Tuần 1

11/02/202613:30(Xem: 3020)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
   (TUẦN THỨ  1 THÁNG 2, 2026)
                                         
Diệu Âm lược dịch

 

 

NEPAL: Hội nghị Phật giáo Quốc tế lần thứ 3 sẽ được tổ chức tại Lâm Tì Ni

Quỹ Phát triển Lâm Tì Ni đã quyết định tổ chức Hội nghị Phật giáo Quốc tế lần thứ 3 tại Lâm Tì Ni, nơi Đức Phật đản sinh, vào ngày 29 và 30-4-2026.

Cuộc họp hội đồng quản trị của Quỹ tại Kathmandu vào ngày 5-2 đã sắp xếp lại lịch hội nghị như trên. Trước đó, sự kiện này dự định ​​​​diễn ra vào tháng 11 năm ngoái, và đã bị hoãn lại do tình hình chính trị của đất nước.

Cuộc họp, do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Du lịch và Hàng không Dân dụng Anil Kumar Sinha chủ trì, đã thành lập một ủy ban tổ chức chính để giám sát công tác chuẩn bị cho sự kiện. Một ủy ban gồm 10 thành viên đã được thành lập dưới sự điều phối của Phó Chủ tịch Quỹ, Lharkyal Lama.

Ban tổ chức cho biết hội nghị 2-ngày này sẽ quy tụ các học giả Phật giáo, tăng ni, đạo sư và các nhà lãnh đạo tôn giáo từ hơn 40 quốc gia. Chính phủ Nepal đã phân bổ 30 triệu rupees cho hội nghị.

Trước đây, Lâm Tì Ni đã từng tổ chức các hội nghị thượng đỉnh Phật giáo quốc tế vào năm 1998 và 2004.

(kathmandupost.com – February 5, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-02-1-000
Chùa Maya Devi, một di sản thế giới ở Lâm Tì Ni, Nepal
Photo: kathmandupost.com 


HOA KỲ: Đức Đạt Lai Lạt Ma được vinh danh với giải thưởng Sách nói hay nhất tại Lễ trao giải Grammy lần thứ 68

Lần đầu tiên trong lịch sử, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã được vinh danh với giải thưởng Grammy đầu tiên của mình, dành cho phần thuyết minh sách nói ‘Thiền định: Những chiêm nghiệm của Đức Đạt Lai Lạt Ma’ của ngài tại Lễ trao giải Grammy lần thứ 68 được tổ chức tại Los Angeles vào ngày 1-2-2026.

Đáp lại sự công nhận này - được trao trong hạng mục Sách Nói, Thuyết minh và Ghi âm Kể chuyện Hay nhất - Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết ngài đã nhận giải thưởng với “lòng biết ơn và sự khiêm tốn”.

Nhạc sĩ người Canada Rufus Wainwright, người nằm trong danh sách các nghệ sĩ cũng góp mặt trong sách nói ‘Thiền định’, đã thay mặt ngài nhận giải thưởng này.

Cuốn sách nói của Đức Đạt Lai Lạt Ma chiêm nghiệm nhiều chủ đề khác nhau. Trong một phần có tựa đề “Nước”, ngài suy ngẫm về những thay đổi môi trường mà mình đã chứng kiến. Trong khi đó, “Hòa bình” tập trung vào lòng từ bi, điều mà Đức Đạt Lai Lạt Ma mô tả là thiết yếu cho sự phát triển tâm linh và sự sống còn của con người.

Trong thông điệp sau khi nhận giải thưởng, ngài nói, “Tôi thực sự tin rằng hòa bình, lòng từ bi, sự quan tâm đến môi trường và sự hiểu biết về tính thống nhất của nhân loại là điều thiết yếu cho hạnh phúc chung của tất cả 8 tỷ người. Tôi biết ơn vì sự công nhận của giải Grammy này có thể giúp truyền bá những thông điệp này rộng rãi hơn.”

