Tuần 2

15/06/202013:22(Xem: 19054)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 ( TUẦN THỨ 2 THÁNG 6, 2020)
 
  Diệu Âm lược dịch

 

 

NHẬT BẢN: Tìm thấy bức tượng nhỏ bên trong tác phẩm Phật giáo cổ xưa ở Kyoto

 

Kizugawa, Kyoto – Kỹ thuật CT scan (chụp cắt lớp vi tính) cho thấy một tượng Văn thù sư lợi Bồ tát thu nhỏ được ẩn chứa bên trong pho tượng chính của chùa Daichiji ở Kizugawa, tỉnh Kyoto.

Tác phẩm nghệ thuật mới được phát hiện này đã được Bảo tàng Quốc gia Nara công bố vào ngày 1-6-2020.

Vào tháng 2-2020, Bảo tàng đã tiến hành nghiên cứu quét CT trên pho tượng chính cao 169.5 cm (có niên đại từ thế kỷ 14) và tìm thấy bức tượng thu nhỏ, có kích thước 2.7 cm bên trong phần cổ của tượng chính.

Bức tượng thu nhỏ này nằm trong một bàn thờ Phật nhỏ bằng gỗ (zushi) và được bọc trong một túi vải dây rút.

Các cuộn sách và kinh sách Phật giáo cũng được tìm thấy bên trong phần thân của pho tượng, cùng với tờ giấy bọc có ghi cầu thần chú.

Bức tượng đang được trưng bày tại Hội trường Điêu khắc Nara của bảo tàng từ ngày 2-6 đến 3-7.

(tipitaka.net  - June 8, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-06-2.pdf-000TinTuc_PGTG_2020-06-2.pdf-001TinTuc_PGTG_2020-06-2.pdf-002TinTuc_PGTG_2020-06-2.pdf-003

TinTuc_PGTG_2020-06-2.pdf-004

Tượng Văn thù Sư lợi Bồ tát thu nhỏ và các văn bản Phật giáo ẩn chứa bên trong tượng chính của vị Bồ tát này

Photos: Bảo tàng Quốc gia Nara

 

 

HÀN QUỐC:Kiểm tra an toàn các bảo vật xây dựng dự kiến ​​trước mùa gió mùa

 

SEOUL, Hàn Quốc - Cơ quan Di sản Văn hóa (CHA) cho biết hôm thứ Hai họ sẽ tiến hành kiểm tra an toàn trên toàn quốc đối với khoảng 300 bảo vật kiểu xây dựng do chính phủ chỉ định, như những ngôi chùa của Phật giáo, trước mùa gió mùa đang đến gần.

CHA sẽ bắt đầu tiến hành các cuộc kiểm tra an toàn vào ngày 10-6 cho đến ngày 10-7 để đề phòng bão và lũ lụt trong mùa gió mùa đầu mùa hè, thường diễn ra vào giữa tháng 6 và tháng 7.

Việc kiểm tra sẽ được thực hiện chung giữa các chuyên gia di sản văn hóa từ chính quyền trung ương và địa phương, cũng như các chuyên gia dân sự.

Các thanh tra sẽ kiểm tra các thiết bị phòng chống hỏa hoạn và tội phạm, các điều kiện an toàn cơ sở hạ tầng, điện và khí đốt, trong số những công tác khác, CHA cho biết.

(NewsNow - June 9, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-06-2.pdf-005

Trưởng Cơ quan Di sản Văn hóa (CHA) Chung Jae-suk (đứng bên trái) đang quan sát một cuộc kiểm tra các thiết bị an toàn hỏa hoạn tại đền Sudeok ở Yesan, tỉnh Nam Chungcheong, vào ngày 12-3-2019.

Photo:Yonhap

 

 

TRUNG QUỐC: Khôi phục các tác phẩm điêu khắc bằng đất sét sơn màu tại Tu viện Fengguo ở Liêu Ninh

 

TIN ẢNH - Ngày 8-6-2020: Các chuyên gia bảo tồn di tích khôi phục những tác phẩm điêu khắc bằng đất sét sơn màu tại Tu viện Fengguo ở tỉnh Liêu Ninh

(Big News Network -  June 9, 2020)

 

    TinTuc_PGTG_2020-06-2.pdf-006TinTuc_PGTG_2020-06-2.pdf-007

 TinTuc_PGTG_2020-06-2.pdf-008

Tu viện Fengguo ở huyện Yixian của Jinzhou, phía đông bắc tỉnh Liêu Ninh

TinTuc_PGTG_2020-06-2.pdf-009

Được xây dựng vào năm 1020, Tu viện Fengguo sở hữu một bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc Phật giáo bằng đất sét sơn màu hiếm có

 

TinTuc_PGTG_2020-06-2.pdf-010

Năm 2012, "chánh điện của Tu viện Fengguo" đã được Trung Quốc đệ trình vào Danh sách Dự kiến ​​Di sản Thế giới của UNESCO

 

TinTuc_PGTG_2020-06-2.pdf-011TinTuc_PGTG_2020-06-2.pdf-012TinTuc_PGTG_2020-06-2.pdf-013

Photos: NEWS.CN

 

THÁI LAN: Chùa Phật Ngọc ở Bangkok mở cửa trở lại với du khách bởi Pattaya Mail ngày 9 tháng 6 năm 2020

 

Bangkok, Thái Lan - Chùa Phật Ngọc đã mở cửa trở lại cho du khách vào ngày 8-6-2020 -  sau khi đóng cửa hơn hai tháng do đại dịch COVID-19.

