Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Day 4: Tường thuật Ngày 4 của Tuần lễ Hội mừng chu niên 32 năm (1990-2022) khai sơn Tu Viện Quảng Đức , Melbourne- Úc Châu

14/10/202222:38(Xem: 493)
Day 4: Tường thuật Ngày 4 của Tuần lễ Hội mừng chu niên 32 năm (1990-2022) khai sơn Tu Viện Quảng Đức , Melbourne- Úc Châu

32 nam quang duc (67)32 nam quang duc (68)32 nam quang duc (69)
Ngày 4.  Tường Thuật Nhanh – Lời Đạo Từ - Thọ Trì Sám Pháp Và Pháp Thoại  của ngày thứ tư trong Tuần Lễ Hội mừng chu niên 32 năm (1920-2022) khai Sơn Tu Viện Quảng Đức -Melbourne-Úc Châu.

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

 

Hôm nay theo chương trình được thông báo như sau:

05:00: Thức Chúng

05:45: Tọa Thiền & Công Phu Khuya (Duy na: TT Tâm Hiền, Duyệt chúng: TT Tâm Trụ)

06:45: Lời đạo tình của Chư Tôn Đức (HT Thích Thông Trí)

07:30: Điểm tâm

10:00: Trì Tụng Từ Bi Thủy Sám (Chủ lễ: HT Thích Tâm Thọ)

12:00: Thọ trai

14:00: Trì Tụng Từ Bi Thủy Sám (Chủ lễ: HT Thích Tâm Thọ)

16:00: Mông Sơn Thí Thực

17:30: Dược thực

19:00: Thời Kinh Tịnh Độ

19:30: Pháp thoại (TT Thiện Thuận, TT Thường Tín, TT Hạnh Bảo)

 

 

Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni,

Kính bạch HT Viện Chủ Thích Tâm Phương và TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng,

Kính thưa quý đạo hữu gần xa

 

Thời tiết Melbourne được thông báo quả thật làm lo lắng cho những chúng đệ tử cũng như ban tổ chức đang mong sao cho từ hôm nay đến hết chủ nhật 16/10/2022 sẽ không có những diễn biến bất thường nghiêm trọng cho sự di chuyển cũng như phương tiện truyền thông qua hệ thống online.

Thế nhưng dường như thời tiết bốn mùa trong ngày của Melbourne rất thích hợp cho tuần lễ hội làm sao đó hoặc nói một cách khác đấy chính nhờ hạnh đức của quý cao tăng câu hội về đất lành nơi có tu viện Quảng Đức mà nhờ vậy mọi việc vẫn diễn ra thật tốt, hơn thế nữa Đức Trưởng Lão HT Thích Huyền Tôn 96 tuổi đã có thể viếng thăm đạo tràng Quảng Đức vào sáng hôm nay vào lúc 8:30 am hôm nay 12/10/2022.

Và bây giờ là thời hô canh tọa thiền với Đại Đức Thích An Tâm như sau:

 

Ngũ canh dĩ đáo pháp môn khai

Phổ nguyện đồng đăng bát nhã đài

Liểu triệt tam thừa dung nhị đế

Cao huyền huệ nhật tịnh vân mai.

Tấn tốc vô thường, sanh tử sự đại

 Ngưỡng lao đại chúng ....

các các tỉnh tâm niệm Phật.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (3)

(Canh năm đã đến, cửa pháp cũng mở ra, nguyện cho khắp tất cả mọi loài đều lên đài bát nhã, rõ suốt ba thừa dung thông giữa tục đế và chơn đế, mặt trời trí tuệ sáng suốt cao vời vợi sẽ xua tan những đám  mây mù buổi sớm-Vô thường đến mau, sinh tử là việc lớn ngưỡng mong đại chúng hãy tịnh tâm mà niệm Phật )

 

Sau đó là thời công phu khuya,  Và tiếp theo là Công phu khuya thọ trì kinh Lăng Nghiêm với Duy Na: TT Tâm Hiền; Duyệt Chúng: TT Tâm Trụ và Chư tôn Đức chúng minh: HT Thích Thông Trí.

