Tuần 1

11/02/202613:30(Xem: 3007)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
   (TUẦN THỨ  1 THÁNG 2, 2026)
                                         
Diệu Âm lược dịch

 

 

NEPAL: Hội nghị Phật giáo Quốc tế lần thứ 3 sẽ được tổ chức tại Lâm Tì Ni

Quỹ Phát triển Lâm Tì Ni đã quyết định tổ chức Hội nghị Phật giáo Quốc tế lần thứ 3 tại Lâm Tì Ni, nơi Đức Phật đản sinh, vào ngày 29 và 30-4-2026.

Cuộc họp hội đồng quản trị của Quỹ tại Kathmandu vào ngày 5-2 đã sắp xếp lại lịch hội nghị như trên. Trước đó, sự kiện này dự định ​​​​diễn ra vào tháng 11 năm ngoái, và đã bị hoãn lại do tình hình chính trị của đất nước.

Cuộc họp, do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Du lịch và Hàng không Dân dụng Anil Kumar Sinha chủ trì, đã thành lập một ủy ban tổ chức chính để giám sát công tác chuẩn bị cho sự kiện. Một ủy ban gồm 10 thành viên đã được thành lập dưới sự điều phối của Phó Chủ tịch Quỹ, Lharkyal Lama.

Ban tổ chức cho biết hội nghị 2-ngày này sẽ quy tụ các học giả Phật giáo, tăng ni, đạo sư và các nhà lãnh đạo tôn giáo từ hơn 40 quốc gia. Chính phủ Nepal đã phân bổ 30 triệu rupees cho hội nghị.

Trước đây, Lâm Tì Ni đã từng tổ chức các hội nghị thượng đỉnh Phật giáo quốc tế vào năm 1998 và 2004.

(kathmandupost.com – February 5, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-02-1-000
Chùa Maya Devi, một di sản thế giới ở Lâm Tì Ni, Nepal
Photo: kathmandupost.com 


HOA KỲ: Đức Đạt Lai Lạt Ma được vinh danh với giải thưởng Sách nói hay nhất tại Lễ trao giải Grammy lần thứ 68

Lần đầu tiên trong lịch sử, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã được vinh danh với giải thưởng Grammy đầu tiên của mình, dành cho phần thuyết minh sách nói ‘Thiền định: Những chiêm nghiệm của Đức Đạt Lai Lạt Ma’ của ngài tại Lễ trao giải Grammy lần thứ 68 được tổ chức tại Los Angeles vào ngày 1-2-2026.

Đáp lại sự công nhận này - được trao trong hạng mục Sách Nói, Thuyết minh và Ghi âm Kể chuyện Hay nhất - Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết ngài đã nhận giải thưởng với “lòng biết ơn và sự khiêm tốn”.

Nhạc sĩ người Canada Rufus Wainwright, người nằm trong danh sách các nghệ sĩ cũng góp mặt trong sách nói ‘Thiền định’, đã thay mặt ngài nhận giải thưởng này.

Cuốn sách nói của Đức Đạt Lai Lạt Ma chiêm nghiệm nhiều chủ đề khác nhau. Trong một phần có tựa đề “Nước”, ngài suy ngẫm về những thay đổi môi trường mà mình đã chứng kiến. Trong khi đó, “Hòa bình” tập trung vào lòng từ bi, điều mà Đức Đạt Lai Lạt Ma mô tả là thiết yếu cho sự phát triển tâm linh và sự sống còn của con người.

Trong thông điệp sau khi nhận giải thưởng, ngài nói, “Tôi thực sự tin rằng hòa bình, lòng từ bi, sự quan tâm đến môi trường và sự hiểu biết về tính thống nhất của nhân loại là điều thiết yếu cho hạnh phúc chung của tất cả 8 tỷ người. Tôi biết ơn vì sự công nhận của giải Grammy này có thể giúp truyền bá những thông điệp này rộng rãi hơn.”

(Buddhistdoor Global – February 2, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-02-1-001

Đức Đạt Lai Lạt Ma
Photo: dalailama.com
TinTuc_PGTG_2026-02-1-003 
Bìa của Sách nói ‘Thiền định: Những chiêm nghiệm của Đức Đạt Lai Lạt Ma’
Photo: facebook.com

 

NHẬT BẢN: Bộ tượng 12 vị Thiên Tướng tại chùa Shin-Yakushiji, Nara

Khi bước vào chánh điện của chùa Shin-Yakushiji ở Nara, bạn được chào đón bởi một loạt các tác phẩm điêu khắc mặc áo giáp nghiêm túc, vẻ mặt đầy giận dữ.

Đó là tượng 12 vị Thiên Tướng - cao từ 1.52 đến 1.66 mét - canh giữ tượng Phật Dược Sư /Yakushi Nyorai, một  bảo vật quốc gia và là pho tượng chính của chùa.

