Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Day 5: Tường thuật: Tụng Kinh và Giảng Pháp tại Tuần Lễ Mừng Chu Niên 32 năm (1990-2022) Thành Lập Tu Viện Quảng Đức tại Melbourne, Úc Châu

18/10/202216:42(Xem: 545)
Day 5: Tường thuật: Tụng Kinh và Giảng Pháp tại Tuần Lễ Mừng Chu Niên 32 năm (1990-2022) Thành Lập Tu Viện Quảng Đức tại Melbourne, Úc Châu

Ngày 5-Ngày Thứ Năm: 13/10/2022 (18/09/Nhâm Dần)

Tường thuật nhanh Lễ Khai Kinh Hưng Tác Thượng Phan, Cúng Ngọ, Lễ An Vị Tôn Tượng Bồ Tát Thích Quảng Đức, Cúng tiến chư Hương Linh.

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư Tôn Đức HT, TT, ĐĐ Tăng và Ni Chúng Bộ

Kính bạch HT Viện Chủ Thích Tâm Phương và TT Trụ trì Thích Nguyên Tạng.

Kính thưa quý Thiện hữu tri thức Phật tử gần xa,

 

Thú thật ngay lúc con viết bài tường thuật này, sau khi trở về từ Đạo tràng Quảng Đức để tự mình có thể tham dự và chứng kiến tận mắt những nghi thức mà  suốt cả cuộc đời học Phật của con dù đến tuổi thu đông này con chưa từng chứng kiến vì mãi vẫn là vướng kẹt trên ngôn từ chằng chịt ….Đó là NGHI THỨC AN VỊ TÔN TƯỢNG BỒ TÁT THÍCH QUẢNG ĐỨC   và LỄ KHAI ĐÀN THUYẾT U  MINH GIỚI- CẦU SIÊU BÁCH TÁNH CHƯ HƯƠNG LINH ….quả thật con mới cảm nhận được năng lực phi thường của ban tổ chức Đại Pháp Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư - Ngày về nguồn lần thứ 12 và Mừng Lễ Hoàn Nguyện chu niên 32 năm Tu viện Quảng Đức khai sơn tại Melbourne- Úc Châu và cũng thầm phục đức độ của HT Viện Chủ và TT Trụ trì mới có thể cung thỉnh những thạc đức cao tăng khắp nơi tại các châu Âu, Mỹ, Á, Úc, Tân Tây Lan thời nay như HT Thích Bảo Lạc, HT Thích Như Điển, HT Thích Thông Hải, HT Thích Minh Hiếu, HT Thích Nhựt Huệ , HT Thích Thái Hoà và nhiều nhiều nữa mà trí nhớ kém của con không tài nào thu nhận hết dù đã nghe nhắc đến hơn 4 ngày qua ....

Và con cũng xin thú nhận rằng có chứng kiến tận mắt mới thấy được sự năng nổ của những thiện nguyện viên từ ban hành đường, trai soạn, âm thanh, hình ảnh, livestream đâu đâu cũng vào khuôn phép một cách hoàn mỹ...khiến con càng ngưỡng mộ sự điều động nhân lực quá tài tình. Kính chân thành tán thán ban tổ chức quá phi thường ….

Và trước khi chuẩn bị đến tham dự lễ hội với phương tiện với 1 giờ 30 phút lái xe vì giờ cao điểm sáng của một ngày làm việc (bắt đầu đi 7;30 am và đến tu viện Quảng Đức 9:00 am) con vẫn c tham dự qua livestream thời Hô Canh tọa thiền và công phu khuya của ngày thứ năm 13/10/2022 đã được thông báo theo chương trình

 

05:45: Tọa Thiền & Công Phu Khuya (Duy na: TT Chúc Đức, Duyệt chúng: TT

Chúc Xuân)

 

Ngũ canh dĩ đáo pháp môn khai

Phổ nguyện đồng đăng bát nhã đài

Liểu triệt tam thừa dung nhị đế

Cao huyền huệ nhật kiến Như Lai

Sanh tử sự đại tấn tốc vô thường

Ngưỡng lao đại chúng an tọa thiền trung

Các các tỉnh tâm niệm Phật.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật(3)

 

Sau thời công phu khuya sẽ là 06:45am Lời đạo tình của Chư Tôn Đức (HT. Thích Nguyên Trực, HT Thích Chúc Long)

 

Đã đến giờ ban đạo từ..... nhưng con thật vui mừng khi nghe được âm thanh của HT Thích Như Điển vang lên để mời HT Thích Chúc Long ban đạo từ.

 

Và TT. Trụ Trì  Thích Nguyên Tạng đã đứng lên nghinh đón và giới thiệu HT.Thích Như Điển , Phương trượng chùa Viên Giác Hannover, Đức Quốc  đến với hội chúng sau một chuyến bay dài 24 giờ  và đã đến Tu viện Quảng Đức tối hôm qua đã cùng chứng minh buổi công phu với quý HT khác như HT Thích Nhựt Huệ và HT Thích Thông Hải đến từ Hoa Kỳ.

 

TT Thích Nguyên Tạng cũng loan báo theo chương trình thì HT Thích Nguyên Trực (Viện chủ chùa A Di Đà tại Sydney) và HT Thích Chúc Long (Tri sự chùa Hội Phước Nha  Trang VN) nhưng vì HT Thích Nguyên Trực chưa đến kịp, lý do máy bay Sydney-Melbourne bị delay vì thời tiết được thông báo giông gió nhiều và mưa lớn.

