Tuần 1

15/05/202308:25(Xem: 10232)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 5, 2023)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

AI CẬP: Pho tượng Phật 1,900 năm tuổi được tìm thấy tại Berenike, Ai Cập

Trong một khám phá lịch sử, các nhà khảo cổ học đã khai quật được một pho tượng Phật 1,900 năm tuổi từ đống đổ nát của thành phố cảng Berenike ở Ai Cập.

Đây là pho tượng Phật Cồ Đàm đầu tiên được tìm thấy ở phía tây Afghanistan.

Quan sát kỹ hơn, pho tượng cho thấy được làm từ đá cẩm thạch Địa Trung Hải vào khoảng thế kỷ thứ 2 sau Tây lịch khoảng giữa năm 90 và 140 sau Công nguyên) tại Alexandria - một trong những thành phố lớn nhất của Ai Cập, do Alexander Đại đế thành lập vào năm 332 trước Tây lịch.

Tượng Phật này cao 28 inch (71 cm) cho thấy một vầng hào quang bao quanh đầu, được bao phủ bởi các tia sáng Mặt trời, ‘biểu thị cho tâm rạng rỡ của Ngài’. Một số bản khắc bằng tiếng Phạn cũng như một số đồng xu của vương quốc Satavahana có niên đại từ thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên cũng đã được khai quật tại địa điểm nói trên.

Steven Sidebotham và các đồng nghiệp của ông, những người đứng đầu cuộc khai quật, cho rằng những người từ Nam Á cư trú tại Berenike có thể đã làm bức tượng Phật tại địa phương. Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng nó có thể được tạo tác bởi một

cộng đồng thương nhân Ấn Độ theo đạo Phật và sống ở các thành phố của Ai Cập như Alexandria và Berenike vào thời điểm đó.

(The Times of India - May 4, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-05-1-000

Tượng Phật được tìm thấy tại Berenike, Ai Cập
Photo: AFP

 


CỘNG HÒA TUVA: Thánh hóa tu viện Phật giáo mới tại thủ đô Kyzyl

 

Một buổi lễ thánh hóa tu viện Phật giáo Tubten Shedrub Ling đã được tổ chức tại Kyzyl, thủ đô của Cộng hòa Tuva, vào ngày 28-4-2023. Tu viện 12 tầng này sẽ là ngôi chùa Phật giáo chính của Tuva.

Năm bức tượng của các vị Phật, bao gồm tác phẩm điêu khắc chính là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, đã được tôn trí trong Niệm Phật đường. Bên trong pho tượng chính này có Xá lợi tro của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Lễ thánh hóa vào ngày 28-4 bao gồm một buổi lễ cầu nguyện và một chương trình văn hóa phong phú với các nghệ sĩ Tuva hàng đầu. Sự kiện này được dẫn dắt bởi Gelek Natsyk Dorju, Đức Lạt ma Kamby thứ 9 của người Tuva, và có sự tham dự của các đại diện Phật giáo từ Mông Cổ và các vùng khác nhau của Nga, bao gồm cả Shajin Lama mới được bầu của người Kalmyk, Geshe

Tenzin Choidak (Mutul Ovyanov), và Lạt ma Kalmyk Anja Gelung.

Tu viện có kế hoạch tổ chức một cuộc triển lãm hơn 3,000 hiện vật, bao gồm các bản văn Tây Tạng độc đáo chứa đựng những lời dạy của Đức Phật.

Tu viện đã mở cửa cho các Phật tử ở Tuva vào ngày 29-4, với các buổi lễ cầu nguyện được tổ chức 3 lần một ngày.

(Buddhistdoor Global – May 3, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-05-1-001

Tu viện Phật giáo Tubten Shedrub Ling tại Kyzyl
Photo: facebook.com

 

HÀN QUỐC: Phật phái Jogye loại bỏ phí vào cửa các đền chùa từ ngày 4-5-2023

Tiền vào cửa 65 ngôi chùa Phật giáo trên khắp Hàn Quốc sẽ được miễn từ thứ Năm, ngày 4-5-2023.

