Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Ghi lại cuộc phỏng vấn Thượng Tọa Trụ Trì Thích Nguyên Tạng của chị Kim Hoàng đài Vietface Tivi Úc Châu về Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư_Về Nguồn kỳ 12 và Lễ Mừng Chu Niên 32 năm (1990-2022) thành lập Tu Viện Quảng Đức

05/10/202207:54(Xem: 504)
Ghi lại cuộc phỏng vấn Thượng Tọa Trụ Trì Thích Nguyên Tạng của chị Kim Hoàng đài Vietface Tivi Úc Châu về Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư_Về Nguồn kỳ 12 và Lễ Mừng Chu Niên 32 năm (1990-2022) thành lập Tu Viện Quảng Đứctv quang duc-2


GHI LẠI TƯỜNG THUẬT CUỘC PHỎNG VẤN

CỦA ĐÀI VIETFACE TIVI ÚC CHÂU


Bài phỏng vấn TT Nguyên Tạng của Phật tử Kim Hoàng (Vietface Tivi Úc Châu)
Do Phật tử Diệu Danh ghi chép và diễn đọc 

 Kim Hoàng trân trọng kính mời khán giả xem chương trình phỏng vấn đặc biệt của chúng tôi, ngày hôm nay Kim Hoàng rất hân hạnh được phỏng vấn TT Thích Nguyên Tạng đến từ TVQĐ ở Melbourne.


Kim Hoàng: Kính chào Thượng Tọa.

Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng: Nam Mô A Di Đà Phật, chào chị Kim Hoàng và quý khán giả của đài Vietface Úc Châu.

KH: Dạ thưa Thầy, con được biết là trong vài tuần lễ sắp tới thì TVQĐ của chúng ta sẽ có một Đại lễ mà bao gồm nhiều lễ gộp lại, mà ngay cả chính bản thân con khi mà xem thông báo thì cũng không biết sao lần này TVQĐ lại có quá nhiều những buổi lễ quan trọng như vậy. Đầu tiên hết là buổi lễ Chu Niên 32 năm thành lập TVQĐ từ năm 1990 kéo dài đến năm 2022 này, và sau đó là 1 cái lễ khác được gọi là Lễ Kỵ Hiệp Lịch Đại Tổ Sư và 1 cái cuối cùng nữa là lễ Về Nguồn, và để giúp cho quý khán giả của Vietface Tivi biết rõ hơn ý nghĩa và chi tiết của mỗi một cái lễ mà TVQĐ tổ chức vào ngày, 14, 15, 16 tháng 10, con hy vọng là trong chương trình hôm nay thì TT TNT có thể cho khán giả của Vietface tivi nhiều thông tin hơn nữa.

TTNT: A Di Đà Phật, cảm ơn chị KH và ban Biên tập đài Vietface tivi đã có lời hỏi thăm về buổi lễ này. Thầy xin vắn tắt để quý khán giả khắp nơi biết thêm về chương trình Đại lễ.

KH: Dạ thưa Thầy, như vậy có nghĩa là chúng ta sẽ có 1 vài nội dung khác nhau, trước tiên là lễ Chu Niên của TVQĐ thì chúng ta sẽ có những thông tin về hạ tầng cơ sở của TVQĐ kể từ khi đặt viên đá đầu tiên từ năm 1990 cho đến nay là 32 năm, thì TV đã có những chương trình gì được cho là tiêu biểu nhất của TVQĐ và sau đó nói về vấn đề tu tập thì trong khoảng 32 năm trong đó QĐ đã có những chương trình gì, mà theo con được biết Phật tử không những chỉ tại Melbourne hay New South Wales và cũng không phải giới hạn chỉ những Phật tử  tại Úc Châu, mà Phật tử trên toàn thế giới cũng đã theo dõi rất nhiều những hoạt động của TVQĐ trong thời gian vừa qua và chắc chắn là Thầy với vai trò hiện nay là Trụ Trì của TVQĐ thì Thầy sẽ có rất nhiều những chi tiết về cơ sở hạ tầng. Thưa Thầy, những cái điểm chính gì của TVQĐ Thầy có thể chia sẻ được với khán giả xa gần trong chương trình ngày hôm nay?