 Và TT Thích Nguyên Tạng cũng giới thiệu thêm rằng HT.Thích Chúc Long, bào đệ của HT Thích Nguyên Trực mà gia đình hiện có 5 người con đã xuất gia, hiện tại còn cụ bà mẫu thân Tâm Hoà tại Nha Trang năm nay vừa đại thọ 90 tuổi .

 

Và sau đây là lời đạo tình của HT Thích Chúc Long đến từ quê hương VN cùng với TT Thích Chúc Đức và Thích Chúc Xuân như sau:

Kính bạch HT Viện chủ Thích Tâm Phương và TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng

Kính bạch Chư tôn Đức HT, TT, ĐĐ Tăng và Ni chúng bộ,

Hôm nay nhân dịp được dự lễ mừng chu niên 32 năm Tu Viện Quảng Đức, con thành tâm kính chúc sức khỏe HT. Viện Chủ và TT. Trụ trì cùng Chư Tôn Đức, Hội đồng Giáo phẩm Hoà thượng, Thượng tọa và Tăng Ni, cùng qúy nam nữ Phật Tử .

 

Từ quê hương xa xôi quy tụ về đây về ngôi nhà tâm linh xin có đôi điều được trình bày … Dù chúng ta đang hoằng pháp khắp 5 châu nhưng đều là đầu tròn áo vuông nhưng sống rất hoà hợp yêu thương trong Đạo và Đời, đó là đạo lý nhân sinh tâm lý chung của Đức Phật mang tính cách Lục Hoà nhất là Ý Hoà đồng duyệt .

 

Đó là những gì kính được san sẻ những đạo tình mang tính thần giáo pháp của Đức Phật đang hài hoà dưới bầu trời cẩm thạch của Đức Như Lai.

 

Sau đó chúng con  kính dâng tặng 2 món quà lưu niệm. Một bức thư pháp trao tặng cho TT. Trụ trì có viết hai câu đối một bên được biết bắt đầu bằng chữ  Quảng và cuối là chữ Nguyên và Một bên là chữ Đức và cuối câu là chữ Tạng như sau:

 

Quảng chiếu mười phương ….Nguyên

Đức soi muôn hướng đời …Tạng

 

Và khung kính với có 4 câu thơ khắc chữ vàng:

Đến Úc Châu mở pháp thắp đèn tuệ

Rời đất Việt phát Tâm từ  toả muôn Phương

Khởi công dựng xây thiền viện  

Đạo tình, phụng sự nhân sinh theo chí nguyện

 

 

07:30: Điểm Tâm

08:30: Cung đón Chư Tôn Đức và các Phái đoàn ghi danh

 

Khi con vừa đến Quảng Đức thì được biết TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng phải có mặt tại Lễ Động Quan của cụ bà Diệu Mỹ không thể chờ TT giới thiệu con với HT Thích Như Điển  nên con mạn phép thưa hỏi các vị có thẩm quyền để đảnh lễ Ngài Phương Trượng HT Thích Như Điển cho thỏa lòng ngưỡng mộ.... vì hai năm trước Ngài có hứa sẽ đến Úc Châu nhưng vì đại dịch nên mãi đến hôm nay mới có được diễm phúc được vấn an Ngài.

Con được Hòa Thượng cho xem những bộ Thanh Văn kinh vừa ấn hành, kinh sách được in với gáy mạ vàng thật tuyệt mỹ. Kính chúc mừng Ngài Chánh Thư Ký Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN đã thành tựu sơ bộ công trình phiên dịch đại tạng kinh.

Vì có nhiều Hòa Thượng khác vừa đến nơi nên con vội đảnh lễ và chúc sức khỏe rồi trở lại hội trường Trí Quang nơi sẽ có lễ an vị tôn tượng Đức Bồ Tát Thích Quảng Đức vào lúc 10:00 am

Và thời điểm bắt đầu cho buổi lễ đã được chuẩn bị thật chu đáo, đáng lẽ ra nếu thời tiết tốt quý Ngài sẽ được cung nghinh từ phía bên ngoài nhưng thời tiết hôm nay không thuận duyên lắm dù rằng Chư Thiên  Long Thần Hộ Pháp đã  dùng hết năng lực phi thường để biến hóa từ một ngày giông bão thành những cơn mưa nhẹ ...như vậy cũng là một phép lạ nhiệm mầu đầu tiên rồi,

 

Buổi lễ An vị  Tôn Tượng Bồ Tát Thích Quảng Đức được bắt đầu với ba hồi trống Bát Nhã và Quý Hòa Thượng sau đó đã tiến vào hội trường với dàn chào hai bên là những Phật Tử trong áo dài truyền thống.

 

Sau lời tuyên bố khai mạc vì đứng từ xa không nhìn rõ nhưng con đoán là TT Thích Hoằng Khai sẽ là điều hợp viên buổi lễ này. TT điều hợp viên mời quý HT, TT an tọa vào chỗ ngồi  vào hàng ghế đã quy định.

Và sau đó là lời Cung tán chức sự  do Đại Đức Thích Đăng Từ khởi đọc như sau:  

Cung kính ngưỡng bái bạch Chư vị Tôn Túc Hòa Thượng,Thượng Tọa, Đại Đức Tăng và Ni chúng bộ.

-Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Đức Trưởng Lão Hòa Thượng thượng Bảo hạ Lạc, đương vi  Đệ Nhất chứng minh cho buổi lễ an vị hôm nay.

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Hòa Thượng thượng Như hạ Điển, đương vi Đệ Nhị  chứng minh cho buổi lễ an vị hôm nay.

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Hòa Thượng thượng Thông hạ Hải , đương vi đệ tam chứng minh cho buổi lễ an vị hôm nay.