Cục Quản lý Di sản Văn hóa và Tông phái Jogye, giáo phái Phật giáo lớn nhất của Hàn Quốc, đã ký một thỏa thuận vào ngày 1-5 để chính quyền trang trải chi phí cho các ngôi chùa có liên kết với Tông phái này - theo luật quy định tài trợ của nhà nước cho các tích sản văn hóa.

Theo Đạo luật Bảo vệ Di sản Văn hóa sửa đổi, các tài sản văn hóa được nhà nước chỉ định có thể nhận được tài trợ để bảo tồn hoặc quản lý các tài sản đó từ chính phủ - nếu họ không cố gắng thu lại chi phí thông qua phí vào cửa.

Điều này xảy ra khi các ngôi chùa (chủ yếu nằm trong các công viên quốc gia) tiếp tục thu phí ngay cả sau khi phí đối với các công viên quốc gia đã được bãi bỏ vào năm 2007, gây ra một cuộc tranh luận lâu dài giữa các ngôi chùa và du khách của công viên quốc gia vốn thỉnh thoảng cần đi qua các đền chùa để leo núi.

(KBSWORLD - May 1, 2023)

 

 

NHẬT BẢN: Đền Yakushiji ở Nara hoàn thành việc sửa chữa Chùa Đông

Nara, Nhật Bản – Đền Yakushiji ở cố đô Nara đã tổ chức lễ hoàn thành công việc sửa chữa đại quy mô cho ngôi chùa Đông 3-tầng, bảo vật quốc gia của bản tự.

Công việc bắt đầu vào năm 2009 và là lần sửa chữa lớn đầu tiên trong khoảng 110 năm.

Một nghi lễ Phật giáo để kỷ niệm việc hoàn thành đã bắt đầu vào ngày 21-4-2023 tại đền thờ này, vốn là một Di sản Thế giới, ở thành phố Nara phía tây. Buổi lễ ban đầu được lên kế hoạch vào năm 2020, nhưng đã bị trì hoãn do đại dịch coronavirus.

Cửa chùa Đông được mở cho dịp đặc biệt này. Khoảng 2,000 người tham gia buổi lễ đã tụng kinh cùng với các nhà sư.

Chùa Đông là cấu trúc ban đầu duy nhất còn lại trong quần thể đền chùa Yakushiji có niên đại từ lần xây dựng đầu tiên vào thế kỷ thứ 8.

(Tipitaka Network - May 1-7, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-05-1-002

Lễ mừng việc hoàn thành sửa chữa Chùa Đông tại đền Yakushiji
Photo: The Japan News

 

TÍCH LAN: Đồ dùng học tập được phát cho 40 chú tiểu và 1,200 học sinh

Chương trình Buddhaloka Sadhu Nada Seela Samadhi đã được tổ chức tại khu Shangri-La Green liền kề với Văn phòng Tổng thống vào sáng ngày 5-5-2023. Gần 3,000 học sinh đại diện cho nhiều trường học trong khu vực Colombo đã tham gia chương trình này - do Đại hội Phật giáo Toàn Tích Lan tổ chức.

Hiệp hội Phật giáo Maha Karuna của Singapore và Tổ chức Willing Hearts của Singapore đã đóng góp vào việc phân phát thiết bị trường học cho 40 chú tiểu và 1,200 học sinh. Việc phân phối diễn ra vào sáng ngày 5-5-2023 tại Shangri-La Green.

Sau khi các học sinh đại diện cho các Quận Kurunegala, Kegalle, Gampaha, Colombo và Ratnapura được phân phát trang thiết bị học tập, các em đã có cơ hội đến thăm Dinh Tổng thống tại quận Fort.