TTNT: Dạ, cảm ơn chị KH, TVQĐ do Thầy Tâm Phương, bây giờ là Hòa Thượng Viện Chủ Thích Tâm Phương, Giáo hội sẽ tấn phong Ngài lên Hòa Thượng vào dịp lễ Chu Niên 32 năm này. TVQĐ được Ngài tạo lập vào năm 1990 ở tại vùng Broadmeadows, chỉ là một ngôi nhà nhỏ 3 phòng thôi, trước đó Ngài xuất thân từ Nha Trang, đệ tử xuất gia của đức Trưởng Lão HT Thích Như Ý, Ngài vào Saigon học tới năm 1986 thì vượt biên tới Mã Lai , lưu trú 1 năm ở trại tị nạn Bidong, sau đó được chính phủ Úc bảo lãnh qua Úc định cư.

 

Lúc đó, Ngài được Hội Chủ Giáo Hội là HT Thích Tắc Phước ở chùa Phước Huệ Sydney bảo lãnh sang Úc định cư vào đầu năm 1987, sau 1 tuần ở Sydney, Giáo Hội cử Ngài xuống Melbourne Trụ Trì Chùa Quang Minh.

 Ngài ở đây được 3 năm, từ 1987-1990, vì bệnh duyên nên không thể nào cáng đáng được, chùa hội Phật sự quá lớn, quá nhiều nên Ngài đổ bệnh và những hình ảnh Thầy Tâm Phương lúc đó bây giờ nhìn lại rất là tội, Ngài ốm như cây sậy. Trong hình triển lãm 32 năm nay cũng sẽ có những hình ảnh đó, Ngài xin được ra nhập thất và tịnh tu một mình thôi, nhưng mà quý PT quen thân thương nói là “Bây giờ Sư phụ nhập thất một mình thì ok, nhưng chúng đệ tử thì không ai săn sóc về tinh thần”, do lời thỉnh cầu của chúng đệ tử, nên Ngài ra thành lập TVQĐ ở vùng Broadmeadows.

 Từ năm 1990-1996, TVQĐ tại ngôi nhà nhỏ 3 phòng, nhưng từ năm 1996 số lượng PT gia tăng, cho nên Ngài Tâm Phương và Phật Tử địa phương đã tạo mãi địa điểm ngay chỗ này. Ở đây vốn là ngôi trường tiểu học cũ của vùng Fawkner, là 1 trong 200 ngôi trường ở tiểu bang này được bán ra dưới thời của Thủ Hiến Jeff Kennett chứ không phải chỉ là 1 trường này đâu, lúc đó là funding về giáo dục bị họ cắt, cho nên những ngôi trường này phải được bán đi. Trường Fawkner này đã bị xuống cấp, bị bỏ hoang nhiều năm rồi nên Ngài đã mua với giá 350.000 Úc kim, tổng diện tích là 8000m2, chỗ này cách phi trường quốc tế Melbourne khoảng 10 phút, cách trung tâm thành phố Melbourne khoảng nửa tiếng.

 ht tam phuong 2ht tam phuonght tam phuong-2

TT Thich Tam Phuong

HT Viện Chủ Thích Tâm Phương
Năm 1996 dọn vào, tới năm 1998 xây hàng rào 90 m và đặt những Phật cảnh bên ngoài như vườn Lâm Tỳ Ni và Lộc Uyển, những phòng ngoài lộ thiên, tới năm 2000 thì đặt đá xây Chánh điện 2 tầng, trên là Chánh điện Phật, dưới là hội trường đa dụng, chiều dài 35 m, chiều ngang 15 m. Hội trường này dung chứa khoảng 700 thành viên đồng hương Phật tử tham dự, sinh hoạt tu học.

Tới tháng 10 năm 2003 thì Đại lễ khánh thành TVQĐ.

Lúc đó diễn ra sự kiện rất quan trọng là GHPGVNTN ở quê nhà được phục hoạt do HT Huyền Quang và HT Quảng Độ lãnh đạo, tổ chức Đại hội tiền thân ở Tu Viện Nguyên Thiều và sau đó chuyển Đại hội qua tổ chức tại TVQĐ này, gọi là “Đại hội bất thường” và suy tôn Đại lão HT Huyền Quang lên ngôi vị Đệ Tứ Tăng Thống, đánh dấu một chặng đường quan trọng trở lại cho GHPGVNTN sau nhiều tháng năm bị đình chỉ sinh hoạt, đó là sự kiện quan trọng nhất của PGVN tại Hải Ngoại sau năm 1975.

