Tuần 1

10/12/202508:52(Xem: 6326)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 12, 2025)
Diệu Âm lược dịch

CỘNG HÒA CZECH: Tuyên bố Prague lên án sự can thiệp của Trung Quốc vào việc kế vị Đức Đạt lai Lạt ma

Tuyên bố Prague về Tự do Tôn giáo hoặc Tín ngưỡng 2025 đã khẳng định chắc chắn quyền của cộng đồng Phật giáo Tây Tạng trong việc lựa chọn người kế vị Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 mà không có bất kỳ sự can thiệp chính trị nào.

Đây là một động thái được nhiều người xem sự lên án đối với những nỗ lực ngày càng gia tăng của Trung Quốc nhằm kiểm soát truyền thừa tâm linh Tây Tạng.

Tuyên bố nói trên được ban hành trong hội nghị kỷ niệm 5 năm thành lập Liên minh Tự do Tôn giáo hoặc Tín ngưỡng Quốc tế (IRFBA) tại Lâu đài Prague (Cộng hòa Czech), tái khẳng định rằng quyền tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng cũng bao gồm quyền của Phật tử Tây Tạng được tự do lựa chọn các nhà lãnh đạo tinh thần của họ.

Tuyên bố cũng lưu ý rằng quyền này phải được duy trì khi Đức Đạt lai Lạt ma, người đoạt giải Nobel Hòa bình, bước sang tuổi 90 trong năm nay - một cột mốc được ghi nhận trên toàn cầu theo sáng kiến ​​Năm của Lòng Từ bi.

Buổi họp mặt nổi bật này có sự tham dự của Tổng thống Czech Petr Pavel, Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hợp Quốc Nazila Ghanea, và nhà hoạt động nhân quyền Mubarak Bala.

(NewsNow – December 1-7, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-12-1-000

Lâu đài Prague (Cộng hòa Czech), nơi diễn ra hội nghị kỷ niệm 5 năm thành lập Liên minh Tự do Tôn giáo hoặc Tín ngưỡng Quốc tế (IRFBA)
Photo: Google

ẤN ĐỘ: Hội nghị quốc tế về Đức Đạt lai Lạt ma thứ 6 Gyalwa Tsangyang Gyatso

Thủ hiến bang Arunachal, Pema Khandu, đã khai mạc Hội nghị Quốc tế đầu tiên về Đức Đạt lai Lạt ma thứ 6 Gyalwa Tsangyang Gyatso, người sinh ra tại Tawang, bang Arunachal Pradesh .

Sự kiện kéo dài 4 ngày nói trên được ông Pema Khandu khai mạc vào thứ hôm Tư, ngày 3-12-2025. Ông cho biết sự kiện này sẽ kết nối đức tin, văn hóa và học thuật tại nơi sinh của Đức Đạt lai Lạt ma thứ 6 Gyalwa Tsangyang Gyatso, vị lãnh tụ tinh thần đáng kính.

Nêu bật tầm quan trọng toàn cầu của Lạt Ma Tsangyang Gyatso, người được biết đến với trí tuệ tâm linh và những tác phẩm thơ ca nổi tiếng, Thủ hiến Pema Khandu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa câu chuyện của ngài đến với thế giới.

Các học giả từ khắp Ấn Độ và nước ngoài đang tham dự và tái khám phá di sản trường tồn của Lạt Ma Tsangyang Gyatso, bậc thầy tâm linh sinh ra tại Tawang.

(Malaysia Sun, ngày 7 tháng 12 năm 2025)
TinTuc_PGTG_2025-12-1-001

Hình ảnh về hội nghị quốc tế về Đức Đạt lai Lạt ma thứ 6 Gyalwa Tsangyang Gyatso
Photo: Google

TÍCH LAN: Hai phái đoàn Phật giáo Hàn Quốc thể hiện sự ủng hộ và đoàn kết với Tích Lan

Ngành Du lịch Tích Lan, phối hợp với Đại sứ quán Tích Lan tại Hàn Quốc, đang hỗ trợ 2 phái đoàn Phật giáo cao cấp của Hàn Quốc đến thăm đất nước này, thể hiện sự đoàn kết và tăng cường mối quan hệ văn hóa và tôn giáo với Tích Lan.