Là thuộc hạ của Phật Dược Sư, 12 vị Thiên Tướng thề nguyện bảo vệ tất cả những ai đặt niềm tin vào Kinh Dược Sư Phật.

Các tượng Thiên Tướng được làm bằng kỹ thuật sozo, theo đó đất sét và các vật liệu hữu cơ dẻo khác được ép thành từng lớp lên khung gỗ đơn giản và để cứng lại. Phương pháp này được du nhập từ Trung Hoa thời nhà Đường vào thời kỳ Thiên Bình (729–749) của Nhật Bản.

Trước đây, hầu hết các tượng Phật đều được chạm khắc từ một mảnh gỗ duy nhất hoặc đúc bằng đồng. Việc giới thiệu kỹ thuật mới này đã tận dụng các đặc tính của đất sét để tạo ra những tác phẩm điêu khắc chân thực, đầy sức sống và chuyển động. Bộ tượng 12 vị Thiên Tướng vương tại chùa Shin-Yakushiji được cho là bộ tượng cổ nhất cũng như lớn nhất mô tả chủ đề này ở Nhật Bản.

(NewsNow – February 3, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-02-1-004

 

Tượng Thập Nhị Thiên Tướng canh giữ tượng Phật Dược Sư  tại chùa Shin-Yakushiji, Nara (Nhật Bản)
Photo: Muda Tomohiro

 

HOA KỲ: Tổ chức Phật giáo quốc tế FPMT kỷ niệm nửa thế kỷ bảo tồn Phật pháp toàn cầu

Tổ chức Phật giáo quốc tế FPMT (Hội Bảo tồn Truyền thống Đại thừa /Foundation for the Preservation of the Mahayana Tradition) gần đây đã thông báo rằng: Là một trong những mạng lưới Phật giáo đáng chú ý nhất thế giới, Hội đang kỷ niệm 50 năm chia sẻ và bảo tồn Phật pháp.

“Tháng 12-2025 đánh dấu 50 năm kể từ khi Lạt Ma Yeshe nói câu nói nổi tiếng rằng, ‘Chúng ta cần một tổ chức để cùng giữ gìn điều này,’” FPMT cho biết trong một thông báo ngày 22-1-2026.

Lạt ma Zopa Rinpoche đã thành lập FPMT tại Nepal vào năm 1975 cùng với Lạt Ma Thubten Yeshe, người thầy thân cận nhất của ông, và bắt đầu giảng dạy Phật giáo cho các học viên Tây phương.

Trong những năm qua, FPMT đã phát triển trên toàn cầu, với 133 trung tâm Phật pháp, dự án và hoạt động tại 37 quốc gia.

Sau khi Lạt ma Yeshe viên tịch vào năm 1984, Lạt ma Zopa Rinpoche đã đảm nhiệm vai trò giám đốc tâm linh của FPMT cho đến khi ông qua đời năm 2023. Trụ sở quốc tế của FPMT hiện đặt tại Portland, tiểu bang Oregon.

(NewsNow – February 2, 3026)

TinTuc_PGTG_2026-02-1-005

Lạt Ma Zopa Rinpoche and Lạt Ma Yeshe tại New Jersey, 1974
Photo: fpmt.org
 
TinTuc_PGTG_2026-02-1-006
Poster kỷ niệm 50 năm thành lập FPMT (Hội Bảo tồn Truyền thống Đại thừa)
Photos: fpmt.org

 

HOA KỲ: Các nhà sư đến Richmond, Virginia vào ngày thứ 100 của Cuộc Đi Bộ vì Hòa bình qua nước Mỹ

Các nhà sư Phật giáo thực hiện cuộc hành trình “Đi Bộ vì Hòa bình” dài 3,700 km khắp nước Mỹ - từ Fort Worth, Texas đến Washington, DC - đã đi qua Richmond, Virginia vào thứ Hai 2-2-2026, đánh dấu ngày thứ 100 của cuộc hành trình và thu hút hàng ngàn cư dân địa phương đến các đường phố và không gian công cộng của thành phố.

Các nhà sư được chào đón tại Tòa thị chính Richmond bởi các thành viên cộng đồng và các quan chức địa phương, bao gồm Thị trưởng Danny Avula và Thống đốc tiểu bang Virginia Abigail Spanberger. Ban tổ chức cho biết, cuộc đi bộ này nhằm mục đích thúc đẩy chánh niệm, chữa lành, lòng từ bi và hòa bình trong bối cảnh mà họ mô tả là sự chia rẽ xã hội và sự bất ổn toàn cầu ngày càng gia tăng.

