Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Day 8: Lễ Mừng Chu Niên 32 năm TV Quảng Đức và Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư kỳ 12 (Chủ Nhật 17/10/2022)

17/10/202221:19(Xem: 1746)
Day 8: Lễ Mừng Chu Niên 32 năm TV Quảng Đức và Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư kỳ 12 (Chủ Nhật 17/10/2022)

day 8-le chu nien 32 nam (196)
Tường thuật nhanh, Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư -Lễ Hoàn Nguyện mừng Chu Niên 32 năm Tu Viện Quảng Đức.
(Chủ Nhật 16/10/2022).

  


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Nhị Bộ.

Kính bạch HT Viện Chủ Thích Tâm Phương, TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng.

Kính thưa quý Phật tử đồng hương, quý đạo hữu thiện tri thức đã và không tham dự Đại lễ hội hôm nay.

 

 

Thật là một niềm hoan hỷ vô cùng khi được chứng kiến tận mắt một lễ hội hùng tráng, trang nghiêm với số người tham dự hơn 400  cùng đại Tăng đoàn từ khắp nơi ở hải ngoại và quốc nội đã câu hội về vân tập tại đạo tràng tu viện Quảng Đức Melbourne - Úc Châu để chia sẻ mừng lễ Hoàn nguyện Chu niên 32 năm khai sơn (1990-2022). Đại lễ được long trọng cử hành vào lúc 10:00 am ngày 16/10/2022 với đoàn rước lễ bắt đầu từ Hội trường Hoa Sen đi vòng ra bên ngoài khuôn viên Tu Viện rồi từ tiến vào Chánh điện nên phải nhờ đến đoàn xe cảnh sát giúp đỡ kiểm soát giùm sự giao thông trên khúc đường Lynch trước mặt Tu Viện.

Dù được biết tối thứ Bảy 15/10/2022 trong chương trình Lễ Tưởng niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức đã có tiệc liên hoan mừng Khánh Tuế Chư Hòa Thượng có niên cao hạ lạp cùng chúc mừng giáo phẩm Hòa Thượng vừa được tấn phong đó là HT Thích Như Định, HT Thích Tâm Minh và HT Thích Tâm Phương, nhưng tối hôm đó dù có nhiều tiết mục ngâm thơ và ca nhạc vẫn chưa thể nào bằng sự chuẩn bị hoành tráng cho buổi lễ sáng hôm nay khi đồng hương Phật tử không những từ những tu viện thuộc miền Tây, Tây Nam , Tây Bắc Melbourne mà còn có rất đông Phật tử từ miền  Đông Nam Melbourne tham dự đông đủ. Chỉ có ai tham dự mới cảm nhận được sự ngưỡng mộ dâng cao về năng lực của sự tương thân tương ái của những người con Phật biểu hiện bằng phát tâm hộ trì Tam bảo và công quả thiện nguyện suốt hơn 10 ngày qua.

Trộm nghĩ sự thành công rực rỡ của 7 ngày qua có được là nhờ công hạnh vài tài năng hy hiến cho Đạo và Đời của Viện chủ HT Thích Tâm Phương và TT Trụ trì Thích Nguyên Tạng  trong suốt 32 năm qua.

Từ năng lực dõng mãnh và tinh tấn đã tạo nên một sức mạnh tinh thần ảnh hưởng đến Chư Tôn Đức Hòa Thượng Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni  ...thế cho nên hầu như tất cả chư Tăng Ni đều mặc nhiên công nhận một điều…..đó là Viện Chủ với hạnh Từ Bi của một Phổ Hiền Bồ Tát mang theo năng lượng từ tâm trải rộng đến mọi người khi được tiếp cận với Ngài và hạnh đức khiêm cung đã tác động khiến ai ai cũng thấy tươi mát và an vui.

Và Thầy TT Trụ trì Thích Nguyên Tạng với trí tuệ rực sáng của một Văn Thù Bồ Tát, một cánh tay đắc lực nhất cùng HT Viện chủ đã cùng Ngài phát triển ngôi Tự viện Quảng Đức ngày nay đã  lên vị trí hàng đầu tại thành phố Melbourne này. Từ Chánh quyền đến dân chúng gần xa đều ngợi khen ( kính mời xem Thông điệp chúc mừng của Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng Tiểu bang Victoria - Daniel Andrew và Thượng Nghị Sĩ Kiều Tiến Dũng trong ngày khai mạc Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư ngày thứ Sáu 14/10/2022 vừa qua) . Kính tán dương công đức nhị vị HT Viện chủ Thích Tâm Phương và TT Trụ trì Thích Nguyên Tạng .

 

Thời tiết dự báo 60% sẽ mưa trong ngày nhưng từ 3 giờ khuya đã có những cơn mưa dữ dội và khi đến thời tọa thiền công phu khuya thì giảm dần, có nghĩa là đã được Chư Thiên Long Thần Hộ Pháp ra sức phù hộ để đến giờ khai mạc sẽ nắng tốt lên chăng… và quả thật vậy trời đã ngừng mưa lúc 9:00 am để chuẩn bị cho một ngày lễ hội quan trọng hôm nay.

Kính đa tạ Chư Thiên Long Thần Hộ Pháp

Từ trên không ..hoan hỷ ban phước chúc lành

Rõ thông ngày trọng đại Lễ Hoàn Nguyện cử hành

Biến bầu trời u ám chuyển sang nắng vàng rực rỡ

( thơ HH)

 

Thật ngạc nhiên hơn, dù bận rộn bắt đầu cho một ngày thật quan trọng nhưng ban tổ chức vẫn không bỏ sót một thời khóa công phu nào, và chương trình vẫn diễn ra như mọi ngày của suốt tuần lễ qua. Bắt đầu từ Hô Canh Tọa Thiền với TT Thích Phổ Hương từ 05:45am với khoảng 30 Phật tử cùng quý chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni có mặt tại chánh điện.

 

Ngũ canh dĩ đáo pháp môn khai

Phổ nguyện đồng đăng Bát nhã đài

Liễu triệt tam thừa dung nhị đế

Cao huyền huệ nhật tịnh vân mai.

Tấn tốc vô thường, sanh tử sự đại

 Ngưỡng lao đại chúng an tọa thiền trung

Các các tĩnh tâm niệm Phật.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (3)

Và tiếp theo 6:00am là thời Công Phu Khuya & Đảnh lễ thù ân

(Duy na: TT Phổ Hương, Duyệt chúng: TT Giác Tín; Thủ Tang: TT Nhuận Chơn, Kinh cổ: TT Viên Hỷ) với lời trích đoạn được nhắc nhở từ sám quy mạng do (Sư Ông Nhất Hạnh dịch).

 

Quy mạng mười phương Vô Thượng Giác

Pháp mầu vi diệu đã tuyên dương

Thánh Tăng tứ quả tam thừa độ

Hiển hiện tay vàng nguyện xót thương.

Ngược dòng chơn tánh từ lâu

Chúng con trôi nổi trên đầu sông mê

Biết đâu là chốn đường về

Bập bềnh sóng nước không hề đoái lui

Nguyên nhân hữu lậu gây rồi

Bao nhiêu nghiệp chướng lâu đời tạo ra....