Phái đoàn đầu tiên gồm chư tăng và tín đồ Phật giáo Hàn Quốc đã đến Tích Lan vào ngày 1-12-2025, với mục đích thực hiện một cuộc hành hương và nhấn mạnh tầm quan trọng của Tích Lan như một điểm đến Phật giáo lớn đối với Phật tử trên toàn thế giới. Phái đoàn này gồm 120 thành viên, bao gồm các nhà sư cao cấp, các vị sư trụ trì và các quan chức cấp cao từ Hàn Quốc.

Phái đoàn thứ hai dự kiến ​​sẽ đến vào ngày 10-12, do Hòa thượng Hyeil, trụ trì của Chùa Haeinsa dẫn đầu. Mục đích chính của chuyến thăm này là thể hiện sự ủng hộ dành cho Tích Lan đang trong hoàn cảnh khó khăn, giới thiệu Tích Lan là một điểm đến thân thiện và giàu bản sắc văn hóa.

(Daily Mirror - December 5, 2025 )

ẤN ĐỘ: Khu phức hợp Phật giáo lớn được khai quật tại Baramulla, Bắc Kashmir

Di tích rộng lớn của một khu phức hợp Phật giáo quan trọng đã được phát hiện tại Zehanpora ở Baramulla, Bắc Kashmir (bang Jammu&Kashmir), đánh dấu một bước đột phá có thể làm thay đổi đáng kể nhận thức về bối cảnh văn hóa cổ đại của vùng Kashmir.

Cuộc khai quật bắt đầu sau nhiều tháng khảo sát chi tiết trong khu vực này. Các đội khảo sát đã xác định được một số gò đất lớn nằm rải rác khắp Zehanpora bằng các công cụ tiên tiến (như chụp ảnh bằng máy bay không người lái, kỹ thuật lập bản đồ có độ phân giải cao, và xác minh mặt đất một cách có hệ thống).

Các quan sát sơ bộ cho thấy những gò đất này không phải là thành tạo tự nhiên mà là tàn tích của các công trình nhân tạo cổ đại - có thể là bảo tháp, phòng tu viện và các thành phần khác của một cơ sở Phật giáo lớn.

Trong quá trình khai quật, các lớp nền đá, mảnh điêu khắc, mảnh gốm và các kết cấu kiến ​​trúc bắt đầu lộ ra, hé lộ một trung tâm tu viện từng rất thịnh vượng. Có thể nơi đây đã từng là điểm dừng chân quan trọng trên các tuyến đường cổ xưa nối Kashmir với Trung Á.

(ANI – December 6, 2025)

Di tích của một khu phức hợp Phật giáo quan trọng tại Zehanpora ở Baramulla, Bắc Kashmir :
TinTuc_PGTG_2025-12-1-002

Photo: The Biz Reporter
TinTuc_PGTG_2025-12-1-007
Photo: ANI

TinTuc_PGTG_2025-12-1-008

Photo: Cross Town News

INDONESIA: Hội Phật tử Trẻ Indonesia tham gia Đối thoại Quốc gia về việc Trùng tu Borobudur Chattra

Hội Phật tử Trẻ (YBA) Indonesia đã được mời tham gia một cuộc thảo luận nhóm tập trung cấp quốc gia - có tên là “Tiếng nói Phật tử Trẻ cho Đối thoại Khoa học & Ôn hòa”. Sự kiện này tập trung thảo luận về đề xuất khôi phục lại đỉnh trang trí ‘chattra’ (chattra: một biểu tượng Phật giáo thiêng liêng và may mắn - thường có hình dạng chiếc ô hoặc lọng nghi lễ) trên bảo tháp chính của Đền Borobudur thế kỷ thứ 9, một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Cuộc thảo luận nói trên do Bộ Văn hóa tổ chức tại thủ đô Jakarta vào ngày 3-12-2025.

