Tuần 4

03/09/201520:33(Xem: 19423)
Tuần 4
                                 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
                                 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 11, 2012)
 
                                           Diệu Âm lược dịch

 

 

VƯƠNG QUỐC ANH: Lễ Kathina thường niên tại Letchworth

 

TIN ẢNH: Lễ Kathina thường niên lần thứ 9 của Trung tâm Văn hóa Phật giáo Letchworth Dhamma Nikethanaya được tổ chức vào ngày 18-11-2012 tại lễ đường St.Micheal’s ở Letchworth, Hertfordshire. Nhiều vị cao tăng và khách quý cùng với hơn 300 tín đò đã tham dự lễ.

Lễ Kathina hàng năm là ngày đặc biệt được tôn kính đối với cộng đồng Phật giáo địa phương, để họ tỏ lòng biết ơn chư tăng đã có những đóng góp quý báu cho sự gắn kết và cho hạnh phúc của cộng đồng.

(DMM Report – November 23, 2012)

 

2012-11-4-000

1/ Đội Trống Thiếu niên Truyền thống  đẫn đầu lễ rước Kathina

2012-11-4-001

2/ Các vị cao tăng dự lễ

2012-11-4-002

3/ Dâng vải để may y cho Tăng đoàn
2012-11-4-003

4/ Các vị cao tăng cử hành lễ Phật

2012-11-4-004

5/ Tín đồ phụng sự chư cao tăng

2012-11-4-005

6/ Bàn thờ 28 tượng Phật tại Lễ Đường

2012-11-4-006

7/ Tín đồ dâng cúng Cây Ước nguyện Truyền thống

2012-11-4-007

8/ Các nhà tài trợ chính của Lễ Kathina 2012 với vải may y Kathina - Photos: Dudley Hewavitarane

 

MÃ LAI: Lễ Văn hóa Phật giáo và Pháp lạc “2012 Mã Lai Kỳ diệu – Đại sư Tinh Vân”

 

Shah Alam, Mã Lai – Ngày 24-11-2012, khoảng 80.000 Phật tử từ 6 nước Mã Lai, Indonesia, Tân Gia Ba, Phi Luật Tân, Thái Lan và Đài Loan đã tham dự Lễ Văn hóa Phật giáo và Pháp lạc tại Sân vận động Shah Alam. Buổi lễ mang chủ đề “2012 Mã Lai Kỳ diệu – Đại sư Tinh Vân”, với phần thuyết pháp dài 2 giờ của Đại sư Tinh Vân, người sáng lập giáo phái Phật Quang Sơn. Cùng đi với vị đại sư 86 tuổi này có tổng cộng 108 tăng ni từ chùa Phật quang Sơn ở Đài Loan.

Trong phần thuyết pháp, dại sư Tinh Vân khuyên tín đò cùng cổ vũ thông điệp hòa bình, tình yêu và sự hòa hợp vì một cuộc sống tốt đẹp hơn. Ngài nói, “Điều này có thể làm cho Mã Lai trở thành một đất nước có kỷ cương và hạnh phúc”.

Trong chuyến thăm Mã Lai 5 ngày này, Đại sư Tinh Vân đã gặp Thủ tướng Datuk Seri Najib Razak vào ngày 23-11. Hai người đã trao đổi quan điểm về sự hòa hợp tôn giáo và về hòa bình thế giới.

(The Malaysian Insider – November 24, 2012)

 

2012-11-4-008

Đại sư Tinh Vân (bên trái) tại sân vận động Shah Alam trong Lễ Văn hóa Phật giáo và Pháp lạc - 2012 - Photo: Chan Tak Kong

 

 

ĐỨC: Các bảo vật hàng trăm năm tuổi của ngôi chùa Nhật Bản được phát hiện tại Munich

 

Một bộ sưu tập tuyệt đẹp của những mặt nạ sân khấu hàng trăm năm tuổi – vốn được cho là đã biến mất khỏi ngôi chùa Horyuji nổi tiếng ở Nhật Bản cách đây hơn một thế kỷ - nay đã được tìm thấy tại một bảo tàng ở Đức.

Hai trong số 11 mặt nạ bằng gỗ này có thể có niên đại từ thế kỷ thứ 7 vào thời Asuka (592-710) và do các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Hosei ở Tokyo phát hiện.

Các bảo vật nói trên được tìm thấy tại Bảo tàng Nhà nước về Dân tộc học ở Munich.

Đây chính là những vật tạo tác bị lấy đi từ chùa Horyuji trong những năm đầu của thời đại Minh Trị (1868-1912), là một thời kỳ của cuộc đại khủng hoảng ở Nhật.