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Hòa Thượng thượng Đức hạ Thành, đương vi  Đệ tứ chứng minh cho buổi lễ an vị hôm nay.

-Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh  Hòa Thượng thượng Quảng hạ  Niệm , đương vi  đệ ngũ chứng minh cho buổi lễ an vị hôm nay.

-Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh  Giác Nhiên Tự Hòa Thượng thượng Trường  hạ  Sanh, đương vi Chủ sám  cho buổi lễ an vị hôm nay.

-Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Hòa Thượng thượng Thông hạ Trí, đương vi Duy Na  cho buổi lễ an vị hôm nay.

-Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Thượng Tọa Thích Giác Tín đương vi duyệt chúng  cho buổi lễ an vị hôm nay.

-Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh  Thượng Tọa Thích Nhuận Chơn đảm nhiệm thủ tam cùng ban kinh sư với TT Thích Chúc Xuân, ĐĐThích Chúc Hiếu, TTThích Chúc Đức, ĐĐ Thích Đăng Nghĩa, ĐĐ  Thích An Tâm cho buổi lễ an vị hôm nay.

Và TT MC đã dẫn chương trình với lời giới thiệu tán dương công hạnh của Bồ Tát Quảng Đức với những câu kệ của Ngài trước ngày lịch sử 11/6/1963 nhằm ngày 26 tháng 4 âm lịch năm Quý Mão.

 

Đệ tử hôm nay nguyện đốt mình

Làm đèn soi sáng nẻo vô minh

Khói thơm cảnh tỉnh ai còn ngốc

Tro trắng phẳng san hố bất bình

Thân cháy nát tan ra tro trắng

Thần thức nương về giúp sinh linh

Hỡi ai mộng ảo còn đang mộng

Hãy gấp tỉnh đi kẻo giật mình,

 

TT điều hợp viên sau đó ngâm tiếp bài thơ Lửa Từ Bi của nhà thơ Vũ Hoàng Chương để kính mời  Đức Trưởng Lão HT Thích Bảo Lạc ban đạo từ.

 

Với những lời thật cảm động , HT Thích Bảo Lạc kể lại rằng  Ngài đã chứng kiến tận mắt giờ phút lịch sử khi Bồ Tát Thích Quảng Đức vị quốc vong thân mà trước đó Bồ Tát đã lạy ba lạy và bái ba bái để từ giả Tam Bảo và bái biệt chư tăng  huynh đệ tứ chúng khắp nơi  dù rằng hội đồng giáo phẩm vẫn  chưa cho phép.

 

Hình ảnh Bồ Tát Quảng Đức ngã gục người dưới cơn lửa đã được các ống kính của nhiếp ảnh gia ghi lại và tin tức được  thông tín viên loan đi  trên toàn thế giới..... Người người đều khâm phục.

 

Sau đó HT Thích Bảo Lạc đã tán dương công hạnh hùng tráng và dõng mãnh của một “Thường Tinh Tấn Bồ Tát”, dù rằng sau đó Chư Tăng Ni vẫn bị một trận lũ tấn công của chánh quyền càn quét và bị bắt giam cho đến ngày 1/11/1963 sau ngày đảo chánh mới được tự do. Trong lời đạo từ HT Thích Bảo Lạc đã nhắc nhở thêm rằng : Nhờ dấu ấn lịch sử đó để cho những người con Phật chưa biết nhiều về chiến trang và thời khắc lịch sử hãy xứng danh và sống thực tỏ rạng người dân Việt chúng ta. Mỗi một hành giả chúng ta hãy hướng về chánh pháp bà nhiệt thành dâng hiến cho Phật đạo.

Nam Mô Thích Quảng Đức Bồ Tát.

 

Sau đó MC đã tiếp tục mời ban tổ chức tiếp tục dâng lời tác bạchddeer nhất tâm đảnh lễ Chư Tôn Đức HT, TT, và tăng ni cùng quý Phật Tử hiện tiền tam bái

Và cung thỉnh Chư tôn HT quang lâm làm lễ niêm hương và HT Thích Trường Sanh đương vi sám chủ cùng HT THích Thông Trí ( Duy Na) cùng ban kinh sư tiến hành nghi thức.   Vào lúc này khi nghi thức bắt đầu sự mầu nhiệm lần thứ hai đã xuất hiện những tia nắng sáng rỡ như đón chào Bồ tát Quảng Đức về ngự trị trên Chánh Tòa, hàng Phật tử  bên dưới lần lượt tiến gần hơn để cùng vào nghi lễ.

Nghi thức được  diễn ra rất trang trọng và được kết thúc với lời cảm tạ của TT Trụ trì  Thích Nguyên Tạng , Thầy cho biết  lý do vì sao mãi đến hôm nay mới có thể hoàn thành được tôn tượng lịch sử này khi chính mình rót đồng và làm lễ sái tịnh trước khi được nhà điêu khắc nổi tiếng hiện nay tại Saigon hoàn thành và  đã về đến tu viện Quảng Đức trước vài ngày thực hiện lễ  an vị  này. Đó cũng là phép mầu nhiệm thứ ba!

 

HT Thích Thông Hải đến từ Hạ Uy Di  cũng nhân dịp này dâng tặng HT Viện Chủ và TT Trụ Trì một món quà lưu niệm, Ngài tâm tình dù 9 tháng trước bị thương sức khỏe không cho phép đi xa  nhưng vì nhớ lại mối tình thâm giao giữa Sư Phụ Ngài là Đức Trưởng Lão HT Thích Thanh Từ đã được chào đón nồng nhiệt bơi TT Thích Tâm Phương lúc bấy giờ.