Sự thúc đẩy việc lắp đặt một chattra tại Borobudur bắt nguồn từ niềm tin rằng biểu tượng tâm linh của ngôi đền sẽ không trọn vẹn nếu thiếu chiếc ô nhiều tầng này - vốn thường được đặt lên đỉnh bảo tháp. Những người ủng hộ đã tranh luận về việc khôi phục di tích này từ đầu những năm 1900, với hy vọng tái lập một đặc điểm mà họ xem là trung tâm của vũ trụ quan Phật giáo và ý nghĩa nghi lễ.

Nhóm thảo luận tập trung đã quy tụ các nhà lãnh đạo Phật giáo và các tổ chức cộng đồng Phật giáo, các nhà khảo cổ học, nhà nghiên cứu từ Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới Quốc gia, các học giả, các tổ chức di sản, đại diện từ chính quyền địa phương, UNESCO và Hội đồng Di tích và Di chỉ Quốc tế, để đóng góp ý kiến ​​trước khi chính phủ xây dựng chính sách cuối cùng liên quan đến việc tái thiết các yếu tố kiến ​​trúc trên đỉnh bảo tháp chính của Borobudur.

(Buddhistdoor Global – December 5, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-12-1-009

Không ảnh cho thấy cấu trúc hình kim tự tháp và bảo tháp trung tâm của đền Borobudur
Photo: wikipedia.org

