Tuần 1

15/05/202308:25(Xem: 10231)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 5, 2023)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

AI CẬP: Pho tượng Phật 1,900 năm tuổi được tìm thấy tại Berenike, Ai Cập

Trong một khám phá lịch sử, các nhà khảo cổ học đã khai quật được một pho tượng Phật 1,900 năm tuổi từ đống đổ nát của thành phố cảng Berenike ở Ai Cập.

Đây là pho tượng Phật Cồ Đàm đầu tiên được tìm thấy ở phía tây Afghanistan.

Quan sát kỹ hơn, pho tượng cho thấy được làm từ đá cẩm thạch Địa Trung Hải vào khoảng thế kỷ thứ 2 sau Tây lịch khoảng giữa năm 90 và 140 sau Công nguyên) tại Alexandria - một trong những thành phố lớn nhất của Ai Cập, do Alexander Đại đế thành lập vào năm 332 trước Tây lịch.

Tượng Phật này cao 28 inch (71 cm) cho thấy một vầng hào quang bao quanh đầu, được bao phủ bởi các tia sáng Mặt trời, ‘biểu thị cho tâm rạng rỡ của Ngài’. Một số bản khắc bằng tiếng Phạn cũng như một số đồng xu của vương quốc Satavahana có niên đại từ thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên cũng đã được khai quật tại địa điểm nói trên.

Steven Sidebotham và các đồng nghiệp của ông, những người đứng đầu cuộc khai quật, cho rằng những người từ Nam Á cư trú tại Berenike có thể đã làm bức tượng Phật tại địa phương. Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng nó có thể được tạo tác bởi một

cộng đồng thương nhân Ấn Độ theo đạo Phật và sống ở các thành phố của Ai Cập như Alexandria và Berenike vào thời điểm đó.

(The Times of India - May 4, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-05-1-000

Tượng Phật được tìm thấy tại Berenike, Ai Cập
Photo: AFP

 


CỘNG HÒA TUVA: Thánh hóa tu viện Phật giáo mới tại thủ đô Kyzyl

 

Một buổi lễ thánh hóa tu viện Phật giáo Tubten Shedrub Ling đã được tổ chức tại Kyzyl, thủ đô của Cộng hòa Tuva, vào ngày 28-4-2023. Tu viện 12 tầng này sẽ là ngôi chùa Phật giáo chính của Tuva.

Năm bức tượng của các vị Phật, bao gồm tác phẩm điêu khắc chính là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, đã được tôn trí trong Niệm Phật đường. Bên trong pho tượng chính này có Xá lợi tro của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Lễ thánh hóa vào ngày 28-4 bao gồm một buổi lễ cầu nguyện và một chương trình văn hóa phong phú với các nghệ sĩ Tuva hàng đầu. Sự kiện này được dẫn dắt bởi Gelek Natsyk Dorju, Đức Lạt ma Kamby thứ 9 của người Tuva, và có sự tham dự của các đại diện Phật giáo từ Mông Cổ và các vùng khác nhau của Nga, bao gồm cả Shajin Lama mới được bầu của người Kalmyk, Geshe

Tenzin Choidak (Mutul Ovyanov), và Lạt ma Kalmyk Anja Gelung.

Tu viện có kế hoạch tổ chức một cuộc triển lãm hơn 3,000 hiện vật, bao gồm các bản văn Tây Tạng độc đáo chứa đựng những lời dạy của Đức Phật.

Tu viện đã mở cửa cho các Phật tử ở Tuva vào ngày 29-4, với các buổi lễ cầu nguyện được tổ chức 3 lần một ngày.

(Buddhistdoor Global – May 3, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-05-1-001

Tu viện Phật giáo Tubten Shedrub Ling tại Kyzyl
Photo: facebook.com

 

HÀN QUỐC: Phật phái Jogye loại bỏ phí vào cửa các đền chùa từ ngày 4-5-2023

Tiền vào cửa 65 ngôi chùa Phật giáo trên khắp Hàn Quốc sẽ được miễn từ thứ Năm, ngày 4-5-2023.