KH: Và đã được tổ chức vào năm 2003?

TTNT: Dạ vâng, năm 2003 ngay ở đây, lễ Khánh thành TVQĐ lúc đó rất là đông,  khoảng trên dưới 5000 người về tham dự để chúc mừng GHPGVNTH đã trở lại, cho tới năm 2008 thì TT Viện Chủ cho xây dựng Bảo Tháp Tứ Ân và Tăng Xá, có 12 phòng để chư Tăng, khách Tăng  về đây nghỉ và tham dự sinh hoạt tu học. Năm 2008, TVQĐ tổ chức tuần lễ chiêm bái xá lợi Phật;

Năm 2009, TVQĐ tổ chức lễ hội Phật Ngọc Hòa Bình để cho Phật tử địa phương Melbourne về chiêm bái. Năm 2014 xây thêm Pháp xá và Phương trượng đường. Năm 2017, 2018 xây nhà bếp và 1 cư xá có nhiều phòng giúp quý cụ cao niên sau này về tịnh dưỡng tu học. Đó là những hạ tầng cơ sở ngay tại TVQĐ trong 32 năm qua, mọi người có thể về sinh hoạt và tu học  ở trong khuôn viên TVQĐ thưa chị.

KH: Có nghĩa là sau khi xây xong nhà bếp, cư xá vào năm 20018, thì sau đó đại dịch Covid xảy ra và vẫn chưa có cơ hội để PT tham quan, và hy vọng trong Đại hội Chu Niên 32 năm lần này có cơ hội 1 lần nữa trở về TVQĐ để xem quá trình từ năm 2000 mà TVQĐ dời về cơ sở mới xây dựng nên những chánh điện và những quảng trường cho đến thời điểm này là một quãng đường rất dài và chắc chắn rằng quý Thầy, đặc biệt Viện Chủ TTP cũng như Thầy Trụ Trì đã tốn không ít công sức mới tạo nên một cơ ngơi cho cả ngàn PTcó thể vân tập về mỗi dịp lễ trong những lễ quan trọng như thế này. Và thưa Thầy, có một điều là KH nghĩ rằng khán giả sẽ thắc mắc khi mà đọc tờ thông báo về ngày lễ sắp tới: là lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư, thì cái ý nghĩa HKLĐTS này là như thế nào thưa Thầy?

Thầy NT: Dạ thưa Chị, lễ HKLĐTS giống như một lễ kỵ, một đám giỗ, Kỵ là đám giỗ, Hiệp là chung lại, tức là 1 lễ giỗ chung các Chư Vị Tổ Sư trong PG.

PGVN từ năm 2007, HT Minh Tâm, Trụ Trì Chùa Khánh Anh bên Pháp (Âu châu), HT Như Huệ Trụ Trì Chùa Pháp Hoa, Nam Úc (Úc Châu), cùng quý HT Thắng Hoan, HT Trí Chơn, HT Tín Nghĩa bên Hoa Kỳ, Canada, họp lại, tổ chức lễ Hiệp Kỵ và ngày về nguồn này.

 

Tại sao có lễ Hiệp Kỵ về nguồn, vì lần này Chư Tăng Ni ở Hải Ngoại qua định cư sau năm 1975 thì sinh hoạt ở nhiều Giáo hội khác nhau, thì các Ngài không đến với nhau vì khác tôn chỉ, khác mục đích, cho nên quý Ngài suy nghĩ làm sao cho Tăng Ni ở Hải Ngoại có cơ hội ngồi lại về chung với nhau để tụng kinh, thảo luận ăn cơm, uống trà, để mà bàn thảo về nội điển, về giáo lý, về đường hướng hoằng pháp lợi sinh, chứ không phải để sống trên mục đích,  tôn chỉ riêng của Giáo Hội mình; cho nên quý Ngài kêu gọi PGTNVNHG ngồi lại trong ngày HLKĐTS và ngày về Nguồn.

