Tuần 1

09/08/201819:44(Xem: 19774)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
              
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 8, 2018)
 
Diệu Âm lược dịch
 

 

 

NHẬT BẢN: Đình chùa Myohoin ở Kyoto thay đổi vị trí của 2 tượng Thần Gió và Thần Sấm

Lần đầu tiên trong khoảng 80 năm, một sự thay đổi lớn đã được thực hiện để sắp xếp 2 tượng Thần Gió (Fujjin) và Thần Sấm (Raijin), và 28 tượng Phật khác tại đình Sanjusangendo của chùa Myohoin ở Kyoto.

Ngày 31-7-2018, ngôi đình đã công bố sự sắp xếp mới của 2 pho tượng là bảo vật quốc gia này.

Cho đến gần đây, tượng Thần Gió được tôn trí ở bên trái, và tượng Thần Sấm bên phải. Vì không có lý do rõ ràng cho sự sắp xếp này, đình chùa đã quyết định thay đổi nó về lại bản gốc – dựa trên các bức tranh lịch sử và các tài liệu nguồn khác.

Người ta tin rằng 2 tượng nói trên là mô hình dành cho họa sĩ nổi tiếng Tawaraya Sotatsu, một họa sĩ nổi tiếng vào những năm đầu của thời Edo (1603-1867), khi ông vẽ bức “Bình phong Thần Gió và Thần Sấm”. Do đó, đình Sanjusangendo đã chuyển vị trí của các tượng lại thành Thần Sấm bên trái và Thần Gió bên phải, để phù hợp với tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Tawaraya.

(Yomiuri Shimbun – August 1, 2018)

 

 2018-08-01-0000

Tượng Thần Sấm với những chiếc trống bao quanh (bên trái), và Thần Gió mang một túi không khí (bên phải)
Photo: Yomiuri Shimbun

 

 

ANH QUỐC: Phật tử tại Kendal kỷ niệm 30 năm cuốn sách Giới thiệu Phật giáo

Nhóm Phật giáo Nam Tông của thị trấn Kendal, hạt Cumbria, đã tham gia một khóa tu để kỷ niệm 30 năm kể từ khi xuất bản một cuốn sách cùng viết bởi Jacquetta Gomes, một trong những giáo viên của nhóm.

Cuốn ‘Giới thiệu Phật giáo’ do Hội Phật giáo Luân Đôn xuất bản vào năm 1988 để đi cùng khóa học Giới thiệu Phật giáo của hội, với sự tham gia giảng dạy của bà Gomes từ nhóm Kendal.

Sách này kể từ khi xuất bản đã vươn xa đến tận Tích Lan, Mã Lai, Đài Loan và Hoa Kỳ. Sách hiện có sẵn trên các trang mạng bao gồm Google Books, và Access to Insight (của Phật giáo Nam Tông).

Khóa tu kỷ niệm sự kiện này được dẫn dắt bởi hòa thượng Pidiville Piyatissa, sư trưởng chùa Ketumati ở Manchester.

(The Westmoreland Gazette – August 1,  2018)

 2018-08-01-0001

Cuốn ‘Giới thiệu Phật giáo’
Photo: The Westmoreland Gazette

 

 

THÁI LAN: Đội bóng đá thiếu niên ‘Lợn rừng’ kết thúc 9-ngày tu tập làm sa di Phật giáo

Ngày 31-7-2018, đội bóng ‘Lợn rừng’ đã hoàn thành 9 ngày tu tập như những sa di tại chùa Wat Phra That Doi Wao ở huyện Mae Sai của tỉnh Chiang Rai.

Các cầu thủ thiếu niên-sa di này đã tham gia một nghi lễ để rời chùa vào lúc 9.20 am.

Ekkapol Chantawong, huấn luyện viên của đội, vẫn ở lại chùa do anh đã quyết định tiếp tục tu tập trong suốt 3 tháng An cư Kiết hạ.

Đội bóng đã chọn việc tu tập để làm công đức cho Sĩ quan Hải quân Saman Kunan, người đã thiệt mạng trong hang động trên đường quay về trong công tác cung cấp bình dưỡng khí cho đội ‘Lợm Rừng’.

(The Nation – August 4, 2018)

2018-08-01-0002

Các cầu thủ ‘Lợn rừng’ rời chùa trong khi huấn luyện viên của đội (bên phải) vẫn ở lại tu tập
Photo: The Nation

 

 

 

AFGHANISTAN: Hoãn lại kế hoạch phục chế một trong 2 tượng Đại Phật Bamiyan

Một hội đồng chính phủ Afghanistan đã hoãn lại kế hoạch phục chế một trong 2 tượng Đại Phật Bamiyan bị Taliban phá hủy vào năm 2001.