 

Ngoài ra Ngài cũng tán dương công đức của Cụ Bà Tâm Thái đã cống hiến cho đạo pháp những đứa con đang trên đường  thực hiện Bồ Tát đạo.

Sau đó là chụp hình lưu niệm với ban chức sự và nhị vị Viện Chủ,Trụ Trì cùng quý Phật Tử .    

 

day 5-32 nam (65)day 5-32 nam (67)day 5-32 nam (69)day 5-32 nam (71)day 5-32 nam (72)day 5-32 nam (73)day 5-32 nam (76)day 5-32 nam (82)day 5-32 nam (84)day 5-32 nam (87)day 5-32 nam (88)day 5-32 nam (89)day 5-32 nam (91)day 5-32 nam (94)12:00 pm ngọ trai

 

Quý HT và Chư tôn đức Tăng Ni thọ trai ngoài hội trườn, con nhìn khoảng có hơn 50 vị, riêng hàng Phật tử và thiện nguyện viên  thọ trai trong trai đường với những  thực đơn rất hạp khẩu vị... Nào là canh chua bắp chuối chay, món chả kho và nấm, olive, kèm theo salad trộn ngũ vị  và bánh ngọt tráng miệng. Kính cảm ơn Đạo hữu Tâm Từ đã hướng dẫn khi con còn quá bở ngỡ với trai đường quá rộng rãi thênh thang ...

Trong giờ tịnh chỉ con đã  đi  một vòng quanh chùa để tham quan khu triển lãm văn hóa và các chậu sen đá trưng bày rất mỹ thuật dù mưa vẫn rơi nhẹ ...vì có lẽ lần thứ nhất con mới có dịp chiêm ngưỡng ngôi tự viện này một mình thong dong mà không có chút nghĩ về thời gian để lái xe về cho kịp những công việc khác ....Trong lúc đứng tại khu trưng bày con đã có dịp tiếp xúc hai Phật Tử  Sydney thuần thành đang giúp hành đường cho buổi lễ,  đó là em Thanh Mỹ và Chị Diệu Hòa đang phụ giúp thủ quỷ cùng chị Hồng Hạnh. Cao quý thay những hạnh nguyện cúng dường cho đại lễ.

 

14:00: Đăng Đàn Thuyết U Minh Địa Tạng, Trai Đàn Giải Oan Bạt Độ Chư Tiên Linh Âm linh

Một chuyến đi không về

Lòng đau mãi tái tê

Giờ này tương lễ bạt

Đưa Hương Linh về quê.

(Lời thơ kệ của HT Thích Huyền Quang)

 

Sau Lời Khai đàn Thuyết U minh Địa Tạng được Chư Tôn đức dưới hội trường ban phát và trên chánh điện thân nhân các hương linh và Phật tử tham dự đã quỳ bên dưới chỗ cúng linh con chợt nghĩ tới lời dạy của quý tôn sư ngày nào ...

Bồ Tát Địa Tạng là ngầm chỉ cái cực tôn quý sẵn có nơi mỗi chúng ta . Đó là cái Tâm Giác Ngộ bao trùm khắp Pháp Giới.

Nếu chư hương linh nào nhiều kiếp có tu tập hẳn nhớ rằng Thiên đường không ở ngoài tâm và Địa ngục không hề ở ngoài tâm mà có. Và phải chăng nếu mỗi chúng sinhkhi nhìn các pháp mà không có một chút điên đảo vọng tưởng nào hrrat thì Bồ Tát Địa Tạng hiện tiền và các pháp đều trở thành vi diệu.

 

 Con liền tự mình đảnh lễ Bồ Tát Địa Tạng tự tánh  trong con ....khi quý Thầy đọc cả trăm sớ cầu siêu và tự nhắc mình .... Chỉ có Địa Tạng này ( Tâm Thanh Tịnh) mới có thể có đủ năng lực để phá vỡ tường thành vô minh, cứu vớt mình ra khỏi địa ngục tham , sân, si u tối ...

Và con tự mình  hồi hướng cho tất cả bách tánh hương linh  theo Nam Tông....

 

Phước tôi hồi hướng dâng ban

Chúng sanh hay biết hoàn toàn lãnh thâu

Rằng ai chưa rõ lời cầu

Xin cùng thiên chúng đến hầu mách ngay

....

Chúng sanh hoan hỷ lãnh chung

Hưởng được phước báu ung dung thanh nhàn

Chúng sanh thế giới các hàng

Bởi nhờ thọ thực sinh an mạng trường

Xin thâu phước báu cúng dường

Biến thành thực phẩm mùi hương thỏa lòng

 
 ....rồi lững thững xuồng xe quay về nhà vì hai đầu  gối con  đã bắt đầu đau và hai bàn chân nghe nặng ....báo hiệu sự thiếu nước của một cơ thể đang trên đường suy thoái.

 

 

day 5-32 nam (135)day 5-32 nam (136)day 5-32 nam (137)
day 5-32 nam (167)day 5-32 nam (170)day 5-32 nam (171)day 5-32 nam (172)
day 5-32 nam (276)day 5-32 nam (283)

day 5-32 nam (269)day 5-32 nam (270)day 5-32 nam (272)day 5-32 nam (273)

Con về đến nhà lúc 17:30: Dược thực

 

Và tiếp tục theo dõi trên Livestream 19:30: tại Hội Trường: Lễ Cung An Chức Sự (TT Nguyên Tạng, ĐĐ Đăng Từ, ĐĐ Đăng Nghĩa)

 

Và được biết trong buổi lễ này có lễ tấn phong ba vị Hòa Thượng. Đó là HT Thích Tâm Minh , HT Thích Như Định và HT Thích Tâm Phương.