Cục Quản lý Di sản Văn hóa và Tông phái Jogye, giáo phái Phật giáo lớn nhất của Hàn Quốc, đã ký một thỏa thuận vào ngày 1-5 để chính quyền trang trải chi phí cho các ngôi chùa có liên kết với Tông phái này - theo luật quy định tài trợ của nhà nước cho các tích sản văn hóa.

Theo Đạo luật Bảo vệ Di sản Văn hóa sửa đổi, các tài sản văn hóa được nhà nước chỉ định có thể nhận được tài trợ để bảo tồn hoặc quản lý các tài sản đó từ chính phủ - nếu họ không cố gắng thu lại chi phí thông qua phí vào cửa.

Điều này xảy ra khi các ngôi chùa (chủ yếu nằm trong các công viên quốc gia) tiếp tục thu phí ngay cả sau khi phí đối với các công viên quốc gia đã được bãi bỏ vào năm 2007, gây ra một cuộc tranh luận lâu dài giữa các ngôi chùa và du khách của công viên quốc gia vốn thỉnh thoảng cần đi qua các đền chùa để leo núi.

(KBSWORLD - May 1, 2023)

 

 

NHẬT BẢN: Đền Yakushiji ở Nara hoàn thành việc sửa chữa Chùa Đông

Nara, Nhật Bản – Đền Yakushiji ở cố đô Nara đã tổ chức lễ hoàn thành công việc sửa chữa đại quy mô cho ngôi chùa Đông 3-tầng, bảo vật quốc gia của bản tự.

Công việc bắt đầu vào năm 2009 và là lần sửa chữa lớn đầu tiên trong khoảng 110 năm.

Một nghi lễ Phật giáo để kỷ niệm việc hoàn thành đã bắt đầu vào ngày 21-4-2023 tại đền thờ này, vốn là một Di sản Thế giới, ở thành phố Nara phía tây. Buổi lễ ban đầu được lên kế hoạch vào năm 2020, nhưng đã bị trì hoãn do đại dịch coronavirus.

Cửa chùa Đông được mở cho dịp đặc biệt này. Khoảng 2,000 người tham gia buổi lễ đã tụng kinh cùng với các nhà sư.

Chùa Đông là cấu trúc ban đầu duy nhất còn lại trong quần thể đền chùa Yakushiji có niên đại từ lần xây dựng đầu tiên vào thế kỷ thứ 8.

(Tipitaka Network - May 1-7, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-05-1-002

Lễ mừng việc hoàn thành sửa chữa Chùa Đông tại đền Yakushiji
Photo: The Japan News

 

TÍCH LAN: Đồ dùng học tập được phát cho 40 chú tiểu và 1,200 học sinh

Chương trình Buddhaloka Sadhu Nada Seela Samadhi đã được tổ chức tại khu Shangri-La Green liền kề với Văn phòng Tổng thống vào sáng ngày 5-5-2023. Gần 3,000 học sinh đại diện cho nhiều trường học trong khu vực Colombo đã tham gia chương trình này - do Đại hội Phật giáo Toàn Tích Lan tổ chức.

Hiệp hội Phật giáo Maha Karuna của Singapore và Tổ chức Willing Hearts của Singapore đã đóng góp vào việc phân phát thiết bị trường học cho 40 chú tiểu và 1,200 học sinh. Việc phân phối diễn ra vào sáng ngày 5-5-2023 tại Shangri-La Green.

Sau khi các học sinh đại diện cho các Quận Kurunegala, Kegalle, Gampaha, Colombo và Ratnapura được phân phát trang thiết bị học tập, các em đã có cơ hội đến thăm Dinh Tổng thống tại quận Fort.

(Daily News - May 6, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-05-1-003

Lễ phân phát thiết bị trường học cho 40 chú tiểu và 1,200
học sinh do Đại hội Toàn Tích Lan tổ chức tại Shangri-
La Green, Colombo
Photo: Daily News