 

Cũng vẫn lời kinh tụng Thủ Lăng Nghiêm và lời phục nguyện thiết tha và kỳ siêu đến chư Hương linh và các đàn na công quả tín thí tại đạo tràng Quảng Đức ….từ đông đủ chư Hòa Thượng, Thượng tọa, và ĐĐ. Trong con dâng lên sự ngưỡng phục khi nhìn thấy quý Ngài đảnh lễ thù ân rất nghiêm túc:

- Nhất tâm đảnh lễ Thập Phương Thường Trụ Tam Bảo (lạy)

- Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Thích Ca Mâu Ni Phật (lạy)

- Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô A Di Đà Phật (lạy)

- Nhất tâm đảnh lễ Thập Phương Chư Hiền Thánh Tăng( lạy)

- Nhất tâm đảnh lễ Tây Thiên Đông Độ, nhị tam Lịch Đại tổ Sư (lạy)

- Nhất tâm đảnh lễ Tây Thiên Đông Độ, Việt Nam Truyền Giáo, Truyền Giới, Lịch Đại Tổ Sư (lạy)

- Nhất tâm đảnh lễ thế độ phú pháp Bổn Sư ân (lạy)

-Nhất tâm đảnh lễ Tam Sư thất chúng truyền giới ân (lạy)

-Đại vì Quốc Ân chí thành chí tâm đảnh lễ thường trụ tam bảo ( lạy )

-Đại vì Đa văn phụ mẫu thù ân chí tâm đảnh lễ thường trụ tam bảo ( lạy)

-Đại vì đàn na tín thí chủ chí tâm đảnh lễ thường trụ tam bảo (lạy)

Và tiếp theo 06:45am là lời Đạo từ của Đức Trưởng Lão HT Thích Bảo Lạc.

Hôm nay vẫn với lời lẽ rất khiêm cung của HT Viện chủ Thích Tâm Phương đã cung thỉnh quý HT Trưởng Lão quay mặt lại nhìn xuống dưới để chụp hình lưu niệm và xin thay mặt ban tổ chức bổn tự thành tâm vấn an sức khỏe Chư Tôn Đức.

Với giọng truyền cảm và ấm áp HT Viện chủ nói tiếp “ Chỉ còn vỏn vẹn bốn giờ đồng hồ nữa thôi là chúng con sau khi cử hành đại lễ lại sẽ tiễn biệt quý Ngài về trú xứ mình …Cuộc họp mặt nào rồi cũng chia tay, trong mười ngày qua Quý Ngài đã cho phép chúng con cung đón và ban nhiều công đức trợ lực qua những buổi công phu khuya.

 Hôm nay là buổi công phu khuya cuối cùng của tuần lễ Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư -Lễ Hoàn Nguyện Mừng Chu Niên 32 năm Tu Viện Quảng Đức, chúng con cung thỉnh Đức Trưởng Lão thượng Bảo hạ Lạc ban cho chúng con lời đạo tình pháp nhũ. Ngài dù tuổi già sức yếu nhưng Ngài vẫn quang lâm chứng minh mỗi khi chúng con thỉnh cầu, Ngài hiện là cố vấn chứng minh của Hội đồng điều hành của GHPGVNTN Hải Ngoại Úc Châu và Tân Tây Lan sau 6 năm làm Hội Chủ, và Ngài cũng là Chánh thư ký của GHPGVNTN liên bang các châu tại Hải ngoại”.

Và lúc nào lời Đạo từ Ngài ban ra đều  chứa trong đó một lời nhắn nhủ đầy đạo pháp.

Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni,

 Dù đang chuẩn bị để khởi hành đến Tu Viện Quảng Đức dự lễ nhưng mắt con vẫn không rời màn hình để ghi chép lại những lời vàng của Ngài như sau:

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính lễ Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni.

Kính thưa quý đạo hữu trong đạo tràng Quảng Đức hôm nay,

Trong pháp duyên thù thắng được câu hội về đây được cùng nhau chia sẻ chút ít năng lượng mà bấy lâu đã tu tập hành trì tôi xin kể về những những viên kim cương bất hoại trong thế kỷ hiện đại này mà chúng ta đã có, đó là Đại lão Thiền sư Hư Vân; (17/8/1840- 13/10/1959), có pháp tự Đức Thanh Diễn Triệt, Cổ Nham, Ngài là Thiền sư Trung Quốc thời cận đại.

Sư là vị Thiền sư có ảnh hưởng mạnh trong chấn hưng Phật Giáo và sống thọ 120 tuổi. Dù bị gia đình thuyết phục cưới vợ nhưng 1 năm sau đó, Hòa thượng Hư Vân đã từ bỏ đời sống gia đình êm ấm, đến chùa Dũng Tuyền ở Cổ Sơn thuộc Phúc Châu để xuất gia. Tới đây Ngài lạy Trưởng lão Diệu Liên làm Thầy, nhận pháp danh là Diễn Triệt, hiệu là Đức Thanh.

Vì lo sợ người trong gia đình tìm đến nên Ngài đi vào núi sâu tu khổ hạnh, đói ăn đọt tùng lá dại, khát uống nước suối, nước sương trong nhiều năm liền.

Sau hơn 20 năm tu hành, Thiền sư Hư Vân cảm thấy đạo nghiệp vẫn chưa thành, để báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, Thiền sư đã phát nguyện tam bộ nhất bái từ Phổ Đà sơn đi tới Ngũ Đài sơn. Ba năm trời ròng rã, công đức của Ngài thành tựu viên mãn và Ngài đã triệt ngộ được... khi bị phỏng nước sôi lúc ấy đã vào 59 tuổi, sau đó Ngài hoàn thành được chí nguyện của mình.

Theo các tài liệu ghi lại, Thiền sư Hư Vân đã trùng tu, kiến tạo lại vài mươi ngôi chùa lớn nhỏ khắp cả nước. Lúc nào cũng thế, một mình Ngài chống tích trượng lên núi hoang. Khi công trình xây cất sửa sang hoàn thành thì Ngài giao lại cho chư Tăng, rồi một mình chống gậy xuống núi. Việc xây cất các tu viện trên núi dường như luôn có Long thần hộ pháp gia hộ nên kể từ lúc khởi công cho đến khi hoàn tất, muôn việc lành đều đến, chùa chiền luôn được tín thí bốn sự cúng dường.

Năm 1959 (120 tuổi), bệnh tình của Thiền sư ngày càng nặng. Tuy nhiên, sư vẫn đứng ra trông coi, lo liệu việc trùng tu Chân Như Thiền Tự và hướng dẫn, sách tấn tứ chúng tu tập và rạng sáng ngày 13/10/1959, sư an nhiên tọa thiền thị tịch, thọ 120 tuổi, Tăng lạp 101 tuổi.

-Chúng ta còn có một viên kim cương khác không kém Ngài Hư Vân hiện đang còn sống với tuổi thọ 116 tuổi đó là Ngài Sonan, hiện đang sinh sống tại biên giới Lào - Miên, nhìn vào căn phòng Ngài không có gì cả chỉ có hai y và một bộ y đang mặc trong mình. Tuy hiện đang thọ 116 tuổi nhưng Ngài rất mạnh khỏe, bác sĩ đã thử nghiệm cho rằng thân thể vững chắc như một tượng đồng dù rằng Ngài chỉ ăn một ngày một buổi trưa và cách một ngày mới ăn một lần, nhưng những bản kinh mà các tu sĩ trẻ học cả tháng chưa thuộc thì Ngài đã đọc thông suốt .

Ngày nay chúng ta còn ăn uống quá sung mãn chưa có đủ thời gian để có thể đi du hóa, tập sống tiếp xúc với thiên nhiên và vì thế  đạo lực vẫn chưa cao quý lắm. Hãy chiêm nghiệm lại cái gì mới xứng danh là phạm hạnh và lý tưởng của một Tu Sĩ ? Mong rằng trong chúng ta mỗi người hãy là một viên kim cương dù nhỏ xíu….Xin cảm ơn đại chúng!

 

Lời dạy của Đức Trưởng Lão HT Thích Bảo Lạc vẫn in rõ trong đầu con suốt 1 giờ đồng hồ lái xe đến tham dự buổi lễ hôm nay ( xin nói rõ vì hôm nay là Chủ nhật nên đường phố không như những giờ cao điểm ngày thường phải đến 1:30 phút mới đến được. )

Và Tu Viện Quảng Đức đây rồi, mới 8:30 am thôi và là ngày cuối thế mà mọi việc đường như đã đi vào quy định an toàn chặt chẽ và bầu trời đã có những tia nắng làm sáng trong lên hẳn.