Cung thỉnh Thế Tôn lại chứng minh

Đời năm trược con xin vào trước

Một chúng sanh quả Phật chưa thành

Con nguyền không chứng Vô Sanh Niết Bàn.

(Tựa Lăng Nghiêm do HT Thích Thiện Thanh dịch)

 

Có lẽ càng ngày được gần gũi với đạo tràng Quảng Đức, con mới biết được vì sao nhị vị HT Viện Chủ và TT Trụ trì lại được chư tôn Đức Tăng Ni khắp nơi về câu hội mỗi lần có lễ hội lớn .đó là sự khiêm cung, lòng chân tình đã khiến con dù xuất thân từ một gia đình miền nam với nếp sống hiền hoà chăn chất bình dân đã đi từ kinh ngạc đến ngưỡng mộ sau nhiều ngài lắng nghe những lời cung thỉnh chư tôn Đức chứng minh ban đạo từ mà không nghĩ rằng khách sáo , văn chương …

Kính mời nghe hôm nay với

Ngài Viện chủ có lã nhờ bao năm sống nơi thiền môn những lời Hô Canh tọa thiền đã lắng đọng tâm tư với vô thường, các lời dạy của Thầy Tổ nên HT Viện Chủ hôm nay trong những lời tâm tình con đã thấy thật thấm thía ….

“kính xin thay mặt vấn an sức khỏe quý Ngài, qua một đêm ngủ dậy mà còn thấy mình được khỏe được cúng Phật quả là một niềm vui lớn và hôm nay sau thời công phu khuya chúng con xin được cung thỉnh một vị tôn túc để chia sẻ đạo tình , hôm nay trong Tổ đình Linh Sơn của chúng con, HT Thích Thông Trí vừa đến với lễ hội mừng chu niên từ 7 giờ tối thứ ba 11/10/2022 và chúng con sau bao ngày xa cách đã hàn huyên đến 11 giờ khuya vậy mà sáng nay Ngài đã tham dự với chúng con thời công phu này

Con xin được giới thiệu HT Thích Thông Trí, ngài đã từng sống tại Âu Châu hơn 30 năm qua và ngôi chùa của Ngài sắp được Khánh thành vào năm 2024 cũng mang tên Bồ Tát Thích Quảng Đức

Nhân dịp này con kính mời Ngài giảng thêm 6 chữ “ trái tim son ngời đạo pháp “trong câu đối mà chúng con đang treo nơi Chánh điện :

QUẢNG ĐỘ CHÚNG SANH GIỮ TRÁI TIM SON NGỜI ĐẠO PHÁP

ĐỨC TRIÊM MUÔN LOẠI ĐỐT THÂN TRÍ TUỆ CỨU QUẦN SANH

HT Thích Thông Trí có lẽ vẫn còn bị âm hưởng của chuyến bay nên chỉ vắn tắt rằng , nhân ngày câu hội về nguồn , duyên lành còn được gặp lại nhau nhất là HT Thich Nhựt Huệ và Thích Đồng Trí từ năm 2003 quả là chúng ta đủ duyên nhiều đời nhiều kiếp , thật sự đẻ tâm tình trong đôi phút mà giải thích ý nghĩa câu đối trên quả cần đến một thời gian dài , nhân dịp này rất được hạnh phúc để cầu chúc nhị vị Viện chủ và Trụ trì Tu Viện Quảng Đức được thành tựu viên mãn tuần lễ hội mừng chu niên 32 năm (1990-2022) khai sơn Tu Viện Quảng Đức,và kính chúc sức khỏe đến Chư tôn Đức và quý Phật tử .

Sau đó là chương trình được tiếp tục như đã dự định:

07:30: Điểm tâm

Nhưng hôm nay đắc biệt vào lúc 08:30: Đức Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Tôn viếng thăm Lễ Hội Quảng Đức dù bên ngoài trời đang mưa. Phải nói là với tuổi thọ 96 , Ngài quả thật còn minh mẫn và đầy đủ sức khỏe để tham quan vòng quanh hội trường và cùng hành lang triển lãm văn hoá Phật Giáo và sau đó chụp hình lưu niệm cùng chư tôn đức tăng ni mạc dù bên ngoài đã có cơn mưa nhẹ …Cung kính quy ngưỡng Đức Trưởng Lão HT Thích Huyền Tôn về lòng đại bi của Ngài .