(Daily News - May 6, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-05-1-003

Lễ phân phát thiết bị trường học cho 40 chú tiểu và 1,200
học sinh do Đại hội Toàn Tích Lan tổ chức tại Shangri-
La Green, Colombo
Photo: Daily News

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/11/2018(Xem: 5423)
Ngày 2 và 22 tháng 11 năm 2018 là kỷ niệm 55 năm ngày hai Tổng thống John F. Kennedy và Ngô Đình Diệm bị mưu sát vào năm 1963. “Nếu hai Tổng thống Kennedy và Diệm còn sống, thì miền Nam còn”, khi về sau nhìn lại hai biến cố, người dân miền Nam có lập luận đơn giản với lòng thành kính ngưỡng mộ và nuối tiếc trước hai cái chết oan nghiệt do định mệnh an bài. Dĩ nhiên, đó là ước vọng không thành. Khi các biến chuyển lịch sử lắng đọng, thì các các bí ẩn lần lượt hé lộ sự thật phủ phàng và đánh bại các ước vọng chân thành. Năm 1962 McNamara khai triển kế hoạch rút các cố vấn quân sự Mỹ khỏi Việt Nam, Kennedy đồng thuận kế hoạch này vì không còn tin khả năng lãnh đạo của Tổng thống Diệm như trước. Khi phát hiện mọi báo cáo về diễn tiến tình hình Việt Nam đều mâu thuẩn hoặc sai lạc, ông lo âu trước các chính sách độc tài, gia đình trị, tham nhũng và đàn áp tôn giáo. Kennedy cho là người Mỹ không thể chiến đấu thay cho người Việt khi phong trào chống Mỹ ngày càng lên cao. Dù yểm trợ c
31/10/2018(Xem: 6342)
Hồ Sơ Mật 1963 từ các nguồn tài liệu của Chính Phủ Mỹ_Tâm Diệu-Trí Tánh-Nguyễn Giác-Nguyễn Minh Tiến_2017
31/10/2018(Xem: 5758)
Yếu Tố Tôn Giáo trong cuộc đảo chính lật đổ chế độ Ngô Đình Diệm (1-11-1963)
31/10/2018(Xem: 8044)
Nhận Định về Ông Ngô Đình Diệm và nền Đệ Nhất Cộng Hòa Luật Sư Đào Tăng Dực Những ngày gần đây, Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại New South Wales, Úc Đại Lợi, lần đầu tiên quyết định chính thức tổ chức lễ tưởng niệm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Sự kiện này gây nhiều tranh cãi và chia rẽ trong cộng đồng. Như những người dân nước Việt, chúng ta không thể trốn chạy lịch sử nhưng cần phải nhìn lịch sử khách quan hầu quyết định lập trường của mình. Tôi xin phép trình bày quan điểm của tôi như sau. Lịch sử hiện đại khó phân tích một cách khách quan tình hình Nam Việt Nam trong giai đoạn này. Tổng Thống đầu tiên của Đệ nhất Cộng hòa là ông Ngô Đình Diệm. Có nhiều cuộc tranh luận và ý kiến khác biệt về giai đọan này của lịch sử, tuy nhiên một cách tổng quát thì hiện có 2 quan điểm mà ta cần phải cân nhắc:
14/09/2018(Xem: 23722)
Việt Nam là một quốc gia nằm ở ngã tư của lưu lộ quốc tế thuộc Đông Nam Châu Á, và là nơi dừng chân của các thương buôn của vùng Địa Trung Hải. Từ một vị trí địa lý thuận lợi như thế, do đó các quốc gia trong vùng này đã thiết lập các mối quan hệ kinh tế, thương mại, văn hóa, tôn giáo… qua hai con đường: Hồ Tiêu, tức là đường biển qua ngã Sri lanka, Indonesia, Trung Hoa, Việt; và đường Đồng Cỏ là đường bộ, xuất phát từ vùng Đông Bắc Á rồi băng qua miền Trung Á, Mông Cổ, Tây Tạng, Việt Nam, Trung Hoa. Vì vậy các tôn giáo lớn, trong đó có Phật giáo gặp nhiều thuận lợi du nhập vào nước ta.
