Tuần 3

23/09/201714:20(Xem: 16942)
Tuần 3
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 9, 2017)
                                       
Diệu Âm lược dịch

 

 

THÁI LAN: Vụ cháy ngôi chùa ở Ayutthaya làm hư hại pho tượng Phật cổ

Sáng 15-9-2017, một vụ hỏa hoạn đã làm hư hỏng một pho tượng Phật thời Ayutthaya (Xiêm La) trong một ngôi chùa ở quận Mueang của tỉnh Ayutthaya.

Ngọn lửa bộc phát bên trong chánh điện từ phía sau tượng Phra Buddha Kodom, pho tượng chính của chùa. Nhà chùa cho biết tượng này tồn tại từ thời Xiêm La (1350-1767 sau Công nguyên).

Sư Prisack, 63 tuổi, nói rằng ông đang đi đến tòa nhà ăn của ngôi chùa thì nghe những người sống gần chùa hô hoán cho ông biết có khói bốc lên từ chánh điện. Ông thấy những dây cáp điện phía sau pho tượng bốc cháy và lửa lan ra quanh pho tượng.

Các nhà sư và những người sống gần đó đã mất 20 phút để dập tắt ngọn lửa.

(The Nation – September 15, 2017)                           

2017-09-03-0000

Hiện trường vụ cháy tại ngôi chùa ở quận Mueang, tỉnh Ayutthaya (Thái Lan)
Photo: The Nation

 

 

ẤN ĐỘ: Tăng cường an ninh tại Bồ Đề đạo Tràng sau khi nghi phạm khủng bố tại Ahmedabad bị bắt giữ

Patna, Bihar – Chính quyền bang Bihar đã tăng cường an ninh của khu chùa Đại Giác ở Bồ Đề Đạo Tràng, ngôi chùa linh thiêng nhất của Phật giáo, sau khi bắt giữ nghi phạm chính của loạt vụ nổ vào năm 2008 trong thành phố Ahmedabad (bang Gujarat).

Vào ngày 26-7-2008, 16 vụ nổ trong khoảng thời gian 70 phút đã làm 56 người chết tại Ahmedabad.

Tansif Khan, một kỹ sư 35 tuổi, và 2 người khác đã bị bắt sau khi một chủ tiệm cà phê trong tuần này đã trình báo với cảnh sát về một bài đăng của Khan trên mạng xã hội. Cảnh sát đang cố tìm hiểu xem Khan, kẻ bị truy nã trong 35 vụ khủng bố, có đang lên kế hoạch nhắm vào chùa Bồ Đề Đạo Tràng và thành lập những mạng lưới mới tại thành phố Ahmedabad hay không.

Khu chùa Đại Giác từng là mục tiêu của một loạt vụ nổ vào tháng 7-2013 khiến một người bị thương.

(ndtv.com – September 15, 2017)

2017-09-03-0001

Khu chùa Đại Giác vào ngày xảy ra một loạt vụ nổ (tháng 7-2013)
Photo: ndtv.com

 

 

ĐÀI LOAN: Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) sẽ tổ chức “Hội nghị về Tương tác” tại Đài Loan  

Từ ngày 22 đến 29-11-2017, INEB sẽ tổ chức hội nghị tổng kết lần thứ 18 tại Đài Loan với chủ đề “Một Hội nghị về Tương tác: Chuyển hóa Xung đột thành Lòng Từ bi qua Trưng bày và Tu tập”.

INEB được thành lập vào năm 1989 tại Thái Lan với mục đích kết nối Phật tử dấn thân trên khắp thế giới và thúc đẩy sự hiểu biết, hợp tác và liên kết các nhóm Phật giáo và liên tôn giáo để giải quyết các vấn đề toàn cầu – như là nhân quyền, giải quyết xung đột và các mối quan tâm về môi trường.

Thành viên INEB bao gồm tăng ni, các nhà hoạt động, học giả và nhân viên xã hội đến từ 25 nước tại các châu Úc, Á,  Âu và Bắc Mỹ. Tuy là một tổ chức Phật giáo, INEB chào đón các thành viên từ các truyền thống tâm linh và công nhận tầm quan trọng của các hoạt động liên tôn giáo.

(Buddhist Door - September 18, 2017)

2017-09-03-0002

Khách mời và đại biểu dự hội nghị của INEB tại Ấn Độ vào năm 2016
Photo: INEB Facebook

 

 

HOA KỲ: Lễ hội Tâm Từ Ái gây quỹ cho Chùa Phật giáo địa phương tại Carlisle

Carlisle, Pennsylvania - Lễ hội Tâm Từ Ái được tổ chức vào ngày 9-9-2017 để ủng hộ và gây quỹ cho Chùa Thanh Liên tại thị trấn Carlisle.