 Kính chúc mừng quý Hòa Thượng vừa được tấn phong, nhân đây con cũng xin phép ghi lại bài tác bạch cung tán chức sự hôm nay từ TT Thích Nguyên Tạng

 
 

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật


Nam Mô Tây Thiên Đông Độ, Việt Nam Truyền Giáo, Truyền Giới, Lịch Đại Tổ Sư

 
Kính bạch hiện tiền Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni,

 

Lễ Hiệp Kỵ khắp nơi đều nô nức
Cả năm châu đồng câu hội nhau về
Sách tấn tu chia sẻ Đạo Bồ Đề
Tình Pháp lữ thêm đậm đà thắm thiết

 

Trong không khí ấm áp của tiết trời đầu xuân Úc Đại Lợi, chúng con xin thay mặt Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại tại UĐL-TTL xin đê đầu đảnh lễ cung nghinh chư Tôn Thiền Đức Tăng, Ni khắp nơi trên thế giới vân tập về  Chùa Pháp Bảo, Sydney, Úc Châu để chứng minh Lễ Hiệp Kỵ Chư Lịch Đại Tổ Sư, Ngày Về Nguồn lần thứ 12 tại Melbourne, Úc Châu.

 

Kính bạch quý Ngài, 

 

Khởi đi từ nhu cầu cấp bách của sinh hoạt Tăng, Ni thuộc PGVN ở hải ngoại. Trong bối cảnh lịch sử hiện tại này,  Tăng Ni cần có một sinh hoạt Tăng đoàn hòa hợp, tương kính, tương lân và mở rộng, không phân biệt Giáo hội, Pháp phái, Tông môn, để hỗ trợ nhau nhiều mặt trong sứ mạng "Trụ pháp vương gia, trì Như lai tạng", nhằm mang lại lợi lạc bản thân, Tăng đoàn và góp phần lăn chuyển bánh xe chánh pháp trên thế gian này. 

Sự tồn tại và phát triển của Phật giáo Việt Nam tại hải ngoại không thể không đặt trên nền tảng bản thể hòa hợp và thanh tịnh của Tăng đoàn, vì Tăng đoàn là cội nguồn lưu xuất cho mọi sinh hoạt của đời sống người xuất gia qua phương châm  "Hoằng pháp là sự nghiệp, lợi sanh là lẽ sống". 

 

Trên tinh thần này, chư Tôn Đức thuộc 4 châu gồm Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu và Úc Châu đã quyết định thành lập tổ chức lấy tên là "Tăng, Ni Việt Nam Hải Ngoại" nhằm qui tụ và kết nối sinh hoạt của Tăng, Ni Việt Nam ở khắp các châu lục. 

Từ năm 2007 đến nay, mỗi năm hay hai năm một lần, Tăng, Ni Việt Nam Hải Ngoại tổ chức Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư, để Tăng, Ni nhiều thế hệ thuộc các Giáo hội, Tông môn, Pháp phái, có thể vân tập đầy đủ, tổ chức lễ tưởng niệm hiệp kỵ chung, nhằm khắc ghi và tán thán công đức truyền bá và bảo vệ đạo pháp của chư vị Tổ Sư tiền bối; trong dịp lễ này, cũng là nhân duyên đoàn tụ cho Tăng, Ni Việt Nam khắp nơi trong bối cảnh ly hương, sống xa Thầy Tổ, có cơ hội ngồi lại với nhau trong thâm tình Pháp lữ, cùng tụng kinh bái sám, trao đổi kinh nghiệm tu tập và hành đạo, trình bày và chia sẻ những Tăng sự cần thiết.  Từ đó đến nay "Lễ Hiệp Kỵ, Ngày Về Nguồn" đã được luân phiên tổ chức như sau:

- Lần thứ nhất, năm 2007, tại Chùa Pháp Vân, Toronto, Canada
- Lần thứ 2, năm 2008, tại Chùa Bát Nhã, miền Nam California, Hoa Kỳ
- Lần thứ 3, năm 2009, tại Tu Viện An Lạc, Ventura, Hoa Kỳ
- Lần thứ 4, năm 2010, tại Tu Viện Viên Đức, Ravenburg, Đức Quốc
- Lần thứ 5, năm 2011, tại Chùa Thiện Minh, Lyon, Pháp Quốc
- Lần thứ 6, năm 2012, tại Chùa Pháp Hoa, Adelaide, Úc Châu
- Lần thứ 7, năm 2013, tại Chùa Cổ Lâm, Seattle, Hoa Kỳ
- Lần thứ 8, năm 2014, tại Chùa Pháp Bảo, Sydney, Úc Châu
- Lần thứ 9, năm 2015, tại Chùa Khánh Anh, Ervy, Pháp Quốc
- Lần thứ 10, năm 2016, tại Tu Viện Phổ Đà Sơn, Ottawa, Canada
- Lần thứ 11, năm 2018, tại Chùa Khánh Anh, Ervy, Pháp Quốc

-Lần thứ 12, được ấn định tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu vào tháng 10 năm 2020, nhưng vì Đại dịch Covid-19 diễn ra khốc liệt, mọi thứ đành phải ngưng lại cho đến tuần lễ hội này tại Úc Châu, từ ngày 14 đến 16 tháng 10 năm 2022. Giờ này đạo tràng đã trang nghiêm, tất cả những nghi tiết đã chuẩn bị sẵn sàng, để cho pháp sự được  thành tựu châu viên, chúng con xin thay mặt Ban Tổ Chức, kính xin được như pháp tác lễ Cung an chức sự, ngưỡng mong trên Chư Tôn Thiền Đức đại từ mẫn cố. 

