Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Phật tử Kim Hoàng (Chủ Nhiệm Đài Vietface Tivi Úc Châu) phỏng vấn TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng về hành trình 32 năm xây dựng Tu Viện Quảng Đức

09/05/202408:09(Xem: 318)
Phật tử Kim Hoàng (Chủ Nhiệm Đài Vietface Tivi Úc Châu) phỏng vấn TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng về hành trình 32 năm xây dựng Tu Viện Quảng Đức

Kim hoang phong van TT Tru TriPhật tử Kim Hoàng
(Chủ Nhiệm Đài Vietface Tivi Úc Châu)
phỏng vấn TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng
về hành trình 32 năm xây dựng Tu Viện Quảng Đức

 

 


 

 

 Kim Hoàng trân trọng kính mời khán giả xem chương trình phỏng vấn đặc biệt của chúng tôi. Hôm nay Kim Hoàng rất hân hạnh được phỏng vấn TT Thích Nguyên Tạng, Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức từ Melbourne city.


Ms. Kim Hoàng, Vietface Tivi: Kính chào Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng

TT Thích Nguyên Tạng: Nam Mô A Di Đà Phật, chào chị Kim Hoàng và quý khán giả của đài Vietface Úc Châu.

Ms. Kim Hoàng: Kính bạch Thầy, con được biết là trong vài tuần lễ sắp tới thì TVQĐ của chúng ta sẽ có một Đại lễ bao gồm nhiều lễ gộp lại, mà ngay cả chính bản thân con khi xem thông báo cũng không biết sao lần này TVQĐ lại có quá nhiều những buổi lễ quan trọng như vậy. Trước hết là lễ Mừng Chu Niên 32 năm thành lập TVQĐ từ năm 1990 kéo dài đến năm 2022 này, và sau đó là lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư và lễ Về Nguồn. Để giúp cho quý khán giả của Vietface Tivi biết rõ hơn ý nghĩa và chi tiết của các buổi lễ tại TVQĐ từ ngày, 14, 15, 16 tháng 10, con hy vọng là trong chương trình hôm nay, TT Trụ Trì có thể cho khán giả của Vietface tivi biết nhiều thông tin hơn nữa.

TT Nguyên Tạng: Nam Mô A Di Đà Phật, cảm ơn chị Kim Hoàng và ban Biên tập đài Vietface tivi Úc Châu đã có lời hỏi thăm về buổi lễ này. Thầy xin vắn tắt để quý khán giả khắp nơi biết thêm về chương trình Đại lễ. Tu Viện Quảng Đức do Hòa Thượng Viện Chủ Thích Tâm Phương khai sơn vào năm 1990 ở tại vùng Broadmeadows, chỉ là một ngôi nhà nhỏ 3 phòng, trước đó Ngài xuất thân từ Nha Trang, đệ tử xuất gia của đức Trưởng Lão HT Thích Như Ý, Ngài vào Sàigon học tới năm 1986 thì vượt biên tới Mã Lai, lưu trú 1 năm ở trại tị nạn Pula Bidong, sau đó Ngài được Giáo Hội PGVNTN tại Úc bảo lãnh sang Úc định cư, lúc đó lãnh đạo GH là HT Thích Tắc Phước ở Chùa Phước Huệ Sydney đã ký đơn bảo lãnh sang Úc định cư vào đầu năm 1987, sau 1 tuần ở Sydney, Giáo Hội cử Ngài xuống Melbourne Trụ Trì Chùa Quang Minh. Ngài ở đó làm việc được 3 năm, từ 1987 đến 1990, vì bệnh duyên nên không thể nào cáng đáng được, Chùa Hội Phật sự quá nhiều nên Ngài đổ bệnh. Những hình ảnh Thầy Viện Chủ Thích Tâm Phương lúc đó bây giờ nhìn lại rất là tội, Ngài ốm như cây sậy, hình triển lãm trong buổi lễ 32 năm này cũng sẽ có những hình ảnh thuở ban đầu ấy. Ngài xin được ra nhập thất và tịnh tu một mình sau khi rời chùa Quang Minh, nhưng quý Phật tử thân thương đã nói: “Bây giờ Sư phụ nhập thất một mình thì ok, nhưng chúng đệ tử thì không ai chăm sóc về tinh thần”, do lời thỉnh cầu của chúng đệ tử, nên Ngài ra thành lập Tu Viện Quảng Đức ở vùng Broadmeadows vào năm 1990.