Cô bạn cùng đồng hành vội vã vào bếp để phụ giúp việc gì mình có thể, riêng con vì chờ một cô bạn rất thân đã lâu chưa gặp và nhóm bạn đến từ Sydney từ tối thứ Sáu trong đó có chị Lệ Nghĩa (người đã giao lại cho Thầy Nguyên Tạng bộ kinh sách của HT Thích Trí Quang) và chị Huệ Ngọc (một người cùng họ Lâm với con và được đại duyên cùng dòng Tổ gia tộc họ Lâm với Bồ Tát Quảng Đức) nên thong thả dạo xem khuôn viên Tu viện, lạ thay phòng trưng bày văn hoá vẫn là nơi cuốn hút nhiều người….

Và sau khi đã hội ngộ cùng các bạn chúng con tiến về Chánh điện tìm chỗ ngồi để có thể chào đón hơn 115 Chư Tôn Thiền Đức các nơi tựu họp về, quả thật nếu không chuẩn bị như thế hẳn chúng con cũng không thể nào được tận mắt tận tai ghi đúng lại những gì mình thấy nghe cho buổi lễ quá trang trọng này và lúc ấy vừa đúng 09:30Am

Và theo chương tình được thông báo như sau

Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư – Ngày Về Nguồn kỳ 12 -

& Lễ Hoàn Nguyện & Mừng Chu Niên 32 năm (1990-2022)

Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu

MC: TT Thích Hoằng Khai

10 kém 15am: Chư Tôn Đức vân tập về Giảng Đường Hoa Sen

10:00am: Tác bạch thỉnh Sư và cung thỉnh chư Tôn Đức

10:20am: Quang lâm chính điện

-Chào Cờ Phật Giáo Kỳ

-Phút nhập từ bi quán

-Giới thiệu thành phần Chứng Minh

-Diễn Văn Mừng Chu niên 32 năm TVQĐ & Hiệp Kỵ về Nguồn kỳ 12 (TT Nguyên Tạng)

-Chúc từ của HT Thắng Hoan (HT Thích Thích Thông Hải đọc)

-Chúc từ của GH Úc Châu (HT Thích Thích Tâm Minh)

-Chúc từ của GH Canada (HT Thích Thích Bổn Đạt)

-Lời chúc mừng của Cư Sĩ Simon, Trưởng Ban Hộ Trì

-Lời chúc mừng Chu Niên 32 năm của HT Thích Thái Hòa

-Đạo Từ của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Bảo Lạc.

-Tụng Kinh, Cúng Tiến Chư Vị Tổ Sư

-Nghi Thức Trao Bình Bát luân lưu.

-Cảm Tạ của Ban Tổ Chức (HT Viện Chủ Thích Tâm Phương)

-Cuối cùng thỉnh xuống cắt bánh Mừng Chu Niên múa Lân, đốt pháo, Chụp hình lưu niệm.

-Cung thỉnh Chư Tôn Đức vào Hội Trường, bổn tự tác bạch cúng dường Trai Tăng.

- Đồng hương Phật tử thọ trai

-2:30pm: Lễ chẩn tế bạt độ âm linh cô hồn

-6:00pm: Tiệc chay đạo tình và tiễn đưa Chư Tôn Thiền Đức về lại bản xứ

 

Và bây giờ con xin tường thuật nhanh các sự kiện đã xảy ra hầu cúng dường đến những ai không tham dự và cũng không thể livestream trong lúc bấy giờ, không biết tại sao.

Từ 9:30am trên Chánh điện đã có MC Thích Hoằng Khai bắt đầu giới thiệu chương trình , MC đã bắt đầu kể lại từ thuở khai sơn của ngôi chùa cải gia vi tự tại Broadmedows, sau đó đến việc đặt viên đá đầu tiên trên ngôi đất trống 8000 mét vuông, trước đó là ngôi trường học bị bỏ trống và đọc lại những bài thơ đã kính mừng sự kiện quan trọng này, mà hai câu đối trên chánh điện đã lột tả sự kiện đó.

Quảng Đức Tự, ngôi Chùa thiêng, Phật hiện anh linh nơi xứ lạ

Vững Đạo Tâm, tu Chánh Pháp, Đạo vàng giải thoát cõi tâm linh

 Hoặc là

Tâm Từ Tỏa Khắp, Rời Quê Hương, Dốc Cả Tín Tâm Xây Nền Chánh Pháp.

Phương Thảo Thơm Xa Nơi Úc Quốc, Trút Dâng Chí Nguyện Phụng Sự Nhân Sinh.

Từ bài “Túc duyên huynh đệ” của chị Thanh Phi đến bài thơ mới nhất của TT Thích Phổ Hương kính chúc mừng Viện Chủ vừa được tấn phong như sau (Kính Chúc Mừng Hòa Thượng Thích Tâm Phương)

KÍNH nghiêng mình chúc tụng đến sư huynh

CHÚC Ngài luôn an lạc sống đạo tình

MỪNG Giáo Hội tấn phong lên Giáo phẩm

HÒA nhã cùng độ lượng với tình thâm

THƯỢNG cung kính hạ hòa chung huynh đệ

THÍCH tử nguyền vì Đạo quyết hy sinh

TÂM Từ Bi hạnh Hỷ Xả giữ gìn

PHƯƠNG hướng đến trên lộ trình Giải thoát.

Kính tặng Sư Huynh

Thích Phổ Hương (Chùa Long Quang Sydney)

 

Thì chúng con đã nghe TT Trụ trì tác bạch cung thỉnh Chư Tôn Đức từ Giảng Đường Hoa Sen bấy giờ đã 10;00 am, lời tác bạch thật tuyệt vời và sau đó Chư Tôn Thiền Đức hứa khả.

Và 10:20am quý Ngài đã từ Hội trường Hoa Sen quang lâm Chánh điện, dẫn đầu là 4 thanh nữ nâng lá quốc kỳ Phật Giáo, theo sau là quý Hòa Thượng Hội Đồng Chứng Minh của Giáo Hội và quý Hòa Thượng quan khách, con cũng nhìn thấy có HT Thích Thiện Tâm, TT Thích Phước Tấn và nhiều TT khác của các chùa ngoài Giáo Hội, tiếp theo là quý Đại Đức Tăng Ni Nhị Bộ, và cuối cùng là những Phật tử trong ban tiếp tân của đạo tràng Quảng Đức với đồng  phục áo dài truyền thống bằng gấm rất thanh nhã.

Sau khi đã ổn định chỗ ngồi, mọi người đồng đứng lên hướng về phía trước để chào Quốc Kỳ Úc và kế đến chào Cờ Phật Giáo Kỳ tiếp theo đó một phút nhập từ bi quán để tưởng nhớ đến chư vị Tổ Sư truyền giáo, truyền giới; Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni tiền bối hữu công, chư vị Thánh Tử Đạo, những anh hùng hy sinh vì lý tưởng tự do và đặc biệt cầu nguyện cho hơn 6 triệu chết trong đại dịch Covid-19 vừa qua.

Hiện giờ bên trong Chánh điện không còn một chỗ trống ngay cả lối đi và bên ngoài người người đứng thành hàng dài trước hành lang kéo dài xuống đến những bậc thang.

MC TT. Thích Hoằng Khai đã giới thiệu quý Hòa Thượng chứng minh đến từ nhiều quốc gia:

Đó là:

-HT Thích Bảo Lạc, Viện chủ chùa Pháp Bảo Sydney kiêm Chánh thư ký GHPGVNTN Hải ngoại Liên Châu kiêm Cố vấn chứng minh cho GHPGVNTN Hải ngoại Úc Châu Và Tân Tây Lan nhiệm kỳ 2022-2026. 

