Tuần 3

21/11/202120:44(Xem: 16947)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 11, 2021)
 
 Diệu Âm lược dịch
 

 

NHẬT BẢN: Triển lãm đặc biệt về những bức bích họa bị cháy xém của ngôi đền Horyuji  

Ikaruga, tỉnh Nara - Vào ngày 10-11-2021,  một hoạt động độc quyền ngắm các bức bích họa ở chánh điện Kondo của chùa Horyuji đã bắt đầu diễn ra dành cho các nhà tài trợ của chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng để bảo tồn các hiện vật  này.

Đây là cuộc triển lãm đại quy mô lần đầu tiên trong 27 năm về 12 bức tranh tường, được tổ chức cho đến hết ngày 21-11.

Các tài sản văn hóa quan trọng do nhà nước chỉ định nói trên tương truyền đã được tạo tác từ nửa cuối thế kỷ thứ 7 đến nửa đầu thế kỷ thứ 8. Các bức tranh này, nổi tiếng là những báu vật cổ xưa của nghệ thuật Phật giáo, đã bị cháy xém và hư hại do hỏa hoạn bên trong điện Kondo vào năm 1949.

Bên trong một nhà kho bằng bê tông cốt thép trong khuôn viên chùa, triển lãm trưng bày 4 bức bích họa lớn mô tả lại các cõi Tịnh độ của Phật giáo dành cho Đức Phật, Phật A Di Đà, Phật Di Lặc và Phật Dược sư và 8 bức bích họa nhỏ mô tả Bồ tát – tất cả các tranh này đã được bảo tồn cùng với những cây cột bị cháy đen.

Màu sắc đã thay đổi, và có thể thấy rõ những phần bị hư hại, các bức tranh tường được trưng bày giống với vị trí ban đầu của chúng trong chánh điện Kondo.

(Tipitaka Network – November 15, 2021)

 

 TinTuc_PGTG_2021-11-3-000

TinTuc_PGTG_2021-11-3-001TinTuc_PGTG_2021-11-3-002

Triển lãm đặc biệt về những bức bích họa thế kỷ thứ 7 và 8 bị cháy xém của ngôi đền Horyuji, Nhật Bản

 

 

CAM BỐT: Các nhà sư bị cấm đi khất thực ở các địa điểm đông đúc

Hội đồng Tăng già Tối cao đã cấm các nhà sư Phật giáo nhận vật phẩm hoặc tiền khất thực ở những nơi và các tòa nhà công cộng đông đúc như chợ, đồng thời cảnh báo rằng bất cứ nhà sư nào bất chấp lệnh cấm sẽ có nguy cơ bị khai trừ khỏi tu giới.

Vào ngày 15-11, Seng Somony, người phát ngôn của Bộ Tín ngưỡng và Tôn giáo nói rằng Bộ không có thẩm quyền ra lệnh cấm việc đi khất thực. Dựa trên sự nghiêm khắc của tôn giáo, chính Hội đồng Tăng già Tối cao cấm các hoạt động như vậy đối với các nhà sư nào dành thời gian để đến những nơi không thích hợp.

Hòa thượng Khy Sovanratana, phó chủ tịch Hội đồng Tăng già Tối cao, nói rằng hội đồng đã ban hành chỉ thị bổ sung cho việc phạt có hiệu lực bắt đầu từ ngày 15-11-2021. Ông cho biết các nhà sư thực sự thì không được nhận vật phẩm ở những nơi công cộng đông đúc như bến xe buýt hoặc chợ, và những nơi khác.

Chỉ thị nói trên cũng nhằm ngăn chặn những kẻ xấu giả làm sư lừa công chúng để thu tiền của mọi người, ông nói.

