Tuần 2

15/12/201822:42(Xem: 15685)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 12, 2018)
 
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

HOA KỲ: Tiến sĩ Tenzin Dorjee, dịch giả - học giả Phật giáo Tây Tạng, được bầu làm chủ tịch ủy hội Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế

Vào tháng 6-2018, Tenzin Dorjee, dịch giả& học giả Phật giáo Tây Tạng, đã được nhất trí bầu làm chủ tịch ủy hội Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế .Ủy hội độc lập, lưỡng đảng này xem xét các vi phạm tự do tôn giáo trên khắp thế giới và đưa ra các khuyến nghị chính sách cho Quốc hội Hoa kỳ.

Dorjee là một giáo sư trợ lý tại Đại học bang California ở Fullerton. Ông cũng từng là phiên dịch cho Dalai Lama và là người ủng hộ lâu dài cho nền độc lập của Tây Tạng.

Ông phát biểu: “Những thách thức đối với tự do tôn giáo trên toàn cầu đang tăng lên hàng ngày, nhưng quyết tâm đương đầu với những thách thức này của chúng ta cũng mạnh lên . Là Phật tử Tây Tạng đầu tiên được bầu làm chủ tịch, tôi mong muốn sẽ lãnh đạo Ủy hội này trong năm tới một cách bao quát khi chúng ta cung cấp các khuyến nghị chính sách cho Nhà Trắng, Ngoại trưởng và Quốc hội về việc giải quyết các thách thức toàn cầu đối với tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng.”

(Lion’s Roar – December 9, 2018) 

 

2018-12-02-000

Tiến sĩ Tenzin Dorjee, dịch giả - học giả Phật giáo Tây Tạng, chủ tịch ủy hội Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế

Photo: Google

 

 

HỒNG KÔNG: Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo tại trường Đại học Hồng Kông tổ chức Hội thảo chuyên đề về tư vấn Phật giáo
Từ ngày 8 đến 9-12-2018, Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo tại trường Đại học Hồng Kông tổ chức Hội thảo chuyên đề của Hội Từ thiện MaMa, có tiêu đề: “Tư vấn Phật giáo dẫn tuệ trí vào quá trình chữa bệnh”. Các chuyên gia, nhà nghiên cứu và nhà chuyên môn từ khắp thế giới đã được mời đến Hồng Kông trong 2 ngày diễn thuyết và hội thảo chuyên đề về tư vấn Phật giáo và các kỹ thuật tư vấn.

Sự kiện này là một cuộc gặp gỡ hiệu quả của các quan điểm đa dạng, lấy cảm hứng từ cách các giáo lý nhà Phật được liên kết với phúc lợi của cuộc sống của bệnh nhân và gia đình, cũng như của những người chăm sóc họ. “Đây là hy vọng mà những người tham gia có thể thông hiểu hơn về sự đau khổ và diệt khổ của Phật giáo, và có thể khéo léo áp dụng kiến thức này vì lợi ích của tất cả mọi người”, chương trình hội thảo nhận định.

(Buddhistdoor Global – December 10, 2018) 

 

2018-12-02-001

Các diễn giả tại Hội thảo chuyên đề về tư vấn Phật giáo

Photo: HKU CBS

 

 

ÚC: Công dân Úc trả lại tượng Phật Ganhara cho Pakistan

Canberra, Úc - Một công dân Úc đã trả lại bức tượng Phật thuộc về nền văn minh Gandhara của Pakistan như một cử chỉ thiện chí. Một buổi lễ đã được tổ chức tại Cao ủy Pakistan ở Canberra để mừng sự trở lại của pho tượng này.

Pho tượng thuộc sở hữu của Cô Romy Dingle, một công dân Úc có mẹ là người sưu tầm các đồ tạo tác và đã mang tượng từ Pakistan về Úc vào đầu thập niên 1970. Gia đình bây giờ muốn tặng pho tượng cho Pakistan, nơi nó từng thuộc về.

Sự kiện này có sự tham dự của các khách mời từ xã hội dân sự, các cơ quan học thuật, ngoại giao và truyền thông.