- HT Tây Tạng Khensur Rinpoche, cựu Viện Trưởng Phật Học Viện Sera, Ấn Độ

-HTThích Như Điển Phương trượng Chùa Viên Giác Hannover, Đức Quốc và Chánh Thư ký Hội đồng Điều hành Phiên dịch Kinh tạng, kiêm Đệ nhị Chủ tịch GHPGVNTN Âu Châu.

-HT Thích Thái Hòa, Viện Chủ Chùa Phước Duyên, Huế

 -HT Thích Thông Hải,  Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Hoa Kỳ, Viện Chủ Thiền Viện Chân Không, Hawaii, USA

 -HT Thích Bổn Đạt, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Canada, Viện Chủ Tu Viện Phổ Đà Sơn, Ottawa, Canada

 -HT Thích Tâm Minh,  Hội chủ Hội đồng Điều hành PGVNTN Hải ngoại Úc Đại Lợi & Tân Tây Lan, Viện Chủ Chùa Trúc Lâm, Sydney
 - HT Thích Thiện Tâm, Chủ Tịch GHPGVNTN Úc và Tân Tây Lan, Viện chủ Chùa Hoa Nghiêm.

- TT Thích Phước Tấn, Tổng Thư Ký GHPGVNTN tại UĐL-TTL, Trụ Trì Chùa Quang Minh Melbourne và Chùa Phước Huệ Sydney

và hàng trăm Tăng Ni khác tham dự lễ (Mời xem danh sách Chư Tôn Đức tham dự lễ)


Tiếp theo chương trình là DIỄN VĂN MỪNG CHU NIÊN 32 NĂM TU VIỆN QUẢNG ĐỨC VÀ LỄ HIỆP KỴ LỊCH ĐẠI TỔ SƯ của TT Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, (Kính xin thưa vì bài diễn văn quá hay nên con đã xin Ngài bản copy để mọi người cùng nhớ lại )

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô Tây Thiên Đông Độ, Việt Nam Truyền Giáo, Truyền Giới, Lịch Đại Tổ Sư

Nam Mô Việt Nam Bồ Tát Vị Pháp Thiêu Thân thượng Quảng hạ Đức Đại Lão Hòa Thượng Tôn Sư.

Kính bạch hiện tiền Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni,

Trong không khí trang nghiêm tình hòa quyện

Bóng Tăng Già Thích Tử hội về đây 

Quảng Đức nơi Hiệp Kỵ đã an bày 

Hàng tứ chúng hân hoan ngày đoàn tụ”

Trong không khí ấm áp của tiết trời đầu xuân Úc Đại Lợi, chúng con xin thay mặt Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại tại UĐL-TTL xin đê đầu đảnh lễ cung nghinh và chào mừng Chư Tôn Đức Tăng Ni, quý Phật tử cư sĩ đến từ bốn Châu Lục trên thế giới về dự lễ hôm nay.

Kính bạch Quý Ngài,

Kính thưa quý vị,

Sau khi Đức Thế Tôn thành tựu đạo quả, ánh sáng giác ngộ của Ngài đã chiếu khắp mọi nơi, hàng vạn người dân Ấn, từ sỹ, nông, công, thương, mọi tầng lớp của xã hội Ấn đều thừa hưởng được kết quả giác ngộ của Ngài. Đến cuối đời của Ngài, Chánh Pháp đã có mặt ở khắp Ấn Độ và lan tỏa đến các quốc gia láng giềng. Từ hạ lưu của sông Hằng đi về phía đông, phía nam tới bờ sông Caodaveri, phía tây tới bờ biển Arập, phía bắc tới khu vực Thaiysiro, đâu đâu cũng có sự ảnh hưởng của giáo lý Phật Đà, và người dân nơi ấy sống trong sự hòa bình và hạnh phúc. Trong triều đại của Hoàng Đế Asoka, Phật giáo đã bắt đầu truyền bá sang các vùng biên giới của đại lục, đông tới Miến Điện, Nam tới Tích Lan, tây đến Xyri, Ai Cập…

Phật giáo Nam Truyền (Theravada) từ miền nam Ấn độ, được truyền sang Tích Lan, rồi từ Tích Lan truyền qua Miến Điện, Thái Lan, Campuchia, Lào…. Đạo Phật Nam Truyền được lan tỏa đến các nước Miến Điện, Thái Lan, Lào… PG tại các quốc gia này tụng Kinh bằng ngôn ngữ Pali.

Phật Giáo Bắc Truyền (Mahayana), từ miền Bắc Ấn vượt qua dãy núi Hindu và sông Amua ở miền Trung Afghanistan, rồi vượt qua cao nguyên Pamia, vào Tân Cương Trung quốc, từ đó đến Hà Tây, Trường An và Lạc Dương. Tiếp đó PG từ Trung Hoa truyền đến các nước lân cận như Triều Tiên, Nhật Bản và Việt Nam.

Ngay khi được truyền vào, từ đầu thế kỷ thứ 2 Tây Lịch, Đạo Phật đã nhanh chóng thích nghi với lối sống của người dân Việt và trong quá trình hình thành và phát triển trên đất nước này, Đạo Phật đã không gặp một trở ngại nào trong việc hòa nhập vào mọi giai tầng của xã hội Việt Nam. Đạo Phật đã thấm vào nền văn minh Việt Nam tự nhiên và dễ dàng như nước thấm vào đất. Đạo Phật đã lan tỏa khắp hang cùng ngỏ hẻm trên lãnh thổ Việt Nam và đã có một chỗ đứng nhất định từ cung đình cho đến làng xã Việt Nam. Đạo lý của Phật giáo Việt Nam cũng đã ăn sâu vào nếp sống, nếp nghĩ của người dân Việt và đã trở thành những giá trị tinh thần vô giá cho người con dân xứ Việt.

Sau khúc quanh lịch 1975, PGVN được truyền bá sang các nước quốc gia Bắc Mỹ, Âu Châu,  nơi có người Việt định cư, riêng tại Úc Châu, từ năm 1980, PGVN có mặt tại xứ sở này để làm chỗ nương tựa tâm linh cho cộng đồng người Việt. Hơn 40 năm qua, Phật Giáo Việt Nam đang từng bước hòa nhập và phát triển tại Úc, sự ra đời  của những ngôi chùa Việt với mái ngói uốn cong mang dáng dấp Á Châu cổ kính trên xứ sở này là một hình ảnh đẹp, một sự đóng góp thiết thực, bất khả phân ly của cộng đồng người Việt vào di sản đa văn hóa, đa sắc tộc của Úc Đại Lợi. Thật đúng là:

Chùa là văn hóa quê hương,

Là nơi thể hiện tình thương giống nòi.

Tu Viện Quảng Đức của chúng con được Hòa Thượng Viện Chủ Thích Tâm Phương khai sơn từ tháng 6 năm 1990 là một trong 70 ngôi chùa Việt Nam trên toàn liên bang Úc Đại Lợi đã ra đời để làm chỗ nương tâm linh của cộng đồng Phật tử Việt Nam và sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa để đóng góp vào sự giàu mạnh, an bình, thịnh trị của xứ sở đa văn hóa này.

