Tuần 01

12/11/201819:46(Xem: 16936)
Tuần 01

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 1 THÁNG 11, 2018)

 

 Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Tiếp tục gây quỹ sau khi cuộc Đi bộ Cứu Đói toàn cầu của Phật giáo tại thành phố New York bị hủy bỏ

Tổ chức Phật giáo Cứu trợ Toàn cầu (BGR) đã hủy cuộc Đi bộ để Nuôi người Đói vào ngày 27-10-2018 tại thành phố New York do có xảy ra lốc xoáy.

Cuộc đi bộ này là một phần của một loạt các sự kiện gây quỹ quốc tế. Mặc dù hủy bỏ, việc gây quỹ cho cuộc đi bộ nói trên vẫn tiếp tục với mục đích giải quyết các vấn đề của nạn đói trên toàn thế giới.

Các cuộc Đi bộ để Nuôi người Đói đã quyên góp được hơn 500,000 usd kể từ khi bắt đầu vào năm 2010, với hơn 1,000 người gây quỹ trong thời gian đó và vượt mức 7,000 quyên góp.

Các cuộc Đi bộ vẫn được lên lịch trình vào ngày 3-11 tại Montclair (New Jersey) và 10-11 tại Houston (Texas). Những người quan tâm có thể tình nguyện hoặc đóng góp thông qua trang web của BGR, hoặc ghi danh để tham gia cuộc đi bộ.

(Buddhistdoor Global – November 1, 2018)

 

2018-11-01-0000

Poster của cuộc Đi bộ để Nuôi người Đói 2018 do BGR tổ chức
Photo: buddhistglobalrelief.org

 

 

CAM BỐT: 5 bảo tháp trong một ngôi chùa bị hư hại do bờ sông sạt lở

Ngày 20-10-2018, tại quận Chbar Ampov của Phnom Penh, 5 bảo tháp trong một ngôi chùa đã bị hư hại do bờ sông bị sạt lở.

Chính quyền địa phương cho biết hơn 10 mét bờ sông bị sạt lở tại ngôi chùa Kdey Takoy ở xã Veal Sbov. Hai bảo tháp dọc bờ sông đã sụp đổ và 4 tháp khác dự kiến cũng sẽ sớm bị sập.

Có một trận mưa lớn trước khi bờ sông đổ sập, và dân làng đã cáo buộc những người khai thác cát đã gây nên việc này.

Set Seng, một nhà sư tại chùa Kdey Takoy, nói rằng hầu hết các bảo tháp dọc con sông đã được xây sau khi các gia đình xin đất để giữ tro cốt của các thành viên quá cố của họ. “Hầu hết các gia đình có tro của người thân đã mất không sống ở quanh đây. Nhà chùa đang cố gắng liên lạc với họ và yêu cầu họ đưa tro ra ngoài. Chúng tôi sợ rằng tro sẽ rơi xuống sông”, ông nói.

(tipitaka.net – November 1-7, 2018)

2018-11-01-0001

Các bảo tháp tại chùa Kdey Takoy bị hư hại do bờ sông sạt lở

Photo: Khmer Times

 

PHÁP: Làng Mai của Thầy Thích Nhất Hạnh mở trung tâm thực hành Phật giáo mới gần Paris

Quỹ Làng Mai đã mua lại một trung tâm thực hành mới, được đặt tên là Tu viện Trị liệu Mùa xuân, tại làng Verdelot ở gần Paris. Những tăng sĩ đầu tiên đã chuyển đến nơi này và bắt đầu chuẩn bị cho khóa tu chính thức đầu tiên của trung tâm.

Tu viện Trị liệu Mùa xuân là trung tâm Làng Mai thứ hai ở gần thủ đô của Pháp; trung tâm đầu tiên là Maison De L’inspir ở Noisy-le Grand do chư ni điều hành.

Việc chuẩn bị  cho khóa tu đầu tiên và khánh thành tu viện đang được tiến hành. Vào ngày 17-11, khóa tu mùa đông kéo dài 90 ngày sẽ bắt đầu tại đây.