TinTuc_PGTG_2025-12-1-010

Đại biểu tham gia cuộc thảo luận nhóm tập trung cấp quốc gia - “Tiếng nói Phật tử Trẻ cho Đối thoại Khoa học & Ôn hòa”
Photo: YBA
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/04/2012(Xem: 4887)
Đạo Phật truyền vào Việt Nam từ đầu kỷ nguyên dương lịch. Từ thời sơ nguyên ấy đến nay, trải bao triều đại suy-thịnh, phế-hưng, đất nước có khi đổi tên theo các triều đại, chính thể, nhưng Đạo Phật Việt vẫn là một dòng chảy nhất quán, bất tuyệt suốt 2000 năm. Nhất quán không phải là sự đồng nhất, không thay đổi nơi danh xưng tổng hội, giáo hội…; cũng không phải từ những ngôi vị tăng trưởng, đạo thống, tăng thống... Nhất quán là ở chỗ đồng tâm hiệp ý về bản hoài hoằng dương chánh pháp để phục vụ nhân loại và dân tộc. Nhờ bản hoài này mà Đạo Phật có thể song hành với đất nước và dân tộc một cách hài hòa, tương hợp theo chiều dài lịch sử.
29/01/2012(Xem: 19572)
Việt Nam, là một quốc gia nằm trong vùng Đông Nam Châu Á, Bắc giáp với Trung Hoa, Đông và Nam giáp với Biển Nam Hải, phía Tây giáp với Lào và Campuchia; diện tích: 329.556 km2, dân số 70 triệu người; mật độ dân cư: 224 người/km2; dân số dưới 15 tuổi: 39, 2%; tuổi thọ trung bình: 62,7 tuổi; tử suất trẻ em: 59%; học sinh cấp Trung học : 46,9%; tôn giáo chính: Phật giáo ( những tôn giáo nhỏ khác là Khổng, Lão, Cao Đài, Hòa Hảo, Ky Tô, Tin Lành…); thể chế chính trị: Cộng Sản; Lao động (nông & ngư nghiệp): 73% dân số; truyền thông đại chúng: 7 triệu máy radio, 3 triệu máy truyền hình, Nhật báo Nhân Dân phát hành 200.000 tờ mỗi ngày; thu nhập bình quân đầu người 113 đô la.
12/01/2012(Xem: 6206)
Từ Trần Nhân Tông (ở ngôi 1279-1293) cho đến nay, Phật giáo nước ta về cơ bản vẫn chịu những ảnh hưởng bởi những thiết định của nền Phật giáo do dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, trực tiếp là nhà vua-thiền sư Trần Nhân Tông, đệ nhất Tổ thiết lập. Chúng ta sẽ tìm hiểu thời kỳ này qua hai giai đoạn: giai đoạn từ vua Trần Nhân Tông đến chúa Nguyễn Phúc Chu và từ chúa Nguyễn Phúc Chu đến cận đại.
12/01/2012(Xem: 5401)
Đây là một thời kỳ đặc biệt của Phật giáo Việt Nam, và đỉnh cao của nó là sự thành lập các nhà nước Phật giáo thời Lý, Trần với các chiến công hiển hách không chỉ trong việc nhiều lần đánh bại đế quốc xâm lược Nguyên-Mông bảo vệ trọn vẹn ranh giới của Tổ quốc, mà còn vẻ vang trong sự nghiệp xây dựng đất nước và mở mang bờ cõi. Giai đoạn này đặc biệt sôi nổi với phong trào vận động xây dựng nền độc lập lâu dài cho nước ta, cùng với sự xuất hiện của các dòng Thiền lớn.
12/01/2012(Xem: 6114)
Phật giáo từ Ấn Độ du nhập Việt Nam đã trên hai ngàn năm. Ngay từ rất sớm, Phật giáo đã được tiếp nhận và trở thành một tư tưởng chủ đạo trong nền văn hóa dân tộc, dĩ nhiên là sau khi đã bản địa hóa Phật giáo. Suốt hơn hai ngàn năm lịch sử, Phật giáo luôn đồng cam cộng khổ với vận mệnh thăng trầm của xứ sở, trong công cuộc chống ngoại xâm cũng như sự nghiệp dựng nước, mở mang bờ cõi, đánh bạt âm mưu xâm lăng và nô dịch về văn hóa của thế lực phương Bắc trong nhiều giai đoạn.
16/12/2011(Xem: 5294)
Trước đây, chúng ta đã biết thống kê đầu tiên về tình trạng thiểu số hóa Phật giáo ở Việt Nam, đó là thống kê của Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở trung ương, công bố qua sách “Tổng điều tra dân số và nhà ở Việt Nam năm 2009”, nhà xuất bản Thống kê xuất bản.
19/11/2011(Xem: 8282)
Trong thời gian qua trên các phương tiện truyền thông Internet đã có những bài viết và phim ảnh ngụy tạo nhằm đánh phá Phật Giáo một cách tinh vi và có hệ thống qua việc xuyên tạc và mạo hóa lịch sử. Sự thật của lịch sử Phật Giáo Việt Nam trong ngày 11/6/1963 đã bị các thế lực thù nghịch Phật Giáo bóp méo, đặc biệt là tuyên truyền chuyện “đốt Hoà thượng Thích Quảng Đức”, như một đoạn phim “Youtube.com”, diễn lại toàn cảnh Hoà Thượng Thích Quảng Đức “bị thiêu”.
10/10/2011(Xem: 23281)
Khi tại thế, Ðức Phật đi hoằng hóa nhiều nước trong xứ Ấn Ðộ, đệ tử xuất gia của ngài có đến 1250 vị, trong đó có Bà Ma Ha Ba Xà Ba Ðề...
06/10/2011(Xem: 11762)
Không phải đến ngày 04.01.1964 khi Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất được thành lập và công bố bản Hiến Chương GHPGVNTN thì mới có sự hợp nhất. Nguyện vọng thống nhất các tổ chức, hội đoàn Phật giáo toàn quốc đã được hoài bão từ lâu, chí ít là từ phong trào chấn hưng Phật giáo đầu thập niên 1930, và đã được hình thành bằng một tổ chức thống hợp vào năm 1951 với danh xưng Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam, qui tụ 51 đại biểu của 6 tập đoàn Bắc, Trung, Nam.
15/09/2011(Xem: 4995)
Trên quả Đại hồng chung chùa Thiên Mụ đúc năm 1710, chúa Nguyễn Phúc Chu (1675 - 1725) đã cho khắc những dòng chữ như sau: “Quốc chúa Đại Việt Nguyễn Phúc Chu, nối dòng Tào Động chánh tông đời thứ 30, pháp danh Hưng Long đúc hồng chung này nặng 3.285 cân an trí ở chùa Thiên Mụ thiền tự để vĩnh viễn cung phụng Tam bảo. Cầu nguyện gió hòa mưa thuận quốc thái dân an, chúng sinh trong pháp giới đều hoàn thành Đại viên chủng trí. Năm Vĩnh Thịnh thứ 6, ngày Phật đản tháng Tư Canh Dần”(1).