Tuần 2

15/05/202111:41(Xem: 14094)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 5 , 2021)
                                       
 Diệu Âm lược dịch

 

ẤN ĐỘ: Phật tử mừng sinh nhật lần thứ 32 của Ban thiền Lạt ma, người vẫn bị bắt làm con tin bởi Bắc Kinh

Phật tử ở Ladakh và tu viện Tashi Lhunpo ở Bylakuppe (Karnataka) đã cùng với người Tây Tạng trên khắp thế giới kỷ niệm sinh nhật lần thứ 32 của Ban thiền Lạt ma. Các lễ kỷ niệm này được tổ chức vào ngày 25-4, đi kèm với những lời kêu gọi mới về việc Trung Quốc trả tự do cho ngài.

Đây là lần đầu tiên sinh nhật của Ban thiền Lạt ma được tổ chức ở Ladakh. Đối với những người theo đạo Phật, đây là một dấu hiệu của sự quan tâm mới đến số phận của ngài và của chính nghĩa Tây Tạng.

Chính quyền Trung Quốc đã bắt cóc Gedhun Choekyi Nyima và gia đình ngài vào ngày 17-5-1995, ba ngày sau khi ngài được Đức Đạt lai Lạt ma hiện tại, Tenzin Gyatso, công nhận là Ban thiền Lạt ma. Kể từ đó, ngài đã bị giam giữ ở một địa điểm không được tiết lộ.

Được xem là Lạt ma cấp cao thứ hai trong Phật giáo Tây Tạng theo truyền thống, Ban thiền Lạt ma đóng một vai trò quan trọng trong tôn giáo này vì, ngoài những việc khác, ngài được giao nhiệm vụ công nhận sự tái sinh của Đạt lai Lạt ma sau khi vị đương nhiệm viên tịch.

(NewsNow - May 8, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-05-2-000

Ban thiền Lạt ma, người vẫn bị bắt làm con tin bởi Bắc Kinh
Photo: AsiaNews

 

THÁI LAN: Chùa Dhammakaya lập kỷ lục thế giới vào ngày Trái đất

Các nhà sư tại chùa Dhammakaya ở ngoại ô Bangkok đã thắp sáng 330,000 ngọn nến trong Ngày Trái đất (22-4-2021) nhằm phá vỡ Kỷ lục Guinness Thế giới (GWR) về hình ảnh thắp sáng lớn nhất.

Các ngọn nến được sắp xếp xung quanh điện thờ trung tâm của ngôi chùa theo hình ảnh bản đồ thế giới và một hình tượng lớn đang ngồi thiền, cùng với khẩu hiệu của sự kiện: “Thanh tẩy tâm trí, thanh tẩy thế giới”. Hơn 400,000 người đã xem qua Zoom khi các nhà sư thắp nến, tụng kinh và dẫn đầu một nhóm thiền định từ tâm.

Với tổng số chính thức là 256,477 ngọn nến thắp sáng, màn trình diễn ấn tượng của chùa Dhammakaya đã phá kỷ lục thế giới - đánh bại kỷ lục trước đó là 56,680.

Mặc dù ngôi chùa này đã thành công trong mục tiêu của mình, nhưng việc họ chọn đốt quá nhiều nến vào Ngày Trái đất - một sự kiện toàn cầu ủng hộ bảo vệ môi trường - đã làm dấy lên một số lo ngại về tác hại của việc đốt sáp parafin. Chuyên gia sức khỏe môi trường Thái Lan Suwimon Kanchanasuta nói rằng mặc dù hiện vẫn chưa rõ loại nến nào đã được sử dụng, nhưng một số sản phẩm nhất định có thể góp phần gây ô nhiễm không khí.

(Big News Network    May 10, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-05-2-001

Chùa Dhammakaya đã thắp sáng 330,000 ngọn nến trong Ngày Trái đất (22-4-2021) – lập Kỷ lục Guinness Thế giới (GWR) về hình ảnh thắp sáng lớn nhất 
Photo: Reuters

 

MIẾN ĐIỆN: Các Nhóm Phật tử Tham gia Xã hội cứu trợ y tế cho những người biểu tình ủng hộ dân chủ

Trong bối cảnh quân đội đàn áp ngày càng bạo lực, một liên minh các tổ chức Phật giáo chuyên tham gia xã hội và cứu trợ nhân đạo đã bắt đầu cung cấp viện trợ y tế cần thiết khẩn cấp cho những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Miến Điện. Nhằm phản đối việc quân đội đảo chính giành chính quyền của chính phủ dân cử diễn ra vào tháng 2- 2021, những người biểu tình dân sự đã dẫn đầu một phong trào bất tuân dân sự (CDM) đang diễn ra trên toàn quốc.