Về nguồn là trở về nguồn cội, nguồn cội phát xuất từ thông điệp của Đức Đệ Nhất Tăng Thống là HT Thích Tịnh Khiết gửi ra từ năm 1972. Ngài Tịnh Khiết nói rằng: “Nguồn gốc, cái ý thức của người VN mình là hiếu hòa không có tranh chấp, không có hận thù, bởi vì đất nước Việt Nam vì chiến tranh đã bị tàn phá về cơ sở vật chất, tàn phá về ý thức con người, làm cho con người phải chia rẽ; đứng từ góc độ này, từ biên tế này nhìn qua biên tế khác làm cho mình phải hận thù, phải tranh chấp và đố kỵ, phải ghét bỏ lẫn nhau. Và cái ý thức của người VN chúng ta ngay từ  thuở ban đầu không có như vậy: “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung 1 giàn” thì làm sao mình ghét  bỏ nhau được. Tuy người có Bắc, có Nam, nhưng mình vẫn mang dòng máu đỏ của người Việt, cho nên mình trở về nguồn, tức là mình trở về nơi hiền hòa, hiếu thuận, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau.

 

Ngày về nguồn là chư Tăng Ni khác tông phái, khác giáo hội ngồi lại với nhau để cùng đốt một nén hương lên cúng dường Chư Vị Tổ Sư để niệm ơn quý Ngài đã truyền trì mạng mạch, mang ánh sáng Chánh Pháp truyền lại cho hàng đệ tử hôm nay.

 Chư vị Tổ Sư ở đây là tính từ Sơ Tổ Ca Diếp ở bên Ấn Độ,  tức là người nối truyền chánh pháp của Đức Thích Ca Mâu Ni, truyền xuống cho Nhị Tổ A Nan, rồi truyền xuống cho Ngài Thương Na Hòa Tu, Ngài Ưu Ba Cúc Đà, rồi lần lượt truyền xuống cho Ngài Bát Nhã Đa La, Ngài Bồ Đề Đạt Ma, rồi Ngài Bồ Đề Đạt Ma mới đem giáo pháp truyền qua Đông độ Trung Hoa, truyền xuống cho Ngài Huệ Khả, Ngài Tăng Xán, Ngài Đạo Tín, Ngài Huệ Nhẫn, Ngài Huệ Năng.

Từ Ngài Huệ Năng mới nứt ra 5 dòng thiền: đó là Quy Ngưỡng, Vân Môn, Pháp Nhãn, Tào Động và Lâm Tế.

Dòng Thiền Lâm Tế mới truyền xuống mấy chục vị, cuối cùng truyền xuống cho Ngài Minh Hải Pháp Bảo và Ngài Minh Hoàng Tử Dung. 2 Ngài này mới đem dòng Thiền Lâm Tế qua Hội An, lúc đó người Tàu chạy giặc Thanh qua tỵ nạn ở làng Minh Hương, Hội An, Đà Nẵng; từ đây dòng Thiền Lâm Tế Chúc Thánh  là Ngài Minh Hải Pháp Bảo, Ngài Minh Hoàng Tử Dung đem chánh pháp ra đất Thuận Hóa tức cố đô Huế sau này lập ra dòng Thiền Lâm tế Liễu Quán. TVQĐ ở đây là đệ tử truyền thừa của dòng Lâm Tế Liễu Quán,

Ngày cúng Tổ, cúng 2 vị Tổ này là chính, nhờ có 2 vị Tổ mà sau này có mới có ra những thiền phái khác của Việt Nam.

Ngày HLKĐTS là ngày cúng chung tất cả chư vị Tổ, những vị Tiền Bối có công với Giáo hội PGVNTN của chúng ta là 5 vị Tăng Thống, tính từ HT Tịnh Khiết đệ nhất,  đệ nhị HT Giác Nhiên, đệ Tam HT Đôn Hậu, đệ tứ HT Huyền Quang, đệ ngũ HT Quảng Độ

KH: Như vậy là chắc chắn sẽ có rất đông chư Tăng Ni và Phật tử đến tham dự ngày Về Nguồn, lễ Hiệp Kỵ phải không thưa Thầy?