Hội đồng các chuyên gia này đã đưa ra quyết định trên, sau khi nghiên cứu 4 kế hoạch phục hồi do các nhóm từ Nhật Bản, Đức và Ý đệ trình.

Các đề xuất của các nhóm từ Đức và Ý là sử dụng không chỉ những mảnh vụn, mà còn dùng cả vật liệu bằng đá cẩm thạch để xây dựng lại bức tượng cao 38 mét này.

Tại một cuộc họp vào ngày 29-7-2018, các chuyên gia đã quyết định rằng các phương pháp như vậy có thể làm giảm giá trị Di sản Thế giới UNESCO của bức tượng.

Nhóm người Nhật thì đề nghị bảo tồn tình trạng hiện tại của bức tượng bị phá hủy và xây một tượng đài của Đức Phật tại một địa điểm khác. Nhưng các thành viên của hội đồng cho biết họ chỉ chấp thuận ý tưởng bảo tồn địa điểm hiện tại của nhóm này.

(tipitaka.net – August 5, 2018) 

2018-08-01-0003
 Một địa điểm phế tích tượng Đại Phật Bamiyan, Afghanistan Photo: NHK

ẤN ĐỘ: Tu viện Phật giáo Tnagyud Gompa ở vùng Hy Mã Lạp Sơn chuẩn bị cho mùa đông 

Lahaul-Spiti, Hiamchal Pradesh (Ấn Độ) – Nằm ở độ cao khoảng 5,500 mét, tu viện Phật giáo Tnagyd Gompa là nơi mà tuyết có thể khiến các nhà sư bị cách ly hoàn toàn trong 7 tháng của một năm.

Chư tăng và cư dân của ngôi làng Komik gần đó, nơi được cho là cao nhất châu Á, đã tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho mùa đông, tích trữ thức ăn và nhiên liệu, sấy rau củ và cầu nguyện.

Hiện nay việc tổ chức lễ hội và chào đón một lượng nhỏ khách du lịch gan dạ do 20 tăng sĩ cư trú tại tu viện đảm trách – nhưng khi tuyết đến thì chỉ còn khoảng một chục sư ở lại.

Cuộc sống tại tu viện Tnagyud Gompa hơn 500 năm tuổi ở khu Komik và các làng mạc xung quanh đang bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Trong khi người dân địa phương muốn có thêm khách du lịch và cơ sở hạ tầng tốt hơn - nhất là các cơ sở y tế - họ cũng đang hy vọng những người có quyền lực có thể tiến bộ trong việc chống lại biến đổi khí hậu.

(AFP – August 7, 2018)

 

2018-08-01-0004
Tu viện Phật giáo Tnagyud Gompa
 
2018-08-01-0005
Chư tăng và dân làng Komik tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho mùa đông
Photos: Xavier Galiana

