Tuần 4

28/07/202118:23(Xem: 13739)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 7, 2021)
 
Diệu Âm lược dịch

 

NA UY: Lễ khánh thành Tịnh xá Phật giáo Tích Lan mới được thành lập ở Hurdal

Tịnh xá Phật giáo Tích Lan mới được thành lập ở thành phố Hurdal, Na Uy đã mở cửa vào ngày 3-7-2021.

Tịnh xá Phật giáo Oslo được thành lập vào năm 2011 bởi hiệp hội Phật giáo Tisarana Tích Lan với sự hỗ trợ của Liên đoàn Phật giáo Na Uy. Sư trưởng của Tịnh xá Phật giáo Oslo là Thượng tọa  Marathugoda Manirathana Thero và Thượng tọa Unapane Pemananda Thero là nhà lãnh đạo tôn giáo và tinh thần.

Tịnh xá Phật giáo Tích Lan ở Oslo đã chuyển đến một địa điểm mới tại một khu đất rộng ba mẫu Anh với một khu phức hợp xây dựng lớn ở thành phố Hurdal với mong muốn lớn hơn nữa là phục vụ người dân Na Uy. Tịnh xá mới thành lập này được khánh thành theo truyền thống Phật giáo. Chủ đề chính của buổi lễ khai mạc là sự hợp nhất và đối thoại giữa các tôn giáo.

(news.lk  July 22, 2021)
TinTuc_PGTG_2021-07-4-000

Lễ khánh thành Tịnh xá Phật giáo Tích Lan ở Hurdal, Na Uy
Photo: news.lk

 

ẤN ĐỘ: “Thế giới cần Phật lực dưới dạng tình thương để chiến thắng các lực lượng bạo lực”, Tổng thống Kovind

New Delhi, Ấn Độ - Tổng thống Ram Nath Kovind vào ngày 24- 7 đã mở rộng lời chúc mừng nhân dịp lễ Guru Purnima -lễ kỷ niệm ngày pháp giảng đầu tiên của Đức Phật tại Lộc Uyển/Sarnath (bang Uttar Pradesh, Ấn Độ). 

Ông nói, “Thế giới cần sức mạnh của Đức Phật dưới hình thức yêu thương, từ bi, bất bạo động và hàn gắn để chiến thắng các thế lực bạo lực, xung đột và nghèo đói.”

Ông nói, “Tôi tin rằng sức hấp dẫn của Phật giáo vượt xa hơn gần 550 triệu tín đồ chính thức xuất gia của tín ngưỡng này. Những người thuộc các tín ngưỡng khác, và ngay cả những người hoài nghi và vô thần cũng cảm thấy bị thu hút bởi những lời dạy của Đức Phật. Sự hấp dẫn phổ biến và vĩnh cửu này của thuyết Phật giáo là do nó có những câu trả lời hợp lý, đúng đắn và đơn giản cho những vấn đề cơ bản mà con người phải đối mặt ở mọi thời điểm và địa điểm, ”

Tổng thống Kovind nói, “Sự bảo đảm của Đức Phật về việc chấm dứt đau khổ, sự nhấn mạnh của Ngài về lòng từ bi và bất bạo động phổ quát - như một thông điệp để theo đuổi đạo đức và điều độ trong mọi khía cạnh của cuộc sống - đã truyền cảm hứng cho vô số người trong suốt 2600 năm qua kể từ bài giảng đầu tiên của ngài tại Lộc Uyển vào chính ngày này. ”

TinTuc_PGTG_2021-07-4-001

(ANI – July 24, 2021)
Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind
Photo: Outlook

 

 

HÀN QUỐC: Liên hoan phim Phật giáo đầu tiên của Hàn Quốc  được tổ chức vào tháng 8-2021

 

Liên hoan phim Phật giáo Quốc tế Một Thế giới Một Bông hoa lần thứ nhất (Oibff) sẽ được tổ chức từ ngày 26 đến ngày 30- 8 tại rạp chiếu phim Daehan ở Chungmuro, trung tâm Seoul.

Oibff là liên hoan phim đầu tiên ở Hàn Quốc giới thiệu những bộ phim liên quan đến Phật giáo, do trường đại học Dongguk về sản xuất phim và video tổ chức.

