Tuần 3

24/03/202509:19(Xem: 8822)
Tuần 3
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 3, 2025)
 
                           
Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Viện Nghệ thuật Chicago trả lại tác phẩm điêu khắc Đức Phật thế kỷ 12 bị đánh cắp cho Nepal

Viện Nghệ thuật Chicago thông báo sẽ trả lại một tác phẩm điêu khắc Đức Phật thế kỷ 12 cho Nepal sau khi biết rằng tượng này đã bị đánh cắp.

Trong một tuyên bố ngày 3-3-2025, viện này cho biết họ đang hợp tác với chính phủ Nepal để “trả lại một tác phẩm điêu khắc quan trọng - Đức Phật được Xà Vương Muchalinda che chở - về nơi xuất xứ của nó”.

Viện Nghệ thuật Chicago cho biết hiện vật 900 năm tuổi này mô tả “một câu chuyện mạnh mẽ về sự can thiệp và bảo vệ của thần linh” với xà vương Mucilinda trỗi dậy che chở cho Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trong khi Ngài trải qua 7 ngày ngồi thiền sâu  trong một cơn giông bão dữ dội.

Tượng điêu khắc này thường xuyên được trưng bày tại các phòng trưng bày của các bảo tàng kể từ năm 1997 trong các cuộc triển lãm mang tính bước ngoặt. Viện Nghệ thuật Chicago lưu ý rằng trong quá trình nghiên cứu đang diễn ra để đánh giá nguồn gốc của các hiện vật trong bộ sưu tập của mình, họ đã biết được rằng tác phẩm điêu khắc nói trên đã bị đánh cắp khỏi Nepal.

Sau khi khám phá ra những chi tiết mới về lịch sử của bức tượng, Viện Nghệ thuật Chicago đã hợp tác với Đại sứ quán Nepal tại Washington, DC và chính phủ Nepal, xác định rằng bức tượng đã bị đánh cắp khỏi Guita Bahi ở Thung lũng Kathmandu, Nepal.

(Buddhistdoor Global – March 19, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-3-000

 

Tác phẩm điêu khắc Đức Phật được Xà Vương Muchalinda che chở
Photo: artic.edu

 

Ý ĐẠI LỢI: Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo tại Đại học Đông phương (UNIOR) ở Naples tổ chức Chuỗi Bài giảng Kết hợp trong mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 5

Vào tháng 3 này, Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo tại Đại học Đông phương (UNIOR) ở Naples sẽ ra mắt Chuỗi bài giảng Kết hợp mùa xuân, với nhiều chủ đề đa dạng do các học giả từ các trường đại học danh tiếng ở Âu châu và Ấn Độ trình bày. Chuỗi bài giảng này do Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo của UNIOR và Liên minh Phật giáo Ý đồng tổ chức.

Được tổ chức trực tuyến cũng như trực tiếp tại tòa nhà Palazzo Corigliano nổi tiếng của UNIOR, chuỗi bài giảng kết hợp này đang tập hợp các tổ chức bên ngoài nhưng có liên kết với UNIOR.

Các bài giảng sẽ được trình bày song ngữ, bằng tiếng Ý và tiếng Anh. Các chủ đề sẽ bao gồm một loạt các nghiên cứu học thuật liên ngành, từ chú giải văn bản, triết học Phật giáo, và phân tích lịch sử quan trọng tập trung vào Phật giáo Ấn Độ-Tây Tạng và Trung Á.

Chuỗi bài giảng sẽ diễn ra từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 5.

(Buddhistdoor Global – March 18, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-3-001

Đại học Đông phương (UNIOR) ở Naples, Ý Đại Lợi
Photo: unior.it

TÂY BAN NHA: Trung tâm Tĩnh tâm Phật giáo Arya Tara lên kế hoạch triển lãm ảnh “Tại các Cổng Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn” ở Madrid

Trung tâm Tĩnh tâm Phật giáo Arya Tara tại Tây Ban Nha thông báo rằng họ sẽ tổ chức một triển lãm ảnh về nghệ thuật Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn từ Bảo tàng Nghệ thuật Himalaya Rubin ở New York, Hoa Kỳ. Với tên gọi Tại các Cổng Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn, triển lãm sẽ được tổ chức tại trung tâm văn hóa Espacio Ronda ở Madrid từ ngày 23-10 đến 5-12-2025.