 

Kính bạch Quý Ngài,

Kính thưa quý vị,

Trong giờ phút thiêng liêng của Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư, Về Nguồn kỳ 12 và cũng là Lễ Hoàn Nguyện Chu Niên 32 năm của Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức, chúng con thành kính đảnh lễ niệm ơn và tán dương công đức của Chư Tôn Thiền Đức Tăng Già, dù Phật sự đa đoan nơi bổn tự và Giáo Hội, nhưng quý Ngài vẫn hoan hỷ chấn tích quang lâm về chứng minh đại lễ này, đặc biệt chúng con thành kính tưởng niệm và tri ơn nhị vị Hòa Thượng Thích Minh Tâm, lãnh đạo PGVN tại Âu Châu, viên tịch năm 2013 và  Hòa Thượng Thích Như Huệ, lãnh đạo PGVN tại Úc, viên tịch vào năm 2016, nhị vị cố Hòa Thượng đã có công kêu gọi và hình thành tổ chức Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại để giúp chư Tăng Ni ở khắp các Châu lục, không phân biệt Giáo Hội, Tông môn, Pháp phái… cùng nhau quy tụ về một nơi để tưởng niệm công hạnh truyền trì mạng mạch của lịch đại Tổ Sư, ôn tụng Giới bản và “Bảy pháp bất thoái” mà Đức Thế Tôn đã truyền dạy 26 thế kỷ trước, đồng thời cũng là dịp để học hỏi những hạnh nguyện xả thân vì Đạo của chư vị Tổ Đức tiền bối, ngõ hầu xây dựng hành trang cho cá nhân, sống trọn vẹn với hạnh nguyện xuất gia, thực thi Bồ tát đạo, có như vậy mới có thể giúp làm lớn mạnh tập thể của Tăng Đoàn.

Kính bạch Quý Ngài,

Kính thưa quý vị,

 Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư rất cần thiết cho đoàn thể Tăng già hôm nay, trong đó tinh thần “Tăng già hòa hợp” là mục tiêu của tất cả những con Phật còn ưu tư thao thức với tiền đồ đạo pháp, bởi vì Lục hòa là linh hồn, là sức mạnh, là dưỡng chất để nuôi sống Tăng già. Kỳ thực sự hòa hợp hay tinh thần lục hòa không đơn thuần là những phương thức ứng xử trong đời sống mà đó chính là hoa trái của việc thành tựu Giới-Định-Tuệ mà Thế Tôn từng nhắc nhở chúng đệ tử trong Tiểu Bộ I rằng “Này các Tỷ kheo, có một pháp khởi lên ở đời, khi khởi lên đem lại hạnh phúc cho nhiều người, đem lại lợi ích cho nhiều người, không đem lại bất hạnh, đau khổ cho chư thiên và loài người. Thế nào là một pháp? Đó là sự hòa hợp chúng Tăng”. Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư, Ngày Về Nguồn của Tăng Ni VN Hải Ngoại hôm nay chính là thể hiện biểu, là nỗ lực trang nghiêm bản thể Tăng già mà tất cả chúng ta đều hướng về.

Trong Kinh Di Giáo, Đức Thế Tôn đã dạy rằng “Này các Thầy Tỳ kheo, hãy thường nhất tâm, nỗ lực cần cầu tuệ giác, giải thoát. Toàn thể vũ trụ, dầu pháp biến động hay pháp bất động, đều là trạng thái bất an và tan rã.”

Quả thật vậy, đời sống nhân loại hiện nay đầy biến động, khủng hoảng và bất an vì thiên tai và nhân họa. Với những bước phát triển vũ bão của thời đại kỹ thuật số, giúp cho con người thám hiểm nhiều bí mật ở trên không, ở dưới nước và trên đất bằng, đem lại không ít những thành tựu khoa học, phục vụ cho đời sống của nhân loại trong thế kỷ 21 này, nhưng con người kỳ thực vẫn vô vọng trước những đòi hỏi và tìm kiếm niềm hạnh phúc an lạc thật sự của nhân sinh. Hay nói khác hơn là con người ta vẫn bị khuất phục vô vọng và bó tay trước các loại bệnh ung thư, tim mạch, HIV Aids, con người vẫn đau khổ trước những loại bệnh stress, căng thẳng ở sở làm, xung đột tình cảm giữa các mối quan hệ xã hội, cha mẹ, anh em, chồng vợ, con cái; con người vẫn không hết khổ đau phiền não với những chuyện vặt hằng ngày như ăn, mặc, ở… tất cả những điều này Đức Phật đã nói trong Kinh Tăng Chi Bộ rằng “Ta là chủ nhân của nghiệp, là kẻ thừa tự của nghiệp, nghiệp là thai tạng, nghiệp là quyến thuộc, nghiệp là điểm tựa”.   Phương thức duy nhất để giải thoát khỏi những khổ đau và triền phược cho mình và đồng loại trong đời sống bất an đó, chính là con đường chuyển hóa nghiệp lực.

Trong bối cảnh xã hội như vậy, vai trò và trách nhiệm của hàng Tăng sĩ thật vô cùng quan trọng và cần thiết. Mỗi thành viên của Tăng đoàn phải là những dũng sĩ tiên phong trong cuộc chiến đối đầu quyết liệt với vô minh, cuồng tín và bất an của cộng đồng xã hội. Muốn làm được như vậy, Tăng đoàn, trước hết phải là đoàn thể thanh tịnh và hòa hợp, để từ đó hoạch định những quyết sách cần thiết, ngõ hầu đáp ứng nhu cầu hộ quốc và an dân của thời đại.

Kính bạch Quý Ngài,

Kính thưa quý vị,

Quảng Đức Tự, ngôi Chùa thiêng, Phật hiện anh linh nơi xứ lạ

Vững Đạo Tâm, tu Chánh Pháp, Đạo vàng giải thoát cõi tâm linh

Tâm Từ Tỏa Khắp, Rời Quê Hương,  Dốc Cả Tín Tâm, Xây Nền Chánh Pháp.

Phương Thảo Thơm Xa, Nơi Úc Quốc Trút Dâng Chí Nguyện, Phụng Sự Nhân Sinh.

Hôm nay cũng là dịp đánh dấu một chặng đường 32 năm khai sơn và xây dựng Tu Viện Quảng Đức, những gì có được tại ngôi Già lam này là kết quả của chí nguyện, hoài bão, gian lao khổ nhọc của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Tâm Phương cùng chúng đệ tử tại Đạo Tràng Quảng Đức này trong hơn 30 năm qua. Như lời của cố HT Thích Minh Tâm từng nói “ Xây chùa ở Phương Tây, gian khổ và khó khăn cũng giống như trồng sen trên tuyết”. Quả thật, không bút mực nào diễn tả cho đủ một chặng đường 32 năm gian nan, khổ nhọc trộn lẫn mồ hôi và nước mắt của những người con Phật tại đạo tràng Tu Viện Quảng Đức, đã đồng cam cộng khổ với chúng con, chúng tôi để hoàn thành công trình xây dựng ngôi Tam Bảo, ngôi Từ Đường chung cho cộng đồng Phật tử tại quốc gia này.

Chúng con, chúng tôi xin chân thành tri ân và tán thán công đức tất cả Phật tử gần xa đã hết lòng ủng hộ, cúng dường tài công vật lực trong trong ba thập niên qua để xây dựng và phát triển Tu Viện Quảng Đức cho đến tận hôm nay. Xin nguyện cầu hồng ân Chư Phật gia hộ cho những người con Phật luôn được an lành, Bồ đề nguyện mãn và tiếp tục là những Phật tử trung kiên trong công cuộc hộ trì và hoằng dương chánh Pháp trên xứ sở này.

Nam Mô Tây Thiên, Đông Việt,Việt Nam Phật Giáo Quá Khứ Chư Vị Truyền Giáo, Truyền Giới, Khai Sơn Trùng Hưng Phật Pháp Lịch Đại Tôn Sư, Tác Đại Chứng Minh.

 

Tiếp theo như chương trình

Chúc từ của HT Thích Thắng Hoan (HT Thích Thích Thông Hải đọc)

-Chúc từ của GH Úc Châu (HT Thích Tâm Minh) cùng trao quà lưu niệm

-Chúc từ của GH Canada (HT Thích Bổn Đạt do HT Thích Bổn Điền tuyên đọc và tặng quà lưu niệm đó là hình ảnh Tu viện Quảng Đức bằng vàng trong khung kính khá to.