 

- Chúng con thành tâm hướng về Chùa Bảo Phước, San Jose, Cali, Hoa Kỳ, đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Đức Đại Lão Hòa Thượng thượng Thắng hạ Hoan, đương vi chứng minh Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư, Ngày Về Nguồn kỳ 12 và Mừng Chu Niên 32 năm Thành lập TVQĐ, Melbourne, Úc Châu

 

- Chúng con thành tâm hướng về Chùa Bảo Vương, thành phố Ardeer, miền tây tiểu bang Victoria, Úc Đại Lợi, đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Đức Đại Lão Hòa Thượng thượng Huyền hạ Tôn, đương vi chứng minh Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư, Ngày Về Nguồn kỳ 12 và Mừng Chu Niên 32 năm Thành lập TVQĐ, Melbourne, Úc Châu

 

 - Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Đức Trưởng Lão Hòa

Thượng thượng Bảo hạ Lạc, đương vi chứng minh Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư, Chủ tọa đoàn trong phiên Hội Thảo 1 “Tổ Sư Giác Tiên”, Niệm hương lễ an vị tôn tượng Bồ Tát Thích Quảng Đức, Ban Đạo Từ trong lễ khai mạc ngày mai thứ sáu và lễ chính thức hiệp kỵ ngày chủ nhật 16/10

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Hòa Thượng thượng Như hạ Điển, đương vi chứng minh Lễ Hiệp Kỵ, Giới sư tụng Bồ Tát Giới sáng thứ bảy, đọc lời chúc từ của HT Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký Xử Lý Viện Tăng Thống GHPGVNTN gởi từ quê nhà.

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Hòa Thượng thượng Trường hạ Sanh, đương vi chứng minh Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư, đồng thuyết trình viên Hội Thảo 1 về Tổ Sư Giác Tiên”.

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Hòa Thượng thượng Thông hạ Hải, đương vi chứng minh Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư, đồng thuyết trình viên Hội Thảo 1 về Tổ Sư Giác Tiên”

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Hòa Thượng thượng Bổn  hạ Đạt, đương vi chứng minh Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư, Tổng Kết 3 buổi Hội Thảo, ban lời chúc từ trong lễ Hiệp Kỵ và Chu Niên 32 năm TV Quảng Đức.

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Hòa Thượng thượng Thái   hạ  Hòa, đương vi chứng minh Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư, Đồng thuyết trình viên Hội Thảo 3 về “Đạo Pháp và Quê Hương”.

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Hòa Thượng thượng  Quảng  hạ  Niệm, đương vi chứng minh Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư, Đồng Chủ Tọa  Hội Thảo 3 “Đạo Pháp và Quê Hương”

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Hòa Thượng thượng Đồng  hạ Trí, đương vi chứng minh Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư, Đồng thuyết trình viên Hội Thảo 3 “Đạo Pháp và Quê Hương”.

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Hòa Thượng thượng  Minh  hạ  Hiếu, đương vi chứng minh Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư,  Đồng Chủ Tọa  Hội Thảo 1 về Tổ Sư Giác Tiên”.

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Hòa Thượng thượng Bổn  hạ  Điền, đương vi chứng minh Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư, Đồng Chủ Tọa  Hội Thảo 1 về Tổ Sư Giác Tiên”.

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Hòa Thượng  thượng Nguyên hạ Trực, đương vi chứng minh Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư, Đồng Chủ Tọa  Hội Thảo 3 “Đạo Pháp và Quê Hương”

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Hòa Thượng thượng Tâm hạ Minh, đương vi chứng minh Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư, Sám Chủ Lễ Hiệp Kỵ và đồng chủ tọa buổi Hội Thảo 2 “ Sư Trưởng Như Thanh".

 

 - Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Hòa Thượng thượng Tâm hạ  Phương, đương vi Trưởng Ban Tổ Chức, điều hợp Tổng Quát lễ hội và đồng chủ tọa buổi Hội Thảo 3 “ Đạo Pháp và Quê Hương”.

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Hòa Thượng thượng Như hạ  Định, đương vi Duyệt Chúng Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư, đồng chủ tọa buổi Hội Thảo 2 “ Sư Trưởng Như Thanh".

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Hòa Thượng Thượng thượng  Trường hạ  Phước, đương vi Kinh Sư Lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Vị Tổ Sư, tuyên đọc “Bảy Pháp Bất Thối”

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Hòa Thượng Thượng thượng  Đức hạ  Thành, đương vi Pháp Sư Thuyết Linh Lễ U Minh Giới và Đệ Nhất Chứng Minh Niêm Hương Đại Trai Đàn Chẩn Tế Bạt Độ Âm Linh Cô Hồn.

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Hòa Thượng Thượng thượng  Tâm hạ  Thọ, đương vi Đệ Nhị Chứng Minh Niêm Hương Đại Trai Đàn Chẩn Tế Bạt Độ Âm Linh Cô Hồn. Pháp Sư Thuyết Linh Lễ U Minh Giới và Đệ Nhất Chứng Minh Niêm Hương Đại Trai Đàn Chẩn Tế Bạt Độ Âm Linh Cô Hồn.

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Thượng Tọa thượng Hoằng  hạ  Khai, đương vi Duy Na Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư và MC Điều Hợp lễ hội Hiệp Kỵ và Chu niên 32 năm TV Quảng Đức.

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Thượng Tọa thượng Hoằng  hạ  Khai, đương vi Duy Na Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư và MC Điều Hợp lễ hội Hiệp Kỵ và Chu niên 32 năm TV Quảng Đức.

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Thượng Tọa thượng Tâm  hạ Tựu, đương vi Sám Chủ Trai Đàn Thuyết U Minh Giới cầu siêu bách tánh hương linh, Kinh Sư Lễ Hiệp Kỵ và Chẩn tế bạt độ âm linh.