 “Thật là một vinh dự lớn khi chúng tôi chính thức công bố triển lãm của mình, do Trung tâm Tĩnh tâm Phật giáo Arya Tara tổ chức”, Maria Drolma - chủ tịch của trung tâm, người phụ trách triển lãm – phát biểu. “Triển lãm trưng bày 20 bức ảnh màu về các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo thuộc dãy Hi Mã Lạp Sơn (Tây Tạng và Nepal) từ Bảo tàng Nghệ thuật Himalaya Rubin ở New York”.

“Mặc dù là một triển lãm nhỏ, nhưng đây là triển lãm đầu tiên thuộc loại này ở Madrid tập trung vào các vị thần Phật giáo, cũng như các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo từ Nepal. Vì lý do này, triển lãm nên có phụ đề là ‘Các vị thần Mật tông”, Trung tâm Tĩnh tâm Phật giáo Arya Tara giải thích. “Tại các Cổng Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn” sẽ giới thiệu chung về các vị thần Phật giáo của dãy Hi Mã Lạp Sơn. Triển lãm sẽ trình bày hệ thống phân cấp của những thực thể ngoài cõi người, bắt đầu với chư Phật, tiếp theo là chư Bồ tát, các yidam hoặc các vị thiền thần, và các vị hộ pháp hoặc dharmapala. Con người (như người sáng lập, trưởng giáo và pháp sư) cũng sẽ được đưa vào phần cuối”.

(NewsNow – March 18, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-03-3-002

Poster của triển lãm ảnh “Tại các Cổng Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn” ở Madrid, Tây Ban Nha
Photo: NewsNow

 

NEPAL: Chokyi Nyima Rinpoche sẽ dẫn đầu buổi tụng niệm những lời đã thu thập của Đức Phật và sự tích lũy Thần chú Mâu Ni

Từ ngày 18 đến 24 tháng 3, Chokyi Nyima Rinpoche - vị thầy Tây Tạng đáng kính và là cao tăng truyền thống Dzogchen - sẽ dẫn đầu buổi tụng niệm những lời đã thu thập của Đức Phật và sự tích lũy Thần chú Mâu Ni tại Pal Thubten Shedrub Ling (còn được gọi là Chùa Thiên Phật) ở Lâm Tì Ni, Nepal, nơi Đức Phật đản sinh, nhân dịp lễ Chotrul Duchen.

Những hành giả có quan tâm được mời tham gia từ ngày 18 đến 24 tháng 3 bằng cách tích lũy các lần tụng niệm thần chú Mâu Ni theo tốc độ và thời gian của riêng họ. Chư tăng tham gia lễ sẽ tụng Kangyur vào ngày 18 đến 21 tháng 3 và sẽ tham gia tích lũy các bài tụng Mâu Ni vào ngày 22 đến 24 tháng 3. Sự kiện này sẽ được phát trực tiếp trên Facebook, YouTube và Zoom.

Chotrul Duchen, còn được gọi là Lễ hội Đèn Bơ, là một trong 4 lễ hội Phật giáo lớn theo âm lịch Tây Tạng để tưởng nhớ các sự kiện trong cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngay sau Tết Tây Tạng Losar, lễ hội Chotrul Duchen được tổ chức vào ngày 15 của tháng đầu tiên theo lịch Tây Tạng - trong thời gian trăng tròn - để kỷ niệm 15 ngày mà Đức Phật được cho là đã thể hiện phép lạ cho các đệ tử và tín đồ, những người nghi ngờ sự giác ngộ của Ngài.

(NewsNow – March 19, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-3-003

Tượng Tam Thế Phật tại chùa Thiên Phật ở Lâm Tì Ni,Nepal

 

 TinTuc_PGTG_2025-03-3-004

Chökyi Nyima Rinpoche
Photos: shedrub.org

 

MIẾN ĐIỆN: “Shinbyu”, lễ xuất gia của những Phật tử trẻ

 YANGON, Miến Điện - Cùng với những người giám hộ, những chàng trai và cô gái ăn mặc rực rỡ cưỡi ngựa và đi xe kéo tiến về một tu viện Phật giáo ở miền nam Miến Điện, chuẩn bị bước vào thời kỳ tu hành có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng tại bất cứ nơi đâu.