-Lời chúc mừng của Cư Sĩ Simon, Trưởng Ban tổ chức  Vesak tại  Úc Châu dâng hoa chúc mừng.

Và HT Thích Trường Phước đã tuyên đọc 7 pháp bất thối mà mỗi lần đại  lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư ban Tổ chức  phải nhắc lại để ôn nhuần.

Kính mạn phép ghi lại để thính chúng Phật tử hiểu rõ hơn :

 

Hôm nay nhân có đại chúng Tỳ kheo, Tỳ kheo ni, Thức-xoa ma-na, Sa-di, Sa-di ni từ khắp nơi vân tập về Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Đại Lợi, chúng con được Tăng-sai, xin long trọng trùng tuyên Bảy Pháp Bất Thối. Bảy Pháp này do Đức Thế Tôn giảng dạy trong Kinh Du Hành thuộc bộ Trường A Hàm. Từ hơn 25 thế kỷ qua, Bảy Pháp Bất Thối này đã là nguyên tắc nền tảng mang lại sự thanh tịnh và hòa hợp cho mọi tụ họp và cũng là giềng mối tạo nên sự đoàn kết, hưng thịnh của chúng Tỳ-kheo trong mọi thời đại. Xin đại chúng tịch lặng lắng nghe.

1- Các Tỳ-kheo cần phải thường xuyên tập họp đúng theo qui định của Luật tạng, để giảng luận Chánh pháp, khiến cho các Tỳ-kheo trong trú xứ cùng sinh hoạt hòa hợp.

2- Các Tỳ-kheo phải tụ họp trong tinh thần hòa hợp, giải tán trong tinh thần hòa hợp, không tị hiềm, nghi kỵ và chấp hành các Tăng sự trong tinh thần đoàn kết, nhiệt thành.

3- Chúng Tỳ-kheo không tùy tiện qui định và ban hành những luật lệ không thích hợp, những luật lệ không đáng được ban hành; và cũng không được tự tiện sửa đổi, bãi bỏ những luật lệ đã được ban hành từ trước; sống đúng theo giáo huấn của Phật và tùy thuận những gì đã được qui định bởi Tăng đoàn, truyền thừa qua lịch đại Tổ Sư.

4- Các Tỳ-kheo luôn tôn trọng, kính ngưỡng các Tỳ-kheo trưởng thượng có phẩm hạnh và trí tuệ do công phu tu tập, học hỏi, xứng đáng là hàng Trưởng-lão trong Tăng-đoàn; luôn nhiệt thành lắng nghe những lời khuyến giáo của các Tỳ-kheo trưởng thượng như thế.

5- Các Tỳ-kheo sống không bị lôi cuốn bởi những tham ái, những bận rộn thế tục.

6- Trú xứ của chúng Tỳ-kheo là những nơi nhàn tịnh, không phải là trú xứ tập họp để phục vụ các quyền lợi thế tục.

7- Các Tỳ-kheo sống an trú trong chánh niệm, tỉnh thức, tạo thành một cộng đồng thanh tịnh, hòa hợp và sinh động, khiến cho các bạn đồng tu từ những phương khác nếu chưa đến thì muốn đến, đã đến thì muốn an trú lâu dài để tu tập, cùng sống và cùng tu tập trong hòa thuận, an lạc.

BẢY PHÁP BẤT THỐI đã được tuyên đọc, xin đại chúng nhất tâm y giáo phụng hành.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

-Lời chúc mừng Chu Niên 32 Năm của HT Thích Thái Hòa:

Đại ý tán dương Ngài Viện Chủ HT Thích Tâm Phương Và TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng và tặng quà lưu niệm  

Quảng bá năm châu ngời chánh pháp

Trú Trì Nguyên Tạng diễn huyền âm

 

-Đạo Từ của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Bảo Lạc.

Ngài đã tán dương ngôi tự viện Quảng Đức thật khang trang, đã làm chỗ trú xứ cho mỗi lần GHPGVNTN Hải ngoại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan mượn để tổ chức  Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch  Đại Tổ Sư hoặc các khóa An Cư Kiết Đông trong nhiều năm vừa qua.

 Ngài cũng nhắc đến sự nhiệm mầu trong tuần lễ vừa qua, dù cho thời tiết báo đỏ, nhưng lúc nào nơi đây dường như cũng được an toàn. Do lòng chí thành của nhị Vị Viện Chủ và Trụ Trì nên mọi việc diễn ra đến ngày hôm nay hoàn toàn tốt đẹp, phải chăng có lòng tha thiết thì mọi sự đều thành tựu “ NHẤT THIẾT, NHẤT THÀNH” vậy.

Ngài cũng tâm tình nỗi lo canh cánh bên lòng khi tuổi già đã đến không biết bao giờ sẽ đi chầu Phật Tổ, nhưng nay Ngài rất an lòng khi thấy nhiệm kỳ 2022-2026 đã được giao lại với một đội ngũ rất trẻ dưới 60 tuổi nên khả năng hành hoạt rất tinh tấn và chuyên cần.

Ngài cũng không quên chúc mừng ngày Hoàn nguyện của Tu Viện Quảng Đức sau 32 năm khai sơn; và trao quà lưu niệm. Vì ngồi khá xa nên con không nhận rõ ...

Ni Sư Thích Nữ Tâm Lạc và Ni Sư Thích Nữ Chân Kim đại diện cho Ni giới cũng tặng quà lưu niệm.

- Tiếp theo là thời Tụng Kinh, Cúng Tiến Chư Vị Tổ Sư do ban Kinh Sư thật điêu luyện với HT Thích Tâm Minh, HT Thích Như Định, TT Thích Tâm Tựu, TT Thích Hạnh Tri…..tựu chung con nghe được thời tụng kinh như thời cầu siêu hằng tuần mở đầu là Chú đại Bi,  Bát Nhã Tâm Kinh và nghi thức cúng cầu siêu.

Tiếp theo sau là nghi thức Trao Bình Bát luân lưu cho Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ sư- Ngày về Nguồn kỳ thứ 13 tổ chức tại chùa Khánh Anh Pháp quốc từ ngày  17/8/2013 đến hết ngày 20/8/2023 do TT Trụ trì Thích Quảng Đạo đảm nhận, nhân dịp này cũng là lễ kỷ niệm 10 năm HT Thích Minh Tâm đã vắng bóng.

Và cuối cùng là lời cảm tạ của Ban Tổ Chức (HT Viện Chủ Thích Tâm Phương) và quý Ngài trong đại Tăng đoàn rời Chánh điện xuống bên dưới để cắt bánh chúc mừng Đại lễ cùng với đội múa lân vui nhộn; và chụp hình lưu niệm. Sau đó Chư Tôn Đức được cung thỉnh vào Hội Trường để bổn tự tác bạch cúng dường Trai Tăng.

Riêng lời tác bạch của Đại Đức Thích Đăng Từ vào lúc cúng Trai Tăng cũng quá hay nên con cũng xin phó bản. Kính mời cùng đọc:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô Việt Nam Bồ Tát Thích Quảng Đức

Kính bạch hiện tiền Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni Nhị Bộ,

Hôm nay, hàng đệ tử chúng con có duyên sự xin thành tâm đảnh lễ tác bạch,

Nam Mô Thập Phương Pháp Giới Thường Trụ Tam Bảo tác đại chứng minh.

Kính bạch: Chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa Đại đức Tăng Ni,

Hôm nay, Chủ nhật 16/10/2022 Lễ Mừng Chu Niên 32 năm xây dựng TV Quảng Đức tại Melbourne Úc Châu, cũng là lễ Hiệp Kỵ lịch đại Tổ Sư- Ngày Về Nguồn kỳ 12, Chư Tôn Thiền Đức đã đáp lời thỉnh cầu của đạo tràng tu viện Quảng Đức chúng con mà từ bi hoan hỷ chấn tích quang lâm về chứng minh tham dự Đại lễ.