Tài liệu của bảo tàng Munich cho thấy các mặt nạ này trước đây thuộc quyền sở hữu của một nhà dân tộc học người Đức, và nhập vào bộ sưu tập của bảo tàng này vào năm 1928.  

(Japanese Buddhism in the News – November 25, 2012)

 

 

INDONESIA: Khánh thành tượng bán thân của Tagore tại đền Borobudur

 

Một tượng bán thân bằng đồng của đại thi hào Rabindranath Tagore của Ấn Độ đã được khánh thành tại đền thờ Phật giáo Borobudur vào ngày 26-11-2012.

Gurjit Singh, Đại sứ Ấn Độ tại Indonesia đã khánh thành tượng nói trên. Gọi Borobudur là “di tích có tính biểu tượng nhất” của Indonesia, đại sứ nói tượng bán thân của Tagore được đặt tại ngôi đền này ‘‘phản ảnh sự mật thiết của các mối quan hệ  của chúng ta và tầm quan trọng mà cả hai đất nước vĩ đại chúng ta đồng thuận đối với những tư tưởng và tầm nhìn của Tagore”.

Tượng bằng đồng này được điêu khắc tại Ấn Độ bởi Janak Jhankar Nazary, giáo sư lịch sử nghệ thuật tại Viswa Bharti, và được bộ văn hóa của Ấn Độ tặng cho Indonesia để kỷ niệm chuyến thăm của Tagore đến đất nước này vào năm 1927.

Trong chuyến thăm đó, Tagore đã trồng một cây con tại Borobudur, và ngồi trên những bậc cấp của khu đền thờ này, ông đã viết bài thơ “Gửi Java” biểu lộ tình yêu của ông dành cho quần đảo Indonesia.

(IANS – November 27, 2012)

 

 

PAKISTAN: Các nhà khảo cổ học người Ý nghiên cứu thông tin về cuộc đời Đức Phật tại Barikot

 

Một nhóm các nhà khảo cổ học người Ý đã đến Pakistan để nghiên cứu thông tin về cuộc đời Đức Phật được phát hiện gần đây trong một ngôi đền ở thành phố Barikot, Thung lũng Swat. Ngôi đền, được biết đến như một tịnh xá, có 2 phù điêu mà các chuyên gia tin rằng có niên đại từ thời Kushana – thế kỷ thứ 1 đến thứ 3 Trước Công nguyên.

Một trong hai kiệt tác này mô tả Tất Đạt Đa lặng lẽ rời kinh thành, cưỡi ngựa ra đi cùng các tùy tùng. Bức phù điêu thứ hai mô tả “Sự từ bỏ Vĩ đại” của Tất Đạt Đa, với cảnh ngài rời khỏi giường ngủ của vợ chồng mình – được xem là tượng trưng cho sự thoát ly khỏi người vợ và khỏi tất cả những mối quan hệ với cuộc sống trần tục.

(Gazzetta del Sud -  November 28, 2012)

 