 

Sáng kiến ​​nhân đạo nói trên đang được lãnh đạo bởi Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) với sự hỗ trợ tài chính từ tổ chức phi chính phủ quốc tế Những người bạn tốt. Các nỗ lực cứu trợ đang được điều phối tại Miến Điện bởi Phong trào Tinh thần trong Giáo dục (SEM) có trụ sở tại Bangkok, Thái Lan.

 

Tổ chức phi chính phủ quốc tế Những người bạn tốt cho đến nay đã cung cấp 44,500 đô la Mỹ tài trợ cho sáng kiến ​​cứu trợ y tế của INEB ở Miến Điện, được sử dụng để hỗ trợ y tế tại điểm nóng cho thường dân bị thương bởi các cuộc tấn công do quân đội dẫn đầu - đặc biệt là những người ở các cộng đồng nghèo và dễ bị tổn thương mà không được tiếp cận điều trị y tế. 

 

INEB và SEM cũng đã cung cấp thức ăn và nước uống cho những người tị nạn tản cư đến khu vực biên giới giữa Myanmar và Thái Lan.

(Buddhistdoor Global – May 12, 2021) 

TinTuc_PGTG_2021-05-2-002
TinTuc_PGTG_2021-05-2-003

Các tổ chức Phật giáo INEB và SEM cung cấp thức ăn và nước uống cho những người tị nạn tản cư đến khu vực biên giới giữa Myanmar và Thái Lan
Photos: INEB

 

MÔNG CỔ: Ngày lễ Phật đản - ngày công lễ năm nay rơi vào ngày 26 tháng 5

Vào ngày 5-6-2020, lần đầu tiên Mông Cổ kỷ niệm Ngày Phật đản (Buddha Purnima) như một ngày lễ chính thức.

 

Vào năm 2021, Ngày Phật đản sẽ được cử hành vào thứ Tư ngày 26- 5. Ngày này, rơi vào ngày 15 của tháng đầu mùa hè hàng năm, theo Phật lịch, được dành để đánh dấu ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời của Đức Phật - sự đản sinh, giác ngộ và nhập diệt của Ngài từ thế giới loài người.

 

Quốc hội Mông Cổ đã sửa đổi Luật Ngày Công lễ vào tháng 12-2019, biến Ngày lễ Phật đản trở thành ngày lễ chung trên toàn quốc, và một số thành viên quốc hội chỉ ra rằng Ngày lễ Phật nên được tổ chức như một ngày để khuyến khích lòng từ bi, sự đồng cảm và lòng nhân ái cũng như thúc đẩy tình yêu đối với mẹ thiên nhiên, cha mẹ và gia đình.

 

Vào ngày này năm ngoái, các buổi tụng kinh và cầu nguyện, các nghi lễ và buổi lễ Phật giáo, các sự kiện trao giải, triển lãm và cuộc thi được tổ chức tại hầu hết các tự viện và cơ sở Phật giáo.

(MONTSAME – May 12, 2021)
TinTuc_PGTG_2021-05-2-004

Phật tử Mông Cổ chiêm bái tượng Phật
Photo: MONTSAME

 

 

TRUNG QUỐC: Những bức tượng La Hán 1,000 năm tuổi được trùng tu ở tỉnh Sơn Đông

Lần đầu tiên sau 39 năm, 12  pho tượng La Hán tại chùa Lingyan - ở thủ phủ Tế Nam của tỉnh Sơn Đông - có niên đại gần 1,000 năm đã được phục chế.

Các pho tượng đất sét màu nói trên được tạo tác cách đây hơn 1,600 năm trong triều đại Đông Tấn (317-420).

Tại chùa Lingyan có 40 pho tượng La Hán được bảo quản tốt, nổi tiếng trong và ngoài nước, hầu hết được tạo tác vào thời nhà Tống (960-1279). Với nhiều màu sắc, hình dạng khác nhau và với các biểu cảm đa dạng, những pho tượng Phật giáo này đã được tu bổ nhiều lần trong lịch sử, lần tu sửa cuối cùng vào năm 1982.

Su Bomin, Phó Giám đốc Học viện Nghiên cứu Đôn Hoàng cho biết: “Kết quả bảo tồn và phục chế lần này vượt ngoài mong đợi. Các công nhân đã sử dụng các kỹ thuật an toàn để phục chế, bao gồm sửa chữa một số vết sơn bị nứt và làm sạch bụi trên các bức tượng,” ông Su nói.