(Buddhistdoor Global – November 2, 2018)

2018-11-01-0002

Tu viện Trị liệu Mùa xuân của Làng Mai tại Pháp
Photo: healingspringmonastery.org

 

 

NHẬT BẢN: Chùa chiền Nhật Bản phân phối vật phẩm cúng dường lại cho trẻ em đói nghèo

Vào năm 2014, tăng sĩ Seriou Matsushima đã thành lập “Câu lạc bộ Bữa ăn nhẹ Nhà chùa” (Otera Oyatsu Club – OOC) để giải quyết tình trạng nghèo đói của trẻ em bằng cách phân phối lại lượng thực phẩm dư thừa tại các chùa cho các gia đình và trẻ em có nhu cầu.

Kể từ khi thành lập vào năm 2014 đến tháng 10-2018, mạng lưới OOC đã phát triển bao gồm 975 chùa và 392 nhóm bảo trợ trên khắp đất nước. Mỗi tháng, họ đã cùng nhau quản lý việc phân phối thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác cho hơn 9,000 trẻ em.

Đầu năm nay, câu lạc bộ đã nhận được giải thưởng lớn tại Giải thưởng Thiết kế Tốt ở Nhật. Giải thưởng này do bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế của Nhật Bản thành lập vào năm 1957 và là một sự kiện thường niên được Viện Phát huy Thiết kế Nhật Bản tổ chức.

(Buddhistdoor Global -  November 6, 2018)

2018-11-01-0003

Sư Seriou Matsushima (bên trái) cùng các đồng đạo
 
2018-11-01-0004
Logo của ‘Câu lạc bộ Bữa ăn nhẹ Nhà chùa’ (Otera Oyatsu Club – OOC)
2018-11-01-0550
Tình nguyện viên OOC đóng gói hàng phân phối cho trẻ em đói nghèo tại chùa
 

2018-11-01-0551

Hoạt động tái phân phối vật phẩm cúng dường cho trẻ em nghèo đói của chùa chiền Nhật Bản   

Photos: otera-oyatsu club

 

TRUNG QUỐC: Chân dung Đức Karmapa được tôn trí tại đại lễ cầu nguyện ở tỉnh Thanh Hải

Trong tuần này, chư tăng Tây Tạng tham dự đại lễ cầu nguyện Kagyu Monlam tại tu viện Japa ở huyện Nangchen (tỉnh Thanh Hải) đã tôn vinh chân dung của vị Gyalwa Karmapa lưu vong. Mỗi buổi sáng, họ  rước ảnh này vào chánh điện và tôn trí trên một ghế ngai lớn trang trí lộng lẫy.

Đức Karmapa, trưởng Phật phái Tây Tạng Karma Kagyu, đã thoát khỏi Tây Tạng để đến Ấn Độ vào năm 2000 và sống lưu vong kể từ đó. Ngài được xem là thân thiết với Đức Đạt lai Lạt ma.

Năm nay là năm thứ 17 của lễ hội 5-ngày Kagyu Monlam,  bắt đầu vào ngày 31-10, với hơn 4,000 tăng ni và hàng chục ngàn tín đồ Tây Tạng tham dự.

(RFA – November 6, 2018)