 (nation.com.pk – December 12, 2018) 

2018-12-02-002

Cô Romy Dingle và Cao ủy Pakistan bên tượng Phật Gandhara

Photo: sbs.com.au

 

 

MIẾN ĐIỆN: Tổng thống Ấn Độ tặng xá lợi Đức Phật cho bà Suu Kyi

Ngày 11-12-2018, tại thủ đô Miến Điện Nay Pyi Taw, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đã tặng bà San Suu Kyi, Cố vấn ngoại giao nước Miến Điện, một bản sao hộp tráp đựng xá lợi của Đức Phật Cồ Đàm, đánh dấu “các mối liên kết lịch sử và văn minh sâu đậm giữa Ấn Độ và Miến Điện”.

Hộp tráp nguyên bản đã được khai quật từ Dev Ni Mori tại bang Gujarat của Ấn Độ.

Trong chuyến thăm Miến Điện đầu tiên trong 3 ngày này, Tổng thống Kovind và phu nhân đã gặp bà Suu Kyi tại Dinh Tổng thống, nơi 2 Bản Ghi nhớ (MoU) được ký giữa Miến Điện và Ấn Độ  - một bản về lĩnh vực đào tạo tư pháp và một về hợp tác khoa học và công nghệ.

(ANI – December 12, 2018)

 

2018-12-02-003

Tổng thống Ấn Độ tặng bà Suu Kyi xá lợi Đức Phật

Photo: ANI

 

NHẬT BẢN: Những viên ngói liên kết chùa chiền cổ đại tại Nhật

Ritto, Shiga – Tại di tích khảo cổ Hachiya thuộc thành phố Ritto của tỉnh Shiga, những viên ngói hình tròn có hoa và những đường vân trang trí đã được khai quật ở một nơi có thể từng là một đền thờ Phật giáo cuối thế kỷ thứ 7.

Những hình trang trí nói trên giống với trang trí của những viên ngói được tìm thấy trong khu chùa Horyuji, và tại phế tích chùa Chuguji – 2 chùa này đều nằm ở tỉnh Nara, phía nam Nhật Bản.

Ngói từ tất cả các di tích này được cho là đã được đúc từ cùng một khuôn gỗ.

Ông Hirimichi Hayashi của trường Đại học Tỉnh Shiga giải thích rằng khám phá nói trên tại Ritto là bằng chứng vật chất cho thấy ngôi chùa này được thành lập dưới ảnh hưởng mạnh mẽ của ngôi chùa Horyuji nổi tiếng. 

(The Asahi Shimbun – December 13, 2018) 

2018-12-02-004

Ngói hình tròn có trang trí hoa và những đường vân, khai quật được tại Ritto thuộc tỉnh Shiga (Nhật Bản)