Ông cho biết, phần lớn hư hại là do sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm trong thời gian dài.

(NewsNow – May 13, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-05-2-005

12  pho tượng La Hán tại chùa Lingyan - ở Tế Nam, Sơn Đông - có niên đại gần 1,000 năm đã được phục chế lần đầu tiên sau 39 năm,
Photo: Google

 



***
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/01/2016(Xem: 8824)
Nay chúng lại lợi dụng sự “hợp tác toàn diện Việt Trung” đã hành động một cách ngang tàn, hống hách, xua quân lấn chiếm Hoàng sa, Trường sa, tung hoành, ngang ngược lãnh hải Việt nam. Ngư dân ta đã phải ngậm đắng nuốt cay, trước hành động bắn giết, cướp giựt tài sản đánh bắt của đồng bào ta khắp ven biển các tỉnh miền Trung như: Quảng Nam, Quảng ngãi, Bình Định, Phú Yên, Nha Trang v.v… Đúng là bọn hải tặc, khủng bố Trung quốc đang hoành hành trên đất nước ta. Chẳng những thế, mà vùng cao nguyên Việt nam, nơi vị trí tối quan trong như nóc nhà của đất nước, mà chúng đã xua quân, ký kết với đảng Cộng sản Việt nam, khai thác Bauxit, phá hoại môi sinh, cướp đất, đuổi nhà dân chúng ở Lâm Đồng, sẽ tiến tới chiếm trọn cao nguyên Trung phần Việt nam, sau khi thôn tính vùng cao nguyên Bắc Việt, Chúng sẽ khai thác nhiều quặn khác như vàng, chì, kẽm, đồng, v.v…tài nguyên quốc gia không khỏi qua tay bọn thổ phỉ Trung quốc.
06/01/2016(Xem: 26315)
Có thể nói Phật giáo Việt Nam trong tình hình phát triển hiện nay tuyệt đại bộ phận do sự tác động mạnh mẽ của bảy dòng thiền chính, trong đó bốn dòng trực tiếp kế thừa các dòng thiền từ Trung Quốc và bốn dòng được phát sinh tại đất nước ta. Bốn dòng từ Trung Quốc, nếu dựa vào thứ tự truyền nhập vào Việt Nam là các dòng Bút Tháp của Viên Văn Chuyết Công (1590 – 1644), dòng Thập Tháp của Siêu Bạch Thọ Tông (1648–1728), dòng Quốc Ân của Nguyên Thiều Hoán Bích (1648–1728), cả ba dòng này đều thuộc phái Lâm Tế và dòng Hòe Nhai của Thủy Nguyệt thuộc phái Tào Động. Ba dòng còn lại thì đều xuất phát tại Việt Nam hoặc do kết hợp một dòng từ Trung Quốc như Bút Tháp với một dòng tồn tại lâu đời tại Việt Nam như Trúc Lâm, mà điển hình là dòng Long Động của thiền sư Chân Nguyên Tuệ Đăng (1647–1726) hoặc do các vị thiền sư người Việt Nam hay Trung Quốc hành đạo tại Việt Nam xuất kệ thành lập dòng mới, cụ thể là các dòng thiền Chúc Thánh của thiền sư Minh Hải Pháp Bảo (1670–1746) và Thiên Thai
18/12/2015(Xem: 25462)
Mười năm kháng chiến chống quân Minh Lê Lợi khởi nghĩa đất Lam Sơn Anh hùng áo vải nêu chí khí Toàn dân hợp lực cứu núi sông
18/12/2015(Xem: 23843)
Bạch Đằng giang xóa tan ngàn năm Bắc thuộc Vua Ngô Quyền xây dựng thiết lập triều ca Tiếp ngàn xưa bao đời lịch sử Ông Cha Nối ngàn sau Việt Nam non nước một nhà
15/12/2015(Xem: 30884)
