Tuần 3

22/02/202212:41(Xem: 12720)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 2, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

MÃ LAI: Hoạt động của Tổ chức Từ thiện Phật giáo Từ Tế qua trận lũ năm ngoái

Selangon, Mã Lai – Trong trận lũ lụt vào ngày 18-12 năm ngoái,  cô Ludia Kombong và 4 đứa con của mình đã trú ẩn tại nhà một người họ hàng ở thị trấn Kota Kemuning và chờ cho trận đại hồng thủy kết thúc.

Sau khi lũ rút, Ludia trở về nhà, đinh ninh rằng ngôi nhà của mình đang trong tình trạng hỗn loạn.

Trước sự ngạc nhiên thú vị của Ludia, ngôi nhà của cô đã được dọn dẹp sạch sẽ và các thiết bị điện cũng như đồ đạc bị hư hỏng được dọn đi.

Một người hàng xóm cho biết rằng các tình nguyện viên từ Tổ chức Từ thiện Từ Tế Phật giáo đã dọn dẹp nhà cửa của cô ấy.

Sau trận lũ lụt, các tình nguyện viên của Từ Tế đã dọn dẹp tổng cộng 2,483 ngôi nhà bị nước lũ tràn vào.

Hơn 9,000 tình nguyện viên của Hội Tử Tế đã làm việc tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Kuala Lumpur, Selangor và Pahang, những bang phải đối mặt với thảm họa này.

Hội cũng đã phân phát 1,000 RM cho mỗi hộ gia đình bị ảnh hưởng, mang lại lợi ích cho 16,000 gia đình.

(Tipitaka Network – February 15)
TinTuc_PGTG_2022-02-3-000

Tình nguyện viên Từ Tế dọn dẹp nhà cửa bị hư hại sau lũ lụt
Photo: thesundaily.my

 

TRUNG QUỐC: Các vụ bắt bớ hàng loạt Phật tử Tây Tạng ở Tứ Xuyên sau các cuộc biểu tình phản đối việc phá hủy tượng Phật

Vào tháng 12 năm 2021, một tượng Phật cao 30 mét đã bị chính quyền ở Drakgo, Tứ Xuyên phá hủy. Các nhà chức trách thậm chí còn đốt các lá cờ cầu nguyện và phá hủy 45 bánh xe cầu nguyện xung quanh bức tượng.

Các cuộc biểu tình lan rộng diễn ra sau đó và tiếp tục kéo dài sang năm mới 2022.

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã phản ứng bằng cách tuyên bố rằng các Quy định về Các vấn đề Tôn giáo mới cần được giải thích để có hiệu lực rằng “các pho tượng tôn giáo cỡ lớn” phải bị phá bỏ.

Vào tháng 1-2022, hàng trăm Phật tử Tây Tạng phản đối chiến dịch chống-tượng đã bị giam giữ tại châu Tự trị Tây Tạng Cam Tư (Garzê), Tứ Xuyên, và bị đưa đi cải tạo thông qua các trại giáo dục. Gia đình họ không biết chính xác họ đang ở đâu.

Có thể thấy rõ rằng một chiến dịch đang diễn ra nhằm mục đích xóa sổ Phật giáo Tây Tạng, và thậm chí cả chính Đức Phật thông qua các pho tượng của Ngài, khỏi khu vực tỉnh Tứ Xuyên vốn từng là một phần của Tây Tạng lịch sử.

(Bitter Winter – February 15, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-02-3-001
Một cơ sở cải tạo ở Tứ Xuyên, nơi những người bất đồng chính kiến bị bắt giữ
Photo: Bitter Winter

 

ẤN ĐỘ: Khám phá Mạng mạch Phật giáo trong 14 ngày

Các địa điểm du lịch Phật giáo sẽ mở cửa trở lại vào ngày 19-2-2022 để khai trương dịch vụ thuyền đến Nagarjuna Konda Hyderabad: Việc khai trương địa điểm Nagarjuna Konda này đã hiện thực hóa việc lên kế hoạch cho hành trình Mạng mạch Phật giáo kéo dài 10 -14 ngày qua 8 địa điểm sau một loạt sáng kiến ​​do Bộ Du lịch và Văn hóa Liên bang đưa ra nhằm thúc đẩy Du lịch Phật giáo ở Ấn Độ.