2012-11-4-009
Một trong hai phù điêu Phật giáo được phát hiện tại Barikot, Pakistan - Photo: Gazzetta del Sud
 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/01/2015(Xem: 10938)
Xin cảm ơn Biển Nhớ đã post lên, thấy hiện trên hệ điện tử toàn cầu "thivien.net" lần thứ nhất: Ngày gởi 08/09/2007 06:13 ; lần sau cùng: Ngày gởi 25/09/2007 08:39. Từ lần thứ nhất tới lần sau cùng, Biển Nhớ đã miệt mài gởi đi, mỗi lần gởi, đoạn cuối lại thường xuyên có hai câu lục bát và chỉ hai câu này thôi: "Tượng thờ dù đổ vẫn thiêng, Miếu thờ bỏ vắng vẫn nguyên miếu thờ". Không đổi bất cứ một câu nào khác và không thêm bất cứ một chữ nào khác. Ở lưng chừng một trang trên hệ mạng "thivien.net", thấy có phần trao đổi một vài vị với nhau, tôi tính không copy xuống, nhưng kéo lên đọc lại lần nữa, có lẽ nên copy để người đọc cũng nên biết. Tự tôi cảm thán mạn phép được viết đôi dòng để chuyển tải đi, chứ không phải ca ngợi tác giả, bởi có lẽ tác giả đâu cần ca ngợi mà Đại Tác Phẩm Trường Thiên ĐẠI VIỆT SỬ THI - 30 quyển - trên dưới 10,000 câu - của Hồ Đắc Duy, Việt Nam Lịch Sử Diễn Ca vốn đã trác tuyệt phi thường, là một tác phẩm văn vần dài nhất của nền văn học Việt Nam.
28/04/2014(Xem: 17934)
Chào mừng Đại lễ Phật Đản Vesak LHQ 2014 tổ chức tại Việt Nam, được sự hỗ trợ của Ban thư ký Đại lễ Vesak, một ê kíp gồm nhiều đạo diễn, quay phim kỳ cựu của Truyền hình An Viên (AVG) đã thực hiện bộ phim tài liệu 10 tập có nhan đề "Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc".
01/01/2014(Xem: 9640)
Sau mấy chục năm dài xa quê hương, lần đầu tiên trở về nước, tôi muốn dành cho cả gia đình một bất ngờ lớn nên không báo trước để ai ra đón cả. Lúc ngồi trên máy bay, tôi mường tượng một cách đơn giản ra con đường nào dẫn vào xóm Biển, nơi tôi đã được sinh ra và lớn lên với tất cả những ngày tháng êm đềm nhất của thời niên thiếu. Nhà tôi bao năm qua vẫn ở nơi ấy, bố mẹ và các em tôi vẫn quây quần cạnh nhau trong cái xóm Biển hiền hòa an bình ấy, nhất định tôi sẽ tìm ra được nhà mình, không lầm lẫn vào đâu được.
22/10/2013(Xem: 24876)
Là người Việt Nam, bất luận bình dân hay trí thức, chúng ta đều thấy có trọng trách tìm hiểu những gì liên hệ với dân tộc và đất nước thân yêu của mình. Sự tìm hiểu ấy giúp cho chúng ta có nhận thức chính xác về tư tưởng, tánh tình đồng bào ta. Nếu là người trí thức Việt Nam mà không biết gì về truyền thống của dân tộc thì không xứng đáng là trí thức. Thế nên, sự nghiên cứu những mối liên quan với dân tộc, thực là điều kiện tối thiểu của những người yêu dân tộc, quê hương xứ sở.
19/09/2013(Xem: 36769)
Không biết tự khi nào, tôi đã lớn lên trong tiếng chuông chùa làng, cùng lời kinh nhịp mõ. Chùa An Dưỡng (xem tiểu sử), ngôi chùa làng, chỉ cách nhà tôi chừng 5 phút đi bộ. Nghe Sư phụ kể lại, chùa được xây dựng vào khoảng từ 1690 đến năm 1708, do công khai sơn của Hòa Thượng Thiệt Phú, người Tàu sang Việt Nam truyền giáo cùng với các thiền sư khác. Trong chuyến đi hoằng pháp vào đàng trong, Ngài đã xây dựng ngôi chùa này. Chùa nằm trên một khu đất cao nhất làng, quanh năm bao phủ một màu xanh biếc của những khóm dừa, những lũy tre làng thân thương.
21/07/2013(Xem: 19522)
Cà Sa Vương khói của Tịnh Minh
19/07/2013(Xem: 14328)
Phật Giáo Việt Nam có sự gắn bó như nước và sữa với dân tộc và đất nước Việt Nam suốt quá trình lịch sử tồn tại và phát triển trên hai ngàn năm qua. Đó là sự thật lịch sử không thể phủ nhận. Trong quá trình tồn tại và phát triển đó, Phật Giáo Việt Nam đã trải qua nhiều cơn thăng trầm, vinh nhục. Nhưng chưa bao giờ Phật Giáo Việt Nam đánh mất bản nguyện hoằng dương Chánh Pháp giải khổ quần sanh và góp phần giữ nước và phát triển đất nước.
17/07/2013(Xem: 18111)
Đọc hết 93 trang của Phúc trình A/5630, lại được xác nhận bởi Kết luận của Biên bản Buổi họp thứ 1280 của Đại Hội đồng LHQ, rồi sau đó được Giáo sư Roger Stenson Clark tham chiếu trong tác phẩm A United Nations High Commissioner For Human Rights của ông, ta có thể khẳng định rằng Phúc trình A/5630 không hề kết luận rằng chính phủ Diệm "không có đàn áp tôn giáo" như cái thế lực đã thù nghịch với Phật giáo từ thời Cố đạo Alexandre de Rhodes gọi Phật Thích Ca bằng “thằng” trong Phép Giảng Tám Ngày, tìm cách xuyên tạc tài liệu để mạo hóa lịch sử từ mấy năm nay.
23/06/2013(Xem: 10295)
Nam Mô Thanh Tịnh Pháp Thân TỲ LÔ GIÁ NA PHẬT Nam Mô Viên Mãn Báo Thân LÔ XÁ NA PHẬT Nam Mô Thiên Bá Ức Hóa Thân THÍCH CA MÂU NI PHẬT Nam Mô Vị Pháp Thiêu Thân THÍCH QUẢNG ĐỨC BỒ TÁT Nam Mô Đại Hùng, Đại Lực CHƯ BỒ TÁT Vị Pháp Thiêu Thân