(Buddhistdoor Global – February 2, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-02-1-001

Đức Đạt Lai Lạt Ma
Photo: dalailama.com
TinTuc_PGTG_2026-02-1-003 
Bìa của Sách nói ‘Thiền định: Những chiêm nghiệm của Đức Đạt Lai Lạt Ma’
Photo: facebook.com

 

NHẬT BẢN: Bộ tượng 12 vị Thiên Tướng tại chùa Shin-Yakushiji, Nara

Khi bước vào chánh điện của chùa Shin-Yakushiji ở Nara, bạn được chào đón bởi một loạt các tác phẩm điêu khắc mặc áo giáp nghiêm túc, vẻ mặt đầy giận dữ.

Đó là tượng 12 vị Thiên Tướng - cao từ 1.52 đến 1.66 mét - canh giữ tượng Phật Dược Sư /Yakushi Nyorai, một  bảo vật quốc gia và là pho tượng chính của chùa.

Là thuộc hạ của Phật Dược Sư, 12 vị Thiên Tướng thề nguyện bảo vệ tất cả những ai đặt niềm tin vào Kinh Dược Sư Phật.

Các tượng Thiên Tướng được làm bằng kỹ thuật sozo, theo đó đất sét và các vật liệu hữu cơ dẻo khác được ép thành từng lớp lên khung gỗ đơn giản và để cứng lại. Phương pháp này được du nhập từ Trung Hoa thời nhà Đường vào thời kỳ Thiên Bình (729–749) của Nhật Bản.

Trước đây, hầu hết các tượng Phật đều được chạm khắc từ một mảnh gỗ duy nhất hoặc đúc bằng đồng. Việc giới thiệu kỹ thuật mới này đã tận dụng các đặc tính của đất sét để tạo ra những tác phẩm điêu khắc chân thực, đầy sức sống và chuyển động. Bộ tượng 12 vị Thiên Tướng vương tại chùa Shin-Yakushiji được cho là bộ tượng cổ nhất cũng như lớn nhất mô tả chủ đề này ở Nhật Bản.

(NewsNow – February 3, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-02-1-004

 

Tượng Thập Nhị Thiên Tướng canh giữ tượng Phật Dược Sư  tại chùa Shin-Yakushiji, Nara (Nhật Bản)
Photo: Muda Tomohiro

 

HOA KỲ: Tổ chức Phật giáo quốc tế FPMT kỷ niệm nửa thế kỷ bảo tồn Phật pháp toàn cầu

Tổ chức Phật giáo quốc tế FPMT (Hội Bảo tồn Truyền thống Đại thừa /Foundation for the Preservation of the Mahayana Tradition) gần đây đã thông báo rằng: Là một trong những mạng lưới Phật giáo đáng chú ý nhất thế giới, Hội đang kỷ niệm 50 năm chia sẻ và bảo tồn Phật pháp.

“Tháng 12-2025 đánh dấu 50 năm kể từ khi Lạt Ma Yeshe nói câu nói nổi tiếng rằng, ‘Chúng ta cần một tổ chức để cùng giữ gìn điều này,’” FPMT cho biết trong một thông báo ngày 22-1-2026.

Lạt ma Zopa Rinpoche đã thành lập FPMT tại Nepal vào năm 1975 cùng với Lạt Ma Thubten Yeshe, người thầy thân cận nhất của ông, và bắt đầu giảng dạy Phật giáo cho các học viên Tây phương.

Trong những năm qua, FPMT đã phát triển trên toàn cầu, với 133 trung tâm Phật pháp, dự án và hoạt động tại 37 quốc gia.

Sau khi Lạt ma Yeshe viên tịch vào năm 1984, Lạt ma Zopa Rinpoche đã đảm nhiệm vai trò giám đốc tâm linh của FPMT cho đến khi ông qua đời năm 2023. Trụ sở quốc tế của FPMT hiện đặt tại Portland, tiểu bang Oregon.