Thuộc Hiệp hội các Nhà điều hành Tour du lịch Ấn Độ (IATO), Chủ tịch tăng hội của các bang Telangana và Andhra Pradesh, Ranga Reddy nói: “Nam Ấn Độ có tiềm năng lớn vì nó là một trong 3 thánh tích Phật giáo trên thế giới có thể được tham quan theo trình tự của hành trình - bao gồm Bảo tàng Khảo cổ học Nhà nước, Hyderabad, Nagarjuna Konda, Amaravati và dự án Buddhavanam danh tiếng tại Nagarjuna Sagar, vốn được trang trí theo chủ đề, được chế tác và sắp xếp đẹp mắt để giới thiệu cái nhìn thoáng qua về cuộc đời huy hoàng nhưng khiêm tốn của Đức Phật Cồ Đàm.”

Ở đây có thể đề cập đến việc những người hành hương và khách du lịch theo đạo Phật từ Tích Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác lên kế hoạch du lịch trước gần một năm. Nơi đây thu hút trung bình 2000 khách du lịch quốc tế hàng năm, ông Ranga Reddy nói.

(The Hans India – February 16, 2022)

 

TÍCH LAN: Phật tử Tích Lan tổ chức lễ Nawam Poya

Colombo, Tích Lan - Ngày 16-2-2022, tín đồ Phật giáo Tích Lan đã tổ chức lễ rước Nawam Poya (Lễ Rằm tháng Hai) với những chú voi trên mình phủ những tấm che đẹp mắt, các nam nữ vũ công mặc quần áo sặc sỡ, những người thổi sáo, đánh trống và những nghệ sĩ giải trí khác. Sự kiện tại đền Gangaramaya ở Colombo cũng thu hút khách du lịch.

Lễ Nawam Poya tưởng nhớ về sự vân tập tất cả các nhà sư lại thành giáo hội Phật giáo đầu tiên trong lịch sử, và việc Đức Phật chỉ định các vị A la hán Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên là đại đệ tử của Ngài.

(NI.A – February 17, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-02-3-002TinTuc_PGTG_2022-02-3-003TinTuc_PGTG_2022-02-3-004TinTuc_PGTG_2022-02-3-005TinTuc_PGTG_2022-02-3-006

 

Hình ảnh Lễ Nawam Poya tại Tích Lan     
Photos: Xinhua

 

THÁI LAN: Bùa hộ mệnh Phật giáo Thái Lan làm từ chất thải tái chế để giảm ô nhiễm đại dương

Hai công ty ở Thái Lan đã hợp tác để tạo ra những chiếc bùa hộ mệnh bằng nhựa từ vật liệu tái chế. Liên doanh giữa Dots Design Studio và Qualy Design này đã được công bố vào tuần trước tại triển lãm Tuần lễ Thiết kế 2022 của Bangkok.

Mục tiêu của sáng kiến nói trên ​​là sử dụng động lực tôn giáo của người Thái để giúp hạn chế lượng nhựa chảy ra đại dương. Theo báo cáo của nhóm Bảo tồn Đại dương có trụ sở tại Hoa Kỳ, Thái Lan là quốc gia đóng góp rác thải nhựa vào đại dương lớn thứ 5 trên thế giới.

“Ý tưởng về chiếc bùa hộ mệnh bằng nhựa là kết quả của việc tìm kiếm mối liên hệ giữa môi trường và văn hóa Thái Lan,” Krit Phutpim, giám đốc tại Dots Design Studio, nói.

Bùa hộ mệnh có hình ảnh Phật giáo, của Đức Phật hoặc của các vị tôn sư, từ lâu đã trở nên phổ biến trong giới cư sĩ Phật giáo ở Thái Lan. Họ  thường tin rằng chúng mang những quyền năng có thể giúp chủ nhân có cuộc sống may mắn hoặc thịnh vượng hơn. Bùa hộ mệnh thường được làm từ đá hoặc gỗ, và có thể chứa các thánh vật như tro ban phước hoặc tóc của một vị tôn sư.

(Buddhistdoor Global – February 17, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-02-3-007TinTuc_PGTG_2022-02-3-008TinTuc_PGTG_2022-02-3-009

Bùa hộ mệnh Phật giáo Thái Lan làm từ chất thải tái chế
Photos: reuters.com & instagram.com