(phnompenhpost.com – November 16, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-11-3-003

Một nhà sư Cam Bốt trên đường phố Phnom Penh
Photo: Hong Menea

 

TÍCH LAN: Bảo tháp Sandahiru Seya được bàn giao cho Phật giáo

Bảo tháp Sandahiru Seya được xây dựng ở Anuradhapura, đã được khánh thành một cách nghi lễ và bàn giao cho Phật giáo Tích Lan vào ngày 18-11 dưới sự bảo trợ của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa.

Một loạt các vị khách quý bao gồm Đại Tăng đoàn, các bộ trưởng, nghị sĩ, các thành viên của 3 quân chủng cũng như góa phụ của các  liệt sĩ và thương binh đã có mặt trong buổi lễ.

Bảo tháp Sandahiru Seya, khởi công xây dựng vào năm 2010, để tưởng nhớ những anh hùng chiến tranh đã hy sinh trong cuộc chiến kéo dài gần 3 thập kỷ ở Tích Lan, và để tượng trưng cho buổi bình minh của hòa bình.

Bảo tháp có chu vi 801 feet, cao 282 feet và 6 inch, cùng với viên bảo thạch Chudamanikya trên đỉnh.

(srilankamirror.com – November 19, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-11-3-004

 TinTuc_PGTG_2021-11-3-005

Tổng thống Gotabaya Rajapaksa và Thủ tướng Mahinda Rajapaksa dự lễ khánh thành Bảo tháp Sandahiru Seya

 

 TinTuc_PGTG_2021-11-3-006

TinTuc_PGTG_2021-11-3-007

Bảo tháp Sandahiru Seya tại thành phố Anuradhapura, Tích Lan
Photos: srilankamirror.com

 

 

ẤN ĐỘ: Dự án Chư ni Tây Tạng dẫn đầu sự chuyển đổi tại Ni viện Phật giáo Dorjee Zong ở Ladakh

Dự án Chư ni Tây Tạng (TNP) - một tổ chức từ thiện được đăng ký tại Hoa Kỳ, có trụ sở tại Seattle và ở Quận Kangra của Himachal Pradesh, Ấn Độ - đã chia sẻ tin tức về tiến bộ đáng kể của hội trong quá trình đổi mới và chuyển đổi tại ni viện Phật giáo Tây Tạng Dorjee Zong 700 năm tuổi ở vùng Zanskar của Ladakh.

Tổ chức từ thiện này thông báo rằng một dự án tu bổ và tái thiết bắt đầu vào năm 2019 hiện đang gần hoàn thành, mang lại vô số lợi ích cho chư ni và nhân viên của ni viện, với sự tiến bộ về các tiện nghi bao gồm: một trường học ni giới với 7 phòng học đủ chỗ cho 50 học sinh; khu dân cư mới; một nhà bếp, nhà ăn và nhà kho mới; một phòng cầu nguyện; một tòa nhà văn phòng; và một nhà vệ sinh và nhà tắm mới.

Dự án Chư ni Tây Tạng cung cấp giáo dục và viện trợ nhân đạo cho các nữ tu sĩ tị nạn, cũng như cho phụ nữ và trẻ em gái ít được tiếp cận với giáo dục và đào tạo tôn giáo, đến từ các vùng Tây Tạng và Hi Mã Lạp Sơn của Ấn Độ. Ni viện Dorjee Zong đã được chấp nhận tham gia vào chương trình tài trợ của Dự án Chư ni Tây Tạng vào năm 2009.

(Buddhistdoor Global – November 17, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-11-3-008

Ni viện Dorjee Zong ở Ladakh, Ấn Độ
TinTuc_PGTG_2021-11-3-009
Tòa nhà 2 tầng mới sắp hoàn thành của Ni viện Dorjee Zong
Photos: TNP

 

HOA KỲ: Đám cháy thiêu rụi ký túc xá của ngôi chùa Phật giáo ở Berks gây thiệt hại hơn 1 triệu USD

Ngày 13-11-2021,  khu ký túc xá rộng 6,000 feet vuông của một ngôi chùa Phật giáo ở phía đông hạt Berks bị cháy, với ước tính thiệt hại lên đến hơn 1 triệu đô la.