(NewsNow – February 2, 3026)

TinTuc_PGTG_2026-02-1-005

Lạt Ma Zopa Rinpoche and Lạt Ma Yeshe tại New Jersey, 1974
Photo: fpmt.org
 
TinTuc_PGTG_2026-02-1-006
Poster kỷ niệm 50 năm thành lập FPMT (Hội Bảo tồn Truyền thống Đại thừa)
Photos: fpmt.org

 

HOA KỲ: Các nhà sư đến Richmond, Virginia vào ngày thứ 100 của Cuộc Đi Bộ vì Hòa bình qua nước Mỹ

Các nhà sư Phật giáo thực hiện cuộc hành trình “Đi Bộ vì Hòa bình” dài 3,700 km khắp nước Mỹ - từ Fort Worth, Texas đến Washington, DC - đã đi qua Richmond, Virginia vào thứ Hai 2-2-2026, đánh dấu ngày thứ 100 của cuộc hành trình và thu hút hàng ngàn cư dân địa phương đến các đường phố và không gian công cộng của thành phố.

Các nhà sư được chào đón tại Tòa thị chính Richmond bởi các thành viên cộng đồng và các quan chức địa phương, bao gồm Thị trưởng Danny Avula và Thống đốc tiểu bang Virginia Abigail Spanberger. Ban tổ chức cho biết, cuộc đi bộ này nhằm mục đích thúc đẩy chánh niệm, chữa lành, lòng từ bi và hòa bình trong bối cảnh mà họ mô tả là sự chia rẽ xã hội và sự bất ổn toàn cầu ngày càng gia tăng.

Sự xuất hiện của các nhà sư tại Richmond diễn ra sau một cuộc đi bộ buổi sáng qua các khu phố phía Nam của thành phố. Sau khi dừng chân ăn trưa tại Trạm Cứu hỏa số 17 trên Đại lộ Semmes, nhóm tiếp tục hành trình 3 km đến Tòa thị chính. Khán giả được mời tham gia đi cùng các nhà sư trên đoạn đường này - là một đoạn ngắn trong tổng lộ trình trải dài khắp phần lớn lục địa Hoa Kỳ.

Sau chuyến thăm Richmond, các nhà sư tiếp tục đi về phía bắc đến Ashland và trường Cao đẳng Randolph-Macon, nơi họ đã có buổi nói chuyện về hòa bình vào thứ Ba 3-2-2026.

(Buddhistdoor Global – February 5, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-02-1-007

 
Thống đốc Virginia Abigail Spanberger vinh danh các nhà sư tại Richmond
Photo: 12onyourside.com