Đến năm 1996 số lượng Phật tử gia tăng, cho nên Ngài Viện Chủ và Phật tử địa phương đã tạo mãi địa điểm mới này, nơi đây vốn là ngôi trường tiểu học cũ của vùng Fawkner, là một trong 200 ngôi trường ở tiểu bang này được bán ra dưới thời của Thủ Hiến Jeff Kennett (1992-1999) chứ không phải chỉ là 1 trường này, vì lúc đó là funding về giáo dục bị cắt bớt, cho nên những ngôi trường này phải được bán đi. Trường Tiểu học Fawkner này đã bị xuống cấp, bị bỏ hoang nhiều năm rồi nên Ngài đã mua với giá 350.000 Úc kim, tổng diện tích là 8000m2, chỗ này cách phi trường quốc tế Melbourne khoảng 15 phút, cách trung tâm thành phố Melbourne khoảng nửa tiếng lái xe.

 

ht tam phuong (2)
HT Viện Chủ Thích Tâm Phương trong thời gian
mới khai sơn Tu Viện Quảng Đức năm 1990


Năm 1996 dọn vào và làm lễ an vị Phật, đầu năm 1998 xây cổng Tam quan và hàng rào dài 90 mét cùng những Phật cảnh như vườn Lâm Tỳ Ni, vườn Lộc Uyển; đến năm 2000, đặt đá xây Chánh điện 2 tầng, trên là Chánh điện Phật, dưới là hội trường đa dụng, chiều dài 35 m, chiều ngang 15 m. Hội trường này dung chứa khoảng 700 thành viên đồng hương Phật tử tham dự, sinh hoạt tu học. Vào tháng 10 năm 2003 tổ chức Đại lễ khánh thành Tu Viện Quảng Đức và lễ suy tôn Đại Lão HT Thích Huyền Quang lên ngôi vị Đệ Tứ Tăng Thống.

 

Có thể nói Đại Lễ Khánh Thành năm 2003 được xem là một sự kiện lịch sử, một biến cố trọng đại của cộng đồng người Việt Tự Do tại Úc châu nói riêng và Hải ngoại nói chung. Buổi Lễ được chuẩn bị chu đáo, cử hành trọng thể trong bầu không khí trang nghiêm với sự tham dự trên 5000 đồng hương và 134 Tăng Ni thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đến từ Việt Nam và khắp nơi trên thế giới  (Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Hòa Lan, Đài Loan), gồm có: HT Thích Hộ Giác, HT Thích Chánh Lạc, HT Thích Giác Lượng, Pháp Sư Niên Trưởng Thích Giác Đức, TT Thích Viên Lý, Ni Trưởng Thích Nữ Nguyên Thanh (từ USA); TT Thích Bổn Đạt, TT Thích Tâm Hòa, TT Thích Trường Phước (từ Canada); HT Thích Minh Tâm, TT Thích Như Điển, Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Tâm, TT Thích Thông Trí, SC Diệu Trạm (từ Âu Châu); Đại Lão Hòa Thượng Thích Phước Thành, HT Thích Thiện Nhơn, HT Thích Tịnh Hạnh... và hầu hết các vị Tăng Ni tại Úc như HT Thích Huyền Tôn, HT Thích Như Huệ, HT Thích Bảo Lạc … đều hiện diện tham dự Đại Lễ Khánh Thành Tu Viện Quảng Đức và Đại hội bất thường, đặc biệt nhất là lễ suy tôn Đại lão HT Huyền Quang lên ngôi vị Đệ Tứ Tăng Thống, đánh dấu một chặng đường quan trọng trở lại cho GHPGVNTN sau nhiều tháng năm bị đình chỉ sinh hoạt, đó là sự kiện quan trọng nhất của PGVN tại Hải Ngoại sau năm 1975.