Vào ngày đầu tiên mở cửa trở lại, chỉ một số ít người đến viếng Chùa Phật Ngọc – tọa lạc trong khuôn viên của Đại Cung ở Bangkok.

Du khách muốn tỏ lòng tôn kính với tượng Phật Ngọc, được xem là palađi quốc gia, phải tuân theo các biện pháp kiểm soát sức khỏe và bệnh tật.

Các địa điểm tôn giáo linh thiêng khác ở Bangkok cũng đã mở cửa trở lại với công chúng.

Số lượng người tham quan được giới hạn theo từng lượt vào. Tất cả du khách phải đeo khẩu trang và trải qua kiểm tra sức khỏe trước khi vào các địa điểm này.

(Pattaya Mail - June 9, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-06-2.pdf-014

Tượng Phật Ngọc (Bangkok, Thái Lan)

Photo: Google

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma sẽ phát hành album nhạc đầu tiên vào tháng 7

 

'Thế giới nội tâm' có những lời dạy của linh hồn, những câu thần chú được đặt thành âm nhạc

NEW YORK – Album nhạc đầu tiên của Đức Đạt lai Lạt ma có tựa đề “Thế giới Nội tâm” sẽ được phát hành vào ngày 6 -7-2020. Đĩa nhạc này bao gồm các giáo lý và thần chú được phổ nhạc của ngài.

Dự án được thực hiện sau khi cô Junelle Kunin quyết định làm việc với Van phòng của Đức Đạt lai Lạt ma vào năm 2015 về việc tạo ra một album hợp nhất âm nhạc với lời của Đức Đạt lai Lạt ma. Từ Ấn Độ, cô đã trở về nhà ở New Zealand sau khi ghi âm lời nói của vị lãnh đạo tôn giáo này.

Cùng với người chồng nhạc sĩ, Junelle Kunin đã sản xuất dự án 11 bài hát. "Thế giới Nội tâm" bao gồm các chủ đề như trí tuệ, lòng can đảm, sự trị liệu và lòng từ bi.

Ngày phát hành album trùng với sinh nhật lần thứ 85 của Đức Đạt lai Lạt ma.

(wptv.com - June 9, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-06-2.pdf-015

Ảnh bìa Album nhạc đầu tiên của Đức Đạt lai Lạt ma có tựa đề “Thế giới Nội tâm”