- Tên thật: Triệu Thị Trinh, hoặc Triệu Thị Chinh, Triệu Trịnh Nương, còn có tên: Triệu Ẩu, Nhụy Kiều Tướng Quân, Lệ Hải Bà Vương. - 19 tuổi, thu phục con voi trắng một ngà dữ dằn, phá hại mùa màng, giết hại dân lành. Chính con voi này Bà cỡi mỗi khi ra trận. Cũng năm 19 tuổi này, Bà đã vào rừng lập chiến khu tại Sơn Tùng, hàng ngàn tráng sĩ xin theo, học kỹ chiến thuật, rèn binh bày trận. Và chính nơi đây là Trung tâm cuộc Khởi Nghĩa vào năm 248, thời kỳ Bắc thuộc lần Thứ Hai. - Bà tuẩn tiết ngày 21 tháng 02 năm Mậu Thìn 248 tại Núi Tùng, Thanh Hóa, lúc bấy giờ Bà mới 23 tuổi. - Bà sinh tại huyện Nông Cống, Thanh Hóa. Nhưng về năm sinh, tôi xin đánh dấu hỏi ở đây: Nhiều sử sách bài viết đã ghi nằm trên tủ sách và online trên hệ mạng, rõ ràng rằng: "Triệu Thị Trinh - Bà Triệu (225-248)" ; Lại rõ ràng rằng: "Bà Triệu Thị Trinh sinh ngày 02 tháng 10 năm 226 (Bính Ngọ)". Điểm này xin dành cho những bậc Thức giả và các nhà Sử học.
12/12/2015(Xem: 23567)
Vua Trần Nhân Tôn Vua Trần Nhân Tôn Đệ nhất quân vương đất trời Nam An dân, an quốc, bình thiên hạ Quốc Tổ, quốc Tông, đã định ban Vua Trần Nhân Tôn Vua Trần Nhân Tôn
29/09/2015(Xem: 9630)
Những chế độ độc tài chuyên nghiệp như đảng CSVN không hề sơ hãi những cá nhân chống đối. Cái mà họ sợ là những cá nhân kết hợp thành tổ chức (hoặc hội đoàn) để chống đối. Khi người cộng sản khống chế xã hội dân sự qua điều 4 hiến pháp, thì họ không những cấm đoán sự hình thành của những tổ chức độc lập, mà họ còn thành lập những tổ chức cuội, của chính họ, để phô trương một xã hội dân sự giả tạo, và xâm nhập mọi cơ sở kinh tế hay xã hội khác, để kiểm soát và điều hướng.
24/07/2015(Xem: 10295)
Bài tiểu luận "Ảnh hưởng Phật giáo trong pháp luật triều Lý" đã được viết vào tháng giêng năm 1971 tại Saigon. Tạp chí Từ Quang đã đăng từ số 225 đến 258 (từ tháng 6 đến 9 năm 1974). Tạp chí Từ Quang là Cơ quan truyền bá đạo Phật của Hội Phật Học Nam Việt, trụ sở ở chùa Xá Lợi tại Saigon (bên hông trường Gia Long cũ), do cụ Chánh Trí Mai Thọ Truyền, cố Quốc Vụ Khanh đặc trách Văn Hoá thời Đệ Nhị Cộng Hoà miền Nam, làm chủ nhiệm kiêm chủ bút. Sau khi cụ Mai Thọ Truyền qua đời thì cụ Minh Lạc Vũ Văn Phường làm chủ nhiệm kiêm chủ bút. Tôi xin trân trọng cống hiến quý độc giả Đặc San Chánh Giác của Chùa Hoa Nghiêm ở Toronto. Toronto, ngày 01 tháng 04 năm 1991 NVT
06/07/2015(Xem: 15495)
(Bài này được trích dịch từ tài liệu có tên “Những Giới Hạn Trong Các Vùng Biển” (Limits In The Seas) mang số 143 với tựa đề “Trung Quốc: Tuyên Bố Chủ Quyền Biển Trong Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông)” (China: Maritime Claims In The South China Sea) được Văn Phòng của Vụ Đại Dương và Vùng Cực (Office of Ocean and Polar Affairs), Văn Phòng của Vụ Đại Dương và Môi Trường và Khoa Học Quốc Tế (Bureau of Ocean and International Environmental and Scientific Affairs) của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (US Department of State) công bố ngày 5 tháng 12 năm 2014 – (Nguồn: http://www.state.gov/documents/organization/234936.pdf ). Mục đích của nghiên cứu này là để xem xét tuyên bố về biển và/hay các biên giới của Bộ Ngoại Giao và đánh giá sự phù hợp với luật quốc tế. Nghiên cứu này đại diện quan điểm của Chính Phủ Hoa Kỳ chỉ đối với những vấn đề đặc biệt được thảo luận trong đó và không nhất thiết phản ảnh sự chấp thuận những giới hạn được tuyên bố. Các phân tích gia chính cho nghiên cứu này là Kevin Baumert
19/04/2015(Xem: 16629)
Từ Đàm là ngôi chùa cổ mà không cổ. Chùa cổ, nếu tính theo năm sinh, khoảng 1690. Khi chùa khai sinh, Trịnh Nguyễn hãy còn phân tranh, mỗi mái chùa dựng lên ở phương Nam là mỗi bước chân mở đường Nam tiến sống chết của dân tộc.