 

10:00: Trì Tụng Từ Bi Thủy Sám (Chủ lễ: HT Thích Tâm Thọ)

12:00: Thọ trai

14:00: Trì Tụng Từ Bi Thủy Sám (Chủ lễ: HT Thích Tâm Thọ)

 

16:00: Mông Sơn Thí Thực

17:30: Dược thực

19:00: Thời Kinh Tịnh Độ

19:30: Pháp thoại (TT Thiện Thuận, TT Thường Tín, TT Hạnh Bảo).

 

Có thể nói đây là thời pháp thoại ngày thứ tư trong tuần lễ hội dài hơn cả pháp thoại tuyệt vời hôm qua với TT.Thích Thông Triết và TT. Thích Hoằng Khai vì lẽ  được kết thúc sau 150  phút  (nghĩa là hơn 2 giờ đồng hồ, đến nỗi một cụ lão niên thuần thành hết battery charged phải rời ghế để đến gần bàn của các giảng sư để nghe rõ)  Và kính mời ....cùng vào tham dự qua livestream …

 

Hơn thế nữa từ lâu Phật Tử Hải ngoại rất mến mộ 2 Giảng Sư TT Thích Thiện Thuận và Thích Hạnh Bảo nên đã hiện diện trên chánh điện đông hơn ngày thường mà không biết rằng còn có TT Thích Thường Tín cũng nổi danh tại quê nhà VN mà chúng con chưa biết, âu cũng là một đại phước ....và đến bây giờ mới hữu duyên nghe  được TT Trụ trì Thích Nguyên Tạng giới thiệu hành trạng Ngài ….kính mời cùng nghinh đón và nghe lời giới thiệu rất nồng nhiệt và uyên bác từ TT Nguyên Tạng về ba Giảng Sư tài tình hôm nay như sau:

 

Trước hết TT Thích Thiện Thuận là Viện trưởng Viên Chuyên Tu làng Vạn Hạnh tại Bà Rịa, Vũng Tàu. Đây là một trong những Giảng Sư rất được hâm mộ tại quê nhà và hải ngoại nhất là từ khi bài pháp thoại Bóng Mây của Ngài từ 2008 khi nhớ về mẫu thân Ngài .

Và đại đạo tràng Quảng Đức hai Phật tử Lão thành là Đạo hữu Thiền Tịnh và Diệu Liên thường tha thiết TT trụ trì thỉnh mời TT Giảng Sư Thích Thiện Thuận quang lâm đến Úc , nay chắc hẵn đã thỏa lòng tha phương ngộ cố tri …vậy .

TT Nguyên Tạng cũng giới thiệu TT Thích Thiện Thuận cũng là dịch giả nổi tiếng về Hán Nôm của chùa Huệ Quang mà bộ tài liệu Phật Tổ Đạo Ảnh của HT Thích Minh Cảnh biên soạn chung với Thượng Toạ đã được TT trụ trì trích đoạn khi giảng về Tổ Sư Thiền trong khoá tu học online mùa đại dịch COVID,và trong dịp này TT đã mang bộ tài liệu này để làm quà cho Thư Viện Quảng Đức.

 

 

Kế đến là TT Thích Thường Tín - Trụ trì Chùa Long Sơn, Vạn Giã, Khánh Hòa là bạn học khoá 3 cao đẳng Phật học (1993-1997) tại Đại học Vạn Hạnh Saigon. Và chắc chắn điều tuyệt vời là hôm nay Ngài sẽ giới thiệu cho chúng ta ngôi chùa Long Sơn một ngôi chùa được thành lập từ đời vua Thành Thái nơi mà Bồ Tát Quảng Đức đã trụ trì trước khi vào Sàigon để thành lập chùa Quan Âm. Đặc biệt TT Thường Tín vẫn còn đang giữ gìn những báu vật của Bồ Tát Quảng Đức còn lưu lại.

