Tuần 2

17/01/201920:30(Xem: 20079)
Tuần 2

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 2 THÁNG 1, 2019)

 

Diệu Âm lược dịch

 

 

CÁC TIỂU VƯƠNG QUỐC Ả RẬP (UAE): Phật viện nhỏ phục vụ nửa triệu tín đồ thành phố Dubai

Tu viện Phật giáo Nguyên thủy Mahamevnawa ở ngoại ô Satwa của Dubai phục vụ cho cộng đồng nửa triệu tín đồ tại thành phố này, trong số đó có gần 350,000 người đến từ Tích Lan.

Phật tử đã sống tại đây trong hàng chục năm, nhưng đến năm 2009 tu viện chính thức Mahamevnawa mới khành thành tại Satwa – nhờ những nỗ lực của các vị lãnh đạo cộng đồng nhằm xây dựng nhận thức về Phật giáo.

Vào các ngày thứ Sáu, khoảng 1,000 người từ khắp đất nước đến tu viện để thiền định, nghe các nhà sư giảng pháp và cúng dường Đức Phật. Mọi người cúng dường chư tăng thực phẩm, và các quyên góp tư nhân giúp cho việc bảo trì tu viện.

(Tipitaka Network – January 8, 2019)

 

 2019-01-2-000

2019-01-2-001

Sinh hoạt tại Tu viện Phật giáo Mahamevnawa ở Satwa, Dubai (UAE)

Photos: The National

 

 

NEPAL: Mạng mạch Phật giáo ở Lâm Tì Ni

Hội chợ Thương mại Du lịch Quốc tế sẽ được tổ chức tại Lâm Tì Ni để giúp đưa các địa điểm Tilaurakot, Kudan, Sagarhawa và Niglihawa của huyện Kapilvastu và khu vực Ramgram của Nawalparasi vào gói chính của thương mại du lịch quốc tế.

Hội chợ diễn ra tại Lâm Tì Ni từ ngày 10-1-2019, dự kiến sẽ thúc đẩy mạng mạch Phật giáo nội bộ và bên ngoài và góp phần cho việc mở rộng thương mại.

Ông CN Pandey, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành và Du lịch Nepal, thông báo rằng đang tiến hành việc chuẩn bị cho một gói đồng bộ mạng mạch Phật giáo toàn thế giới. Ông nói Mạng mạch Phật giáo Nepal sẽ được quảng bá như một con đường tơ lụa bằng cách tích hợp các địa điểm quan trọng của Nepal, Ấn Độ, Tích Lan, Thái Lan, Miến Điện, Việt Nam và Trung Quốc.

(The Himalayan Times – January 9, 2019)

 

2019-01-2-002

Chùa Maya Devi tại Lâm Tì Ni, Nepal

Photo: The Himalayan Times

 

 

 

ẤN ĐỘ: Pháp luân khổng lồ của Phật giáo sắp hoàn thành tại thành phố Vijayawada

Vijayawada, Andhra Pradesh – Pháp luân khổng lồ của Phật giáo đang được xây dựng tại giao lộ Varadhi ở thành phố Vijayawada đã sắp hoàn thành. Với kinh phí khoảng 80 triệu Rupees, công trình kiến trúc này được thiết kế để trở thành một biểu tượng của thủ phủ Amravati sắp tới của bang Andhra Pradesh.

Pháp luân rất lớn – cao 53 feet, có bệ đo được 23 feet x 30 feet x 4 feet và cân nặng 10 tấn. Được làm bằng đá hồng, sau khi hoàn thành và khánh thành, pháp luân sẽ là một quang cảnh đáng chú ý.

Chính quyền bang muốn mang lại cho Amaravati một diện mạo Phật giáo khác biệt, và hầu hết các cấu trúc chính đều dựa trên các công trình Phật giáo.

(Big News Network – January 12, 2019) 

2019-01-2-003

Pháp luân khổng lồ của Phật giáo đang được xây dựng tại Vijayawada, Ấn Độ

Photo: deccanchronical.com

 

 

NHẬT BẢN: “Triển lãm Minh họa Đức Phật của các Họa sĩ Truyện tranh Manga”

Vào ngày 29-3-2019, “Triển lãm Minh họa Đức Phật của các Họa sĩ Truyện tranh Manga” sẽ khai mạc tại Chùa Mii-dera (ở Tỉnh Shiga), một trông những ngôi chùa lớn nhất Nhật Bản.