14/08/2018(Xem: 5959)
Trần Quý Cáp qua Đà Nẵng hoài cảm Châu Yến Loan Trần Quý Cáp là một trong ba lãnh đạo kiệt xuất của phong trào Duy Tân, một phong trào cách mạng rất sôi nổi của những năm đầu thế kỷ XX.
11/08/2018(Xem: 20817)
Sau Hiệp định Paris 1973, những người lính Mỹ cuối cùng rút khỏi Việt Nam. Từ đó đến nay đã 45 năm, những “di chứng” chiến tranh vẫn còn trên mảnh đất này, và di chứng ấy còn trong tâm trí những người lính ở bên kia bán cầu. Bên cạnh việc hóa giải nỗi đau hiện hữu của chiến tranh, thì hóa giải những uẩn khúc trong lòng người cũng cho thấy nỗ lực phục thiện mà tất cả mọi người bất kể chiến tuyến đều hướng đến. Một buổi trưa đầu tháng 6 năm 2018, có bốn người cựu binh Mỹ tuổi chừng tám mươi tìm về ngôi chùa làng Bồ Bản (xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Trên xe bước xuống, ông Anderson ôm trước ngực một bức tượng Quán Thế Âm Bồ-tát màu trắng, trang nghiêm đi vào chùa. Đại đức Thích Mãn Toàn, người trụ trì ngôi chùa ra tiếp đoàn. Anderson hỏi Đại đức Thích Mãn Toàn đây có phải chùa Trường Khánh không? Đại đức Thích Mãn Toàn đáp phải, cả vùng chỉ một ngôi chùa này tên Trường Khánh, người dân thường gọi là chùa Bồ Bản. Ông Anderson chưa dám tin lời vị sư trụ trì mà v
06/08/2018(Xem: 10496)
Miền đất võ Bình Định cũng là miền đất Phật, miến “Đất LànhChim Đậu”, được nhiềuchư thiền Tổ ghé bước hoằng hóa và chư tôn thiền đức bản địa xây dựng mạnh mạch Phật đạo từ trong sâu thẳm, qua nhiểu giai đọan, thời gian, đã xây dựng nên hình ảnh Phật giáo Bình Định rạng rở như ngày hôm nay. Đặc biệt trước tiên có thể kề đến Tổ Nguyên Thiều ( 1648 – 1728 ), Hòa thượng Thích Phước Huệ ( 1875 – 1963 ), Hòa Thượng Bích Liên-Trí Hải ( 1876 – 1950 ), v…v…Nêu chúng ta tính từ thời chúa Nguyễn Phúc Tần ( 1619 – 1682 ), khi Tổ Nguyên Thiều từ Quảng Đông (Trung Quốc) sang An Nam và an trú ở Quy Ninh (tức Bình Định ngày nay) vào năm Ất Tỵ (1665 ) và kiến tạo chùa Thập Tháp Di Đà , thí Phật giáo Bình Định đã thực sự bước vào trang sử chung trong công cuộc hoằng hóa của Phật giáo Việt Nam. Hơn thế nữa, Tổ Nguyên Thiều còn là cầu nối giữa Phật giáo hai nước An Nam và Trung Hoa, trao đổi nhiều kinh điền có giá trị để cùng nhau tu học. Điều này cho thấy, lý tưởng Từ Bi và con đường hoằng
20/07/2018(Xem: 18809)
Vào tháng 10, mùa đông, nhằm tiết đại hàn, giá lạnh, vua Lý Thánh Tông (1023 – 1072) nói với các quan hầu cận rằng: "Trẫm ở trong cung, sưởi than xương thú, mặc áo lông chồn còn rét thế này, nghĩ đến người tù bị giam trong ngục, khổ sở về gông cùm, chưa rõ ngay gian, ăn không no bụng, mặc không kín thân, khốn khổ vì gió rét, hoặc có kẻ chết không đáng tội, trẫm rất thương xót. Vậy lệnh cho Hữu ty phát chăn chiếu, và cấp cơm ăn ngày hai bữa.” (1)
23/06/2018(Xem: 6683)
Hơn 13h ngày 23/6, giáo sư, nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê, qua đời tại Hà Nội, hưởng thọ 85 tuổi.