TTNT: Dạ đúng rồi, hiện giờ là danh sách có trên dưới 100 vị.

KH. Đến từ khắp nơi trên thế giới?

TTNG: Khắp nơi, từ Hoa Kỳ, từ Canada, từ Âu Châu và 1 số vị từ quê nhà VN

KH. Dạ, rất là hân hạnh, vâng, trong cái dịp này KH còn thấy mình còn có 1 Đại lễ Trai Đàn Chẩn Tế, đây phải nói là 1 cái lễ rất công phu và phải có một ý nghĩa gì mình mới tổ chức vào dịp lễ Hiệp Kỵ lần này phải không thưa Thầy?

TTNT: Dạ vâng, trong chương trình thì  lễ hội kéo dài 1 tuần lễ, bắt đầu từ ngày 9 cho tới ngày 16 tháng 10 năm 2022.

Ngày 9 tới ngày 13 là lễ khai kinh, tụng kinh, hoàn nguyện, tạ ơn Tam Bảo, vì mình ở cuộc  đất này cũng trên dưới 30 năm rồi, cho nên mình niệm ơn tất cả chúng sanh có mặt  cũng như không có mặt ở đây. Đại chúng tụng kinh Địa Tạng và Từ Bi Thủy Sám Pháp cho tới ngày thứ Sáu, là lễ Khai mạc Đại lễ HKLĐTS-Ngày về  nguồn; từ thứ Sáu tới Chủ nhật thì có 3 buổi hội thảo quan trọng:

Hội thảo thứ nhất về cuộc đời và hành trạng của Tổ Giác Tiên, một vị Đại sư nổi tiếng của cố đô Huế, Ngài thành lập ra hội A Nan Phật Học, Ngài sinh năm 1880 và viên tịch năm 1936, là một vị Đại Sư viên tịch rất trẻ, nhưng để lại hành trạng, cuộc đời cũng như đóng góp rất lớn cho PGVN, trong hội thảo này sẽ tìm lại những đóng góp của Ngài để cho thế hệ hiện tại và tương lai được biết về Ngài, vì Ngài viên tịch quá sớm đi.

Hội thảo thứ 2 nói về Sư Bà Như Thanh, Sư bà Như Thanh, sanh ra ở Saigon, là một vị Trưởng Lão Ni nổi tiếng, đã thành lập Ni Bộ Bắc Tông của VN.

Đề tài thứ 3 là “Đạo Pháp và Quê Hương”.

Ngoài 3 buổi hội thảo trên, chiều ngày Chủ nhật có lễ Đại Trai Đàn Chẩn Tế Bạt Độ Âm linh Cô hồn.

Như chị KH vừa hỏi thì đây là Đại lễ Trai đàn rất quan trọng trong lễ Chu Niên TVQĐ 32 năm, ở TVQĐ thì đã tổ chức vài lần Trai đàn chẩn tế từ lúc thành lập cho tới bây giờ, thí dụ như là: lễ Khánh thành vào năm 2003, Chu niên 20 năm và Chu niên 30 năm. Lẽ ra là Chu niên 30 năm nhưng đại dịch Covid diễn ra phải vãn hồi lại 2 năm vì bị đóng cửa, giãn cách xã hội cho tới năm nay mới tổ chức được, nên mới có con số là 30 và lẽ 2 năm, nhiều người đã thắc mắc, nhưng khi nhắc lại do vì Covid thì ai cũng gật đầu mỉm cười, thì ra là như vậy.

Trai đàn chẩn tế, kỳ thực từ thuở ban đầu vốn là 1 đàn tràng để mà hướng dẫn hành giả tu tập, và mô hình, đồ  hình trai đàn chẩn tế là 1 đồ hình Mạn Đà La. Theo Kim Cương Du Già, Mạn Đà La, là một vũ trụ thu nhỏ. Mandala dịch nghĩa theo chữ Hán là "luân viên cụ túc",  nghĩa là vòng tròn đầy đủ. Theo ý nghĩa chẩn tế, Mạn Đà La là một đàn tràng để hành giả bày các lễ vật hay pháp khí cho nghi thức hành lễ, cầu nguyện, tu tập. Mạn Đà La có 2 loại: thứ nhất là Thai tạng giới Mạn Đà La là yếu tố thụ động, mô tả vũ trụ về mặt tĩnh, mặt lý tính, như thai mẹ chứa đựng con và từ lý tính thai tạng mà sinh công đức, biểu hiện đại bi tâm của Phật.