50 họa sĩ tham gia với hơn 70 tác phẩm trưng bày của họ sẽ bảo đảm được nhiều cách giải thích về nhân vật tôn giáo này theo phong cách tranh Manga.

“Triển lãm Minh họa Đức Phật của các Họa sĩ Truyện tranh Manga” sẽ diễn ra cho đến ngày 19-5-2019, bao gồm các tác phẩm của Osamu Tezuka, Fujio Akatsuka, Yumiko Igarashi, Naoki Urasawa, Hisashi Eguchi, George Akiyama, Tetsuya Chiba, Buichi Teresawa và nhiều họa sĩ khác.

(tipitaka.net – January 13, 2019)

 

2019-01-2-004

Poster “Triển lãm Minh họa Đức Phật của các Họa sĩ Truyện tranh Manga”

Photo: tipitaka.net

 

 

THẾ GIỚI: Tin ảnh - Những tượng Phật cao nhất thế giới

 

(Big News Network  - January 12, 2019)

Photos: Wikimedia Commons & naturepost

2019-01-2-005

Tượng Phật Quán Thế Âm cao 80 mét tại Đảo Awaji, tỉnh Hyogo (Nhật Bản)

 

2019-01-2-006

Tượng Phật Quán Thế Âm cao 88 mét tại đô thị Takasaki, tỉnh Gunma (Nhật Bản)

 

2019-01-2-007

Tượng Đại Phật cao 92 mét tại chùa Wat Muang ở tỉnh Ang Thong (Thái Lan)

 

2019-01-2-008

Tượng Quán Thế Âm Bồ tát cao 99 mét ở Nguy Sơn, Vân Nam (Trung Quốc)

2019-01-2-009

Tượng Quán Thế Âm Bồ tát cao 100 mét ở Sendai, tỉnh Miyagi (Nhật Bản)

 2019-01-2-010

Tượng Phật A Di Đà cao 100 mét ở Ushiku, tỉnh Ibaraki (Nhật Bản)

 

2019-01-2-011

Tượng Đức Phật Cồ Đàm cao 115.8 mét ở đô thị Monywa, vùng Sagaing (Miến Điện)

 2019-01-2-012

Tượng Đại Nhật Như Lai cao 128 mét ở huyện Lỗ Sơn, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc)