Liên hoan sẽ chiếu 62 bộ phim từ 15 quốc gia trong 4 phần không- tranh- giải, mang tên các loài hoa - Hoa sen, Tử đinh hương, Hoa trà, Hoa thủy tiên, và một cuộc triển lãm đặc biệt có tên là “Tập trung vào Miến Điện,” dành riêng cho những người Miến Điện đấu tranh cho dân chủ.

Thiết kế của poster chính thức của liên hoan phim này bao gồm các yếu tố Phật giáo như hoa sen và mạn đà la - một biểu tượng nghi lễ đại diện cho vũ trụ.

Đại học Dongguk hứa sẽ tổ chức liên hoan theo những hạn chế về giãn cách xã hội hiện nay.

(koreajoongangdaily.joins.com – July 24, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-07-4-002

Poster ‘Liên hoan phim Phật giáo Quốc tế Một Thế giới Một Bông hoa’ lần thứ nhất (Oibff)
Photo: OIBFF

 

VƯƠNG QUỐC ANH: Đức Đạt lai Lạt ma giúp kỷ niệm 10 năm Hành động vì Hạnh phúc với sự kiện trực tuyến

Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ là một trong những khách mời tham dự sự kiện kỷ niệm 10 năm cho tổ chức từ thiện Hành động vì Hạnh phúc có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Có các chi hội ở Úc, Cộng hòa Séc, Đức và Ý, tổ chức này sẽ kỷ niệm một thập kỷ phục vụ vào ngày 28 tháng 7 với một sự kiện trực tuyến.

Cùng với Đức Đạt lai Lạt ma, người bảo trợ Hành động vì Hạnh phúc, các khách mời sẽ bao gồm người đồng sáng lập Hành động vì Hạnh phúc, Giáo sư Richard Layard,  và Andy Puddicombe, người sáng lập ứng dụng thiền định nổi tiếng Headspace.

Được thành lập vào năm 2010, tổ chức Hành động vì Hạnh phúc hoạt động nhằm tạo ra một liên minh toàn cầu gồm những người làm việc để tăng cường hạnh phúc và chăm sóc cho tất cả mọi người. Chìa khóa cho triết lý của họ là chuyển biến các cá nhân và xã hội khỏi những động cơ thúc đẩy bản thân và hướng tới sự quan tâm nhiều hơn đến người khác. Tổ chức này thu hút sự tham gia của các nhà lãnh đạo tinh thần cũng như các nhà tâm lý học, nhà giáo dục, nhà kinh tế và doanh nhân xã hội trên thế giới để phát triển và hiện thực hóa các mục tiêu này.

(Buddhistdoor Global – July 22, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-07-4-003

Poster ‘Đức Đạt lai Lạt ma và bạn bè - kỷ niệm 10 năm Hành động vì Hạnh phúc’
Photo: actionforhappiness.org

 

 

 

NHẬT BẢN: Những chiếc đèn lồng giấy khổng lồ là một điểm thu hút rất lớn ở Tokyo  (Tin ảnh)

Asakusa ở thành phố Taito là khu vực lâu đời nhất của Tokyo, và khách du lịch tụ tập để tham quan những đền chùa Phật giáo ấn tượng và những chiếc đèn lồng đỏ khổng lồ nổi tiếng của khu vực này.

TinTuc_PGTG_2021-07-4-004

Những chiếc đèn lồng được làm hoàn toàn bằng giấy, nhưng mỗi chiếc nặng đến vài tấn (hoặc khoảng 7,000 pound). Dưới mỗi chiếc đèn lồng, người ta tạo dáng để chụp ảnh hoặc cố gắng chạm vào đèn để cầu may.

 TinTuc_PGTG_2021-07-4-005TinTuc_PGTG_2021-07-4-006

TinTuc_PGTG_2021-07-4-007

Hướng dẫn viên du lịch Masaharu giải thích rằng mọi người nhận được sự may mắn từ chiếc đèn lồng giấy bằng cách tạo dáng như thể họ đang bảo vệ nó vậy.

Đó là một truyền thống ở Tokyo vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ và Thế Chiến thứ II, khi gần một nửa Asakusa bị phá hủy bởi các vụ đánh bom.

TinTuc_PGTG_2021-07-4-008

Kể từ đó, khu vực này đã được xây dựng lại, và những chiếc đèn lồng nặng 3 tấn ấy vẫn sáng rực rỡ như ngày nào và là điểm dừng chân không thể bỏ qua trong bất kỳ chuyến du lịch nào đến Tokyo.