Tòa nhà ký túc xá của Làng Mituo, nằm trong khu phức hợp rộng 140 mẫu Anh của Thị trấn Hereford rộng lớn, là nơi đặt trụ sở của Hội Phật giáo A Di Đà của Philadelphia.

Khoảng 100 lính cứu hỏa từ các hạt Berks, Lehigh và Montgomery đã phản ứng. Các đội này cần hơn một giờ để kiểm soát ngọn lửa. Khoảng một nửa của tòa nhà đã bị lửa thiêu rụi, chẳng còn gì hơn ngoài một khung nhà bị cháy và đống đổ nát cháy đen vào đầu giờ chiều.

 TinTuc_PGTG_2021-11-3-010

Hỏa hoạn tại chùa của Hội Phật giáo A Di Đà ở thị trấn Hereford vào ngày 13 tháng 11 năm 2021.
Photo: David Mekeel

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/04/2012(Xem: 4887)
Đạo Phật truyền vào Việt Nam từ đầu kỷ nguyên dương lịch. Từ thời sơ nguyên ấy đến nay, trải bao triều đại suy-thịnh, phế-hưng, đất nước có khi đổi tên theo các triều đại, chính thể, nhưng Đạo Phật Việt vẫn là một dòng chảy nhất quán, bất tuyệt suốt 2000 năm. Nhất quán không phải là sự đồng nhất, không thay đổi nơi danh xưng tổng hội, giáo hội…; cũng không phải từ những ngôi vị tăng trưởng, đạo thống, tăng thống... Nhất quán là ở chỗ đồng tâm hiệp ý về bản hoài hoằng dương chánh pháp để phục vụ nhân loại và dân tộc. Nhờ bản hoài này mà Đạo Phật có thể song hành với đất nước và dân tộc một cách hài hòa, tương hợp theo chiều dài lịch sử.
29/01/2012(Xem: 19573)
Việt Nam, là một quốc gia nằm trong vùng Đông Nam Châu Á, Bắc giáp với Trung Hoa, Đông và Nam giáp với Biển Nam Hải, phía Tây giáp với Lào và Campuchia; diện tích: 329.556 km2, dân số 70 triệu người; mật độ dân cư: 224 người/km2; dân số dưới 15 tuổi: 39, 2%; tuổi thọ trung bình: 62,7 tuổi; tử suất trẻ em: 59%; học sinh cấp Trung học : 46,9%; tôn giáo chính: Phật giáo ( những tôn giáo nhỏ khác là Khổng, Lão, Cao Đài, Hòa Hảo, Ky Tô, Tin Lành…); thể chế chính trị: Cộng Sản; Lao động (nông & ngư nghiệp): 73% dân số; truyền thông đại chúng: 7 triệu máy radio, 3 triệu máy truyền hình, Nhật báo Nhân Dân phát hành 200.000 tờ mỗi ngày; thu nhập bình quân đầu người 113 đô la.
12/01/2012(Xem: 6206)
Từ Trần Nhân Tông (ở ngôi 1279-1293) cho đến nay, Phật giáo nước ta về cơ bản vẫn chịu những ảnh hưởng bởi những thiết định của nền Phật giáo do dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, trực tiếp là nhà vua-thiền sư Trần Nhân Tông, đệ nhất Tổ thiết lập. Chúng ta sẽ tìm hiểu thời kỳ này qua hai giai đoạn: giai đoạn từ vua Trần Nhân Tông đến chúa Nguyễn Phúc Chu và từ chúa Nguyễn Phúc Chu đến cận đại.
12/01/2012(Xem: 5402)
Đây là một thời kỳ đặc biệt của Phật giáo Việt Nam, và đỉnh cao của nó là sự thành lập các nhà nước Phật giáo thời Lý, Trần với các chiến công hiển hách không chỉ trong việc nhiều lần đánh bại đế quốc xâm lược Nguyên-Mông bảo vệ trọn vẹn ranh giới của Tổ quốc, mà còn vẻ vang trong sự nghiệp xây dựng đất nước và mở mang bờ cõi. Giai đoạn này đặc biệt sôi nổi với phong trào vận động xây dựng nền độc lập lâu dài cho nước ta, cùng với sự xuất hiện của các dòng Thiền lớn.
