Tuần 4

03/09/201520:33(Xem: 19250)
Tuần 4
                                 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
                                 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 11, 2012)
 
                                           Diệu Âm lược dịch

 

 

VƯƠNG QUỐC ANH: Lễ Kathina thường niên tại Letchworth

 

TIN ẢNH: Lễ Kathina thường niên lần thứ 9 của Trung tâm Văn hóa Phật giáo Letchworth Dhamma Nikethanaya được tổ chức vào ngày 18-11-2012 tại lễ đường St.Micheal’s ở Letchworth, Hertfordshire. Nhiều vị cao tăng và khách quý cùng với hơn 300 tín đò đã tham dự lễ.

Lễ Kathina hàng năm là ngày đặc biệt được tôn kính đối với cộng đồng Phật giáo địa phương, để họ tỏ lòng biết ơn chư tăng đã có những đóng góp quý báu cho sự gắn kết và cho hạnh phúc của cộng đồng.

(DMM Report – November 23, 2012)

 

2012-11-4-000

1/ Đội Trống Thiếu niên Truyền thống  đẫn đầu lễ rước Kathina

2012-11-4-001

2/ Các vị cao tăng dự lễ

2012-11-4-002

3/ Dâng vải để may y cho Tăng đoàn
2012-11-4-003

4/ Các vị cao tăng cử hành lễ Phật

2012-11-4-004

5/ Tín đồ phụng sự chư cao tăng

2012-11-4-005

6/ Bàn thờ 28 tượng Phật tại Lễ Đường

2012-11-4-006

7/ Tín đồ dâng cúng Cây Ước nguyện Truyền thống

2012-11-4-007

8/ Các nhà tài trợ chính của Lễ Kathina 2012 với vải may y Kathina - Photos: Dudley Hewavitarane

 

MÃ LAI: Lễ Văn hóa Phật giáo và Pháp lạc “2012 Mã Lai Kỳ diệu – Đại sư Tinh Vân”

 

Shah Alam, Mã Lai – Ngày 24-11-2012, khoảng 80.000 Phật tử từ 6 nước Mã Lai, Indonesia, Tân Gia Ba, Phi Luật Tân, Thái Lan và Đài Loan đã tham dự Lễ Văn hóa Phật giáo và Pháp lạc tại Sân vận động Shah Alam. Buổi lễ mang chủ đề “2012 Mã Lai Kỳ diệu – Đại sư Tinh Vân”, với phần thuyết pháp dài 2 giờ của Đại sư Tinh Vân, người sáng lập giáo phái Phật Quang Sơn. Cùng đi với vị đại sư 86 tuổi này có tổng cộng 108 tăng ni từ chùa Phật quang Sơn ở Đài Loan.

Trong phần thuyết pháp, dại sư Tinh Vân khuyên tín đò cùng cổ vũ thông điệp hòa bình, tình yêu và sự hòa hợp vì một cuộc sống tốt đẹp hơn. Ngài nói, “Điều này có thể làm cho Mã Lai trở thành một đất nước có kỷ cương và hạnh phúc”.

Trong chuyến thăm Mã Lai 5 ngày này, Đại sư Tinh Vân đã gặp Thủ tướng Datuk Seri Najib Razak vào ngày 23-11. Hai người đã trao đổi quan điểm về sự hòa hợp tôn giáo và về hòa bình thế giới.

(The Malaysian Insider – November 24, 2012)

 

2012-11-4-008

Đại sư Tinh Vân (bên trái) tại sân vận động Shah Alam trong Lễ Văn hóa Phật giáo và Pháp lạc - 2012 - Photo: Chan Tak Kong

 

 

ĐỨC: Các bảo vật hàng trăm năm tuổi của ngôi chùa Nhật Bản được phát hiện tại Munich

 

Một bộ sưu tập tuyệt đẹp của những mặt nạ sân khấu hàng trăm năm tuổi – vốn được cho là đã biến mất khỏi ngôi chùa Horyuji nổi tiếng ở Nhật Bản cách đây hơn một thế kỷ - nay đã được tìm thấy tại một bảo tàng ở Đức.

Hai trong số 11 mặt nạ bằng gỗ này có thể có niên đại từ thế kỷ thứ 7 vào thời Asuka (592-710) và do các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Hosei ở Tokyo phát hiện.