 

 - Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Thượng Tọa thượng Viên hạ Trí, đương vi Kinh Sư Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư, thành viên Thư Ký Đoàn buổi Hội Thảo 1

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Thượng Tọa thượng Hạnh hạ Tri, đương vi Kinh Sư Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Thượng Tọa thượng Phổ hạ Hương, đương vi Duy Na lễ Thù Ân sáng chủ nhật 16/10

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh
Ni Trưởng Thích Nữ Giới Châu

Ni Sư Thích Nữ Tâm Lạc

Sư Cô Thích Nữ Giới Bảo
đương vi thuyết trình viên Hội Thảo 3 về Sư Trưởng Như Thanh, người có công thập Ni Bộ Bắc Tông.

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh:  

Thượng Tọa Thích Hoằng Khai
Thượng Tọa Thích Giác Tín 

Thượng Tọa Thích Viên Trí
ĐĐ Thích Hạnh Phẩm
Ni Sư Thích Nữ Nhật Liên
Ni Sư Thích Nữ Viên Thông

Đương vi Thư Ký Đoàn, trong 3 buổi Hội Thảo ngày thứ sáu và thứ bảy.

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh
 Thượng Tọa Thích Nhuận Chơn

 Thượng Tọa Thích Viên Tịnh

Thượng Tọa Thích Nhuận Ân
Thượng Tọa Thích Thông Triết
Thượng Tọa Thích Minh Hội
 Ni Sư Thích Nữ Chân Kim
 Ni Sư Thích Nữ Thảo Liên

Đương vi Ban Kiểm Soát, trong 3 buổi Hội Thảo ngày thứ sáu và thứ bảy.

 

 Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh:

HT Thích Tâm Minh  Úc Châu
HT Thích Trường Phước (Canada)

HT Thích Như Định (Úc Châu)

TT Thích Hoằng Khai (Na Uy)
TT Thích Tâm Tựu (VN)

TT Thích Nhuận Chơn (Úc Châu)
TT Thích Hạnh Tri (Úc Châu)
Đương vi Sám Chủ & Ban Kinh Sư cho lễ cúng tiến Giác Linh Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư trưa chủ nhật

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh:

 Thượng Tọa Thích Hạnh Tri
 Thượng Tọa Thích Hạnh Bảo
 Thượng Tọa Thích Viên Tịnh (Úc Châu)

 Thượng Tọa Thích Viên Tịnh (Na Uy)

Thượng Tọa Thích Nhuận Ân (Nhật Bản)

Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng
Thượng Tọa Thích Chơn Đạt
Thượng Tọa Thích Tâm Hiền

 Đại Đức Thích Tâm Kính

 Đại Đức Thích Tâm Thiện
 Đại Đức Thích Chúc Lưu
đương vi Ban Nghi lễ rước kiệu và thỉnh Long vị, bình bát cho Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh:

HT Thích Tâm Thọ
TT Thích Phổ Hương
TT Thích Nguyên Tạng
TT Thích Giác Tín
TT Thích Thông Triết
TT Thích Viên Trí
TT Thích Viên Tịnh (Úc Châu)
TT Thích Chúc Đức
TT Thích Quảng Đạo
TT Thích Hạnh Tấn
TT Thích Hạnh Bảo
TT Thích Viên Tịnh (Na Uy)
TT Thích Viên Giác
TT Thích Viên Hỷ
TT Thích Vân Pháp
ĐĐ. Thích Hạnh Phẩm
ĐĐ. Thích Chúc Hiếu
Đương vi dâng bình bát cúng dường trong lễ cúng tiến Giác Linh Chư Vị Tổ Sư

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh:HT Thích Bảo Lạc, HT Thích Như Điển, HT. Thích Như Giáo, HT Thích Thái Hòa, HT Thích Nhựt Huệ, HT Thích Đồng Trí, HT Thích Chúc Long, HT Thích Thông Trí, Ban lời chia sẻ đạo tình sau thời công phu khuya.

 

 

 - Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh:
Hòa Thượng Tây Tạng Khensur Rinpoche, HT Thích Đồng Trí, TT Thích Hoằng Khai, TT Thích Thông Triết,  TT Thích Thường Tín, TT Thích Thiện Thuận, TT Thích Hạnh Tấn, TT Thích Tâm Tựu, TT Hạnh Bảo, ĐĐ Thích Đồng Thiên, ĐĐ Thích Chúc Hiếu, Ni Trưởng TN Giới Châu, NS TN Diệu Trang, SC TN Giới Bảo đương vi giảng sư vào mỗi buổi tối sau thời kinh Tịnh Độ trong lễ hội.

 

 - Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh:
Hòa Thượng Thích Đức Thành, HT Thích Tâm Thọ, TT Thích Tâm Tựu, TT Thích Tâm Trụ, TT Thích Nhuận Chơn, TT Thích Viên Tịnh, TT Thích Chơn Đạt, ĐĐ Thích Tâm Thiện, ĐĐ Thích Đăng Nghĩa, ĐĐ Thích Tâm Kính, đương vi Chứng Minh, Sám Chủ, Thuyết Linh Pháp Sư, Kinh Sư Trai Đàn Thuyết U Minh Giới, cầu siêu bách tánh Hương Linh, giải oan bạt độ và Chẩn tế âm linh cô hồn.