Ba hai năm chặng đường dài

Mỗi ngày phát triển tương lai độ đời

Chánh Pháp truyền bá khắp nơi

Về Nguồn Hiệp Kỵ Tổ Sư nghinh đài

Chu niên lần thứ ba hai

Bồ Tát Quảng Đức tượng Ngài an ngôi

Chư Tôn Giáo Phẩm liên châu

Mừng Lễ Khai Mạc nhiệm mầu hôm nay

Nắng lên ấm áp vui thay

Toàn thể đại chúng một ngày trọn vui

Sau 1 tuần lễ hội Mừng Chu Niên và lễ Hiệp Kỵ lịch đại Tổ Sư thành tựu viên mãn. giờ đây, tứ chúng đệ tử đạo tràng Tu Viện Quảng Đức chúng con thành tâm sắm sửa tịnh tài, tịnh vật, dâng lên cúng dường mười phương Tam Bảo và hiện tiền Chư Tôn Đức, ngưỡng mong Quý Ngài, từ bi nạp thọ và gia tâm chú nguyện Phật Pháp được trường tồn, chúng sanh được an lạc.

Giờ đây đạo tràng đã trang nghiêm và lễ nghi đã như Pháp, ngưỡng mong trên chư Tôn Đức từ bi hứa khả và chứng minh nguyện cầu cho đạo tràng Tu Viện Quảng Đức chúng con và pháp giới chúng sinh được  hàm triêm lợi lạc.

NAM MÔ CÔNG ĐỨC LÂM BỒ TÁT MA HA TÁT,TÁC ĐẠI CHỨNG MINH.

 

 Đồng hương Phật tử thọ trai ở bên ngoài, con cùng chúng bạn cũng được dùng cơm và bốn  món gỏi, nấm và đồ xào cùng chè, bánh nhưng có lẽ đã quen với lối sống trầm mặc và một mình nên con tạm ăn một chút ít  để uống thuốc và tạm ngồi nghỉ mệt một lúc rồi theo các bạn chụp hình lưu niệm chung quanh chùa.

Sau đó đến 15:30 pm cùng ngày  Lễ cúng trai đàn chẩn tế cho Âm linh Cô hồn mới bắt đầu để rồi gần đến 20:00 pm mới chấm dứt. Đây là lần đầu tiên được tham dự trọn buổi cúng Trai đàn Chẩn tế Bạt độ Âm linh Cô hồn tuy âm thanh và không khí dường như hơi xa lạ, nhưng con cũng công nhận đây là Trai đàn có một không hai tại Melbourne vì không có chùa nào có khả năng tổ chức được như thế, và những Phật tử có thân nhân đã quá cố rất có lòng thành và mừng rỡ khi Sám chủ quá điêu luyện khi cúng rải sái tịnh và dâng sớ cầu siêu.

Vì thức dậy mỗi ngày từ tam canh (ba giờ khuya) nên con quá mỏi mệt khi về đến nhà 9 giờ tối mà trước khi ra về quên cả chúc mừng HT Viện Chủ và TT Trụ Trì, tuy nhiên rất thán phục vì sao các Ngài có một sức khỏe dẽo dai như thế!

 

Lời kết:

Kính bạch HT Viện chủ Thích Tâm Phương và TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng, con rất tâm đắt khi Đại Tăng đoàn đều công nhận HT Viện chủ Xứng danh Phổ Hiền Bồ Tát và TT Trụ Trì đóng vai trò Đức Văn Thù Sư Lợi với Trí Tuệ tuyệt vời nhưng trộm nghĩ khi có Từ Bi mới có được Trí Tuệ cũng như Trí Tuệ sẽ không thiếu Từ Bi, như vậy một vị Bồ Tát muốn giúp chúng sanh được vui, thì trước tiên phải có lòng từ bi vô lượng, luôn luôn chỉ dạy chúng sanh đừng có gây tội, tìm cách chỉ dạy chúng sanh xa lìa những hầm hố nguy hiểm. Ngài tìm cách hướng dẫn chúng sinh đi lên con đường quang minh chính đại của ánh sáng trí tuệ, đó là con đường dẫn đến quả vị giải thoát mà hưởng cái vui vĩnh viễn.

 Con muốn nói đến nhị vị mỗi Ngài đã là một Bồ tát hiện thân cứu độ chúng sinh.

Kính chúc mừng đến sự thành tựu viên mãn của Đại Lễ Hoàn Nguyện Mừng Chu Niên 32 năm khai sơn Tu Viện Quảng Đức và  Lễ Hiệp kỵ Lịch đại Tổ Sư. Kính chúc sức khỏe nhị vị mãi khinh an tịnh lạc.

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô Tây Thiên Đông Độ, Việt Nam Truyền Giáo, Truyền Giới, Lịch Đại Tổ Sư

Nam Mô Việt Nam Bồ Tát Vị Pháp Thiêu Thân thượng Quảng hạ Đức Đại Lão Hòa Thượng Tôn Sư.

Nam Mô Hoan hỷ Tạng  Bồ Tát Ma Ha Tát

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát.

Melbourne !7/10/2022

Phật Tử Huệ Hương Kính tường thuật

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Melbourne !7/10/2022

Phật Tử Huệ Hương Kính tường thuật

 