Một buổi lễ xuất gia, hay “Shinbyu”, chủ yếu được tổ chức vào tháng 3 trên khắp Miến Điện, đất nước có đa số dân theo đạo Phật. Tất cả Phật tử ở Miến Điện đều tham gia lễ này, vốn được cho là có từ hơn 2,500 năm - là một món quà tôn giáo mà Đức Phật ban tặng cho con trai của mình, Rahula.

Vào thứ Bảy ngày 15 tháng 3, tại thị trấn Hlegu, bên ngoài thành phố Yangon, những người lớn cầm những chiếc ô đầy màu sắc để che nắng cho các thiếu niên sắp xuất gia trong khi hàng trăm người xếp hàng trên đường phố để xem đoàn rước.

Khi đến tu viện, đầu của các em sẽ được cạo trọc để bắt đầu quá trình tu tập.

 

(AP - March 15, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-3-005TinTuc_PGTG_2025-03-3-007TinTuc_PGTG_2025-03-3-006

Đoàn rước “Shinbyu”, lễ xuất gia của những Phật tử trẻ, diễn ra tại thị trấn Hlegu (Miến Điện)

Photos: AP

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/04/2012(Xem: 4887)
Đạo Phật truyền vào Việt Nam từ đầu kỷ nguyên dương lịch. Từ thời sơ nguyên ấy đến nay, trải bao triều đại suy-thịnh, phế-hưng, đất nước có khi đổi tên theo các triều đại, chính thể, nhưng Đạo Phật Việt vẫn là một dòng chảy nhất quán, bất tuyệt suốt 2000 năm. Nhất quán không phải là sự đồng nhất, không thay đổi nơi danh xưng tổng hội, giáo hội…; cũng không phải từ những ngôi vị tăng trưởng, đạo thống, tăng thống... Nhất quán là ở chỗ đồng tâm hiệp ý về bản hoài hoằng dương chánh pháp để phục vụ nhân loại và dân tộc. Nhờ bản hoài này mà Đạo Phật có thể song hành với đất nước và dân tộc một cách hài hòa, tương hợp theo chiều dài lịch sử.
29/01/2012(Xem: 19572)
Việt Nam, là một quốc gia nằm trong vùng Đông Nam Châu Á, Bắc giáp với Trung Hoa, Đông và Nam giáp với Biển Nam Hải, phía Tây giáp với Lào và Campuchia; diện tích: 329.556 km2, dân số 70 triệu người; mật độ dân cư: 224 người/km2; dân số dưới 15 tuổi: 39, 2%; tuổi thọ trung bình: 62,7 tuổi; tử suất trẻ em: 59%; học sinh cấp Trung học : 46,9%; tôn giáo chính: Phật giáo ( những tôn giáo nhỏ khác là Khổng, Lão, Cao Đài, Hòa Hảo, Ky Tô, Tin Lành…); thể chế chính trị: Cộng Sản; Lao động (nông & ngư nghiệp): 73% dân số; truyền thông đại chúng: 7 triệu máy radio, 3 triệu máy truyền hình, Nhật báo Nhân Dân phát hành 200.000 tờ mỗi ngày; thu nhập bình quân đầu người 113 đô la.
12/01/2012(Xem: 6206)
Từ Trần Nhân Tông (ở ngôi 1279-1293) cho đến nay, Phật giáo nước ta về cơ bản vẫn chịu những ảnh hưởng bởi những thiết định của nền Phật giáo do dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, trực tiếp là nhà vua-thiền sư Trần Nhân Tông, đệ nhất Tổ thiết lập. Chúng ta sẽ tìm hiểu thời kỳ này qua hai giai đoạn: giai đoạn từ vua Trần Nhân Tông đến chúa Nguyễn Phúc Chu và từ chúa Nguyễn Phúc Chu đến cận đại.
12/01/2012(Xem: 5401)