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/01/2016(Xem: 8824)
Nay chúng lại lợi dụng sự “hợp tác toàn diện Việt Trung” đã hành động một cách ngang tàn, hống hách, xua quân lấn chiếm Hoàng sa, Trường sa, tung hoành, ngang ngược lãnh hải Việt nam. Ngư dân ta đã phải ngậm đắng nuốt cay, trước hành động bắn giết, cướp giựt tài sản đánh bắt của đồng bào ta khắp ven biển các tỉnh miền Trung như: Quảng Nam, Quảng ngãi, Bình Định, Phú Yên, Nha Trang v.v… Đúng là bọn hải tặc, khủng bố Trung quốc đang hoành hành trên đất nước ta. Chẳng những thế, mà vùng cao nguyên Việt nam, nơi vị trí tối quan trong như nóc nhà của đất nước, mà chúng đã xua quân, ký kết với đảng Cộng sản Việt nam, khai thác Bauxit, phá hoại môi sinh, cướp đất, đuổi nhà dân chúng ở Lâm Đồng, sẽ tiến tới chiếm trọn cao nguyên Trung phần Việt nam, sau khi thôn tính vùng cao nguyên Bắc Việt, Chúng sẽ khai thác nhiều quặn khác như vàng, chì, kẽm, đồng, v.v…tài nguyên quốc gia không khỏi qua tay bọn thổ phỉ Trung quốc.
06/01/2016(Xem: 26314)
Có thể nói Phật giáo Việt Nam trong tình hình phát triển hiện nay tuyệt đại bộ phận do sự tác động mạnh mẽ của bảy dòng thiền chính, trong đó bốn dòng trực tiếp kế thừa các dòng thiền từ Trung Quốc và bốn dòng được phát sinh tại đất nước ta. Bốn dòng từ Trung Quốc, nếu dựa vào thứ tự truyền nhập vào Việt Nam là các dòng Bút Tháp của Viên Văn Chuyết Công (1590 – 1644), dòng Thập Tháp của Siêu Bạch Thọ Tông (1648–1728), dòng Quốc Ân của Nguyên Thiều Hoán Bích (1648–1728), cả ba dòng này đều thuộc phái Lâm Tế và dòng Hòe Nhai của Thủy Nguyệt thuộc phái Tào Động. Ba dòng còn lại thì đều xuất phát tại Việt Nam hoặc do kết hợp một dòng từ Trung Quốc như Bút Tháp với một dòng tồn tại lâu đời tại Việt Nam như Trúc Lâm, mà điển hình là dòng Long Động của thiền sư Chân Nguyên Tuệ Đăng (1647–1726) hoặc do các vị thiền sư người Việt Nam hay Trung Quốc hành đạo tại Việt Nam xuất kệ thành lập dòng mới, cụ thể là các dòng thiền Chúc Thánh của thiền sư Minh Hải Pháp Bảo (1670–1746) và Thiên Thai
18/12/2015(Xem: 25462)
Mười năm kháng chiến chống quân Minh Lê Lợi khởi nghĩa đất Lam Sơn Anh hùng áo vải nêu chí khí Toàn dân hợp lực cứu núi sông
18/12/2015(Xem: 23843)
Bạch Đằng giang xóa tan ngàn năm Bắc thuộc Vua Ngô Quyền xây dựng thiết lập triều ca Tiếp ngàn xưa bao đời lịch sử Ông Cha Nối ngàn sau Việt Nam non nước một nhà
15/12/2015(Xem: 30876)
- Tên thật: Triệu Thị Trinh, hoặc Triệu Thị Chinh, Triệu Trịnh Nương, còn có tên: Triệu Ẩu, Nhụy Kiều Tướng Quân, Lệ Hải Bà Vương. - 19 tuổi, thu phục con voi trắng một ngà dữ dằn, phá hại mùa màng, giết hại dân lành. Chính con voi này Bà cỡi mỗi khi ra trận. Cũng năm 19 tuổi này, Bà đã vào rừng lập chiến khu tại Sơn Tùng, hàng ngàn tráng sĩ xin theo, học kỹ chiến thuật, rèn binh bày trận. Và chính nơi đây là Trung tâm cuộc Khởi Nghĩa vào năm 248, thời kỳ Bắc thuộc lần Thứ Hai. - Bà tuẩn tiết ngày 21 tháng 02 năm Mậu Thìn 248 tại Núi Tùng, Thanh Hóa, lúc bấy giờ Bà mới 23 tuổi. - Bà sinh tại huyện Nông Cống, Thanh Hóa. Nhưng về năm sinh, tôi xin đánh dấu hỏi ở đây: Nhiều sử sách bài viết đã ghi nằm trên tủ sách và online trên hệ mạng, rõ ràng rằng: "Triệu Thị Trinh - Bà Triệu (225-248)" ; Lại rõ ràng rằng: "Bà Triệu Thị Trinh sinh ngày 02 tháng 10 năm 226 (Bính Ngọ)". Điểm này xin dành cho những bậc Thức giả và các nhà Sử học.