Sự xuất hiện của các nhà sư tại Richmond diễn ra sau một cuộc đi bộ buổi sáng qua các khu phố phía Nam của thành phố. Sau khi dừng chân ăn trưa tại Trạm Cứu hỏa số 17 trên Đại lộ Semmes, nhóm tiếp tục hành trình 3 km đến Tòa thị chính. Khán giả được mời tham gia đi cùng các nhà sư trên đoạn đường này - là một đoạn ngắn trong tổng lộ trình trải dài khắp phần lớn lục địa Hoa Kỳ.

Sau chuyến thăm Richmond, các nhà sư tiếp tục đi về phía bắc đến Ashland và trường Cao đẳng Randolph-Macon, nơi họ đã có buổi nói chuyện về hòa bình vào thứ Ba 3-2-2026.

(Buddhistdoor Global – February 5, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-02-1-007

 
Thống đốc Virginia Abigail Spanberger vinh danh các nhà sư tại Richmond
Photo: 12onyourside.com

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/01/2016(Xem: 8824)
Nay chúng lại lợi dụng sự “hợp tác toàn diện Việt Trung” đã hành động một cách ngang tàn, hống hách, xua quân lấn chiếm Hoàng sa, Trường sa, tung hoành, ngang ngược lãnh hải Việt nam. Ngư dân ta đã phải ngậm đắng nuốt cay, trước hành động bắn giết, cướp giựt tài sản đánh bắt của đồng bào ta khắp ven biển các tỉnh miền Trung như: Quảng Nam, Quảng ngãi, Bình Định, Phú Yên, Nha Trang v.v… Đúng là bọn hải tặc, khủng bố Trung quốc đang hoành hành trên đất nước ta. Chẳng những thế, mà vùng cao nguyên Việt nam, nơi vị trí tối quan trong như nóc nhà của đất nước, mà chúng đã xua quân, ký kết với đảng Cộng sản Việt nam, khai thác Bauxit, phá hoại môi sinh, cướp đất, đuổi nhà dân chúng ở Lâm Đồng, sẽ tiến tới chiếm trọn cao nguyên Trung phần Việt nam, sau khi thôn tính vùng cao nguyên Bắc Việt, Chúng sẽ khai thác nhiều quặn khác như vàng, chì, kẽm, đồng, v.v…tài nguyên quốc gia không khỏi qua tay bọn thổ phỉ Trung quốc.
06/01/2016(Xem: 26318)
Có thể nói Phật giáo Việt Nam trong tình hình phát triển hiện nay tuyệt đại bộ phận do sự tác động mạnh mẽ của bảy dòng thiền chính, trong đó bốn dòng trực tiếp kế thừa các dòng thiền từ Trung Quốc và bốn dòng được phát sinh tại đất nước ta. Bốn dòng từ Trung Quốc, nếu dựa vào thứ tự truyền nhập vào Việt Nam là các dòng Bút Tháp của Viên Văn Chuyết Công (1590 – 1644), dòng Thập Tháp của Siêu Bạch Thọ Tông (1648–1728), dòng Quốc Ân của Nguyên Thiều Hoán Bích (1648–1728), cả ba dòng này đều thuộc phái Lâm Tế và dòng Hòe Nhai của Thủy Nguyệt thuộc phái Tào Động. Ba dòng còn lại thì đều xuất phát tại Việt Nam hoặc do kết hợp một dòng từ Trung Quốc như Bút Tháp với một dòng tồn tại lâu đời tại Việt Nam như Trúc Lâm, mà điển hình là dòng Long Động của thiền sư Chân Nguyên Tuệ Đăng (1647–1726) hoặc do các vị thiền sư người Việt Nam hay Trung Quốc hành đạo tại Việt Nam xuất kệ thành lập dòng mới, cụ thể là các dòng thiền Chúc Thánh của thiền sư Minh Hải Pháp Bảo (1670–1746) và Thiên Thai
18/12/2015(Xem: 25462)
Mười năm kháng chiến chống quân Minh Lê Lợi khởi nghĩa đất Lam Sơn Anh hùng áo vải nêu chí khí Toàn dân hợp lực cứu núi sông
18/12/2015(Xem: 23850)
Bạch Đằng giang xóa tan ngàn năm Bắc thuộc Vua Ngô Quyền xây dựng thiết lập triều ca Tiếp ngàn xưa bao đời lịch sử Ông Cha Nối ngàn sau Việt Nam non nước một nhà
15/12/2015(Xem: 30890)