Người đại diện cho chùa Thanh Liên đã phát biểu rằng: Chùa hy vọng có được một không gian cố định để giảng dạy về thiền. Lễ hội này là để giúp cho việc đó. Tất cả tiền thu được từ các hoạt động và các sự kiện sẽ giúp chùa cũng như tương lai của chùa.

Chùa Thanh Liên có các chi nhánh trên khắp Hoa Kỳ. Chùa hướng đến việc xây dựng một cộng đồng Phật giáo và giảng dạy về những lợi ích của thiền định. Những lợi ích này bao gồm giảm căng thẳng, đạt được lòng từ bi cho bản thân và đối với người khác, cũng như sự tịnh tâm và phát triển tinh thần. Các nhà sư hướng đến việc truyền bá tình thương yêu và lòng tốt suốt con đường từ Tích Lan đến Carlisle.

(tipitaka.net – September 18, 2017)

 

 

TRUNG QUỐC: Ngôi chùa ở Thượng Hải di chuyển chánh điện 2,000 tấn bằng đường ray

Thượng Hải, Trung Quốc – Chánh điện và các tượng của ngôi chùa Phật Ngọc 100 tuổi ở trung tâm Thượng Hải đã được di chuyển 30 mét trên đường ray để giảm bớt sự dồn ứ về người tại địa điểm nổi tiếng này.

Hàng ngày có khoảng 100,000 người viếng chùa Phật Ngọc và các nhà chức trách Trung Quốc đã lo ngại về tình trạng quá tải cũng như nguy cơ hỏa hoạn do du khách đốt hương nhang.

Giải pháp cho tình trạng này là khéo léo đặt Điện Mahavira nặng 2,000 tấn lên các đường ray được đặc chế và di chuyển nó nhẹ nhàng về phía bắc để tạo thêm không gian ở các khu vực lân cận. Việc này, vốn phải nâng tòa nhà lên 1 mét, đã hoàn thành vào ngày 17-9-2017 – chỉ sau 2 tuần làm việc.

(Saudi Gazette – September 19, 2017)

2017-09-03-00032017-09-03-00042017-09-03-0005

 

 

Chánh điện của chùa Phật Ngọc ở Thượng Hải trong tiến trình di chuyển
Photos: Buddhistdoor