2018-11-01-0552

Đức Gyalwa Karmapa và Đức Đạt lai Lạt ma tại Ấn Độ

Photo: Google

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/06/2013(Xem: 11938)
Đã tròn nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày Hòa Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu. Thời gian đủ để chúng ta bình tâm nhìn lại sự kiện lịch sử nầy để rút ra bài học cho những bước tiến tương lai của dân tộc và cho chính mỗi con người nhỏ bé chúng ta trong cõi ta bà mê muội nầy.
01/06/2013(Xem: 26532)
Cuốn sách Cuộc Tranh Đấu Lịch Sử Của Phật Giáo Việt Nam được Viện Hóa Đạo GHPGVNTN xuất bản vào năm 1964... Nam Thanh
12/04/2013(Xem: 36802)
50 Năm Chấn Hưng Phật Giáo Việt Nam - HT Thích Thiện Hoa soạn GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT VIỆN HÓA ĐẠO ---oOo--- 50 NĂM CHẤN HƯNG PHẬT GIÁO VIỆT NAM Sa mônTHÍCH THIỆN HOA soạn Tập 1: 50 NĂM (1920-1970) CHẤN HƯNG PHẬT GIÁO VIỆT NAM hay là “GHI ƠN TIỀN BỐI” I –Lời Nói Đầu II –Diễn Văn III -Quyết định số 0176–V. H. Đ IV –Ghi ân Tiền Bối V –Di ảnh và tiểu sử Chư Thánh Tử Đạo.
09/04/2013(Xem: 10755)
Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen bộ tư liệu nhiều tập liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng bộ sách nghiên cứu này cùng với phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước. Sách thuộc loại NGHIÊN CỨU-KHÔNG BÁN, tuy nhiên, quý cơ quan nghiên cứu, quý quản thủ thư viện các trường cao đẳng, đại học trong nước và hải ngoại muốn có ấn bản giấy, có thể liên lạc với nhà xuất bản THIỆN TRI THỨC PUBLICATIONS P.O.Box 4805 Garden Grove, CA 9
09/04/2013(Xem: 13033)
Chúng tôi đi với hai mục đích chính: Thay mặt toàn thể Phật tử Việt Nam chiêm bái các Phật tích và viết một quyển ký sự để giới thiệu các Phật tích cho Phật Tử Việt Nam được biết.
09/04/2013(Xem: 36497)
Song song với công việc biên mục Châu bản triều Nguyễn, Ủy ban Phiên Dịch Sử Liệu Việt-Nam đã lập một kế hoạch riêng để hiệu đính và phiên dịch các bộ sử Việt Nam. Theo kế hoạch dự định ấy, các phiên dịch viên trong Ủy ban đã tham khảo các truyền bản tàng trử tại các thư viện Nhật Bản, Trung Hoa và Anh Quốc, làm xong một hiệu bản của bộ An Nam Chí Lược và hoàn thành một bản phiên dịch Việt văn.
09/04/2013(Xem: 31582)
thống thuộc được, bèn phân giới hạn ở góc tây nam, có 15 bộ lạc là: 1) Giao Chỉ, 2) Việt Thường Thị, 3) Vũ Ninh, 4) Quân Ninh, 5) Gia Ninh, 6) Ninh Hải, 7) Lục Hải, 8) Thanh Tuyền, 9) Tân Xương, 10) Bình Văn, 11) Văn Lang, 12) Cửu Châu, 13) Nhật Nam, 14) Hoài Nam, 15) Cửu Đức2.
09/04/2013(Xem: 237596)
Thời Hoàng Đế dựng muôn nước, lấy địa giới Giao Chỉ về phía Tây Nam, xa ngoài đất Bách Việt. Vua Nghiêu sai Hy thị1 đến ở Nam Giao2 để định đất Giao Chỉ ở phương Nam. Vua Vũ chia chín châu3 thì Bách Việt4 thuộc phần đất châu Dương, Giao Chỉ thuộc về đấy. Từ đời Thành Vương nhà Chu [1063-1026 TCN] mới gọi là Việt Thường thị5, tên Việt bắt đầu có từ đấy.
09/04/2013(Xem: 31029)
Vua Thái Tổ, thụy hiệu Thống Thiên khải vận thánh đức thần công duệ văn anh vũ khoan minh dũng trí hoằng nghĩa chí nhân đại hiếu Cao Hoàng Đế. Vua họ Lê, tên húy là Lợi, người làng Lam Giang, huyện Lương Giang, phủ Thanh Hoa. Cụ Tằng Tổ của vua tên húy là Hối, sau truy tôn là "Cao thượng tổ Minh Hoàng Đế". Tính cụ chất phát ngay thẳng, giữ mình như người ngu, nhưng hiểu biết rất sâu xa, có thể biết trước những sự chưa thành hình.
09/04/2013(Xem: 29338)
Đây là một cuốn tiểu thuyết lịch sử viết theo lối chương hồi,ghi chép về sự thống nhất vương triều nhà Lê vào thời điểm Tây Sơn diệt Trịnh trả lại Bắc Hà cho Vua Lê. Đây là tác phẩm biết theo thể chí - 1 lối văn ghi chép sự vật, sự việc, do một số tác giả kế tục nhau viết, trong những thời điểm khác nhau. Toàn bộ tác phẩm gồm có 17 hồi.