 

 

- TT. Thích Hạnh Bảo- Trụ trì Tu Viện Liên Tâm, Phần Lan ( Bắc Âu ) mà TT Nguyên Tạng đã hân hạnh  được viếng thăm 2 lần, một lần vào năm 2008 với HT Thích Bảo Lạc để chú nguyện khi đang xây dựng và kỷ niệm khó quên về chuyến bay của Nga mà phải đáp xuống tại phi trường Thụy Điển, và một lần 2019 trong chuyến hoằng pháp tại Âu châu do HT Thích Như Điển hướng dẫn.

 

Sau lời giới thiệu thật nồng ấm, buổi pháp thoại đã diễn ra với sự hoan hỷ chào đón và lắng lòng nghe … Đặc biệt nhân ngày vía Quan Âm 19/9 âm lịch hàng năm sắp đến và cũng là vị Bồ Tát mà Bồ Tát Quảng Đức đã học hạnh theo Bồ Tát Quán thế Âm và chứng đăc Hỏa Quang Tam Muội ...nên chủ đề sẽ xoay quanh “Ý NGHĨA VỀ HÌNH TƯỢNG VÀ HẠNH NGUYỆN CỦA BỒ TÁT QUÁN THẾ ÂM”.

(Trong giới hạn một bài tường thuật, kính xin phép được trình bày rõ chi tiết hơn trong bài viết tiếp theo vì bài giảng kéo dài 2 giờ đồng hồ, kính mời xem).

 

Phải nói là với ba Giảng Sư thật uyên bác và hùng biện, những hạnh nguyện của Đức Quán Thế Âm đã được thính chúng học hỏi và khắc sâu thêm, nhưng phải nói tài ngâm thơ của TT Hạnh Bảo với bài “Củi đậu nấu đậu” của Tào Thực khi 3 bước có một bài thơ mà không được nhắc đến hai chữ huynh đệ và đã thoát chết từ anh mình Tào Phi (Tào Tháo) khi Tào Phi nghe xong, có ý thẹn liền tha tội chết cho Tào Thựcvif  Tào Thực mượn hình ảnh dùng cành đậu để nấu hột đậu để ám chỉ việc anh em tương tàn......kính xin được ghi lại:

 

Thất bộ thi

 

Chử đậu trì tác canh,

Lộc thị dĩ vi trấp,

Cơ tại phủ há nhiên.

Đậu tại phủ trung khấp,

Bản tự đồng căn sinh,

Tương tiễn hà thái cấp.

 Dịch là

Đun đậu nấu làm canh,

Lọc đậu để lấy nước.

Cành đậu đốt ở dưới nồi,

Hạt đậu ở trong nồi khóc.

Vốn từ một gốc sinh ra,

Sao lại đốt nhau khốc liệt như vậy?

 

Lời kết:

 

Thế là thêm một ngày của lễ hội đã được hoàn thành viên mãn, kính chúc sức khoẻ Chư tôn Đức Tăng Ni đã câu hội về, con cũng cung kính  ngưỡng mong HT Viện chủ và TT Trụ trì Tu Viện Quảng Đức vẫn giữ được sức khỏe tốt vì thành thật chiêm ngưỡng sự  tổ chức một lễ hội cả tuần lễ với hơn hàng trăm và chư tôn đức và quan khác quả thật là phi thường, quy mô  không thể tưởng tượng vì nhân lực có giới hạn

 

Kính chúc Pháp  Lễ hội được viên mãn, con kính dâng vài lời thơ vụng nhưng rất chân thành ...

 

Nay chợt hiểu ... nhờ túc duyên nhiều kiếp

Tham dự vào Bồ Tát Quảng Đức đạo tràng

Giới luật nghiêm minh, lòng đại bi chan chứa ẩn tàng

Lại thể hiện Lục Hòa ...những pháp bất thối!

 

Thọ trì kinh Sám pháp ....diệt trừ được tội lỗi

Lời Phật dạy được trao truyền mãi ghi khắc trong tâm

Kính nguyện Pháp lễ Lịch Kỵ, mừng hoàn nguyện  32 năm

Sẽ hoàn thành viên mãn

..... theo chương trình hoạch định!

Kết nối mang mạch Phật Giáo, ý thức về nguồn

.....ngày càng hưng thịnh!

 

Melbourne 13/10.2022

Phật Tử Huệ Hương kính tường thuật nhanh  

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
103,215,124