Ms. Kim Hoàng: Sau lễ khánh thành, Tu Viện Quảng Đức đã xây dựng thêm hạng mục nào nữa bạch Thượng Tọa?

TT Nguyên Tạng: Đến năm 2008, Thầy Viện Chủ cho xây dựng Bảo Tháp Tứ Ân 4 tầng và Tăng Xá có 12 phòng để chư Tôn Đức có chỗ nghỉ khi về dự khóa tu, An cư kiết hạ, Đại hội khoáng đại….. Cuối năm 2008, Tu Viện Quảng Đức tổ chức tuần lễ chiêm bái Xá lợi Phật. Sang năm 2009, TVQĐ tổ chức lễ Khánh thành Tháp Tứ Ân, Tăng Xá nhân tuần lễ chiêm bái Phật Ngọc Hòa Bình. Đầu năm 2014, Ngài Viện Chủ cho xây thêm Pháp xá và Phương trượng đường. Rồi đến năm 2017 và 2018 xây nhà bếp và cư xá Như Ý có nhiều phòng giúp quý cụ cao niên sau này về tịnh dưỡng tu học. Đó là những hạ tầng cơ sở ngay tại TVQĐ trong 32 năm qua thưa chị.


Ms. Kim Hoàng: Có nghĩa là sau khi xây xong nhà bếp, cư xá vào năm 20018, thì sau đó đại dịch Covid xảy ra và vẫn chưa có cơ hội để PT tham quan, hy vọng trong Đại hội Chu Niên 32 năm lần này có cơ hội 1 lần nữa trở về TVQĐ để xem quá trình từ năm 1996 khi TVQĐ dời về cơ sở mới, xây dựng nên Chánh điện và những hội trường, cho đến thời điểm này là một quãng đường rất dài và chắc chắn rằng quý Thầy, đặc biệt Ngài Viện Chủ Thích Tâm Phương cũng như Thầy Trụ Trì đã tốn không ít công sức mới tạo nên một cơ ngơi cho cả ngàn đồng hương có thể vân tập về mỗi dịp lễ, như những lễ quan trọng như thế này. Và thưa Thầy, có một điều là KH nghĩ rằng khán giả sẽ thắc mắc khi đọc tờ thông báo về ngày lễ sắp tới: là lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư,  xin Thầy hoan hỷ cho biết ý nghĩa Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư là gì?


TT Nguyên Tạng:  Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư là một lễ giỗ chung các Chư Vị Tổ Sư trong Phật Giáo. Tổ chức Tăng Ni VN Thống Nhất ở Hải Ngoại từ năm 2007, HT Minh Tâm, Viện Chủ Chùa Khánh Anh, Paris, Pháp Quốc, HT Như Huệ, Viện Chủ Chùa Pháp Hoa, Nam Úc (Úc Châu), cùng quý HT Thắng Hoan, HT Trí Chơn, HT Tín Nghĩa (Hoa Kỳ), họp bàn tổ chức lễ Hiệp Kỵ và ngày Về Nguồn này.

 

Tại sao có lễ Hiệp Kỵ Về Nguồn, vì lâu nay Chư Tăng Ni ở Hải Ngoại rời quê hương đất tổ sau năm 1975, tham gia sinh hoạt ở nhiều Giáo hội khác nhau, nên các Ngài không đến với nhau vì khác tôn chỉ, khác mục đích, do đó quý Ngài suy nghĩ làm sao giúp cho Tăng Ni ở Hải Ngoại có cơ hội ngồi lại chung với nhau để cùng ăn cơm, uống trà, tụng kinh, tụng giới, thảo luận về nội điển, về đường hướng hoằng pháp lợi sinh, chứ không phải để sống trên mục đích, tôn chỉ riêng của Giáo Hội mình; cho nên quý Ngài kêu gọi tất cả Tăng Ni VN Hải Ngoại cùng ngồi lại trong ngày Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư.