(Tipitaka Network - July 27, 2021)

Photos: 9news

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/01/2016(Xem: 8824)
Nay chúng lại lợi dụng sự “hợp tác toàn diện Việt Trung” đã hành động một cách ngang tàn, hống hách, xua quân lấn chiếm Hoàng sa, Trường sa, tung hoành, ngang ngược lãnh hải Việt nam. Ngư dân ta đã phải ngậm đắng nuốt cay, trước hành động bắn giết, cướp giựt tài sản đánh bắt của đồng bào ta khắp ven biển các tỉnh miền Trung như: Quảng Nam, Quảng ngãi, Bình Định, Phú Yên, Nha Trang v.v… Đúng là bọn hải tặc, khủng bố Trung quốc đang hoành hành trên đất nước ta. Chẳng những thế, mà vùng cao nguyên Việt nam, nơi vị trí tối quan trong như nóc nhà của đất nước, mà chúng đã xua quân, ký kết với đảng Cộng sản Việt nam, khai thác Bauxit, phá hoại môi sinh, cướp đất, đuổi nhà dân chúng ở Lâm Đồng, sẽ tiến tới chiếm trọn cao nguyên Trung phần Việt nam, sau khi thôn tính vùng cao nguyên Bắc Việt, Chúng sẽ khai thác nhiều quặn khác như vàng, chì, kẽm, đồng, v.v…tài nguyên quốc gia không khỏi qua tay bọn thổ phỉ Trung quốc.
06/01/2016(Xem: 26315)
Có thể nói Phật giáo Việt Nam trong tình hình phát triển hiện nay tuyệt đại bộ phận do sự tác động mạnh mẽ của bảy dòng thiền chính, trong đó bốn dòng trực tiếp kế thừa các dòng thiền từ Trung Quốc và bốn dòng được phát sinh tại đất nước ta. Bốn dòng từ Trung Quốc, nếu dựa vào thứ tự truyền nhập vào Việt Nam là các dòng Bút Tháp của Viên Văn Chuyết Công (1590 – 1644), dòng Thập Tháp của Siêu Bạch Thọ Tông (1648–1728), dòng Quốc Ân của Nguyên Thiều Hoán Bích (1648–1728), cả ba dòng này đều thuộc phái Lâm Tế và dòng Hòe Nhai của Thủy Nguyệt thuộc phái Tào Động. Ba dòng còn lại thì đều xuất phát tại Việt Nam hoặc do kết hợp một dòng từ Trung Quốc như Bút Tháp với một dòng tồn tại lâu đời tại Việt Nam như Trúc Lâm, mà điển hình là dòng Long Động của thiền sư Chân Nguyên Tuệ Đăng (1647–1726) hoặc do các vị thiền sư người Việt Nam hay Trung Quốc hành đạo tại Việt Nam xuất kệ thành lập dòng mới, cụ thể là các dòng thiền Chúc Thánh của thiền sư Minh Hải Pháp Bảo (1670–1746) và Thiên Thai
18/12/2015(Xem: 25462)
Mười năm kháng chiến chống quân Minh Lê Lợi khởi nghĩa đất Lam Sơn Anh hùng áo vải nêu chí khí Toàn dân hợp lực cứu núi sông
18/12/2015(Xem: 23843)
Bạch Đằng giang xóa tan ngàn năm Bắc thuộc Vua Ngô Quyền xây dựng thiết lập triều ca Tiếp ngàn xưa bao đời lịch sử Ông Cha Nối ngàn sau Việt Nam non nước một nhà
15/12/2015(Xem: 30885)
- Tên thật: Triệu Thị Trinh, hoặc Triệu Thị Chinh, Triệu Trịnh Nương, còn có tên: Triệu Ẩu, Nhụy Kiều Tướng Quân, Lệ Hải Bà Vương. - 19 tuổi, thu phục con voi trắng một ngà dữ dằn, phá hại mùa màng, giết hại dân lành. Chính con voi này Bà cỡi mỗi khi ra trận. Cũng năm 19 tuổi này, Bà đã vào rừng lập chiến khu tại Sơn Tùng, hàng ngàn tráng sĩ xin theo, học kỹ chiến thuật, rèn binh bày trận. Và chính nơi đây là Trung tâm cuộc Khởi Nghĩa vào năm 248, thời kỳ Bắc thuộc lần Thứ Hai. - Bà tuẩn tiết ngày 21 tháng 02 năm Mậu Thìn 248 tại Núi Tùng, Thanh Hóa, lúc bấy giờ Bà mới 23 tuổi. - Bà sinh tại huyện Nông Cống, Thanh Hóa. Nhưng về năm sinh, tôi xin đánh dấu hỏi ở đây: Nhiều sử sách bài viết đã ghi nằm trên tủ sách và online trên hệ mạng, rõ ràng rằng: "Triệu Thị Trinh - Bà Triệu (225-248)" ; Lại rõ ràng rằng: "Bà Triệu Thị Trinh sinh ngày 02 tháng 10 năm 226 (Bính Ngọ)". Điểm này xin dành cho những bậc Thức giả và các nhà Sử học.
