Tuần 4

04/01/202520:36(Xem: 9907)
Tuần 4

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 4 THÁNG 12, 2024)

 

Diệu Âm lược dịch

 

HÀN QUỐC: Ngôi chùa Hàn Quốc sẽ trả lại tượng Phật cho chùa Quan Âm của Nhật Bản vào mùa xuân năm sau

SEOUL, Hàn Quốc – Chùa Buseoksa ở thành phố Seosan, Hàn Quốc có kế hoạch trả lại pho tượng Quan Âm Bồ Tát cho Chùa Quan Âm trên đảo Tsushima, một hòn đảo ở Tỉnh Nagasaki, Nhật Bản, sau khi tổ chức lễ tưởng niệm kéo dài 100 ngày từ tháng 3 đến tháng 5.

Tượng Bồ tát Quan Âm tại chùa Quan Âm, một di sản văn hóa được tỉnh Nagasaki chỉ định, đã bị một đường dây trộm Hàn Quốc lấy cắp về Hàn Quốc.

Vào tháng 10 năm 2023, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã khẳng định quyền sở hữu của chùa Quan Âm, bác bỏ tuyên bố của chùa Buseoksa rằng họ đã bị cướp biển Wako Nhật Bản đánh cắp pho tượng này vào thế kỷ 14. Kể từ phán quyết này, chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc đã có những bước đi để thực hiện việc trả lại pho tượng.

Chùa Quan Âm đã đồng ý tổ chức lễ tưởng niệm để cầu nguyện cho pho tượng được an vị. Và từ bây giờ, chùa Quan Âm sẽ nộp các tài liệu cần thiết cho văn phòng công tố viên Hàn Quốc (vốn đang tiếp quản pho tượng) để chùa Buseoksa có thể tổ chức lễ tưởng niệm.

(JIJI PRESS – December 24, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-12-4-000

Tượng Bồ tát Quan Âm, bị đánh cắp từ Chùa Quan Âm ở Tỉnh Nagasaki (Nhật Bản) về Hàn Quốc

Photo: EPA/VIA JIJI

 

NHẬT BẢN: Sakuranesia thúc đẩy đối thoại Hồi giáo-Phật giáo tại chùa Miidera của Nhật Bản

Shiga, Nhật Bản - Hội Sakuranesia, một tổ chức có trụ sở tại Indonesia tập trung vào giáo dục và văn hóa, gần đây đã tổ chức một chuyến thăm lịch sử đến chùa Miidera, một trong 4 ngôi chùa lớn ở Nhật Bản.

Chuyến thăm do Giáo sư Ito điều hành, nhằm mục đích khuyến khích đối thoại giữa Hồi giáo và Phật giáo, phù hợp với sứ mệnh hòa bình thế giới có tên “Chúng ta là một” của hội.

Trong cuộc họp, Sư trụ trì đã tặng thư pháp viết tay như một biểu tượng của tình hữu nghị cho những người sáng lập Hội Sakuranesia.

Chuyến thăm cũng làm nổi bật vẻ đẹp của chùa Miidera, nổi tiếng với các bảo vật quốc gia - chẳng hạn như Kondo (Sảnh Vàng), ngôi chùa 3-tầng, và tháp chuông được gọi là “chuông Rạng đông Miidera”.

Vị sư trụ trì đã hướng dẫn đoàn đại biểu đi quanh khu đền chùa, nơi có lịch sử hơn 1,300 năm và có tầm nhìn tuyệt đẹp ra Hồ Biwa và vẻ đẹp của thiên nhiên.

(ANTARA – December 24, 2024)

 

TinTuc_PGTG_2024-12-4-001

Chori Geka Toshihiko Fuke, Sư trụ trì thứ 164 của chùa Miidera (phải) và Tovic Rustam, người sáng lập Hội Sakuranesia trao đổi quà lưu niệm trong chuyến thăm chùa Miidera ở Otsu, Tỉnh Shiga, vào ngày 23-12-2024

Photo: ANTARA

 

 TinTuc_PGTG_2024-12-4-002

Chùa Miidera ở Otsu, Tỉnh Shiga

Photo: JE

 TinTuc_PGTG_2024-12-4-003

Ngôi chùa gỗ 3-tầng của chùa Miidera

Photo: zoomingjapan.com

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma chia buồn cùng gia đình của cựu Thủ tướng Manmohan Singh vừa qua đời

Sau khi cựu Thủ tướng Manmohan Singh qua đời vào đêm 26-12-2024, Đức Đạt lai Lạt ma đã bày tỏ nỗi buồn sâu sắc của mình trong một lá thư gửi cho bà Gursharan Kaur, góa phụ của ông Singh vào ngày 27-12.

Suy ngẫm về mối quan hệ cá nhân của ngài với cựu Thủ tướng, ngài nói thêm, “Bất cứ khi nào chúng tôi gặp nhau trong những năm qua, tôi đều vô cùng trân trọng sự quan tâm và lời khuyên hữu ích của ông ấy. Tôi cảm thấy ông ấy giống như một người anh trai đối với tôi”.