 

 - Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh:
Hòa Thượng Thích Tâm Thọ, TT Thích Hoằng Khai, TT Thích Giác Tín, TT Thích Phổ Hương,  TT Thích Viên Trí, TT Thích Tâm Tựu, TT Thích Tâm Trụ, TT Thích Chơn Đạt, TT Thích ĐĐ Thích Tâm Thiện, ĐĐ Thích Tâm Kính, ĐĐ Thích An Tâm, ĐĐ Thích Đồng Thiên, ĐĐ Thích Đăng Từ, ĐĐ Thích Đăng Nghĩa, đương vi Duy Na, Duyệt Chúng và Hô Canh Tọa Thiền trong suốt thời gian lễ hội.

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh: TT Thích Hoằng Khai, TT Thích Viên Tịnh, TT Thích Vân Pháp, TT Thích Tâm Hiền, đương vi xướng ngôn viên điều hợp các chương trình trong lễ hội Hiệp kỵ và chu niên

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh:
Hòa Thượng Thích Bảo Lạc (Úc Châu), Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt (Pháp) HT Thích Tâm Hòa (Canada) HT Thích Tâm Phương, TT Thích Hoằng Khai (Na Uy), TT Thích Quảng Đạo (Pháp Quốc), TT Thích Nguyên Tạng (Úc Châu), TT Thích Hạnh Tuệ (Hoa Kỳ), đương vi cố vấn và ban biên tập Kỷ yếu tổng kết 12 kỳ Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư.

 

 

- Chúng con thành tâm đê đầu đảnh lễ cung thỉnh:

HT. Thích Tịnh Minh

HT. Thích Quảng Ba

HT Silanka Vibhavi

HT. Thích Tịnh Đạo

HT. Thích Thiện Tâm

TT. Thích Tâm Lưu

TT. Thích Phước Tấn

TT. Thích Minh Hội

TT. Thích Phước Thái

TT. Thích Phước Viên

TT. Thích Phước Thể

TT. Thích Minh Phước

TT. Thích Chúc Xuân

TT. Thích Tâm Trụ

ĐĐ.Thích Viên Thành

ĐĐ.Thích Thông Thắng

ĐĐ.Thích Huệ Chiếu

ĐĐ.Thích Tâm Nhơn

ĐĐ.Thích Tâm Huy

ĐĐ.Thích Vạn Thắng

ĐĐ.Thích Hiền Tâm

ĐĐ.Thích Chơn Phong

ĐĐ.Thích Hạnh Phát

ĐĐ. Thích Nghiêm Tịnh

ĐĐ. Thích Hoằng Viên

NS. Thích Nữ Như Như

NS. Thích Nữ An Hiếu

NS. Thích Nữ An Thảo

NS.Thích Nữ Phước Châu

NS.Thích Nữ Trung Huyền

NS. Thích Nữ Hạnh Như

NS. Thích Nữ Linh Minh

SC. Thích Nữ Hạnh Hiếu

SC. Thích Nữ Thành Liên

SC. Thích Nữ Nguyên Khai

SC. Thích Nữ Huệ Minh

SC. Thích Nữ Giác Nghiêm

SC. Thích Nữ Hạnh Chiếu

SC. Thích Nữ Viên Minh

SC. Thích Nữ Hạnh Nhẫn

SC. Thích Nữ Huệ Nhẫn

SC. Thích Nữ Liên Phương

SC. Thích Nữ Viên Dung

SC. Thích Nữ Huệ Nghiêm

SC. Thích Nữ Thông Hòa

SC. Thích Nữ Hạnh Liên

SC. Thích Nữ Phổ Huệ

SC. Thích Nữ Tuệ Tâm

NC. Giác Nghiêm

NC. Giác Hạnh

 

 đồng chứng minh và hộ niệm cho Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư và chu niên 32 năm khai sơn TVQuảng Đức

 

Ngưỡng mong trên chư Tôn Trưởng lão Hòa Thượng, chư Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Ni Trưởng, Ni Sư, Đại Đức Tăng, Ni nhị bộ đại từ mẫn cố để Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư_Ngày Về Nguồn kỳ 12 và Lễ Mừng Chu Niên 32 năm (1990-2022) Thành lập Tu Viện Quảng Đức, được thành tựu viên mãn.

 

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát
tác đại chứng minh

 

 

 
19:30: tại Chánh Điện: Pháp thoại: HT Tây Tạng Khensur Rinpoche giảng, TT Hạnh Tấn thông dịch)

Theo con được biết Lạt Ma đã  trình bày về tâm thức của chúng sinh và Ngài nhấn mạnh đến việc phát bồ đề tâm và mỗi sáng khi thức dậy chúng ta nên niệm ân Đức Phật, niệm ân vị Thầy Bổn Sư của mình và mọi loài chúng sinh đã tạo nên sự sống này .

  

 

Lời kết :

 

Thật là một ngày an lạc khi mình có thể biểu lộ được lòng tôn kính Phật Pháp và được diện kiến những Chư tôn đức, những đại tăng từ bi và đầy trí tuệ và tận mặt chứng kiến nghi thức  lễ an vị một bồ tát VN Thích Quảng Đức tại một tu viện được vinh hạnh mang tên Ngài.

Kính chúc HT Viện Chủ Thích Tâm Phương và TT trụ trì Thích Nguyên Tạng cùng tất cả Chư Tôn Thiền Đức đã câu hội về Tu Viện Quảng Đức nhân dịp ễ Hiệp Kỵ Chư Lịch Đại Tổ Sư NgàyVề Nguồn 12 tại TV Quảng Đức và lễ mừng chu niên 32 năm khai sơn Tu Viện Quảng Đức  (9-16/10/2022) được pháp thể khinh an, pháp duyên vô ngại.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát

 

 Melbourne  14/10/2022

Phật Tử Huệ Hương Kính Trình Pháp

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
103,215,124