12/12/2015(Xem: 23567)
Vua Trần Nhân Tôn Vua Trần Nhân Tôn Đệ nhất quân vương đất trời Nam An dân, an quốc, bình thiên hạ Quốc Tổ, quốc Tông, đã định ban Vua Trần Nhân Tôn Vua Trần Nhân Tôn
29/09/2015(Xem: 9630)
Những chế độ độc tài chuyên nghiệp như đảng CSVN không hề sơ hãi những cá nhân chống đối. Cái mà họ sợ là những cá nhân kết hợp thành tổ chức (hoặc hội đoàn) để chống đối. Khi người cộng sản khống chế xã hội dân sự qua điều 4 hiến pháp, thì họ không những cấm đoán sự hình thành của những tổ chức độc lập, mà họ còn thành lập những tổ chức cuội, của chính họ, để phô trương một xã hội dân sự giả tạo, và xâm nhập mọi cơ sở kinh tế hay xã hội khác, để kiểm soát và điều hướng.
24/07/2015(Xem: 10295)
Bài tiểu luận "Ảnh hưởng Phật giáo trong pháp luật triều Lý" đã được viết vào tháng giêng năm 1971 tại Saigon. Tạp chí Từ Quang đã đăng từ số 225 đến 258 (từ tháng 6 đến 9 năm 1974). Tạp chí Từ Quang là Cơ quan truyền bá đạo Phật của Hội Phật Học Nam Việt, trụ sở ở chùa Xá Lợi tại Saigon (bên hông trường Gia Long cũ), do cụ Chánh Trí Mai Thọ Truyền, cố Quốc Vụ Khanh đặc trách Văn Hoá thời Đệ Nhị Cộng Hoà miền Nam, làm chủ nhiệm kiêm chủ bút. Sau khi cụ Mai Thọ Truyền qua đời thì cụ Minh Lạc Vũ Văn Phường làm chủ nhiệm kiêm chủ bút. Tôi xin trân trọng cống hiến quý độc giả Đặc San Chánh Giác của Chùa Hoa Nghiêm ở Toronto. Toronto, ngày 01 tháng 04 năm 1991 NVT
06/07/2015(Xem: 15495)
(Bài này được trích dịch từ tài liệu có tên “Những Giới Hạn Trong Các Vùng Biển” (Limits In The Seas) mang số 143 với tựa đề “Trung Quốc: Tuyên Bố Chủ Quyền Biển Trong Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông)” (China: Maritime Claims In The South China Sea) được Văn Phòng của Vụ Đại Dương và Vùng Cực (Office of Ocean and Polar Affairs), Văn Phòng của Vụ Đại Dương và Môi Trường và Khoa Học Quốc Tế (Bureau of Ocean and International Environmental and Scientific Affairs) của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (US Department of State) công bố ngày 5 tháng 12 năm 2014 – (Nguồn: http://www.state.gov/documents/organization/234936.pdf ). Mục đích của nghiên cứu này là để xem xét tuyên bố về biển và/hay các biên giới của Bộ Ngoại Giao và đánh giá sự phù hợp với luật quốc tế. Nghiên cứu này đại diện quan điểm của Chính Phủ Hoa Kỳ chỉ đối với những vấn đề đặc biệt được thảo luận trong đó và không nhất thiết phản ảnh sự chấp thuận những giới hạn được tuyên bố. Các phân tích gia chính cho nghiên cứu này là Kevin Baumert
19/04/2015(Xem: 16629)
Từ Đàm là ngôi chùa cổ mà không cổ. Chùa cổ, nếu tính theo năm sinh, khoảng 1690. Khi chùa khai sinh, Trịnh Nguyễn hãy còn phân tranh, mỗi mái chùa dựng lên ở phương Nam là mỗi bước chân mở đường Nam tiến sống chết của dân tộc.