- Tên thật: Triệu Thị Trinh, hoặc Triệu Thị Chinh, Triệu Trịnh Nương, còn có tên: Triệu Ẩu, Nhụy Kiều Tướng Quân, Lệ Hải Bà Vương. - 19 tuổi, thu phục con voi trắng một ngà dữ dằn, phá hại mùa màng, giết hại dân lành. Chính con voi này Bà cỡi mỗi khi ra trận. Cũng năm 19 tuổi này, Bà đã vào rừng lập chiến khu tại Sơn Tùng, hàng ngàn tráng sĩ xin theo, học kỹ chiến thuật, rèn binh bày trận. Và chính nơi đây là Trung tâm cuộc Khởi Nghĩa vào năm 248, thời kỳ Bắc thuộc lần Thứ Hai. - Bà tuẩn tiết ngày 21 tháng 02 năm Mậu Thìn 248 tại Núi Tùng, Thanh Hóa, lúc bấy giờ Bà mới 23 tuổi. - Bà sinh tại huyện Nông Cống, Thanh Hóa. Nhưng về năm sinh, tôi xin đánh dấu hỏi ở đây: Nhiều sử sách bài viết đã ghi nằm trên tủ sách và online trên hệ mạng, rõ ràng rằng: "Triệu Thị Trinh - Bà Triệu (225-248)" ; Lại rõ ràng rằng: "Bà Triệu Thị Trinh sinh ngày 02 tháng 10 năm 226 (Bính Ngọ)". Điểm này xin dành cho những bậc Thức giả và các nhà Sử học.
12/12/2015(Xem: 23568)
Vua Trần Nhân Tôn Vua Trần Nhân Tôn Đệ nhất quân vương đất trời Nam An dân, an quốc, bình thiên hạ Quốc Tổ, quốc Tông, đã định ban Vua Trần Nhân Tôn Vua Trần Nhân Tôn
29/09/2015(Xem: 9632)
Những chế độ độc tài chuyên nghiệp như đảng CSVN không hề sơ hãi những cá nhân chống đối. Cái mà họ sợ là những cá nhân kết hợp thành tổ chức (hoặc hội đoàn) để chống đối. Khi người cộng sản khống chế xã hội dân sự qua điều 4 hiến pháp, thì họ không những cấm đoán sự hình thành của những tổ chức độc lập, mà họ còn thành lập những tổ chức cuội, của chính họ, để phô trương một xã hội dân sự giả tạo, và xâm nhập mọi cơ sở kinh tế hay xã hội khác, để kiểm soát và điều hướng.
24/07/2015(Xem: 10298)
Bài tiểu luận "Ảnh hưởng Phật giáo trong pháp luật triều Lý" đã được viết vào tháng giêng năm 1971 tại Saigon. Tạp chí Từ Quang đã đăng từ số 225 đến 258 (từ tháng 6 đến 9 năm 1974). Tạp chí Từ Quang là Cơ quan truyền bá đạo Phật của Hội Phật Học Nam Việt, trụ sở ở chùa Xá Lợi tại Saigon (bên hông trường Gia Long cũ), do cụ Chánh Trí Mai Thọ Truyền, cố Quốc Vụ Khanh đặc trách Văn Hoá thời Đệ Nhị Cộng Hoà miền Nam, làm chủ nhiệm kiêm chủ bút. Sau khi cụ Mai Thọ Truyền qua đời thì cụ Minh Lạc Vũ Văn Phường làm chủ nhiệm kiêm chủ bút. Tôi xin trân trọng cống hiến quý độc giả Đặc San Chánh Giác của Chùa Hoa Nghiêm ở Toronto. Toronto, ngày 01 tháng 04 năm 1991 NVT
06/07/2015(Xem: 15496)
(Bài này được trích dịch từ tài liệu có tên “Những Giới Hạn Trong Các Vùng Biển” (Limits In The Seas) mang số 143 với tựa đề “Trung Quốc: Tuyên Bố Chủ Quyền Biển Trong Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông)” (China: Maritime Claims In The South China Sea) được Văn Phòng của Vụ Đại Dương và Vùng Cực (Office of Ocean and Polar Affairs), Văn Phòng của Vụ Đại Dương và Môi Trường và Khoa Học Quốc Tế (Bureau of Ocean and International Environmental and Scientific Affairs) của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (US Department of State) công bố ngày 5 tháng 12 năm 2014 – (Nguồn: http://www.state.gov/documents/organization/234936.pdf ). Mục đích của nghiên cứu này là để xem xét tuyên bố về biển và/hay các biên giới của Bộ Ngoại Giao và đánh giá sự phù hợp với luật quốc tế. Nghiên cứu này đại diện quan điểm của Chính Phủ Hoa Kỳ chỉ đối với những vấn đề đặc biệt được thảo luận trong đó và không nhất thiết phản ảnh sự chấp thuận những giới hạn được tuyên bố. Các phân tích gia chính cho nghiên cứu này là Kevin Baumert
19/04/2015(Xem: 16645)
Từ Đàm là ngôi chùa cổ mà không cổ. Chùa cổ, nếu tính theo năm sinh, khoảng 1690. Khi chùa khai sinh, Trịnh Nguyễn hãy còn phân tranh, mỗi mái chùa dựng lên ở phương Nam là mỗi bước chân mở đường Nam tiến sống chết của dân tộc.