12/12/2015(Xem: 23566)
Vua Trần Nhân Tôn Vua Trần Nhân Tôn Đệ nhất quân vương đất trời Nam An dân, an quốc, bình thiên hạ Quốc Tổ, quốc Tông, đã định ban Vua Trần Nhân Tôn Vua Trần Nhân Tôn
29/09/2015(Xem: 9630)
Những chế độ độc tài chuyên nghiệp như đảng CSVN không hề sơ hãi những cá nhân chống đối. Cái mà họ sợ là những cá nhân kết hợp thành tổ chức (hoặc hội đoàn) để chống đối. Khi người cộng sản khống chế xã hội dân sự qua điều 4 hiến pháp, thì họ không những cấm đoán sự hình thành của những tổ chức độc lập, mà họ còn thành lập những tổ chức cuội, của chính họ, để phô trương một xã hội dân sự giả tạo, và xâm nhập mọi cơ sở kinh tế hay xã hội khác, để kiểm soát và điều hướng.
24/07/2015(Xem: 10295)
Bài tiểu luận "Ảnh hưởng Phật giáo trong pháp luật triều Lý" đã được viết vào tháng giêng năm 1971 tại Saigon. Tạp chí Từ Quang đã đăng từ số 225 đến 258 (từ tháng 6 đến 9 năm 1974). Tạp chí Từ Quang là Cơ quan truyền bá đạo Phật của Hội Phật Học Nam Việt, trụ sở ở chùa Xá Lợi tại Saigon (bên hông trường Gia Long cũ), do cụ Chánh Trí Mai Thọ Truyền, cố Quốc Vụ Khanh đặc trách Văn Hoá thời Đệ Nhị Cộng Hoà miền Nam, làm chủ nhiệm kiêm chủ bút. Sau khi cụ Mai Thọ Truyền qua đời thì cụ Minh Lạc Vũ Văn Phường làm chủ nhiệm kiêm chủ bút. Tôi xin trân trọng cống hiến quý độc giả Đặc San Chánh Giác của Chùa Hoa Nghiêm ở Toronto. Toronto, ngày 01 tháng 04 năm 1991 NVT
06/07/2015(Xem: 15495)
(Bài này được trích dịch từ tài liệu có tên “Những Giới Hạn Trong Các Vùng Biển” (Limits In The Seas) mang số 143 với tựa đề “Trung Quốc: Tuyên Bố Chủ Quyền Biển Trong Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông)” (China: Maritime Claims In The South China Sea) được Văn Phòng của Vụ Đại Dương và Vùng Cực (Office of Ocean and Polar Affairs), Văn Phòng của Vụ Đại Dương và Môi Trường và Khoa Học Quốc Tế (Bureau of Ocean and International Environmental and Scientific Affairs) của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (US Department of State) công bố ngày 5 tháng 12 năm 2014 – (Nguồn: http://www.state.gov/documents/organization/234936.pdf ). Mục đích của nghiên cứu này là để xem xét tuyên bố về biển và/hay các biên giới của Bộ Ngoại Giao và đánh giá sự phù hợp với luật quốc tế. Nghiên cứu này đại diện quan điểm của Chính Phủ Hoa Kỳ chỉ đối với những vấn đề đặc biệt được thảo luận trong đó và không nhất thiết phản ảnh sự chấp thuận những giới hạn được tuyên bố. Các phân tích gia chính cho nghiên cứu này là Kevin Baumert
19/04/2015(Xem: 16619)
Từ Đàm là ngôi chùa cổ mà không cổ. Chùa cổ, nếu tính theo năm sinh, khoảng 1690. Khi chùa khai sinh, Trịnh Nguyễn hãy còn phân tranh, mỗi mái chùa dựng lên ở phương Nam là mỗi bước chân mở đường Nam tiến sống chết của dân tộc.