Đây là một thời kỳ đặc biệt của Phật giáo Việt Nam, và đỉnh cao của nó là sự thành lập các nhà nước Phật giáo thời Lý, Trần với các chiến công hiển hách không chỉ trong việc nhiều lần đánh bại đế quốc xâm lược Nguyên-Mông bảo vệ trọn vẹn ranh giới của Tổ quốc, mà còn vẻ vang trong sự nghiệp xây dựng đất nước và mở mang bờ cõi. Giai đoạn này đặc biệt sôi nổi với phong trào vận động xây dựng nền độc lập lâu dài cho nước ta, cùng với sự xuất hiện của các dòng Thiền lớn.
12/01/2012(Xem: 6114)
Phật giáo từ Ấn Độ du nhập Việt Nam đã trên hai ngàn năm. Ngay từ rất sớm, Phật giáo đã được tiếp nhận và trở thành một tư tưởng chủ đạo trong nền văn hóa dân tộc, dĩ nhiên là sau khi đã bản địa hóa Phật giáo. Suốt hơn hai ngàn năm lịch sử, Phật giáo luôn đồng cam cộng khổ với vận mệnh thăng trầm của xứ sở, trong công cuộc chống ngoại xâm cũng như sự nghiệp dựng nước, mở mang bờ cõi, đánh bạt âm mưu xâm lăng và nô dịch về văn hóa của thế lực phương Bắc trong nhiều giai đoạn.
16/12/2011(Xem: 5294)
Trước đây, chúng ta đã biết thống kê đầu tiên về tình trạng thiểu số hóa Phật giáo ở Việt Nam, đó là thống kê của Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở trung ương, công bố qua sách “Tổng điều tra dân số và nhà ở Việt Nam năm 2009”, nhà xuất bản Thống kê xuất bản.
19/11/2011(Xem: 8282)
Trong thời gian qua trên các phương tiện truyền thông Internet đã có những bài viết và phim ảnh ngụy tạo nhằm đánh phá Phật Giáo một cách tinh vi và có hệ thống qua việc xuyên tạc và mạo hóa lịch sử. Sự thật của lịch sử Phật Giáo Việt Nam trong ngày 11/6/1963 đã bị các thế lực thù nghịch Phật Giáo bóp méo, đặc biệt là tuyên truyền chuyện “đốt Hoà thượng Thích Quảng Đức”, như một đoạn phim “Youtube.com”, diễn lại toàn cảnh Hoà Thượng Thích Quảng Đức “bị thiêu”.
10/10/2011(Xem: 23281)
Khi tại thế, Ðức Phật đi hoằng hóa nhiều nước trong xứ Ấn Ðộ, đệ tử xuất gia của ngài có đến 1250 vị, trong đó có Bà Ma Ha Ba Xà Ba Ðề...
06/10/2011(Xem: 11762)
Không phải đến ngày 04.01.1964 khi Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất được thành lập và công bố bản Hiến Chương GHPGVNTN thì mới có sự hợp nhất. Nguyện vọng thống nhất các tổ chức, hội đoàn Phật giáo toàn quốc đã được hoài bão từ lâu, chí ít là từ phong trào chấn hưng Phật giáo đầu thập niên 1930, và đã được hình thành bằng một tổ chức thống hợp vào năm 1951 với danh xưng Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam, qui tụ 51 đại biểu của 6 tập đoàn Bắc, Trung, Nam.
15/09/2011(Xem: 4995)
Trên quả Đại hồng chung chùa Thiên Mụ đúc năm 1710, chúa Nguyễn Phúc Chu (1675 - 1725) đã cho khắc những dòng chữ như sau: “Quốc chúa Đại Việt Nguyễn Phúc Chu, nối dòng Tào Động chánh tông đời thứ 30, pháp danh Hưng Long đúc hồng chung này nặng 3.285 cân an trí ở chùa Thiên Mụ thiền tự để vĩnh viễn cung phụng Tam bảo. Cầu nguyện gió hòa mưa thuận quốc thái dân an, chúng sinh trong pháp giới đều hoàn thành Đại viên chủng trí. Năm Vĩnh Thịnh thứ 6, ngày Phật đản tháng Tư Canh Dần”(1).