Các bảo vật nói trên được tìm thấy tại Bảo tàng Nhà nước về Dân tộc học ở Munich.

Đây chính là những vật tạo tác bị lấy đi từ chùa Horyuji trong những năm đầu của thời đại Minh Trị (1868-1912), là một thời kỳ của cuộc đại khủng hoảng ở Nhật.

Tài liệu của bảo tàng Munich cho thấy các mặt nạ này trước đây thuộc quyền sở hữu của một nhà dân tộc học người Đức, và nhập vào bộ sưu tập của bảo tàng này vào năm 1928.  

(Japanese Buddhism in the News – November 25, 2012)

 

 

INDONESIA: Khánh thành tượng bán thân của Tagore tại đền Borobudur

 

Một tượng bán thân bằng đồng của đại thi hào Rabindranath Tagore của Ấn Độ đã được khánh thành tại đền thờ Phật giáo Borobudur vào ngày 26-11-2012.

Gurjit Singh, Đại sứ Ấn Độ tại Indonesia đã khánh thành tượng nói trên. Gọi Borobudur là “di tích có tính biểu tượng nhất” của Indonesia, đại sứ nói tượng bán thân của Tagore được đặt tại ngôi đền này ‘‘phản ảnh sự mật thiết của các mối quan hệ  của chúng ta và tầm quan trọng mà cả hai đất nước vĩ đại chúng ta đồng thuận đối với những tư tưởng và tầm nhìn của Tagore”.

Tượng bằng đồng này được điêu khắc tại Ấn Độ bởi Janak Jhankar Nazary, giáo sư lịch sử nghệ thuật tại Viswa Bharti, và được bộ văn hóa của Ấn Độ tặng cho Indonesia để kỷ niệm chuyến thăm của Tagore đến đất nước này vào năm 1927.

Trong chuyến thăm đó, Tagore đã trồng một cây con tại Borobudur, và ngồi trên những bậc cấp của khu đền thờ này, ông đã viết bài thơ “Gửi Java” biểu lộ tình yêu của ông dành cho quần đảo Indonesia.

(IANS – November 27, 2012)

 

 

PAKISTAN: Các nhà khảo cổ học người Ý nghiên cứu thông tin về cuộc đời Đức Phật tại Barikot

 

Một nhóm các nhà khảo cổ học người Ý đã đến Pakistan để nghiên cứu thông tin về cuộc đời Đức Phật được phát hiện gần đây trong một ngôi đền ở thành phố Barikot, Thung lũng Swat. Ngôi đền, được biết đến như một tịnh xá, có 2 phù điêu mà các chuyên gia tin rằng có niên đại từ thời Kushana – thế kỷ thứ 1 đến thứ 3 Trước Công nguyên.

Một trong hai kiệt tác này mô tả Tất Đạt Đa lặng lẽ rời kinh thành, cưỡi ngựa ra đi cùng các tùy tùng. Bức phù điêu thứ hai mô tả “Sự từ bỏ Vĩ đại” của Tất Đạt Đa, với cảnh ngài rời khỏi giường ngủ của vợ chồng mình – được xem là tượng trưng cho sự thoát ly khỏi người vợ và khỏi tất cả những mối quan hệ với cuộc sống trần tục.

(Gazzetta del Sud -  November 28, 2012)

 