Về nguồn là trở về nguồn cội, nguồn cội phát xuất từ thông điệp của Đức Đệ Nhất Tăng Thống Thích Tịnh Khiết gửi ra từ năm 1972.  Đức đệ nhất Tăng Thống dạy rằng: Nguồn gốc ý thức hệ của người Việt Nam mình là hiếu hòa không thích tranh chấp, không có hận thù, nhưng vì đất nước Việt Nam chia đôi, vì chiến tranh đã tàn phá cơ sở vật chất, hủy diệt ý thức con người, làm cho con người phải chia cách nhau; đứng từ góc độ này nhìn qua biên tế khác, làm cho mình phải hận thù, phải tranh chấp, phải đố kỵ, nghi ngờ lẫn nhau. Kỳ thật, ý thức hệ của người VN chúng ta ngay từ  thuở ban đầu không có như vậy, chúng ta đã từng là: “Bầu ơi thương lấy bí cùng, Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” Tuy người có Bắc, có Nam, nhưng chúng ta vẫn mang dòng máu đỏ của người Việt, cho nên mình trở về nguồn, tức là mình trở về nơi hiền hòa, hiếu thuận, tương thân, đùm bọc lẫn nhau.

 

Ngày Về Nguồn là ngày dành cho chư Tăng Ni khác tông phái, khác giáo hội ngồi lại với nhau để cùng đốt lên một nén hương cúng dường Chư Vị Tổ Sư, để niệm ơn các bậc Thầy, Tổ đã truyền trì mạng mạch, mang ánh sáng Chánh Pháp truyền lại cho hàng đệ tử hôm nay.

 

 Chư vị Tổ Sư ở đây là tính từ Sơ Tổ Ca Diếp ở bên Ấn Độ,  tức là người nối truyền chánh pháp của Đức Thích Ca Mâu Ni, kế đó là Nhị Tổ A Nan, Tam Tổ Thương Na Hòa Tu, Tứ Tổ Ưu Ba Cúc Đa, rồi lần lượt truyền xuống cho Ngài Bát Nhã Đa La, Ngài Bồ Đề Đạt Ma (Tổ thứ 28), rồi Ngài Bồ Đề Đạt Ma mới đem giáo pháp truyền qua Đông độ Trung Hoa, truyền xuống cho Ngài Huệ Khả, Ngài Tăng Xán, Ngài Đạo Tín, Ngài Huệ Nhẫn, Ngài Huệ Năng.

Từ Lục Tổ Huệ Năng phát sinh ra 5 dòng thiền, đó là: Quy Ngưỡng, Vân Môn, Pháp Nhãn, Tào Động và Lâm Tế. Thiền Phái Thiền Lâm Tế mới truyền xuống mấy chục vị, cuối cùng truyền xuống cho Ngài Minh Hải Pháp Bảo và Ngài Minh Hoàng Tử Dung ở Quảng Châu, Trung Hoa. Hai vị Tổ này mới đem dòng Thiền Lâm Tế qua Hội An, lúc đó người Tàu chạy giặc Thanh qua tỵ nạn ở làng Minh Hương, Hội An, Đà Nẵng. Từ đây dòng Thiền Lâm Tế Chúc Thánh được Ngài Minh Hải Pháp Bảo, Ngài Minh Hoàng Tử Dung đem chánh pháp ra đất Thuận Hóa tức cố đô Huế sau này lập ra dòng Thiền Lâm Tế Liễu Quán. Tu Viện Quảng Đức ở đây là đệ tử truyền thừa đời thứ 43 của Thiền Phái Lâm Tế và là đời thứ 9 của Pháp Phái Liễu Quán.