Đức Đạt lai Lạt ma cũng ghi nhận những đóng góp lâu dài của ông Manmohan Singh cho Ấn Độ, và ngài nói rằng ông ấy cũng là một người bạn tốt của người dân Tây Tạng.

Cuối cùng, Đức Đạt lai Lạt ma viết, “Chúng ta có thể vui vì trong suốt 92 năm, ông ấy đã sống một cuộc đời thực sự có ý nghĩa - là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta”.

(ddnews.gov.in - December 27, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-12-4-004

Đức Đạt lai Lạt ma

Photo: ddnews.gov.in

 

ẤN ĐỘ: Phát hiện 18 tác phẩm điêu khắc cổ, bao gồm cả đạo Shaiva và các vị thần Phật giáo

Các tác phẩm điêu khắc cổ đã được tìm thấy dọc theo bờ sông Baitarani ở quận Bhadrak của bang Odisha.

Các tác phẩm điêu khắc này được tìm thấy gần ngôi làng Maninathpur ở khu Bhandaripokhari của quận Bhadrak vào hạ tuần tháng này.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 18 tác phẩm điêu khắc cổ, bao gồm cả đạo Shaiva và các vị thần Phật giáo hiếm có, có niên đại từ thế kỷ thứ 6 hoặc thứ 7 Công nguyên (CE).

Những hiện vật này bao gồm các ngôi đền thu nhỏ được chạm khắc tinh xảo và các ‘bảo tháp nước công đức’(argha stupas).

Các tác phẩm điêu khắc mô tả các vị thần đạo Shaiva, và các biểu tượng Phật giáo như Đức Phật, bồ tát Tara và Liên Hoa Thủ.

Các tác phẩm điêu khắc này đã được chuyển giao cho Bảo tàng Tịnh xá Phật giáo để bảo quản và trưng bày.

(PTI – December 27, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-12-4-005

Các cổ vật được phát hiện vào hạ tuần tháng 12 gần làng Maninathpur ở khu Bhandaripokhari của bang Odisha

Photo: PTI

 

HOA KỲ: Thiền sư người Mỹ Hozan Alan Senauke viên tịch, thọ 77 tuổi

Hozan Alan Senauke, nhà sư Phật giáo dấn thân Thiền phái Tào Động, Pháp sư và là trụ trì thường trú của Trung tâm Thiền Berkeley ở California, đã viên tịch vào ngày 22-12-2024, thọ 77 tuổi.

Cộng tác lâu năm với Mạng lưới Phật tử dấn thân quốc tế (INEB) và là thành viên của Ủy ban cố vấn INEB, Hozan là một nhà hoạt động Phật giáo nổi tiếng và là người ủng hộ mạnh mẽ cho sự thay đổi xã hội và bình đẳng. Ông sáng lập nhiều sáng kiến ​​và phát triển các nguồn lực có tác động bắt nguồn từ Phật giáo cho sự thay đổi xã hội ở Châu Á và Hoa Kỳ.

Sinh ra tại Brooklyn, New York, vào năm 1947, Hozan Alan Senauke là đệ tử của Sojun Mel Weitsman Roshi, thuộc dòng Thiền tông Tào Động của Shunryu Suzuki từ năm 1968.

(Buddhistdoor Global – December 23, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-12-4-006