TinTuc_PGTG_2020-06-2.pdf-016

Đức Đạt lai Lạt ma cùng hai vợ chồng Junelle và Abe Kunin

Photos: AP

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 7133)
Khởi nguyên Phật giáo Việt Nam không chỉ là vấn đề riêng của Phật giáo. Nó liên quan tới giai đoạn cổ sử của đất nước, một giai đoạn xây dựng nền tảng văn hóa cho dân tộc có nhiều huyền thoại hơn sự thật, nhiều giả thuyết hơn là chứng liệu lịch sử. Cho nên những sử liệu Phật giáo trong giai đoạn này tuy ít ỏi cũng góp phần quan trọng giúp soi rọi lại một thời quá khứ xa xưa mà chúng ta có thể hãnh diện, một di sản tiền nhân để lại trong đó Phật giáo góp phần quan trọng.
10/04/2013(Xem: 27576)
Cũng như triều đại nhà Ðinh (968-980) trước đó, triều đại Lê Ðại-Hành (980-1005) (1) là một triều đại vẻ vang trong lịch sử dựng nước của nước ta, nhưng sự nghiệp ấy quá ngắn ngủi vì sự phá nát của vua Lê Long-Ðĩnh (1005-1009) (2), cho nên bắt buộc phải có một sự đổi thay. Phú cường và an cư lạc nghiệp là những nhu cầu thiết yếu của quốc gia dân tộc, và đó đã là động cơ thúc đẩy Lí Công-Uẩn (3) lên nắm chính quyền (1010-1028) để phục hưng quốc gia, bảo vệ tinh thần đạo đức của dân tộc.
10/04/2013(Xem: 5753)
Từ cuối năm 1995, sau khi đã thấy rõ 36 quân của Trò Khép-Mở KIANO Close-Open Game [một trò-chơi kết-tinh giữa Văn-hóa truyền-thống của Việt-Nam (mà hình ảnh mâm Bánh-Dầy và Đồng Bánh-Chưng lớn buộc bằng 4 lạt, từ thời Tổ Hùng-Vương truyền ngôi cho con-thứ Lang-Liêu, là chính) và luật đối-xứng quân-bình của thiên-nhiên (mọi sinh-vật đều có trục đối-xứng quân-bình tự-thân để dễ tồn-tại)] là 64 tượng-quẻ của Việt Dịch, tôi nhận ra những di-tích của Văn-Minh Việt-Nam (như Gậy-Thần 9 đốt, Thành Cổ-Loa, Chùa-Một-Cột...)
10/04/2013(Xem: 7416)
Pho tượng nổi tiếng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay ở chùa Bút Tháp chứa đựng nhiều "ẩn ngữ", triết lý sâu xa. Nó cho ta biết nhiều nét về quan điểm thẩm mỹ, nhân sinh quan và vũ trụ quan của người Việt thời Hậu Lê, nửa sau thế kỷ 17.
10/04/2013(Xem: 6019)
Với một vị trí ở giữa cảnh quan núi non rất đẹp, kiến trúc qui mô tráng lệ và có nhiều cổ tích văn vật có giá trị văn hóa nghệ thuật, chùa Hoa Đình được xem là một danh lam cổ tự nổi tiếng bậc nhất ở Côn Minh. Chính vì thế, năm 1983, Quốc vụ viện công nhận chùa Hoa Đình là một tự viện trọng điểm của Phật giáo Trung Quốc
10/04/2013(Xem: 8569)
Đầu năm Canh Ngọ (1990), Hội đồng phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam được thành lập. Cuối năm Tân Mùi, 1991, hai bộ kinh đầu tiên - Trường A-Hàm dày 1200 trang, Trường bộ kinh dày 1360 trang - được ấn hành. Qua năm Nhâm Thân, 1992, hai bộ Kinh Trung A Hàm (3 tập) và Trung bộ kinh (3 tập) sẽ được ấn hành để đạt nền móng vững chắc cho công tác hình thành Đại Tạng Kinh Việt Nam.
10/04/2013(Xem: 7727)
Phật giáo được truyền vào Âu châu vào cuối thế kỷ 19 và phát triển sớm nhất tại Anh quốc. Sau đệ nhị thế chiến, Phật giáo bắt đầu được đặt chân vào các nước trong lục địa Âu châu, tại Đức nhiều trường thiền nhỏ nhoi được hoạt động trong những phạm vi rất khiêm tốn. Trong khi đó tại Pháp, vẫn chưa thấy bóng dáng Phật giáo. Mãi đến đầu thập niên 60, thế kỷ 20, tại thủ đô Ba Lê, người ta mới thấy xuất hiện trên niên giám điện thoại vài trung tâm thiền nhỏ bé Nhật Bản. Và đến cuối thập niên 60 thì hội Phật giáo Việt Nam mới nhen nhúm hình thành do một số Phật tử Việt Nam đang cư ngụ tại Pháp thời bấy giờ thành lập.
10/04/2013(Xem: 9271)
Mỗi lần tôi trở về quê đi tới đâu tôi luôn luôn có ý niệm tìm hiểu các di tích lịch sử để chiêm ngưỡng, học hỏi hầu mở rộng tầm mắt nhìn về những danh lam thắng cảnh, nơi quê hương ngàn năm văn vật mà bao đời của tổ tiên, ông bà, cha mẹ và chính bản thân mình đã sinh ra, trưởng thành trong thời thanh bình cũng như lúc chinh chiến, nơi quê nhà.
10/04/2013(Xem: 4567)
Ngày 28/9/1982 mình tìm ra được Xóm Hạ. Trước khi tìm ra Xóm Hạ thì mình đã tìm ra Xóm Thượng nhưng ông chủ của Xóm Thượng không chịu bán đất. Ông chủ Xóm Thượng có một đứa con trai. Mẹ của người con trai đó muốn ông chồng bán đất của Xóm Thượng để đưa cho người con trai làm vốn. Nhưng ông Dezon, chủ đất của Xóm Thượng, không muốn bán vì ông rất yêu quý miếng đất ấy. Ông không nỡ buông đất ra. Ðiều này mình hiểu vì ông đã từng làm nông dân ở Xóm Thượng lâu ngày rồi.
10/04/2013(Xem: 5354)
Làng tôi có cây đa cao ngất từng xanh... có con sông xanh... đồng quê mơ màng..." Bản nhạc "Làng tôi" qua giọng ca vượt thời gian của nữ ca sĩ Thái Thanh như réo gọi tâm tư tôi trở về với khung cảnh êm đềm thơ mộng của làng xưa cảnh cũ.... Tuy làng tôi không có cây đa, không có con sông lượn quanh cũng không có cảnh đồng quê để mơ màng... Vì làng tôi là một làng biển, dân làng sống với nghề chính là nghề làm muối.... Nhưng làng tôi cũng không thiếu vẻ nên thơ, không thiếu những cảnh êm đềm thơ mộng để gởi gấm tuổi thơ....