12/01/2012(Xem: 6124)
Phật giáo từ Ấn Độ du nhập Việt Nam đã trên hai ngàn năm. Ngay từ rất sớm, Phật giáo đã được tiếp nhận và trở thành một tư tưởng chủ đạo trong nền văn hóa dân tộc, dĩ nhiên là sau khi đã bản địa hóa Phật giáo. Suốt hơn hai ngàn năm lịch sử, Phật giáo luôn đồng cam cộng khổ với vận mệnh thăng trầm của xứ sở, trong công cuộc chống ngoại xâm cũng như sự nghiệp dựng nước, mở mang bờ cõi, đánh bạt âm mưu xâm lăng và nô dịch về văn hóa của thế lực phương Bắc trong nhiều giai đoạn.
16/12/2011(Xem: 5297)
Trước đây, chúng ta đã biết thống kê đầu tiên về tình trạng thiểu số hóa Phật giáo ở Việt Nam, đó là thống kê của Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở trung ương, công bố qua sách “Tổng điều tra dân số và nhà ở Việt Nam năm 2009”, nhà xuất bản Thống kê xuất bản.
19/11/2011(Xem: 8282)
Trong thời gian qua trên các phương tiện truyền thông Internet đã có những bài viết và phim ảnh ngụy tạo nhằm đánh phá Phật Giáo một cách tinh vi và có hệ thống qua việc xuyên tạc và mạo hóa lịch sử. Sự thật của lịch sử Phật Giáo Việt Nam trong ngày 11/6/1963 đã bị các thế lực thù nghịch Phật Giáo bóp méo, đặc biệt là tuyên truyền chuyện “đốt Hoà thượng Thích Quảng Đức”, như một đoạn phim “Youtube.com”, diễn lại toàn cảnh Hoà Thượng Thích Quảng Đức “bị thiêu”.
10/10/2011(Xem: 23285)
Khi tại thế, Ðức Phật đi hoằng hóa nhiều nước trong xứ Ấn Ðộ, đệ tử xuất gia của ngài có đến 1250 vị, trong đó có Bà Ma Ha Ba Xà Ba Ðề...
06/10/2011(Xem: 11763)
Không phải đến ngày 04.01.1964 khi Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất được thành lập và công bố bản Hiến Chương GHPGVNTN thì mới có sự hợp nhất. Nguyện vọng thống nhất các tổ chức, hội đoàn Phật giáo toàn quốc đã được hoài bão từ lâu, chí ít là từ phong trào chấn hưng Phật giáo đầu thập niên 1930, và đã được hình thành bằng một tổ chức thống hợp vào năm 1951 với danh xưng Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam, qui tụ 51 đại biểu của 6 tập đoàn Bắc, Trung, Nam.
15/09/2011(Xem: 4995)
Trên quả Đại hồng chung chùa Thiên Mụ đúc năm 1710, chúa Nguyễn Phúc Chu (1675 - 1725) đã cho khắc những dòng chữ như sau: “Quốc chúa Đại Việt Nguyễn Phúc Chu, nối dòng Tào Động chánh tông đời thứ 30, pháp danh Hưng Long đúc hồng chung này nặng 3.285 cân an trí ở chùa Thiên Mụ thiền tự để vĩnh viễn cung phụng Tam bảo. Cầu nguyện gió hòa mưa thuận quốc thái dân an, chúng sinh trong pháp giới đều hoàn thành Đại viên chủng trí. Năm Vĩnh Thịnh thứ 6, ngày Phật đản tháng Tư Canh Dần”(1).