Thiền sư Hozan Alan Senauke, 1947–2024

Photo: Berkeley Zen Center Facebook

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 7133)
Khởi nguyên Phật giáo Việt Nam không chỉ là vấn đề riêng của Phật giáo. Nó liên quan tới giai đoạn cổ sử của đất nước, một giai đoạn xây dựng nền tảng văn hóa cho dân tộc có nhiều huyền thoại hơn sự thật, nhiều giả thuyết hơn là chứng liệu lịch sử. Cho nên những sử liệu Phật giáo trong giai đoạn này tuy ít ỏi cũng góp phần quan trọng giúp soi rọi lại một thời quá khứ xa xưa mà chúng ta có thể hãnh diện, một di sản tiền nhân để lại trong đó Phật giáo góp phần quan trọng.
10/04/2013(Xem: 27574)
Cũng như triều đại nhà Ðinh (968-980) trước đó, triều đại Lê Ðại-Hành (980-1005) (1) là một triều đại vẻ vang trong lịch sử dựng nước của nước ta, nhưng sự nghiệp ấy quá ngắn ngủi vì sự phá nát của vua Lê Long-Ðĩnh (1005-1009) (2), cho nên bắt buộc phải có một sự đổi thay. Phú cường và an cư lạc nghiệp là những nhu cầu thiết yếu của quốc gia dân tộc, và đó đã là động cơ thúc đẩy Lí Công-Uẩn (3) lên nắm chính quyền (1010-1028) để phục hưng quốc gia, bảo vệ tinh thần đạo đức của dân tộc.
10/04/2013(Xem: 5753)
Từ cuối năm 1995, sau khi đã thấy rõ 36 quân của Trò Khép-Mở KIANO Close-Open Game [một trò-chơi kết-tinh giữa Văn-hóa truyền-thống của Việt-Nam (mà hình ảnh mâm Bánh-Dầy và Đồng Bánh-Chưng lớn buộc bằng 4 lạt, từ thời Tổ Hùng-Vương truyền ngôi cho con-thứ Lang-Liêu, là chính) và luật đối-xứng quân-bình của thiên-nhiên (mọi sinh-vật đều có trục đối-xứng quân-bình tự-thân để dễ tồn-tại)] là 64 tượng-quẻ của Việt Dịch, tôi nhận ra những di-tích của Văn-Minh Việt-Nam (như Gậy-Thần 9 đốt, Thành Cổ-Loa, Chùa-Một-Cột...)
10/04/2013(Xem: 7416)
Pho tượng nổi tiếng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay ở chùa Bút Tháp chứa đựng nhiều "ẩn ngữ", triết lý sâu xa. Nó cho ta biết nhiều nét về quan điểm thẩm mỹ, nhân sinh quan và vũ trụ quan của người Việt thời Hậu Lê, nửa sau thế kỷ 17.
10/04/2013(Xem: 6018)
Với một vị trí ở giữa cảnh quan núi non rất đẹp, kiến trúc qui mô tráng lệ và có nhiều cổ tích văn vật có giá trị văn hóa nghệ thuật, chùa Hoa Đình được xem là một danh lam cổ tự nổi tiếng bậc nhất ở Côn Minh. Chính vì thế, năm 1983, Quốc vụ viện công nhận chùa Hoa Đình là một tự viện trọng điểm của Phật giáo Trung Quốc
10/04/2013(Xem: 8565)
Đầu năm Canh Ngọ (1990), Hội đồng phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam được thành lập. Cuối năm Tân Mùi, 1991, hai bộ kinh đầu tiên - Trường A-Hàm dày 1200 trang, Trường bộ kinh dày 1360 trang - được ấn hành. Qua năm Nhâm Thân, 1992, hai bộ Kinh Trung A Hàm (3 tập) và Trung bộ kinh (3 tập) sẽ được ấn hành để đạt nền móng vững chắc cho công tác hình thành Đại Tạng Kinh Việt Nam.
10/04/2013(Xem: 7726)
Phật giáo được truyền vào Âu châu vào cuối thế kỷ 19 và phát triển sớm nhất tại Anh quốc. Sau đệ nhị thế chiến, Phật giáo bắt đầu được đặt chân vào các nước trong lục địa Âu châu, tại Đức nhiều trường thiền nhỏ nhoi được hoạt động trong những phạm vi rất khiêm tốn. Trong khi đó tại Pháp, vẫn chưa thấy bóng dáng Phật giáo. Mãi đến đầu thập niên 60, thế kỷ 20, tại thủ đô Ba Lê, người ta mới thấy xuất hiện trên niên giám điện thoại vài trung tâm thiền nhỏ bé Nhật Bản. Và đến cuối thập niên 60 thì hội Phật giáo Việt Nam mới nhen nhúm hình thành do một số Phật tử Việt Nam đang cư ngụ tại Pháp thời bấy giờ thành lập.
10/04/2013(Xem: 9270)
Mỗi lần tôi trở về quê đi tới đâu tôi luôn luôn có ý niệm tìm hiểu các di tích lịch sử để chiêm ngưỡng, học hỏi hầu mở rộng tầm mắt nhìn về những danh lam thắng cảnh, nơi quê hương ngàn năm văn vật mà bao đời của tổ tiên, ông bà, cha mẹ và chính bản thân mình đã sinh ra, trưởng thành trong thời thanh bình cũng như lúc chinh chiến, nơi quê nhà.
10/04/2013(Xem: 4567)
Ngày 28/9/1982 mình tìm ra được Xóm Hạ. Trước khi tìm ra Xóm Hạ thì mình đã tìm ra Xóm Thượng nhưng ông chủ của Xóm Thượng không chịu bán đất. Ông chủ Xóm Thượng có một đứa con trai. Mẹ của người con trai đó muốn ông chồng bán đất của Xóm Thượng để đưa cho người con trai làm vốn. Nhưng ông Dezon, chủ đất của Xóm Thượng, không muốn bán vì ông rất yêu quý miếng đất ấy. Ông không nỡ buông đất ra. Ðiều này mình hiểu vì ông đã từng làm nông dân ở Xóm Thượng lâu ngày rồi.
10/04/2013(Xem: 5352)
Làng tôi có cây đa cao ngất từng xanh... có con sông xanh... đồng quê mơ màng..." Bản nhạc "Làng tôi" qua giọng ca vượt thời gian của nữ ca sĩ Thái Thanh như réo gọi tâm tư tôi trở về với khung cảnh êm đềm thơ mộng của làng xưa cảnh cũ.... Tuy làng tôi không có cây đa, không có con sông lượn quanh cũng không có cảnh đồng quê để mơ màng... Vì làng tôi là một làng biển, dân làng sống với nghề chính là nghề làm muối.... Nhưng làng tôi cũng không thiếu vẻ nên thơ, không thiếu những cảnh êm đềm thơ mộng để gởi gấm tuổi thơ....