Ngày Hiệp Kỵ Về Nguồn là ngày cúng giỗ chung tất cả chư vị Tổ Sư từ Ấn Độ, Trung Hoa đến Việt Nam, những vị Tiền bối có công với Giáo hội PGVNTN của chúng ta là 5 vị Tăng Thống, tính từ ngài đệ nhất Tăng Thống Đại Lão Thích Tịnh Khiết, đệ nhị Tăng Thống Đại Lão Thích Giác Nhiên, đệ tam Tăng Thống Đại Lão Hòa Thượng Đôn Hậu, đệ tứ Tăng Thống Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang và đệ ngũ Tăng Thống Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ cũng như quý Ngài lãnh đạo Giáo Hội ở Hải Ngoại như HT Tâm Châu (Canada), HT Trí Chơn (Hoa Kỳ), HT Minh Tâm (Pháp), HT Như Huệ (Úc)…v.v….
ht tam phuong (1)
HT Viện Chủ Thích Tâm Phương trong thời gian
mới khai sơn Tu Viện Quảng Đức năm 1990

 Ms. Kim Hoàng: Như vậy là chắc chắn sẽ có rất đông chư Tăng Ni và Phật tử đến tham dự ngày Về Nguồn, lễ Hiệp Kỵ phải không thưa Thầy?

TT Nguyên Tạng: Dạ đúng, hiện giờ là danh sách phúc đáp đã có trên 100 Tăng Ni trong và ngoài nước Úc về tham dự thưa chị.

 

Ms. Kim Hoàng: Dạ, rất là hân hạnh và quý hóa quá. Bạch Thầy, trong dịp này, còn có một Đại lễ Trai Đàn Chẩn Tế, đây phải nói là một đại lễ rất công phu và phải có một ý nghĩa gì mình mới tổ chức vào dịp lễ Hiệp Kỵ lần này phải không thưa Thầy?

TT Nguyên Tạng: Dạ vâng, trong chương trình thì lễ hội kéo dài một tuần lễ, bắt đầu từ ngày 9 cho tới ngày 16 tháng 10 năm 2022. Từ ngày 9 tới ngày 13 là lễ khai kinh, tụng kinh, hoàn nguyện, tạ ơn Tam Bảo mừng Chu niên 32 năm Tu Viện Quảng Đức, vì chúng ta ở tại cuộc  đất này cũng trên dưới 30 năm rồi, cho nên chúng ta phải niệm ơn tất cả chúng sanh có mặt cũng như không có mặt ở đây. Đại chúng tụng Kinh Địa Tạng và Từ Bi Thủy Sám Pháp cho tới ngày thứ Sáu, là lễ Khai mạc Đại lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư-Ngày về  nguồn; từ thứ Sáu tới Chủ nhật, có 3 buổi hội thảo quan trọng:

Hội thảo thứ nhất nói về cuộc đời và hành trạng của Tổ Giác Tiên, một vị Đại sư nổi tiếng của cố đô Huế, Ngài thành lập ra Hội A Nan Phật Học, Ngài sinh năm 1880 và viên tịch năm 1936, là một vị Đại Sư viên tịch rất trẻ, nhưng để lại hành trạng cuộc đời, cũng như đóng góp rất lớn cho PGVN.

Hội thảo thứ 2 nói về Sư Bà Như Thanh, Sư bà Như Thanh, sanh ra ở Saigon, là một vị Trưởng Lão Ni nổi tiếng, đã thành lập Ni Bộ Bắc Tông của VN.

Đề tài thứ 3 là “Đạo Pháp và Quê Hương”.

 

Ngoài 3 buổi hội thảo trên, chiều ngày Chủ nhật có lễ Đại Trai Đàn Chẩn Tế Bạt Độ Âm linh Cô hồn.

Như chị Kim Hoàng vừa hỏi thì đây là Đại lễ Trai đàn rất quan trọng trong lễ Chu Niên 32 năm TVQĐ.  Lẽ ra là Chu niên 30 năm nhưng đại dịch Covid diễn ra phải vãn hồi lại 2 năm vì chính phủ Úc đóng cửa, giãn cách xã hội cho tới năm nay mới tổ chức được, nên mới có con số là 32 năm (1990-2022), nhiều người đã thắc mắc, nhưng khi nhắc lại do vì Covid thì ai cũng gật đầu mỉm cười, thì ra là như vậy.