2012-11-4-009
Một trong hai phù điêu Phật giáo được phát hiện tại Barikot, Pakistan - Photo: Gazzetta del Sud
 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/06/2013(Xem: 11938)
Đã tròn nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày Hòa Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu. Thời gian đủ để chúng ta bình tâm nhìn lại sự kiện lịch sử nầy để rút ra bài học cho những bước tiến tương lai của dân tộc và cho chính mỗi con người nhỏ bé chúng ta trong cõi ta bà mê muội nầy.
01/06/2013(Xem: 26521)
Cuốn sách Cuộc Tranh Đấu Lịch Sử Của Phật Giáo Việt Nam được Viện Hóa Đạo GHPGVNTN xuất bản vào năm 1964... Nam Thanh
12/04/2013(Xem: 36798)
50 Năm Chấn Hưng Phật Giáo Việt Nam - HT Thích Thiện Hoa soạn GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT VIỆN HÓA ĐẠO ---oOo--- 50 NĂM CHẤN HƯNG PHẬT GIÁO VIỆT NAM Sa mônTHÍCH THIỆN HOA soạn Tập 1: 50 NĂM (1920-1970) CHẤN HƯNG PHẬT GIÁO VIỆT NAM hay là “GHI ƠN TIỀN BỐI” I –Lời Nói Đầu II –Diễn Văn III -Quyết định số 0176–V. H. Đ IV –Ghi ân Tiền Bối V –Di ảnh và tiểu sử Chư Thánh Tử Đạo.
09/04/2013(Xem: 10750)
Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen bộ tư liệu nhiều tập liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng bộ sách nghiên cứu này cùng với phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước. Sách thuộc loại NGHIÊN CỨU-KHÔNG BÁN, tuy nhiên, quý cơ quan nghiên cứu, quý quản thủ thư viện các trường cao đẳng, đại học trong nước và hải ngoại muốn có ấn bản giấy, có thể liên lạc với nhà xuất bản THIỆN TRI THỨC PUBLICATIONS P.O.Box 4805 Garden Grove, CA 9
09/04/2013(Xem: 13029)
Chúng tôi đi với hai mục đích chính: Thay mặt toàn thể Phật tử Việt Nam chiêm bái các Phật tích và viết một quyển ký sự để giới thiệu các Phật tích cho Phật Tử Việt Nam được biết.
09/04/2013(Xem: 36484)
Song song với công việc biên mục Châu bản triều Nguyễn, Ủy ban Phiên Dịch Sử Liệu Việt-Nam đã lập một kế hoạch riêng để hiệu đính và phiên dịch các bộ sử Việt Nam. Theo kế hoạch dự định ấy, các phiên dịch viên trong Ủy ban đã tham khảo các truyền bản tàng trử tại các thư viện Nhật Bản, Trung Hoa và Anh Quốc, làm xong một hiệu bản của bộ An Nam Chí Lược và hoàn thành một bản phiên dịch Việt văn.
09/04/2013(Xem: 31579)
thống thuộc được, bèn phân giới hạn ở góc tây nam, có 15 bộ lạc là: 1) Giao Chỉ, 2) Việt Thường Thị, 3) Vũ Ninh, 4) Quân Ninh, 5) Gia Ninh, 6) Ninh Hải, 7) Lục Hải, 8) Thanh Tuyền, 9) Tân Xương, 10) Bình Văn, 11) Văn Lang, 12) Cửu Châu, 13) Nhật Nam, 14) Hoài Nam, 15) Cửu Đức2.
09/04/2013(Xem: 237460)
Thời Hoàng Đế dựng muôn nước, lấy địa giới Giao Chỉ về phía Tây Nam, xa ngoài đất Bách Việt. Vua Nghiêu sai Hy thị1 đến ở Nam Giao2 để định đất Giao Chỉ ở phương Nam. Vua Vũ chia chín châu3 thì Bách Việt4 thuộc phần đất châu Dương, Giao Chỉ thuộc về đấy. Từ đời Thành Vương nhà Chu [1063-1026 TCN] mới gọi là Việt Thường thị5, tên Việt bắt đầu có từ đấy.
09/04/2013(Xem: 31023)
Vua Thái Tổ, thụy hiệu Thống Thiên khải vận thánh đức thần công duệ văn anh vũ khoan minh dũng trí hoằng nghĩa chí nhân đại hiếu Cao Hoàng Đế. Vua họ Lê, tên húy là Lợi, người làng Lam Giang, huyện Lương Giang, phủ Thanh Hoa. Cụ Tằng Tổ của vua tên húy là Hối, sau truy tôn là "Cao thượng tổ Minh Hoàng Đế". Tính cụ chất phát ngay thẳng, giữ mình như người ngu, nhưng hiểu biết rất sâu xa, có thể biết trước những sự chưa thành hình.
09/04/2013(Xem: 29331)
Đây là một cuốn tiểu thuyết lịch sử viết theo lối chương hồi,ghi chép về sự thống nhất vương triều nhà Lê vào thời điểm Tây Sơn diệt Trịnh trả lại Bắc Hà cho Vua Lê. Đây là tác phẩm biết theo thể chí - 1 lối văn ghi chép sự vật, sự việc, do một số tác giả kế tục nhau viết, trong những thời điểm khác nhau. Toàn bộ tác phẩm gồm có 17 hồi.