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/06/2013(Xem: 11938)
Đã tròn nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày Hòa Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu. Thời gian đủ để chúng ta bình tâm nhìn lại sự kiện lịch sử nầy để rút ra bài học cho những bước tiến tương lai của dân tộc và cho chính mỗi con người nhỏ bé chúng ta trong cõi ta bà mê muội nầy.
01/06/2013(Xem: 26529)
Cuốn sách Cuộc Tranh Đấu Lịch Sử Của Phật Giáo Việt Nam được Viện Hóa Đạo GHPGVNTN xuất bản vào năm 1964... Nam Thanh
12/04/2013(Xem: 36801)
50 Năm Chấn Hưng Phật Giáo Việt Nam - HT Thích Thiện Hoa soạn GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT VIỆN HÓA ĐẠO ---oOo--- 50 NĂM CHẤN HƯNG PHẬT GIÁO VIỆT NAM Sa mônTHÍCH THIỆN HOA soạn Tập 1: 50 NĂM (1920-1970) CHẤN HƯNG PHẬT GIÁO VIỆT NAM hay là “GHI ƠN TIỀN BỐI” I –Lời Nói Đầu II –Diễn Văn III -Quyết định số 0176–V. H. Đ IV –Ghi ân Tiền Bối V –Di ảnh và tiểu sử Chư Thánh Tử Đạo.
09/04/2013(Xem: 10752)
Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen bộ tư liệu nhiều tập liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng bộ sách nghiên cứu này cùng với phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước. Sách thuộc loại NGHIÊN CỨU-KHÔNG BÁN, tuy nhiên, quý cơ quan nghiên cứu, quý quản thủ thư viện các trường cao đẳng, đại học trong nước và hải ngoại muốn có ấn bản giấy, có thể liên lạc với nhà xuất bản THIỆN TRI THỨC PUBLICATIONS P.O.Box 4805 Garden Grove, CA 9
09/04/2013(Xem: 13031)
Chúng tôi đi với hai mục đích chính: Thay mặt toàn thể Phật tử Việt Nam chiêm bái các Phật tích và viết một quyển ký sự để giới thiệu các Phật tích cho Phật Tử Việt Nam được biết.
09/04/2013(Xem: 36495)
Song song với công việc biên mục Châu bản triều Nguyễn, Ủy ban Phiên Dịch Sử Liệu Việt-Nam đã lập một kế hoạch riêng để hiệu đính và phiên dịch các bộ sử Việt Nam. Theo kế hoạch dự định ấy, các phiên dịch viên trong Ủy ban đã tham khảo các truyền bản tàng trử tại các thư viện Nhật Bản, Trung Hoa và Anh Quốc, làm xong một hiệu bản của bộ An Nam Chí Lược và hoàn thành một bản phiên dịch Việt văn.
09/04/2013(Xem: 31581)
thống thuộc được, bèn phân giới hạn ở góc tây nam, có 15 bộ lạc là: 1) Giao Chỉ, 2) Việt Thường Thị, 3) Vũ Ninh, 4) Quân Ninh, 5) Gia Ninh, 6) Ninh Hải, 7) Lục Hải, 8) Thanh Tuyền, 9) Tân Xương, 10) Bình Văn, 11) Văn Lang, 12) Cửu Châu, 13) Nhật Nam, 14) Hoài Nam, 15) Cửu Đức2.
09/04/2013(Xem: 237549)
Thời Hoàng Đế dựng muôn nước, lấy địa giới Giao Chỉ về phía Tây Nam, xa ngoài đất Bách Việt. Vua Nghiêu sai Hy thị1 đến ở Nam Giao2 để định đất Giao Chỉ ở phương Nam. Vua Vũ chia chín châu3 thì Bách Việt4 thuộc phần đất châu Dương, Giao Chỉ thuộc về đấy. Từ đời Thành Vương nhà Chu [1063-1026 TCN] mới gọi là Việt Thường thị5, tên Việt bắt đầu có từ đấy.
09/04/2013(Xem: 31024)
Vua Thái Tổ, thụy hiệu Thống Thiên khải vận thánh đức thần công duệ văn anh vũ khoan minh dũng trí hoằng nghĩa chí nhân đại hiếu Cao Hoàng Đế. Vua họ Lê, tên húy là Lợi, người làng Lam Giang, huyện Lương Giang, phủ Thanh Hoa. Cụ Tằng Tổ của vua tên húy là Hối, sau truy tôn là "Cao thượng tổ Minh Hoàng Đế". Tính cụ chất phát ngay thẳng, giữ mình như người ngu, nhưng hiểu biết rất sâu xa, có thể biết trước những sự chưa thành hình.
09/04/2013(Xem: 29336)
Đây là một cuốn tiểu thuyết lịch sử viết theo lối chương hồi,ghi chép về sự thống nhất vương triều nhà Lê vào thời điểm Tây Sơn diệt Trịnh trả lại Bắc Hà cho Vua Lê. Đây là tác phẩm biết theo thể chí - 1 lối văn ghi chép sự vật, sự việc, do một số tác giả kế tục nhau viết, trong những thời điểm khác nhau. Toàn bộ tác phẩm gồm có 17 hồi.