Tuần 4

29/07/202221:06(Xem: 10147)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 7, 2022)
 
 Diệu Âm lưc dịch

 

 

ẤN ĐỘ: Bang Telangana khánh thành Công viên Chủ đề Phật giáo Buddhavanam

Buddhavanam, Công viên Chủ đề Di sản Phật giáo tại Nagarjuna Sagar ở quận Nalgonda, được gọi là lớn nhất ở châu Á, trải rộng trên 274 mẫu Anh trên bờ sông Krishna.

Với Buddhavanam mới mở này, bang Telangana có mục đích đóng vai

trò là một trong những địa điểm Phật giáo quan trọng nhất trên thế giới .

Được chia thành 8 phân đoạn, khu vực rộng lớn này cách sân bay Hyderabad 3 giờ lái xe.

Ngoài công việc thanh tao của các nhà điêu khắc, công trình này cũng trưng bày những tác phẩm của các nghệ nhân Tích  Lan.

Mallepally Laxmaiah, chuyên viên của dự án cho biết, “Chúng tôi xây dựng công trình này với chi phí 700 triệu Rupees, với sự đóng góp của cả chính quyền bang và trung ương. Dự án được lên ý tưởng vào khoảng năm 2003 bởi cựu quan chức IPS Anjaneya Reddy, người từng là giám đốc điều hành của bộ phận du lịch. Tuy nhiên, dự án chỉ đạt được động lực sau khi bang Telangana được thành lập vào năm 2014. Tôi được bổ nhiệm làm viên chức đặc biệt của dự án vào năm 2016”.

(NewsNow - July 22, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-07-4-000TinTuc_PGTG_2022-07-4-001

Buddhavanam, Công viên Chủ đề Di sản Phật giáo tại bang Telangana,  Ấn Độ

Photos: NewsNow

 

HÀN QUỐC: Hội Phật giáo Jungto mở ghi danh cho Trường Đạo pháp trực tuyến

Sau thành công của khóa học trực tuyến đầu tiên của khóa học Trường  Đạo pháp Jungto (JDS), ra mắt vào mùa xuân năm nay, Hội Jungto - cộng đồng Phật giáo quốc tế được thành lập bởi thiền sư người Hàn Quốc và là nhà hoạt động xã hội đáng kính, Thượng tọa Pomnyun Sunim - đã thông báo rằng JDS sẽ trở lại vào tháng 9, với việc ghi danh trực tuyến hiện đã mở cho học sinh mới.

Hòa  thượng Pomnyun Sunim, vị thầy hướng dẫn Đạo  pháp của Hội Jungto, lần đầu tiên mở Trường Phật pháp Jungto ở Hàn Quốc cách đây 31 năm như một cách để chia sẻ những lời dạy nguyên thủy của Đức Phật với các học viên tại gia. Để đối phó với đại dịch COVID-19, Hội Jungto đã tạo ra một giáo trình tiếng Anh trực tuyến - Jungto Dharma School (JDS): Giới thiệu về Phật giáo I - đã được cung cấp cho sinh viên Phật giáo trên toàn thế giới.

“Ở JDS, bạn sẽ học những lời dạy nguyên thủy của Đức Phật dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Pomnyun Sunim,” Hội Jungto giải thích. “Bạn sẽ học cách tâm trí hoạt động và trải nghiệm những thay đổi trong quan điểm của bạn về cuộc sống. Là học sinh của JDS, bạn sẽ không chỉ học các học thuyết Phật giáo (giáo lý cốt lõi của Đức Phật) mà còn có được trí tuệ thực tế để giúp bạn giải quyết các vấn đề khác nhau trong cuộc sống của mình. ”

Chương trình 22-tuần của JDS bao gồm tất cả các tài liệu khóa học và công cụ trực tuyến, các cuộc họp trực tuyến hàng tuần với các thành viên nhóm và người điều hành, và các buổi Pháp thoại với Thượng tọa. Pomnyun Sunim. Nội dung khóa học bao gồm các phương pháp nền tảng về thông hiểu giáo lý cốt lõi của Đức Phật, từ Phật giáo nguyên thủy (tiền tông phái) đến Phật giáo hiện đại, cũng như các bước thực hành để đưa việc thực hành Phật pháp vào cuộc sống hàng ngày của chính người đó.

(Buddhistdoor Global – July 22, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-07-4-002

Hòa  thượng Pomnyun Sunim

Photo: Jungto Society

 

 

THÁI LAN: Các tác phẩm điêu khắc bằng đá 100 năm tuổi được trưng bày tại chùa Phật Ngọc ở Bangkok

Các tác phẩm điêu khắc bằng đá hơn 100 năm tuổi được khai quật gần đây từ bên dưới bức tường của chùa Phật Ngọc đã được trưng bày tại Grand Palace vào dịp cuối tuần 16-17 tháng 7, 2022.