Về ý nghĩa Trai đàn chẩn tế, kỳ thực từ thuở ban đầu vốn là một đàn tràng để hướng dẫn hành giả tu tập, và cách thiết trí trang hoàng trai đàn chẩn tế giống như một đồ hình Mạn Đà La. Theo Kim Cương Du Già, Mạn Đà La là một vũ trụ thu nhỏ. Mandala dịch nghĩa theo chữ Hán là "luân viên cụ túc",  nghĩa là vòng tròn đầy đủ. Theo ý nghĩa đó, Mạn Đà La là một đàn tràng để hành giả thiết bày các lễ vật hay pháp khí cho nghi thức cầu nguyện và hành trì. Mạn Đà La có 2 loại: thứ nhất là Thai tạng giới Mạn Đà La là yếu tố thụ động, mô tả vũ trụ về mặt tĩnh, mặt lý tính, như thai mẹ chứa đựng con và từ lý tính thai tạng mà sinh công đức, biểu hiện đại bi tâm của Phật. Thứ 2, là Kim cương giới Mạn Đà La là yếu tố tác động, biểu hiện cho trí tuệ viên mãn, trí tuệ sở chứng của Phật. Ngũ Trí Như Lai là trọng tâm của Mạn Đà La này. Mật Giáo Tây Tạng cho rằng: "Thai tạng là lý, Kim cương là trí".

Trên tinh thần đó, Trai đàn chẩn tế được thiết trí trang hoàng theo đồ hình Mạn Đà La, ở giữa có bàn thờ Đức Tỳ Lô Giá Na Phật và 4 hướng đông, tây, nam, bắc, mỗi hướng có một bàn Phật, hướng Đông có bàn thờ đức A Súc Bệ Phật (Bất Động Phật), hướng Tây có đức Phật A Di Đà, hướng Nam có Đức Bảo Sanh Phật, hướng Bắc có Đức Bất Không Thành Tựu Phật; Ngũ phương, ngũ Phật này cũng biểu trưng cho ngũ trí:

Thứ nhất là: Đại Viên Cảnh Trí (A Súc Bệ Phật)

Thứ hai là Bình Đẳng Tánh Trí (Bảo Sanh Phật)

Thứ ba là Diệu Quán Sát Trí (A Di Đà Phật)

Thứ tư là Thành Sở Tác Trí (Bất Không Thành Tựu Phật)

Và thứ năm là Pháp Giới Thể Tánh Trí (Tỳ Lô Giá Na Phật)

Ngũ trí này là điểm đến cuối cùng của người đệ tử Phật, tức hành giả trong quá trình tu tập phải chuyển thức thành trí, khi trí được xác lập cũng là công viên quả mãn của hành giả.

 Đồ hình hoa sen biểu trưng cho Phật tánh. Mạn Đà La tròn giống như hoa sen nở, mà hoa sen nở là biểu trưng cho giác ngộ. Vậy thì truyền thống chẩn tế này phát sinh ra ý nghĩa Thí Vô Giá Hội. Vô giá có nghĩa là không phân biệt, không ngăn che, không có biên giới. Thí Vô Giá Hội tức là hội bố thí cho tất cả mọi người, mọi người có thể thọ hưởng, mọi người có thể tham dự và được lợi ích ngang nhau.

Thí Vô Giá Hội này phát xuất từ đâu? Xin thưa là bắt nguồn từ thời Vua A Dục, Vua A Dục ra đời sau Đức Thế Tôn Khoảng 200 năm. Vua A Dục phát đại nguyện là Thí Vô Giá Hội, tức là mỗi 5 năm một lần vua phát tâm mở hội bố thí, tất cả những vật dụng ở trong cung đình đem ra cho hết chỉ trừ binh khí mà thôi, và vua phát Bồ đề tâm thực hiện Thí Vô Giá Hội cho quốc gia, cuộc bố thí kéo dài 75 ngày, mà chị Kim Hoàng và quý khán giả Vietface Tivi tưởng tượng 75 ngày, mà ngày nào cũng cho thì của tiền của đó biết là bao nhiêu. 5 năm tổ chức một lần mà kéo dài đến tận 75 ngày, quả thật là công đức thù thắng, quá sức tưởng tượng của chúng ta. Sau đó truyền thống này được truyền qua Đông độ Trung Hoa, đời Vua Lương Võ Đế. Vị vua này học theo gương của vua A Dục, cũng tổ chức Thí Vô Giá Hội được 14 lần cho tới khi ông băng hà, sau đó thì tiếp tục tổ chức Trai Đàn Chẩn Tế. Trai Đàn Chẩn Tế giúp cho người âm còn Thí Vô Giá Hội giúp cho người dương. Bây giờ trong các Trai đàn Chẩn Tế ở trên có treo một cái bảng viết 4 chữ lớn: Thí Vô Giá Hội, có nghĩa là lễ hội này vừa giúp cho người sống lẫn người chết. Nên trong bài phục nguyện có câu “Âm siêu dương thái”, tức là cầu cho chúng sanh ở cõi âm siêu thoát và chúng sanh ở trên dương trần này được vạn sự an lành, hạnh phúc.