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/04/2012(Xem: 4887)
Đạo Phật truyền vào Việt Nam từ đầu kỷ nguyên dương lịch. Từ thời sơ nguyên ấy đến nay, trải bao triều đại suy-thịnh, phế-hưng, đất nước có khi đổi tên theo các triều đại, chính thể, nhưng Đạo Phật Việt vẫn là một dòng chảy nhất quán, bất tuyệt suốt 2000 năm. Nhất quán không phải là sự đồng nhất, không thay đổi nơi danh xưng tổng hội, giáo hội…; cũng không phải từ những ngôi vị tăng trưởng, đạo thống, tăng thống... Nhất quán là ở chỗ đồng tâm hiệp ý về bản hoài hoằng dương chánh pháp để phục vụ nhân loại và dân tộc. Nhờ bản hoài này mà Đạo Phật có thể song hành với đất nước và dân tộc một cách hài hòa, tương hợp theo chiều dài lịch sử.
29/01/2012(Xem: 19572)
Việt Nam, là một quốc gia nằm trong vùng Đông Nam Châu Á, Bắc giáp với Trung Hoa, Đông và Nam giáp với Biển Nam Hải, phía Tây giáp với Lào và Campuchia; diện tích: 329.556 km2, dân số 70 triệu người; mật độ dân cư: 224 người/km2; dân số dưới 15 tuổi: 39, 2%; tuổi thọ trung bình: 62,7 tuổi; tử suất trẻ em: 59%; học sinh cấp Trung học : 46,9%; tôn giáo chính: Phật giáo ( những tôn giáo nhỏ khác là Khổng, Lão, Cao Đài, Hòa Hảo, Ky Tô, Tin Lành…); thể chế chính trị: Cộng Sản; Lao động (nông & ngư nghiệp): 73% dân số; truyền thông đại chúng: 7 triệu máy radio, 3 triệu máy truyền hình, Nhật báo Nhân Dân phát hành 200.000 tờ mỗi ngày; thu nhập bình quân đầu người 113 đô la.
12/01/2012(Xem: 6206)
Từ Trần Nhân Tông (ở ngôi 1279-1293) cho đến nay, Phật giáo nước ta về cơ bản vẫn chịu những ảnh hưởng bởi những thiết định của nền Phật giáo do dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, trực tiếp là nhà vua-thiền sư Trần Nhân Tông, đệ nhất Tổ thiết lập. Chúng ta sẽ tìm hiểu thời kỳ này qua hai giai đoạn: giai đoạn từ vua Trần Nhân Tông đến chúa Nguyễn Phúc Chu và từ chúa Nguyễn Phúc Chu đến cận đại.
12/01/2012(Xem: 5402)
Đây là một thời kỳ đặc biệt của Phật giáo Việt Nam, và đỉnh cao của nó là sự thành lập các nhà nước Phật giáo thời Lý, Trần với các chiến công hiển hách không chỉ trong việc nhiều lần đánh bại đế quốc xâm lược Nguyên-Mông bảo vệ trọn vẹn ranh giới của Tổ quốc, mà còn vẻ vang trong sự nghiệp xây dựng đất nước và mở mang bờ cõi. Giai đoạn này đặc biệt sôi nổi với phong trào vận động xây dựng nền độc lập lâu dài cho nước ta, cùng với sự xuất hiện của các dòng Thiền lớn.
12/01/2012(Xem: 6122)
Phật giáo từ Ấn Độ du nhập Việt Nam đã trên hai ngàn năm. Ngay từ rất sớm, Phật giáo đã được tiếp nhận và trở thành một tư tưởng chủ đạo trong nền văn hóa dân tộc, dĩ nhiên là sau khi đã bản địa hóa Phật giáo. Suốt hơn hai ngàn năm lịch sử, Phật giáo luôn đồng cam cộng khổ với vận mệnh thăng trầm của xứ sở, trong công cuộc chống ngoại xâm cũng như sự nghiệp dựng nước, mở mang bờ cõi, đánh bạt âm mưu xâm lăng và nô dịch về văn hóa của thế lực phương Bắc trong nhiều giai đoạn.
16/12/2011(Xem: 5295)
Trước đây, chúng ta đã biết thống kê đầu tiên về tình trạng thiểu số hóa Phật giáo ở Việt Nam, đó là thống kê của Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở trung ương, công bố qua sách “Tổng điều tra dân số và nhà ở Việt Nam năm 2009”, nhà xuất bản Thống kê xuất bản.
19/11/2011(Xem: 8282)
Trong thời gian qua trên các phương tiện truyền thông Internet đã có những bài viết và phim ảnh ngụy tạo nhằm đánh phá Phật Giáo một cách tinh vi và có hệ thống qua việc xuyên tạc và mạo hóa lịch sử. Sự thật của lịch sử Phật Giáo Việt Nam trong ngày 11/6/1963 đã bị các thế lực thù nghịch Phật Giáo bóp méo, đặc biệt là tuyên truyền chuyện “đốt Hoà thượng Thích Quảng Đức”, như một đoạn phim “Youtube.com”, diễn lại toàn cảnh Hoà Thượng Thích Quảng Đức “bị thiêu”.
10/10/2011(Xem: 23282)
Khi tại thế, Ðức Phật đi hoằng hóa nhiều nước trong xứ Ấn Ðộ, đệ tử xuất gia của ngài có đến 1250 vị, trong đó có Bà Ma Ha Ba Xà Ba Ðề...
06/10/2011(Xem: 11763)
Không phải đến ngày 04.01.1964 khi Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất được thành lập và công bố bản Hiến Chương GHPGVNTN thì mới có sự hợp nhất. Nguyện vọng thống nhất các tổ chức, hội đoàn Phật giáo toàn quốc đã được hoài bão từ lâu, chí ít là từ phong trào chấn hưng Phật giáo đầu thập niên 1930, và đã được hình thành bằng một tổ chức thống hợp vào năm 1951 với danh xưng Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam, qui tụ 51 đại biểu của 6 tập đoàn Bắc, Trung, Nam.
15/09/2011(Xem: 4995)
Trên quả Đại hồng chung chùa Thiên Mụ đúc năm 1710, chúa Nguyễn Phúc Chu (1675 - 1725) đã cho khắc những dòng chữ như sau: “Quốc chúa Đại Việt Nguyễn Phúc Chu, nối dòng Tào Động chánh tông đời thứ 30, pháp danh Hưng Long đúc hồng chung này nặng 3.285 cân an trí ở chùa Thiên Mụ thiền tự để vĩnh viễn cung phụng Tam bảo. Cầu nguyện gió hòa mưa thuận quốc thái dân an, chúng sinh trong pháp giới đều hoàn thành Đại viên chủng trí. Năm Vĩnh Thịnh thứ 6, ngày Phật đản tháng Tư Canh Dần”(1).