Tuần 1

22/10/202509:46(Xem: 8050)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 10, 2025)
Diệu Âm lược dịch
 

CỘNG HÒA KALMYKIA: Diễn đàn Phật giáo Quốc tế lần thứ 3

Diễn đàn Phật giáo Quốc tế lần thứ ba, với chủ đề “Thế giới Phật giáo trong Thiên niên kỷ Mới”, được tổ chức từ ngày 25 đến 28-9-2025 tại Elista, thủ đô nước Cộng hòa Kalmykia (lên bang Nga), thu hút các học giả, tăng ni và đại biểu đến từ 35 quốc gia.

Tại sự kiện này, các học giả, tăng ni và các nhân vật tôn giáo đã tham gia các diễn đàn chuyên đề và hội nghị bàn tròn thảo luận về triết học Phật giáo, kỷ luật tu viện và những thách thức đạo đức trong xã hội hiện đại.

Hơn 50 sự kiện diễn đàn đã được tổ chức, trong số đó có hội thảo về giáo dục Phật giáo, đào tạo tu sĩ và đối thoại liên tôn giáo. Đồng thời , một cuộc triển lãm nghệ thuật “Kiệt tác Phật giáo Kalmyk từ Bảo tàng St. Petersburg” đã được khai mạc với sự hợp tác của các tổ chức Phật giáo trên khắp liên bang Nga.

(buddhistdoor.net – October 2, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-1-000

Diễn đàn Phật giáo Quốc tế lần thứ 3, được tổ chức tại thủ đô Elista của Kalmykia
Photo: asianews.it

NHẬT BẢN: Tìm thấy mảnh cánh sen có thể là từ pho tượng Phật quý giá ở chùa Horyuji

Một mảnh vỡ được cho là một phần cánh sen từ bệ của pho tượng thế kỷ thứ 7 tại chùa Horyuji đã xuất hiện trong một bộ sưu tập nghệ thuật tư nhân, có khả năng hé lộ thêm thông tin về một trong những tác phẩm điêu khắc Phật giáo được tôn kính nhất của Nhật Bản.

Hội Nghệ thuật Odawara thông báo vào ngày 3-10-2025 rằng mảnh cánh sen này - được gọi là “renben” - đã được phát hiện trong số các hiện vật của hội và có thể đã từng được dùng để trang trí phần đế của tượng Bồ Tát, được gọi là “Wakiji Bosatsu Ritzuzo” trong bộ Tam Tượng Shaka – tôn trí tại Kim Điện của chùa Horyuji ở tỉnh Nara.

Sau khi điều tra, các chuyên gia tin rằng hình dạng và chất liệu của cánh hoa cho thấy mối liên hệ chặt chẽ với bộ Tam Tượng Shaka, và mảnh cánh sen này có thể thuộc về bệ tượng của một trong các vị Bồ Tát.

Cánh sen sẽ được trưng bày công khai bắt đầu từ ngày 4 tháng 10 tại Bảo tàng Nghệ thuật Ebara Hatakeyama ở Tokyo.

(The Asahi Shimbun - October 3, 2025 )

TinTuc_PGTG_2025-10-1-001

Cánh hoa sen bằng đồng mạ vàng có nguồn gốc từ chùa Horyuji, tỉnh Nara (Nhật Bản)

Photo: The Asahi Shimbun

BANGLADESH: Phật tử toàn quốc mừng lễ Prabarana Purnima

Phật tử trên khắp đất nước Bangladesh kỷ niệm lễ “Kathin Chivar Dan”, lễ hội lớn nhất của họ - bắt đầu bằng lễ Prabarana Purnima vào ngày 6-10-2025.

Phật tử cử hành lễ Prabarana Purnima để kỷ niệm Đức Phật Cồ Đàm đạt giác ngộ, là nền tảng của Phật giáo.

Theo tín ngưỡng Phật giáo, Prabarana là một lễ hội mà người ta tránh xa tội lỗi trong mọi bước đường đời và kiên định trong việc làm điều thiện. Lễ hội này đòi hỏi sự cống hiến bản thân cho một cuộc sống khiêm nhường và tránh mọi hành vi trái với lý tưởng Phật giáo.

Một ngày sau lễ Prabarana Purnima là lễ Dâng Y (Kathin Chivar Dan) kéo dài cả tháng, trong đó những người xuất gia được trao y tại các tu viện trên khắp đất nước.

Lễ Kathir Chivan Dan là lễ hội tôn giáo lớn nhất dành cho Phật tử. Mỗi tu viện sẽ tổ chức một sự kiện kéo dài 2 ngày để kỷ niệm lễ này.

(bdnews24.com - October 6, 2025)

ÚC ĐẠI LỢI: Đôi bạn tìm thấy tượng Phật thời nhà Minh muốn trả tượng về Trung Quốc

Đã 7 năm trôi qua kể từ khi một tượng Phật bằng đồng thời nhà Minh được tìm thấy ở khu vực Vịnh Cá Mập thuộc Tây Úc.