Thứ 2, là Kim cương giới Mạn Đà La là yếu tố tác động, biểu hiện cho trí tuệ viên mãn, trí tuệ sở chứng của Phật. Ngũ Trí Như Lai là trọng tâm của Mạn Đà La này. Mật Giáo Tây Tạng cho rằng: "Thai tạng là lý, Kim cương là trí".

Trai đàn chẩn tế được thiết trí trang hoàng theo đồ hình Mạn Đà La này, ở giữa, trung ương có bàn thờ Đức Tỳ Lô Giá Na Phật và 4 hướng đông, tây, nam, bắc, mỗi hướng có một bàn Phật nữa, như hướng Đông có bàn thờ đức A Súc Bệ Phật, còn gọi là Bất Động Phật, hướng Tây có đức Phật A Di Đà, hướng Nam có Đức Bảo Sanh Phật, hướng Bắc thờ Đức Bất Không Thành Tựu Phật; Ngũ phương, ngũ Phật này cũng biểu trưng cho ngũ trí:

Thứ nhất là: Đại Viên Cảnh Trí (A Súc Bệ Phật)

Thứ hai là Bình Đẳng Tánh Trí (Bảo Sanh Phật)

Thứ ba là Diệu Quán Sát Trí (A Di Đà Phật)

Thứ tư là Thành Sở Tác Trí (Bất Không Thành Tựu Phật)

Và thứ năm là Pháp Giới Thể Tánh Trí (Tỳ Lô Giá Na Phật)

Ngũ trí này là điểm đến cuối cùng của người đệ tử Phật, tức hành giả trong quá trình tu tập phải chuyển thức thành trí, khi trí được xác lập cũng là công viên quả mãn của hành giả.

 Đồ hình hoa sen biểu trưng cho Phật tánh. Mạn Đà La tròn giống như hoa sen nở, mà hoa sen nở là biểu trưng cho giác ngộ. Vậy thì  truyền thống chẩn tế này phát sinh ra ý nghĩa thí vô giá hội. Vô giá có nghĩa là không phân biệt, không ngăn che, không có biên giới. Thí Vô Giá Hội tức là hội bố thí và cúng dường cho tất cả mọi người, mọi người có thể thọ hưởng, mọi người có thể tham dự và được lợi ích ngang nhau.

Thí Vô Giá Hội này phát xuất từ đâu? Xin thưa là bắt nguồn từ thời Vua A Dục, Vua A Dục ra đời sau Đức Thế Tôn Khoảng 200 năm. Vua A Dục phát đại nguyện là Thí Vô Giá Hội, tức là mỗi 5 năm 1 lần vua phát tâm mở hội bố thí, tất cả những vật dụng ở trong cung đình đem ra cho hết chỉ trừ binh khí thôi, và vua phát Bồ đề tâm thực hiện Thí Vô Giá Hội cho quốc gia, cuộc bố thí kéo dài 75 ngày, mà chị tưởng tượng 75 ngày, mà ngày nào cũng cho thì của tiền của đó biết là bao nhiêu. 5 năm tổ chức 1 lần mà kéo dài đến tận 75 ngày, quả thật là công đức thù thắng. Sau đó truyền thống này được truyền qua Đông Độ Trung Hoa, đời Vua Lương Võ Đế. Vua Lương Võ Đế học theo gương của vua A Dục. Vị vua Trung Hoa này tổ chức Thí Vô Giá Hội  được 14 lần cho tới khi Vua băng hà, Sau đó thì tiếp tục tổ chức Trai Đàn Chẩn Tế,  Trai Đàn Chẩn Tế giúp cho người âm còn Thí Vô Giá Hội giúp cho người dương.

Bây giờ Trai đàn Chẩn Tế ở trên có treo cái bảng Thí vô Giá Hội. Thí vô Giá hội là vừa tổ chức cho người sống và vừa tổ chức cho người chết.