day 8-le chu nien 32 nam (1)day 8-le chu nien 32 nam (2)day 8-le chu nien 32 nam (3)day 8-le chu nien 32 nam (4)day 8-le chu nien 32 nam (5)day 8-le chu nien 32 nam (6)day 8-le chu nien 32 nam (7)day 8-le chu nien 32 nam (8)day 8-le chu nien 32 nam (9)day 8-le chu nien 32 nam (10)day 8-le chu nien 32 nam (11)day 8-le chu nien 32 nam (12)day 8-le chu nien 32 nam (13)day 8-le chu nien 32 nam (14)day 8-le chu nien 32 nam (15)day 8-le chu nien 32 nam (16)day 8-le chu nien 32 nam (17)day 8-le chu nien 32 nam (18)day 8-le chu nien 32 nam (19)day 8-le chu nien 32 nam (20)day 8-le chu nien 32 nam (21)day 8-le chu nien 32 nam (22)day 8-le chu nien 32 nam (23)day 8-le chu nien 32 nam (24)day 8-le chu nien 32 nam (25)day 8-le chu nien 32 nam (26)day 8-le chu nien 32 nam (27)day 8-le chu nien 32 nam (28)day 8-le chu nien 32 nam (29)day 8-le chu nien 32 nam (30)day 8-le chu nien 32 nam (31)day 8-le chu nien 32 nam (32)day 8-le chu nien 32 nam (33)day 8-le chu nien 32 nam (34)day 8-le chu nien 32 nam (35)day 8-le chu nien 32 nam (36)day 8-le chu nien 32 nam (37)day 8-le chu nien 32 nam (38)day 8-le chu nien 32 nam (39)day 8-le chu nien 32 nam (40)day 8-le chu nien 32 nam (41)day 8-le chu nien 32 nam (42)day 8-le chu nien 32 nam (43)day 8-le chu nien 32 nam (44)day 8-le chu nien 32 nam (45)day 8-le chu nien 32 nam (46)day 8-le chu nien 32 nam (47)day 8-le chu nien 32 nam (48)day 8-le chu nien 32 nam (49)day 8-le chu nien 32 nam (50)day 8-le chu nien 32 nam (51)day 8-le chu nien 32 nam (52)day 8-le chu nien 32 nam (53)day 8-le chu nien 32 nam (54)day 8-le chu nien 32 nam (55)day 8-le chu nien 32 nam (56)day 8-le chu nien 32 nam (57)day 8-le chu nien 32 nam (58)day 8-le chu nien 32 nam (59)day 8-le chu nien 32 nam (60)day 8-le chu nien 32 nam (61)day 8-le chu nien 32 nam (62)day 8-le chu nien 32 nam (63)day 8-le chu nien 32 nam (64)day 8-le chu nien 32 nam (65)day 8-le chu nien 32 nam (66)day 8-le chu nien 32 nam (67)day 8-le chu nien 32 nam (68)day 8-le chu nien 32 nam (69)day 8-le chu nien 32 nam (70)day 8-le chu nien 32 nam (71)day 8-le chu nien 32 nam (72)day 8-le chu nien 32 nam (73)day 8-le chu nien 32 nam (74)day 8-le chu nien 32 nam (75)day 8-le chu nien 32 nam (76)day 8-le chu nien 32 nam (77)day 8-le chu nien 32 nam (78)day 8-le chu nien 32 nam (79)day 8-le chu nien 32 nam (80)day 8-le chu nien 32 nam (81)day 8-le chu nien 32 nam (82)day 8-le chu nien 32 nam (83)day 8-le chu nien 32 nam (84)day 8-le chu nien 32 nam (85)day 8-le chu nien 32 nam (86)day 8-le chu nien 32 nam (87)day 8-le chu nien 32 nam (88)day 8-le chu nien 32 nam (89)day 8-le chu nien 32 nam (90)day 8-le chu nien 32 nam (91)day 8-le chu nien 32 nam (92)day 8-le chu nien 32 nam (93)day 8-le chu nien 32 nam (94)day 8-le chu nien 32 nam (95)day 8-le chu nien 32 nam (96)day 8-le chu nien 32 nam (97)day 8-le chu nien 32 nam (98)day 8-le chu nien 32 nam (99)day 8-le chu nien 32 nam (100)day 8-le chu nien 32 nam (101)day 8-le chu nien 32 nam (102)day 8-le chu nien 32 nam (103)day 8-le chu nien 32 nam (104)day 8-le chu nien 32 nam (105)day 8-le chu nien 32 nam (106)day 8-le chu nien 32 nam (107)day 8-le chu nien 32 nam (108)day 8-le chu nien 32 nam (109)day 8-le chu nien 32 nam (110)day 8-le chu nien 32 nam (111)day 8-le chu nien 32 nam (112)day 8-le chu nien 32 nam (113)day 8-le chu nien 32 nam (114)day 8-le chu nien 32 nam (115)day 8-le chu nien 32 nam (116)day 8-le chu nien 32 nam (117)day 8-le chu nien 32 nam (118)day 8-le chu nien 32 nam (119)day 8-le chu nien 32 nam (121)day 8-le chu nien 32 nam (122)day 8-le chu nien 32 nam (123)day 8-le chu nien 32 nam (124)day 8-le chu nien 32 nam (125)day 8-le chu nien 32 nam (126)day 8-le chu nien 32 nam (127)day 8-le chu nien 32 nam (128)day 8-le chu nien 32 nam (129)day 8-le chu nien 32 nam (130)day 8-le chu nien 32 nam (131)day 8-le chu nien 32 nam (132)day 8-le chu nien 32 nam (133)day 8-le chu nien 32 nam (134)day 8-le chu nien 32 nam (135)day 8-le chu nien 32 nam (136)day 8-le chu nien 32 nam (137)day 8-le chu nien 32 nam (138)day 8-le chu nien 32 nam (139)day 8-le chu nien 32 nam (140)day 8-le chu nien 32 nam (141)day 8-le chu nien 32 nam (142)day 8-le chu nien 32 nam (143)day 8-le chu nien 32 nam (144)day 8-le chu nien 32 nam (145)day 8-le chu nien 32 nam (146)day 8-le chu nien 32 nam (147)day 8-le chu nien 32 nam (148)day 8-le chu nien 32 nam (149)day 8-le chu nien 32 nam (150)day 8-le chu nien 32 nam (151)day 8-le chu nien 32 nam (152)day 8-le chu nien 32 nam (153)day 8-le chu nien 32 nam (154)day 8-le chu nien 32 nam (155)day 8-le chu nien 32 nam (156)day 8-le chu nien 32 nam (157)day 8-le chu nien 32 nam (158)day 8-le chu nien 32 nam (159)day 8-le chu nien 32 nam (160)day 8-le chu nien 32 nam (161)day 8-le chu nien 32 nam (162)day 8-le chu nien 32 nam (163)day 8-le chu nien 32 nam (164)day 8-le chu nien 32 nam (165)day 8-le chu nien 32 nam (166)day 8-le chu nien 32 nam (167)day 8-le chu nien 32 nam (168)day 8-le chu nien 32 nam (169)day 8-le chu nien 32 nam (170)day 8-le chu nien 32 nam (171)day 8-le chu nien 32 nam (172)day 8-le chu nien 32 nam (173)day 8-le chu nien 32 nam (174)day 8-le chu nien 32 nam (175)day 8-le chu nien 32 nam (176)day 8-le chu nien 32 nam (177)day 8-le chu nien 32 nam (178)day 8-le chu nien 32 nam (179)day 8-le chu nien 32 nam (180)day 8-le chu nien 32 nam (181)day 8-le chu nien 32 nam (182)day 8-le chu nien 32 nam (183)day 8-le chu nien 32 nam (184)day 8-le chu nien 32 nam (185)day 8-le chu nien 32 nam (186)day 8-le chu nien 32 nam (187)day 8-le chu nien 32 nam (188)day 8-le chu nien 32 nam (189)day 8-le chu nien 32 nam (190)day 8-le chu nien 32 nam (191)day 8-le chu nien 32 nam (192)day 8-le chu nien 32 nam (193)day 8-le chu nien 32 nam (194)day 8-le chu nien 32 nam (195)day 8-le chu nien 32 nam (196)day 8-le chu nien 32 nam (197)day 8-le chu nien 32 nam (198)day 8-le chu nien 32 nam (199)day 8-le chu nien 32 nam (200)day 8-le chu nien 32 nam (201)day 8-le chu nien 32 nam (202)day 8-le chu nien 32 nam (203)day 8-le chu nien 32 nam (204)day 8-le chu nien 32 nam (205)day 8-le chu nien 32 nam (206)day 8-le chu nien 32 nam (207)day 8-le chu nien 32 nam (208)day 8-le chu nien 32 nam (209)day 8-le chu nien 32 nam (210)day 8-le chu nien 32 nam (211)day 8-le chu nien 32 nam (212)day 8-le chu nien 32 nam (213)day 8-le chu nien 32 nam (214)day 8-le chu nien 32 nam (215)day 8-le chu nien 32 nam (216)day 8-le chu nien 32 nam (217)day 8-le chu nien 32 nam (218)day 8-le chu nien 32 nam (219)day 8-le chu nien 32 nam (220)day 8-le chu nien 32 nam (221)day 8-le chu nien 32 nam (222)day 8-le chu nien 32 nam (223)day 8-le chu nien 32 nam (224)

 


🙏🙏🙏🌹🥀🌷🍀🌷🌸🏵️🌻🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️

- Hình ảnh ngày 09/10/2022
- Hình ảnh ngày 10/10/2022
- Hình ảnh ngày 11/10/2022
- Hình ảnh ngày 12/10/2022
- Hình ảnh ngày 13/10/2022
- Hình ảnh ngày 14/10/2022
- Hình ảnh ngày 15/10/2022

- Hình ảnh lễ chính thức ngày Chủ Nhật 16/10/2022

- Hình ảnh Lễ Chấn Tế Cô Hồn

- Hình ảnh Tán Dương Công Đức quý Phật tử hữu công

-Công quả 10 ngày tại lễ hội Mừng Chu Niên 32 năm TVQĐ
 Còn nhiều hình ảnh, đang upload cho đến ngày mai, mời quý vị vào xem sau 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
103,281,873