Đây là một bức tượng Phật bằng đồng cao 15 cm, được chôn dưới lớp đất dày 20 cm gần lề đường.

Các xét nghiệm xác nhận tượng này đã được chôn trong 150 năm và có thể liên quan đến sự khởi đầu của ngành công nghiệp ngọc trai Tây Úc, một ngành công nghiệp được tiên phong một phần bởi người Trung Hoa.

Leon Deschamps và Shayne Thompson, hai người bạn đã khai quật được bức tượng Phật thời Minh quý hiếm có niên đại hàng thế kỷ nói trên, đang kêu gọi Thủ tướng Úc Anthony Albanese trả lại bức tượng nhỏ này về “quê hương” Trung Quốc bằng con đường ngoại giao . Họ muốn tượng Phật được hồi hương như một biểu tượng của hòa bình và thiện chí, và để Vịnh Cá Mập được công nhận là nơi khai sinh ngành công nghiệp ngọc trai Tây Úc.

(abc.net.au - October 5, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-1-002TinTuc_PGTG_2025-10-1-003

Tượng Phật bằng đồng thời nhà Minh được tìm thấy ở khu vực Vịnh Cá Mập thuộc Tây Úc
Photos: abc.net.au

HOA KỲ: Tổ chức ‘84000: Biên dịch Lời Dạy của Đức Phật’ kỷ niệm 15 năm hoạt động

84000: Biên dịch Lời Dạy của Đức Phật, một sáng kiến ​​phi lợi nhuận toàn cầu do Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche - vị lạt ma nổi tiếng người Bhutan - sáng lập, năm nay đã đạt được một cột mốc quan trọng với 15 năm nghiên cứu chuyên sâu, biên dịch và bảo tồn Kinh điển Phật giáo Tây Tạng thiêng liêng, đồng thời duy trì một cổng thông tin trực tuyến độc đáo, nơi những giáo lý sâu sắc này có thể được truy cập miễn phí.

Công việc vô vụ lợi lâu dài này hướng đến mục tiêu biên dịch khoảng 70,000 trang Kangyur (lời dạy của Đức Phật đã được dịch) vào năm 2035, và 161,800 trang Tengyur (lời bình luận về giáo lý đã được dịch) m 2110.

Trong năm thứ 15 thực hiện một khát vọng sâu sắc này, 84000: Biên dịch Lời Dạy của Đức Phật đã nhấn mạnh cam kết của mình trong việc cung cấp miễn phí toàn bộ Kangyur và Tengyur bằng tiếng Anh để hàng triệu người có thể biết rằng có một bộ sưu tập đích thực lời dạy của Đức Phật tồn tại; và để hàng triệu người khác có thể được trao quyền để tham gia trực tiếp vào chúng, hỗ trợ việc truyền bá Đạo Pháp đích thực vào thế kỷ 21.

(Buddhistdoor Global - October 6, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-1-004

Hình ảnh ban đầu của ‘84000: Biên dịch Lời Dạy của Đức Phật’ nhân kỷ niệm 15 năm thành lập

Photo:

Buddhistdoor Global

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/04/2012(Xem: 4887)
Đạo Phật truyền vào Việt Nam từ đầu kỷ nguyên dương lịch. Từ thời sơ nguyên ấy đến nay, trải bao triều đại suy-thịnh, phế-hưng, đất nước có khi đổi tên theo các triều đại, chính thể, nhưng Đạo Phật Việt vẫn là một dòng chảy nhất quán, bất tuyệt suốt 2000 năm. Nhất quán không phải là sự đồng nhất, không thay đổi nơi danh xưng tổng hội, giáo hội…; cũng không phải từ những ngôi vị tăng trưởng, đạo thống, tăng thống... Nhất quán là ở chỗ đồng tâm hiệp ý về bản hoài hoằng dương chánh pháp để phục vụ nhân loại và dân tộc. Nhờ bản hoài này mà Đạo Phật có thể song hành với đất nước và dân tộc một cách hài hòa, tương hợp theo chiều dài lịch sử.
29/01/2012(Xem: 19572)
Việt Nam, là một quốc gia nằm trong vùng Đông Nam Châu Á, Bắc giáp với Trung Hoa, Đông và Nam giáp với Biển Nam Hải, phía Tây giáp với Lào và Campuchia; diện tích: 329.556 km2, dân số 70 triệu người; mật độ dân cư: 224 người/km2; dân số dưới 15 tuổi: 39, 2%; tuổi thọ trung bình: 62,7 tuổi; tử suất trẻ em: 59%; học sinh cấp Trung học : 46,9%; tôn giáo chính: Phật giáo ( những tôn giáo nhỏ khác là Khổng, Lão, Cao Đài, Hòa Hảo, Ky Tô, Tin Lành…); thể chế chính trị: Cộng Sản; Lao động (nông & ngư nghiệp): 73% dân số; truyền thông đại chúng: 7 triệu máy radio, 3 triệu máy truyền hình, Nhật báo Nhân Dân phát hành 200.000 tờ mỗi ngày; thu nhập bình quân đầu người 113 đô la.
12/01/2012(Xem: 6206)
Từ Trần Nhân Tông (ở ngôi 1279-1293) cho đến nay, Phật giáo nước ta về cơ bản vẫn chịu những ảnh hưởng bởi những thiết định của nền Phật giáo do dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, trực tiếp là nhà vua-thiền sư Trần Nhân Tông, đệ nhất Tổ thiết lập. Chúng ta sẽ tìm hiểu thời kỳ này qua hai giai đoạn: giai đoạn từ vua Trần Nhân Tông đến chúa Nguyễn Phúc Chu và từ chúa Nguyễn Phúc Chu đến cận đại.
12/01/2012(Xem: 5401)
Đây là một thời kỳ đặc biệt của Phật giáo Việt Nam, và đỉnh cao của nó là sự thành lập các nhà nước Phật giáo thời Lý, Trần với các chiến công hiển hách không chỉ trong việc nhiều lần đánh bại đế quốc xâm lược Nguyên-Mông bảo vệ trọn vẹn ranh giới của Tổ quốc, mà còn vẻ vang trong sự nghiệp xây dựng đất nước và mở mang bờ cõi. Giai đoạn này đặc biệt sôi nổi với phong trào vận động xây dựng nền độc lập lâu dài cho nước ta, cùng với sự xuất hiện của các dòng Thiền lớn.
12/01/2012(Xem: 6114)
Phật giáo từ Ấn Độ du nhập Việt Nam đã trên hai ngàn năm. Ngay từ rất sớm, Phật giáo đã được tiếp nhận và trở thành một tư tưởng chủ đạo trong nền văn hóa dân tộc, dĩ nhiên là sau khi đã bản địa hóa Phật giáo. Suốt hơn hai ngàn năm lịch sử, Phật giáo luôn đồng cam cộng khổ với vận mệnh thăng trầm của xứ sở, trong công cuộc chống ngoại xâm cũng như sự nghiệp dựng nước, mở mang bờ cõi, đánh bạt âm mưu xâm lăng và nô dịch về văn hóa của thế lực phương Bắc trong nhiều giai đoạn.
16/12/2011(Xem: 5294)
Trước đây, chúng ta đã biết thống kê đầu tiên về tình trạng thiểu số hóa Phật giáo ở Việt Nam, đó là thống kê của Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở trung ương, công bố qua sách “Tổng điều tra dân số và nhà ở Việt Nam năm 2009”, nhà xuất bản Thống kê xuất bản.
19/11/2011(Xem: 8282)
Trong thời gian qua trên các phương tiện truyền thông Internet đã có những bài viết và phim ảnh ngụy tạo nhằm đánh phá Phật Giáo một cách tinh vi và có hệ thống qua việc xuyên tạc và mạo hóa lịch sử. Sự thật của lịch sử Phật Giáo Việt Nam trong ngày 11/6/1963 đã bị các thế lực thù nghịch Phật Giáo bóp méo, đặc biệt là tuyên truyền chuyện “đốt Hoà thượng Thích Quảng Đức”, như một đoạn phim “Youtube.com”, diễn lại toàn cảnh Hoà Thượng Thích Quảng Đức “bị thiêu”.
10/10/2011(Xem: 23281)
Khi tại thế, Ðức Phật đi hoằng hóa nhiều nước trong xứ Ấn Ðộ, đệ tử xuất gia của ngài có đến 1250 vị, trong đó có Bà Ma Ha Ba Xà Ba Ðề...
06/10/2011(Xem: 11762)
Không phải đến ngày 04.01.1964 khi Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất được thành lập và công bố bản Hiến Chương GHPGVNTN thì mới có sự hợp nhất. Nguyện vọng thống nhất các tổ chức, hội đoàn Phật giáo toàn quốc đã được hoài bão từ lâu, chí ít là từ phong trào chấn hưng Phật giáo đầu thập niên 1930, và đã được hình thành bằng một tổ chức thống hợp vào năm 1951 với danh xưng Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam, qui tụ 51 đại biểu của 6 tập đoàn Bắc, Trung, Nam.
15/09/2011(Xem: 4995)
Trên quả Đại hồng chung chùa Thiên Mụ đúc năm 1710, chúa Nguyễn Phúc Chu (1675 - 1725) đã cho khắc những dòng chữ như sau: “Quốc chúa Đại Việt Nguyễn Phúc Chu, nối dòng Tào Động chánh tông đời thứ 30, pháp danh Hưng Long đúc hồng chung này nặng 3.285 cân an trí ở chùa Thiên Mụ thiền tự để vĩnh viễn cung phụng Tam bảo. Cầu nguyện gió hòa mưa thuận quốc thái dân an, chúng sinh trong pháp giới đều hoàn thành Đại viên chủng trí. Năm Vĩnh Thịnh thứ 6, ngày Phật đản tháng Tư Canh Dần”(1).