Ms. Kim Hoàng: Hay quá, có nghĩa là cho cả thế giới âm và dương có thể hòa hợp với nhau?

TT Nguyên Tạng: Dạ vâng, Trai đàn Chẩn tế giúp cho người chết bất đắc kỳ tử, chưa đến lúc chết mà phải chết, chết trên nước, chết trên không, chết trên đất bằng, chết nhiều kiểu khác nhau mà họ không thể siêu thoát, nay nhờ Trai đàn Chẩn tế này giúp cho họ sớm siêu sanh, thoát hóa.

 
Kính thưa quý đồng hương Phật tử xa gần, Đại trai đàn Chẩn tế được tổ chức vào chiều Chủ nhật, ngày 16/10/2022 tại TVQĐ, quý đồng hương hoan hỷ gửi sớ cầu siêu về cho TVQĐ để ban Kinh sư đọc sớ cầu siêu cho tất cả Tổ tiên ông bà đã quá vãng của quý vị.

Kim hoang phong van TT Tru Tri
Phật tử Kim Hoàng (Chủ Nhiệm Đài Vietface Tivi Úc Châu)

 phỏng vấn TT Trụ Trì Thích Nguyên TạngMs. Kim Hoàng: Vâng, Bạch Thầy, một câu hỏi cuối cùng là Đại lễ diễn ra trong 1 tuần lễ, tuy nhiên  các lễ chính thì diễn ra trong 3 ngày thứ Sáu, thứ Bảy, và Chủ nhật có nghĩa là ngày 14, 15, và 16 tháng 10. Và quan trọng nhất là ngày 16/10 là ngày mà quý PT nên vân tập về TVQĐ  để cùng tham gia các hoạt động chính của đợt lễ lần này phải không thưa Thầy?

TT Nguyên Tạng: Dạ vâng, xin cảm ơn chị Kim Hoàng và nhân đây chúng tôi xin kính mời quý Phật tử gần xa, trong và ngoài địa phương tiểu bang Victoria về dự lễ hội kéo dài một tuần lễ, từ Chủ Nhật ngày 9 cho đến Chủ Nhật 16 tháng 10/2022, mỗi buổi tối từ 7 đến 9 giờ đều có tụng kinh và thuyết giảng, và đặc biệt thứ Sáu, khai mạc lễ Hiệp Kỵ và có lễ Tấn phong giáo phẩm Hòa Thượng cho chư vị trong GH Úc Châu, thứ Bảy tham dự các buổi hội thảo của Chư Tôn Đức Tăng Ni Hải Ngoại, Chủ nhật lễ chính thức là lễ Hiệp Kỵ và lễ hoàn nguyện Chu Niên 32 năm TVQĐ, nguyên ngày Chủ nhật từ sáng đến chiều; từ 2 giờ đến 5 giờ chiều là lễ Trai Đàn Chẩn Tế, sau đó là tiệc chay hoàn mãn và cung tiễn chư Tôn Đức và quý quan khách. Thành tâm và trân trọng kính mời quý Phật tử đồng hương Phật tử trong và ngoài tiểu bang hoan hỷ về tham dự Đại lễ tại TVQĐ ở Melbourne, Úc Châu. Nam Mô A Di Đà Phật.