Văn phòng Hoàng gia đã tìm thấy hơn 130 tác phẩm điêu khắc bằng đá nói trên khi đang tiến hành bảo trì đường xá gần một bức tường của ngôi chùa. Sau khi phát hiện ra, nhà vua đã giao nhiệm vụ cho Cục Mỹ thuật khai quật và khôi phục lại nguyên trạng các bức tượng. Các bức tượng được trùng tu sau đó được trưng bày trong sân chùa để du khách trong nước và quốc tế chiêm ngưỡng.

Một số nhà sử học tin rằng các tác phẩm điêu khắc này có thể đã được nhập khẩu khi Vương quốc Xiêm đang buôn bán với Trung Hoa vào đầu thời đại Rattanakosin. Các thương gia thường mua những tượng bằng đá của Trung Hoa để cân bằng trọng lượng của tàu thuyền trong các chuyến trở về của họ. Những bức tượng này được cho là đã được đặt trong chùa như một phần của lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Bangkok vào năm 1882.

Các tượng nói trên giống với nhiều dân tộc, với một số được chạm khắc trong trang phục truyền thống của Thái Lan trong khi những tác phẩm khác được khắc họa trong trang phục phương Tây. Hầu hết những bức tượng này đều ở trong tình trạng còn mới nguyên do bị chôn vùi trong bùn trong một thế kỷ và ít bị hư hỏng hơn những bức tượng đá lộ thiên.

(Tipitaka Network – July 22, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-07-4-003

Các tượng đá 100 năm tuổi được trưng bày tại chùa Phật Ngọc ở Bangkok, Thái Lan

Ph oto: Pattaya Mail

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma thực hiện cuộc hành hương liên tôn giáo tại Leh

Leh, Jammu & Kashmir - Ngày 23-7-1011, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã cảnh báo về  sự nóng lên toàn cầu ngày càng tăng mà ngài mô tả là "mối nguy hiểm thực sự đối với cuộc sống con người" và yêu cầu mọi người trên toàn cầu cùng nỗ lực để đáp ứng thách thức này.

Đức Đạt lai Lạt ma, người đã hoàn thành việc cách ly kéo dài một tuần trong chuyến thăm huyện Leh kéo dài một tháng, bắt đầu các cuộc giao thiệp với công chúng vào sáng 23-7 bằng cách thực hiện một cuộc hành hương liên tôn giáo, trong đó ngài đã cầu nguyện tại chùa Jokhang, Nh à thờ Hồi giáo Jamia Masjid dòng Shia và Nhà thờ Tin Lành Moravian.

Ngài được đón tiếp bởi các vị lãnh đạo tôn giáo và công chúng tại những nơi này, nơi ngài nhấn mạnh đến “sự hợp nhất giữa nhân loại”. Đức Đạt lai Lạt ma đã đến Leh vào ngày 15-7 và ở trong tình trạng cách ly để tự thích nghi.

Phát biểu tại Nhà thờ Moravian, Đức Đạt lai Lạt ma nói về sự nóng lên toàn cầu vốn đã nhấn chìm châu Âu và nhiều quốc gia khác. Ngài nhấn mạnh sự cần thiết phải giúp đỡ lẫn nhau như một trách nhiệm chung, là điều rất quan trọng trong tình hình hiện nay.

(The Statesman -July 27, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-07-4-004

Đức Đạt lai Lạt ma trong cuộc hành hương liên tôn giáo tại Leh

Photo: The Statesman

 

 

 

ĐÀI LOAN: Đạo sư Phật giáo nổi tiếng Tịnh Không viên tịch ở tuổi 95

Đài Bắc, Đài Loan - Đạo sư Phật giáo nổi tiếng người Đài Loan Tịnh Không đã viên tịch vào sáng sớm thứ Ba (26-7), thọ 95 tuổi.

Hòa thượng Tịnh Không, vị tôn sư Phật giáo nổi tiếng theo truyền thống Đại thừa, là một gương mặt quen thuộc ở Đài Loan trong nhiều thập kỷ do sớm áp dụng công nghệ hiện đại để truyền bá giáo lý Phật giáo.

Ngài sinh ngày 13 tháng 3 năm 1927 tại huyện Lujiang thuộc tỉnh An Huy của Trung Hoa với tên gọi Hsu Yeh-hong .

Trong cuộc Nội chiến Trung Hoa, ngài từ Trung Hoa chạy sang Đài Loan vào năm 1949. Trong 13 năm, ngài đã nghiên cứu kinh điển, lịch sử, triết học và Phật giáo.

Năm 1959, ngài trở thành một nhà sư xuất gia tại chùa Linji Huguo ở Đài Bắc, nơi ngài có pháp danh là Tịnh Không. Ngài đã tiếp tục phổ biến giáo lý Tịnh độ Tông liên tục 62 năm cho đến năm 2021.