KH: Có nghĩa là cho cả thế giới âm và dương có thể hòa hợp nhau?

TT.NT: Dạ vâng, Trai đàn Chẩn tế giúp cho người chết bất đắc kỳ tử, chưa đến lúc chết mà phải chết, chết trên nước, chết trên không, chết trên đất bằng, chết nhiều kiểu khác nhau mà họ không đi siêu thoát, nay nhờ Trai đàn Chẩn tế này giúp cho họ sớm siêu sanh, thoát hóa; thưa quý đồng hương Phật tử xa gần, Đại trai đàn Chẩn tế được tổ chức vào chiều Chủ nhật, ngày 16/10/2022 tại TVQĐ, quý đồng hương hoan hỷ gửi sớ cầu siêu về cho TVQĐ để ban Kinh sư đọc sớ cầu siêu cho tất cả Tổ tiên ông bà đã quá vãng của quý vị.Phật tử Kim Hoàng (Chủ Nhiệm Đài Vietface Tivi Úc Châu) phỏng vấn TT Nguyên Tạng


KH: Vâng, thưa Thầy 1 câu hỏi cuối cùng là Đại lễ diễn ra trong 1 tuần lễ, tuy nhiên  các lễ chính thì diễn ra trong 3 ngày thứ Sáu, thứ Bảy, và Chủ nhật có nghĩa là ngày 14, 15, và 16 tháng 10. Và quan trọng nhất là ngày 16/10 là ngày mà quý PT nên vân tập về TVQĐ  để cùng tham gia các hoạt động chính của đợt lễ lần này phải không thưa Thầy?

TTNT: Xin cảm ơn chị KH và nhân đây chúng tôi xin kính mời quý PT gần xa, trong và ngoài địa phương tiểu bang Victoria về dự Lễ hội 1 tuần lễ từ Chủ Nhật ngày 9 cho đến Chủ Nhật 16 tháng 10, mỗi buổi tối từ 7 đến 9 giờ đều có tụng kinh và thuyết giảng, Lễ hội kéo dài 1 tuần lễ, quý vị nào có thời gian, xin mời về tham dự, và đặc biệt thứ Sáu thì có lễ Khai mạc lễ Hiệp Kỵ và có lễ Tấn phong giáo phẩm Hòa Thượng cho chư vị trong GH Úc Châu, thứ Bảy tham dự các buổi hội thảo của Chư Tôn Đức, Tăng Ni Hải Ngoại, Chủ nhật lễ chính thức là lễ Hiệp Kỵ và lễ hoàn nguyện Chu Niên 32 năm TVQĐ. Nguyên ngày Chủ nhật, từ sáng đến chiều; 2 giờ đến 5 giờ chiều là lễ Trai Đàn Chẩn Tế, sau đó là tiệc chay hoàn mãn và cung tiễn chư Tôn Đức và quý quan khách. Thành tâm và trân trọng kính mời quý PT đồng hương Phật tử trong và ngoài tiểu bang hoan hỷ về tham dự Đại lễ tại TVQĐ ở Melbourne, Úc Châu. Nam Mô A Di Đà Phật.

KH: A Di Đà Phật, rất cảm ơn TT NT cho phép thực hiện chương trình ngày hôm nay và kính thưa quý vị, tất cả những chi tiết nào mà quý vị chưa rõ thì quý vị liên lạc về ban tổ chức mà số đt chúng tôi cho chạy trên màn hình để có thêm chi tiết để chúng ta có thể cùng nhau về tham dự. KH được biết là với PT ở Sydney chúng ta có thể liên lạc với người tổ chức Tour, có nghĩa là có những chiếc xe Bus đưa rước PT ở Sydney đến TVQĐ trong vài ngày và sau đó trở về Sydney, chi tiết này KH cũng đang cho chạy trên màn hình những thông tin về tour du lịch này,  hy vọng là chúng ta không có phương tiện thì chúng ta liên lạc với ban tổ chức để chúng ta có mặt tham dự. Một lần nữa chúng con cảm ơn Thầy cho chương trình này.

 

Nam Mô A Di Đà Phật.

Bài tường thuật về buổi phỏng vấn trên đài Vietface tivi, do Phật tử Diệu Danh chép lại và diễn đọc.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,285,207