Photo: The Asahi Shimbun

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/01/2015(Xem: 10936)
Xin cảm ơn Biển Nhớ đã post lên, thấy hiện trên hệ điện tử toàn cầu "thivien.net" lần thứ nhất: Ngày gởi 08/09/2007 06:13 ; lần sau cùng: Ngày gởi 25/09/2007 08:39. Từ lần thứ nhất tới lần sau cùng, Biển Nhớ đã miệt mài gởi đi, mỗi lần gởi, đoạn cuối lại thường xuyên có hai câu lục bát và chỉ hai câu này thôi: "Tượng thờ dù đổ vẫn thiêng, Miếu thờ bỏ vắng vẫn nguyên miếu thờ". Không đổi bất cứ một câu nào khác và không thêm bất cứ một chữ nào khác. Ở lưng chừng một trang trên hệ mạng "thivien.net", thấy có phần trao đổi một vài vị với nhau, tôi tính không copy xuống, nhưng kéo lên đọc lại lần nữa, có lẽ nên copy để người đọc cũng nên biết. Tự tôi cảm thán mạn phép được viết đôi dòng để chuyển tải đi, chứ không phải ca ngợi tác giả, bởi có lẽ tác giả đâu cần ca ngợi mà Đại Tác Phẩm Trường Thiên ĐẠI VIỆT SỬ THI - 30 quyển - trên dưới 10,000 câu - của Hồ Đắc Duy, Việt Nam Lịch Sử Diễn Ca vốn đã trác tuyệt phi thường, là một tác phẩm văn vần dài nhất của nền văn học Việt Nam.
28/04/2014(Xem: 17925)
Chào mừng Đại lễ Phật Đản Vesak LHQ 2014 tổ chức tại Việt Nam, được sự hỗ trợ của Ban thư ký Đại lễ Vesak, một ê kíp gồm nhiều đạo diễn, quay phim kỳ cựu của Truyền hình An Viên (AVG) đã thực hiện bộ phim tài liệu 10 tập có nhan đề "Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc".
01/01/2014(Xem: 9608)
Sau mấy chục năm dài xa quê hương, lần đầu tiên trở về nước, tôi muốn dành cho cả gia đình một bất ngờ lớn nên không báo trước để ai ra đón cả. Lúc ngồi trên máy bay, tôi mường tượng một cách đơn giản ra con đường nào dẫn vào xóm Biển, nơi tôi đã được sinh ra và lớn lên với tất cả những ngày tháng êm đềm nhất của thời niên thiếu. Nhà tôi bao năm qua vẫn ở nơi ấy, bố mẹ và các em tôi vẫn quây quần cạnh nhau trong cái xóm Biển hiền hòa an bình ấy, nhất định tôi sẽ tìm ra được nhà mình, không lầm lẫn vào đâu được.
22/10/2013(Xem: 24868)
Là người Việt Nam, bất luận bình dân hay trí thức, chúng ta đều thấy có trọng trách tìm hiểu những gì liên hệ với dân tộc và đất nước thân yêu của mình. Sự tìm hiểu ấy giúp cho chúng ta có nhận thức chính xác về tư tưởng, tánh tình đồng bào ta. Nếu là người trí thức Việt Nam mà không biết gì về truyền thống của dân tộc thì không xứng đáng là trí thức. Thế nên, sự nghiên cứu những mối liên quan với dân tộc, thực là điều kiện tối thiểu của những người yêu dân tộc, quê hương xứ sở.
19/09/2013(Xem: 36734)
Không biết tự khi nào, tôi đã lớn lên trong tiếng chuông chùa làng, cùng lời kinh nhịp mõ. Chùa An Dưỡng (xem tiểu sử), ngôi chùa làng, chỉ cách nhà tôi chừng 5 phút đi bộ. Nghe Sư phụ kể lại, chùa được xây dựng vào khoảng từ 1690 đến năm 1708, do công khai sơn của Hòa Thượng Thiệt Phú, người Tàu sang Việt Nam truyền giáo cùng với các thiền sư khác. Trong chuyến đi hoằng pháp vào đàng trong, Ngài đã xây dựng ngôi chùa này. Chùa nằm trên một khu đất cao nhất làng, quanh năm bao phủ một màu xanh biếc của những khóm dừa, những lũy tre làng thân thương.
21/07/2013(Xem: 19475)
Cà Sa Vương khói của Tịnh Minh
19/07/2013(Xem: 14294)
Phật Giáo Việt Nam có sự gắn bó như nước và sữa với dân tộc và đất nước Việt Nam suốt quá trình lịch sử tồn tại và phát triển trên hai ngàn năm qua. Đó là sự thật lịch sử không thể phủ nhận. Trong quá trình tồn tại và phát triển đó, Phật Giáo Việt Nam đã trải qua nhiều cơn thăng trầm, vinh nhục. Nhưng chưa bao giờ Phật Giáo Việt Nam đánh mất bản nguyện hoằng dương Chánh Pháp giải khổ quần sanh và góp phần giữ nước và phát triển đất nước.
17/07/2013(Xem: 18104)
Đọc hết 93 trang của Phúc trình A/5630, lại được xác nhận bởi Kết luận của Biên bản Buổi họp thứ 1280 của Đại Hội đồng LHQ, rồi sau đó được Giáo sư Roger Stenson Clark tham chiếu trong tác phẩm A United Nations High Commissioner For Human Rights của ông, ta có thể khẳng định rằng Phúc trình A/5630 không hề kết luận rằng chính phủ Diệm "không có đàn áp tôn giáo" như cái thế lực đã thù nghịch với Phật giáo từ thời Cố đạo Alexandre de Rhodes gọi Phật Thích Ca bằng “thằng” trong Phép Giảng Tám Ngày, tìm cách xuyên tạc tài liệu để mạo hóa lịch sử từ mấy năm nay.
23/06/2013(Xem: 10292)
Nam Mô Thanh Tịnh Pháp Thân TỲ LÔ GIÁ NA PHẬT Nam Mô Viên Mãn Báo Thân LÔ XÁ NA PHẬT Nam Mô Thiên Bá Ức Hóa Thân THÍCH CA MÂU NI PHẬT Nam Mô Vị Pháp Thiêu Thân THÍCH QUẢNG ĐỨC BỒ TÁT Nam Mô Đại Hùng, Đại Lực CHƯ BỒ TÁT Vị Pháp Thiêu Thân