Vào tháng 4 năm 2022, ngài từ chức mọi nhiệm vụ của mình, giao lại việc truyền dạy Phật pháp cho thế hệ sau và chính thức về hưu.

Tịnh Không đã trở thành một cái tên nổi tiếng ở Đài Loan vì việc sử dụng các phương tiện truyền thông điện tử để truyền bá giáo lý của mình. Các bài giảng của ngài đã được ghi lại trên băng ghi âm, băng video, DVD, CD để phân phát cho các chùa và cũng thường xuyên được phát trên các đài truyền hình cáp và vệ tinh của Đài Loan.

(Taiwan News – July 26, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-07-4-005

Đạo sư Phật giáo Tịnh Không

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/01/2016(Xem: 8824)
Nay chúng lại lợi dụng sự “hợp tác toàn diện Việt Trung” đã hành động một cách ngang tàn, hống hách, xua quân lấn chiếm Hoàng sa, Trường sa, tung hoành, ngang ngược lãnh hải Việt nam. Ngư dân ta đã phải ngậm đắng nuốt cay, trước hành động bắn giết, cướp giựt tài sản đánh bắt của đồng bào ta khắp ven biển các tỉnh miền Trung như: Quảng Nam, Quảng ngãi, Bình Định, Phú Yên, Nha Trang v.v… Đúng là bọn hải tặc, khủng bố Trung quốc đang hoành hành trên đất nước ta. Chẳng những thế, mà vùng cao nguyên Việt nam, nơi vị trí tối quan trong như nóc nhà của đất nước, mà chúng đã xua quân, ký kết với đảng Cộng sản Việt nam, khai thác Bauxit, phá hoại môi sinh, cướp đất, đuổi nhà dân chúng ở Lâm Đồng, sẽ tiến tới chiếm trọn cao nguyên Trung phần Việt nam, sau khi thôn tính vùng cao nguyên Bắc Việt, Chúng sẽ khai thác nhiều quặn khác như vàng, chì, kẽm, đồng, v.v…tài nguyên quốc gia không khỏi qua tay bọn thổ phỉ Trung quốc.
06/01/2016(Xem: 26318)
Có thể nói Phật giáo Việt Nam trong tình hình phát triển hiện nay tuyệt đại bộ phận do sự tác động mạnh mẽ của bảy dòng thiền chính, trong đó bốn dòng trực tiếp kế thừa các dòng thiền từ Trung Quốc và bốn dòng được phát sinh tại đất nước ta. Bốn dòng từ Trung Quốc, nếu dựa vào thứ tự truyền nhập vào Việt Nam là các dòng Bút Tháp của Viên Văn Chuyết Công (1590 – 1644), dòng Thập Tháp của Siêu Bạch Thọ Tông (1648–1728), dòng Quốc Ân của Nguyên Thiều Hoán Bích (1648–1728), cả ba dòng này đều thuộc phái Lâm Tế và dòng Hòe Nhai của Thủy Nguyệt thuộc phái Tào Động. Ba dòng còn lại thì đều xuất phát tại Việt Nam hoặc do kết hợp một dòng từ Trung Quốc như Bút Tháp với một dòng tồn tại lâu đời tại Việt Nam như Trúc Lâm, mà điển hình là dòng Long Động của thiền sư Chân Nguyên Tuệ Đăng (1647–1726) hoặc do các vị thiền sư người Việt Nam hay Trung Quốc hành đạo tại Việt Nam xuất kệ thành lập dòng mới, cụ thể là các dòng thiền Chúc Thánh của thiền sư Minh Hải Pháp Bảo (1670–1746) và Thiên Thai
18/12/2015(Xem: 25462)
Mười năm kháng chiến chống quân Minh Lê Lợi khởi nghĩa đất Lam Sơn Anh hùng áo vải nêu chí khí Toàn dân hợp lực cứu núi sông
18/12/2015(Xem: 23854)
Bạch Đằng giang xóa tan ngàn năm Bắc thuộc Vua Ngô Quyền xây dựng thiết lập triều ca Tiếp ngàn xưa bao đời lịch sử Ông Cha Nối ngàn sau Việt Nam non nước một nhà
15/12/2015(Xem: 30900)