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/06/2013(Xem: 11938)
Đã tròn nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày Hòa Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu. Thời gian đủ để chúng ta bình tâm nhìn lại sự kiện lịch sử nầy để rút ra bài học cho những bước tiến tương lai của dân tộc và cho chính mỗi con người nhỏ bé chúng ta trong cõi ta bà mê muội nầy.
01/06/2013(Xem: 26528)
Cuốn sách Cuộc Tranh Đấu Lịch Sử Của Phật Giáo Việt Nam được Viện Hóa Đạo GHPGVNTN xuất bản vào năm 1964... Nam Thanh
12/04/2013(Xem: 36801)
50 Năm Chấn Hưng Phật Giáo Việt Nam - HT Thích Thiện Hoa soạn GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT VIỆN HÓA ĐẠO ---oOo--- 50 NĂM CHẤN HƯNG PHẬT GIÁO VIỆT NAM Sa mônTHÍCH THIỆN HOA soạn Tập 1: 50 NĂM (1920-1970) CHẤN HƯNG PHẬT GIÁO VIỆT NAM hay là “GHI ƠN TIỀN BỐI” I –Lời Nói Đầu II –Diễn Văn III -Quyết định số 0176–V. H. Đ IV –Ghi ân Tiền Bối V –Di ảnh và tiểu sử Chư Thánh Tử Đạo.
09/04/2013(Xem: 10752)
Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen bộ tư liệu nhiều tập liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng bộ sách nghiên cứu này cùng với phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước. Sách thuộc loại NGHIÊN CỨU-KHÔNG BÁN, tuy nhiên, quý cơ quan nghiên cứu, quý quản thủ thư viện các trường cao đẳng, đại học trong nước và hải ngoại muốn có ấn bản giấy, có thể liên lạc với nhà xuất bản THIỆN TRI THỨC PUBLICATIONS P.O.Box 4805 Garden Grove, CA 9
09/04/2013(Xem: 13029)
Chúng tôi đi với hai mục đích chính: Thay mặt toàn thể Phật tử Việt Nam chiêm bái các Phật tích và viết một quyển ký sự để giới thiệu các Phật tích cho Phật Tử Việt Nam được biết.
09/04/2013(Xem: 36484)
Song song với công việc biên mục Châu bản triều Nguyễn, Ủy ban Phiên Dịch Sử Liệu Việt-Nam đã lập một kế hoạch riêng để hiệu đính và phiên dịch các bộ sử Việt Nam. Theo kế hoạch dự định ấy, các phiên dịch viên trong Ủy ban đã tham khảo các truyền bản tàng trử tại các thư viện Nhật Bản, Trung Hoa và Anh Quốc, làm xong một hiệu bản của bộ An Nam Chí Lược và hoàn thành một bản phiên dịch Việt văn.
09/04/2013(Xem: 31581)
thống thuộc được, bèn phân giới hạn ở góc tây nam, có 15 bộ lạc là: 1) Giao Chỉ, 2) Việt Thường Thị, 3) Vũ Ninh, 4) Quân Ninh, 5) Gia Ninh, 6) Ninh Hải, 7) Lục Hải, 8) Thanh Tuyền, 9) Tân Xương, 10) Bình Văn, 11) Văn Lang, 12) Cửu Châu, 13) Nhật Nam, 14) Hoài Nam, 15) Cửu Đức2.
09/04/2013(Xem: 237514)
Thời Hoàng Đế dựng muôn nước, lấy địa giới Giao Chỉ về phía Tây Nam, xa ngoài đất Bách Việt. Vua Nghiêu sai Hy thị1 đến ở Nam Giao2 để định đất Giao Chỉ ở phương Nam. Vua Vũ chia chín châu3 thì Bách Việt4 thuộc phần đất châu Dương, Giao Chỉ thuộc về đấy. Từ đời Thành Vương nhà Chu [1063-1026 TCN] mới gọi là Việt Thường thị5, tên Việt bắt đầu có từ đấy.
09/04/2013(Xem: 31024)
Vua Thái Tổ, thụy hiệu Thống Thiên khải vận thánh đức thần công duệ văn anh vũ khoan minh dũng trí hoằng nghĩa chí nhân đại hiếu Cao Hoàng Đế. Vua họ Lê, tên húy là Lợi, người làng Lam Giang, huyện Lương Giang, phủ Thanh Hoa. Cụ Tằng Tổ của vua tên húy là Hối, sau truy tôn là "Cao thượng tổ Minh Hoàng Đế". Tính cụ chất phát ngay thẳng, giữ mình như người ngu, nhưng hiểu biết rất sâu xa, có thể biết trước những sự chưa thành hình.
09/04/2013(Xem: 29332)
Đây là một cuốn tiểu thuyết lịch sử viết theo lối chương hồi,ghi chép về sự thống nhất vương triều nhà Lê vào thời điểm Tây Sơn diệt Trịnh trả lại Bắc Hà cho Vua Lê. Đây là tác phẩm biết theo thể chí - 1 lối văn ghi chép sự vật, sự việc, do một số tác giả kế tục nhau viết, trong những thời điểm khác nhau. Toàn bộ tác phẩm gồm có 17 hồi.