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/04/2012(Xem: 4887)
Đạo Phật truyền vào Việt Nam từ đầu kỷ nguyên dương lịch. Từ thời sơ nguyên ấy đến nay, trải bao triều đại suy-thịnh, phế-hưng, đất nước có khi đổi tên theo các triều đại, chính thể, nhưng Đạo Phật Việt vẫn là một dòng chảy nhất quán, bất tuyệt suốt 2000 năm. Nhất quán không phải là sự đồng nhất, không thay đổi nơi danh xưng tổng hội, giáo hội…; cũng không phải từ những ngôi vị tăng trưởng, đạo thống, tăng thống... Nhất quán là ở chỗ đồng tâm hiệp ý về bản hoài hoằng dương chánh pháp để phục vụ nhân loại và dân tộc. Nhờ bản hoài này mà Đạo Phật có thể song hành với đất nước và dân tộc một cách hài hòa, tương hợp theo chiều dài lịch sử.
29/01/2012(Xem: 19573)
Việt Nam, là một quốc gia nằm trong vùng Đông Nam Châu Á, Bắc giáp với Trung Hoa, Đông và Nam giáp với Biển Nam Hải, phía Tây giáp với Lào và Campuchia; diện tích: 329.556 km2, dân số 70 triệu người; mật độ dân cư: 224 người/km2; dân số dưới 15 tuổi: 39, 2%; tuổi thọ trung bình: 62,7 tuổi; tử suất trẻ em: 59%; học sinh cấp Trung học : 46,9%; tôn giáo chính: Phật giáo ( những tôn giáo nhỏ khác là Khổng, Lão, Cao Đài, Hòa Hảo, Ky Tô, Tin Lành…); thể chế chính trị: Cộng Sản; Lao động (nông & ngư nghiệp): 73% dân số; truyền thông đại chúng: 7 triệu máy radio, 3 triệu máy truyền hình, Nhật báo Nhân Dân phát hành 200.000 tờ mỗi ngày; thu nhập bình quân đầu người 113 đô la.
12/01/2012(Xem: 6206)
Từ Trần Nhân Tông (ở ngôi 1279-1293) cho đến nay, Phật giáo nước ta về cơ bản vẫn chịu những ảnh hưởng bởi những thiết định của nền Phật giáo do dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, trực tiếp là nhà vua-thiền sư Trần Nhân Tông, đệ nhất Tổ thiết lập. Chúng ta sẽ tìm hiểu thời kỳ này qua hai giai đoạn: giai đoạn từ vua Trần Nhân Tông đến chúa Nguyễn Phúc Chu và từ chúa Nguyễn Phúc Chu đến cận đại.
12/01/2012(Xem: 5402)
Đây là một thời kỳ đặc biệt của Phật giáo Việt Nam, và đỉnh cao của nó là sự thành lập các nhà nước Phật giáo thời Lý, Trần với các chiến công hiển hách không chỉ trong việc nhiều lần đánh bại đế quốc xâm lược Nguyên-Mông bảo vệ trọn vẹn ranh giới của Tổ quốc, mà còn vẻ vang trong sự nghiệp xây dựng đất nước và mở mang bờ cõi. Giai đoạn này đặc biệt sôi nổi với phong trào vận động xây dựng nền độc lập lâu dài cho nước ta, cùng với sự xuất hiện của các dòng Thiền lớn.
12/01/2012(Xem: 6124)
Phật giáo từ Ấn Độ du nhập Việt Nam đã trên hai ngàn năm. Ngay từ rất sớm, Phật giáo đã được tiếp nhận và trở thành một tư tưởng chủ đạo trong nền văn hóa dân tộc, dĩ nhiên là sau khi đã bản địa hóa Phật giáo. Suốt hơn hai ngàn năm lịch sử, Phật giáo luôn đồng cam cộng khổ với vận mệnh thăng trầm của xứ sở, trong công cuộc chống ngoại xâm cũng như sự nghiệp dựng nước, mở mang bờ cõi, đánh bạt âm mưu xâm lăng và nô dịch về văn hóa của thế lực phương Bắc trong nhiều giai đoạn.
16/12/2011(Xem: 5297)
Trước đây, chúng ta đã biết thống kê đầu tiên về tình trạng thiểu số hóa Phật giáo ở Việt Nam, đó là thống kê của Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở trung ương, công bố qua sách “Tổng điều tra dân số và nhà ở Việt Nam năm 2009”, nhà xuất bản Thống kê xuất bản.
19/11/2011(Xem: 8282)
Trong thời gian qua trên các phương tiện truyền thông Internet đã có những bài viết và phim ảnh ngụy tạo nhằm đánh phá Phật Giáo một cách tinh vi và có hệ thống qua việc xuyên tạc và mạo hóa lịch sử. Sự thật của lịch sử Phật Giáo Việt Nam trong ngày 11/6/1963 đã bị các thế lực thù nghịch Phật Giáo bóp méo, đặc biệt là tuyên truyền chuyện “đốt Hoà thượng Thích Quảng Đức”, như một đoạn phim “Youtube.com”, diễn lại toàn cảnh Hoà Thượng Thích Quảng Đức “bị thiêu”.
10/10/2011(Xem: 23285)
Khi tại thế, Ðức Phật đi hoằng hóa nhiều nước trong xứ Ấn Ðộ, đệ tử xuất gia của ngài có đến 1250 vị, trong đó có Bà Ma Ha Ba Xà Ba Ðề...
06/10/2011(Xem: 11763)
Không phải đến ngày 04.01.1964 khi Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất được thành lập và công bố bản Hiến Chương GHPGVNTN thì mới có sự hợp nhất. Nguyện vọng thống nhất các tổ chức, hội đoàn Phật giáo toàn quốc đã được hoài bão từ lâu, chí ít là từ phong trào chấn hưng Phật giáo đầu thập niên 1930, và đã được hình thành bằng một tổ chức thống hợp vào năm 1951 với danh xưng Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam, qui tụ 51 đại biểu của 6 tập đoàn Bắc, Trung, Nam.
15/09/2011(Xem: 4995)
Trên quả Đại hồng chung chùa Thiên Mụ đúc năm 1710, chúa Nguyễn Phúc Chu (1675 - 1725) đã cho khắc những dòng chữ như sau: “Quốc chúa Đại Việt Nguyễn Phúc Chu, nối dòng Tào Động chánh tông đời thứ 30, pháp danh Hưng Long đúc hồng chung này nặng 3.285 cân an trí ở chùa Thiên Mụ thiền tự để vĩnh viễn cung phụng Tam bảo. Cầu nguyện gió hòa mưa thuận quốc thái dân an, chúng sinh trong pháp giới đều hoàn thành Đại viên chủng trí. Năm Vĩnh Thịnh thứ 6, ngày Phật đản tháng Tư Canh Dần”(1).