- Tên thật: Triệu Thị Trinh, hoặc Triệu Thị Chinh, Triệu Trịnh Nương, còn có tên: Triệu Ẩu, Nhụy Kiều Tướng Quân, Lệ Hải Bà Vương. - 19 tuổi, thu phục con voi trắng một ngà dữ dằn, phá hại mùa màng, giết hại dân lành. Chính con voi này Bà cỡi mỗi khi ra trận. Cũng năm 19 tuổi này, Bà đã vào rừng lập chiến khu tại Sơn Tùng, hàng ngàn tráng sĩ xin theo, học kỹ chiến thuật, rèn binh bày trận. Và chính nơi đây là Trung tâm cuộc Khởi Nghĩa vào năm 248, thời kỳ Bắc thuộc lần Thứ Hai. - Bà tuẩn tiết ngày 21 tháng 02 năm Mậu Thìn 248 tại Núi Tùng, Thanh Hóa, lúc bấy giờ Bà mới 23 tuổi. - Bà sinh tại huyện Nông Cống, Thanh Hóa. Nhưng về năm sinh, tôi xin đánh dấu hỏi ở đây: Nhiều sử sách bài viết đã ghi nằm trên tủ sách và online trên hệ mạng, rõ ràng rằng: "Triệu Thị Trinh - Bà Triệu (225-248)" ; Lại rõ ràng rằng: "Bà Triệu Thị Trinh sinh ngày 02 tháng 10 năm 226 (Bính Ngọ)". Điểm này xin dành cho những bậc Thức giả và các nhà Sử học.
12/12/2015(Xem: 23568)
Vua Trần Nhân Tôn Vua Trần Nhân Tôn Đệ nhất quân vương đất trời Nam An dân, an quốc, bình thiên hạ Quốc Tổ, quốc Tông, đã định ban Vua Trần Nhân Tôn Vua Trần Nhân Tôn
29/09/2015(Xem: 9633)
Những chế độ độc tài chuyên nghiệp như đảng CSVN không hề sơ hãi những cá nhân chống đối. Cái mà họ sợ là những cá nhân kết hợp thành tổ chức (hoặc hội đoàn) để chống đối. Khi người cộng sản khống chế xã hội dân sự qua điều 4 hiến pháp, thì họ không những cấm đoán sự hình thành của những tổ chức độc lập, mà họ còn thành lập những tổ chức cuội, của chính họ, để phô trương một xã hội dân sự giả tạo, và xâm nhập mọi cơ sở kinh tế hay xã hội khác, để kiểm soát và điều hướng.
24/07/2015(Xem: 10298)
Bài tiểu luận "Ảnh hưởng Phật giáo trong pháp luật triều Lý" đã được viết vào tháng giêng năm 1971 tại Saigon. Tạp chí Từ Quang đã đăng từ số 225 đến 258 (từ tháng 6 đến 9 năm 1974). Tạp chí Từ Quang là Cơ quan truyền bá đạo Phật của Hội Phật Học Nam Việt, trụ sở ở chùa Xá Lợi tại Saigon (bên hông trường Gia Long cũ), do cụ Chánh Trí Mai Thọ Truyền, cố Quốc Vụ Khanh đặc trách Văn Hoá thời Đệ Nhị Cộng Hoà miền Nam, làm chủ nhiệm kiêm chủ bút. Sau khi cụ Mai Thọ Truyền qua đời thì cụ Minh Lạc Vũ Văn Phường làm chủ nhiệm kiêm chủ bút. Tôi xin trân trọng cống hiến quý độc giả Đặc San Chánh Giác của Chùa Hoa Nghiêm ở Toronto. Toronto, ngày 01 tháng 04 năm 1991 NVT
06/07/2015(Xem: 15497)
(Bài này được trích dịch từ tài liệu có tên “Những Giới Hạn Trong Các Vùng Biển” (Limits In The Seas) mang số 143 với tựa đề “Trung Quốc: Tuyên Bố Chủ Quyền Biển Trong Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông)” (China: Maritime Claims In The South China Sea) được Văn Phòng của Vụ Đại Dương và Vùng Cực (Office of Ocean and Polar Affairs), Văn Phòng của Vụ Đại Dương và Môi Trường và Khoa Học Quốc Tế (Bureau of Ocean and International Environmental and Scientific Affairs) của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (US Department of State) công bố ngày 5 tháng 12 năm 2014 – (Nguồn: http://www.state.gov/documents/organization/234936.pdf ). Mục đích của nghiên cứu này là để xem xét tuyên bố về biển và/hay các biên giới của Bộ Ngoại Giao và đánh giá sự phù hợp với luật quốc tế. Nghiên cứu này đại diện quan điểm của Chính Phủ Hoa Kỳ chỉ đối với những vấn đề đặc biệt được thảo luận trong đó và không nhất thiết phản ảnh sự chấp thuận những giới hạn được tuyên bố. Các phân tích gia chính cho nghiên cứu này là Kevin Baumert
19/04/2015(Xem: 16659)
Từ Đàm là ngôi chùa cổ mà không cổ. Chùa cổ, nếu tính theo năm sinh, khoảng 1690. Khi chùa khai sinh, Trịnh Nguyễn hãy còn phân tranh, mỗi mái chùa dựng lên ở phương Nam là mỗi bước chân mở đường Nam tiến sống chết của dân tộc.