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/01/2015(Xem: 10936)
Xin cảm ơn Biển Nhớ đã post lên, thấy hiện trên hệ điện tử toàn cầu "thivien.net" lần thứ nhất: Ngày gởi 08/09/2007 06:13 ; lần sau cùng: Ngày gởi 25/09/2007 08:39. Từ lần thứ nhất tới lần sau cùng, Biển Nhớ đã miệt mài gởi đi, mỗi lần gởi, đoạn cuối lại thường xuyên có hai câu lục bát và chỉ hai câu này thôi: "Tượng thờ dù đổ vẫn thiêng, Miếu thờ bỏ vắng vẫn nguyên miếu thờ". Không đổi bất cứ một câu nào khác và không thêm bất cứ một chữ nào khác. Ở lưng chừng một trang trên hệ mạng "thivien.net", thấy có phần trao đổi một vài vị với nhau, tôi tính không copy xuống, nhưng kéo lên đọc lại lần nữa, có lẽ nên copy để người đọc cũng nên biết. Tự tôi cảm thán mạn phép được viết đôi dòng để chuyển tải đi, chứ không phải ca ngợi tác giả, bởi có lẽ tác giả đâu cần ca ngợi mà Đại Tác Phẩm Trường Thiên ĐẠI VIỆT SỬ THI - 30 quyển - trên dưới 10,000 câu - của Hồ Đắc Duy, Việt Nam Lịch Sử Diễn Ca vốn đã trác tuyệt phi thường, là một tác phẩm văn vần dài nhất của nền văn học Việt Nam.
28/04/2014(Xem: 17926)
Chào mừng Đại lễ Phật Đản Vesak LHQ 2014 tổ chức tại Việt Nam, được sự hỗ trợ của Ban thư ký Đại lễ Vesak, một ê kíp gồm nhiều đạo diễn, quay phim kỳ cựu của Truyền hình An Viên (AVG) đã thực hiện bộ phim tài liệu 10 tập có nhan đề "Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc".
01/01/2014(Xem: 9615)
Sau mấy chục năm dài xa quê hương, lần đầu tiên trở về nước, tôi muốn dành cho cả gia đình một bất ngờ lớn nên không báo trước để ai ra đón cả. Lúc ngồi trên máy bay, tôi mường tượng một cách đơn giản ra con đường nào dẫn vào xóm Biển, nơi tôi đã được sinh ra và lớn lên với tất cả những ngày tháng êm đềm nhất của thời niên thiếu. Nhà tôi bao năm qua vẫn ở nơi ấy, bố mẹ và các em tôi vẫn quây quần cạnh nhau trong cái xóm Biển hiền hòa an bình ấy, nhất định tôi sẽ tìm ra được nhà mình, không lầm lẫn vào đâu được.
22/10/2013(Xem: 24868)
Là người Việt Nam, bất luận bình dân hay trí thức, chúng ta đều thấy có trọng trách tìm hiểu những gì liên hệ với dân tộc và đất nước thân yêu của mình. Sự tìm hiểu ấy giúp cho chúng ta có nhận thức chính xác về tư tưởng, tánh tình đồng bào ta. Nếu là người trí thức Việt Nam mà không biết gì về truyền thống của dân tộc thì không xứng đáng là trí thức. Thế nên, sự nghiên cứu những mối liên quan với dân tộc, thực là điều kiện tối thiểu của những người yêu dân tộc, quê hương xứ sở.
19/09/2013(Xem: 36740)
Không biết tự khi nào, tôi đã lớn lên trong tiếng chuông chùa làng, cùng lời kinh nhịp mõ. Chùa An Dưỡng (xem tiểu sử), ngôi chùa làng, chỉ cách nhà tôi chừng 5 phút đi bộ. Nghe Sư phụ kể lại, chùa được xây dựng vào khoảng từ 1690 đến năm 1708, do công khai sơn của Hòa Thượng Thiệt Phú, người Tàu sang Việt Nam truyền giáo cùng với các thiền sư khác. Trong chuyến đi hoằng pháp vào đàng trong, Ngài đã xây dựng ngôi chùa này. Chùa nằm trên một khu đất cao nhất làng, quanh năm bao phủ một màu xanh biếc của những khóm dừa, những lũy tre làng thân thương.
21/07/2013(Xem: 19491)
Cà Sa Vương khói của Tịnh Minh
19/07/2013(Xem: 14299)
Phật Giáo Việt Nam có sự gắn bó như nước và sữa với dân tộc và đất nước Việt Nam suốt quá trình lịch sử tồn tại và phát triển trên hai ngàn năm qua. Đó là sự thật lịch sử không thể phủ nhận. Trong quá trình tồn tại và phát triển đó, Phật Giáo Việt Nam đã trải qua nhiều cơn thăng trầm, vinh nhục. Nhưng chưa bao giờ Phật Giáo Việt Nam đánh mất bản nguyện hoằng dương Chánh Pháp giải khổ quần sanh và góp phần giữ nước và phát triển đất nước.
17/07/2013(Xem: 18105)
Đọc hết 93 trang của Phúc trình A/5630, lại được xác nhận bởi Kết luận của Biên bản Buổi họp thứ 1280 của Đại Hội đồng LHQ, rồi sau đó được Giáo sư Roger Stenson Clark tham chiếu trong tác phẩm A United Nations High Commissioner For Human Rights của ông, ta có thể khẳng định rằng Phúc trình A/5630 không hề kết luận rằng chính phủ Diệm "không có đàn áp tôn giáo" như cái thế lực đã thù nghịch với Phật giáo từ thời Cố đạo Alexandre de Rhodes gọi Phật Thích Ca bằng “thằng” trong Phép Giảng Tám Ngày, tìm cách xuyên tạc tài liệu để mạo hóa lịch sử từ mấy năm nay.
23/06/2013(Xem: 10294)
Nam Mô Thanh Tịnh Pháp Thân TỲ LÔ GIÁ NA PHẬT Nam Mô Viên Mãn Báo Thân LÔ XÁ NA PHẬT Nam Mô Thiên Bá Ức Hóa Thân THÍCH CA MÂU NI PHẬT Nam Mô Vị Pháp Thiêu Thân THÍCH QUẢNG ĐỨC BỒ TÁT Nam Mô Đại Hùng, Đại Lực CHƯ BỒ TÁT Vị Pháp Thiêu Thân