Ms. Kim Hoàng: Nam Mô A Di Đà Phật, rất cảm ơn TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng cho phép Vietface Tivi thực hiện chương trình phỏng vấn ngày hôm nay và kính thưa quý khác giả, tất cả những chi tiết nào mà quý vị chưa rõ thì quý vị liên lạc về ban tổ chức mà số điện thoại chúng tôi cho chạy trên màn hình để có thêm chi tiết để chúng ta có thể cùng nhau về tham dự. Kim Hoàng được biết là đồng hương Phật tử ở Sydney chúng ta có thể liên lạc với anh Tony Thạch số 0411 863 809 (Triump Tour) để anh tổ chức đi xe bus từ Sydney về Melbourne để dự lễ tại TVQĐ, chi tiết này Kim Hoàng cũng đang cho chạy trên màn hình những thông tin về tour du lịch này, hy vọng là chúng ta không có phương tiện thì chúng ta liên lạc với ban tổ chức để có thể tham dự. Một lần nữa chúng con cảm ơn Thầy Trụ Trì cho thực hiện chương trình này.

 

 


Nam Mô A Di Đà Phật.

Bài tường thuật về buổi phỏng vấn trên đài Vietface tivi, do Phật tử Diệu Danh chép lại từ video clip.

 
Kim hoang phong van TT Tru Tri (10)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/05/2024(Xem: 345)
Quý vị đang cầm trên tay tập Kỷ Yếu Kỷ Niệm Chu Niên 32 Năm (1990-2022) Thành Lập Tu Viện Quảng Đức, lẽ ra tập kỷ yếu này đã ra mắt ngay sau Đại Lễ, nhưng do bận rộn nhiều Phật sự, nay mới chính thức ra mắt nhân dịp Khóa An Cư Kiết Hạ kỳ 22 của Giáo Hội, được tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức từ ngày 6 đến ngày 13 tháng 7 năm 2024, như một món quà thành kính cúng dường đến Chư Tôn Đức Tăng Ni và gởi tặng đến quý ân nhân, thân hữu cùng Đồng Hương Phật tử gần xa. Tập Kỷ yếu này cũng được gởi biếu đến Thư viện quốc gia Úc tại Canberra, và các thư viện công cộng trên toàn liên bang Úc Châu như là một món quà khiêm tốn của Tu Viện Quảng Đức đối với quần chúng Úc-Việt.
05/04/2024(Xem: 3341)
Là một con người hay bất cứ loài chúng sanh nào, cũng muốn được sống yên ổn và nhiều hạnh phúc. Biết như vậy nên mỗi người chúng ta hãy cố gắng nỗ lực hoàn thiện bản thân, sống không thù hận, không tị hiềm, ganh tị, không dối trá gạt lường, không tham ô, bốc lột, không tranh giành quyền lực qua nhiều thủ đoạn oán thù. Mà phải sống bằng trái tim biết đến nỗi khổ niềm đau của nhân thế, sống trong hiểu biết và bao dung, giúp đỡ những người thấp yếu hơn mình… Làm được như vậy thì chúng ta, những người con Phật hân hoan đón mừng ngày Phật Đản Sanh mới có ý nghĩa. Để cùng hòa chung niềm vui của những người con Phật, Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức long trọng cử hành Ngày Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2648 vào lúc 11 giờ sáng ngày Chủ Nhật 19/05/2024 nhằm ngày 12/4/Giáp Thìn.
20/03/2024(Xem: 2174)
An cư kiết hạ là pháp hành quan trọng của người xuất gia, đó là thời điểm chư Tăng Ni dành thời gian cho việc tu học, thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới, Định, Tuệ, để tăng trưởng đạo lực sau những ngày tháng dấn thân hoằng pháp lợi sanh. Tại quê nhà, chư Tăng Ni thường tác pháp an cư kiết hạ từ ngày 16 tháng 4 đến ngày 16 tháng 7 âm lịch, đúng theo truyền thống “Tam nguyệt an cư, cửu tuần tu học”. Tuy nhiên khi PGVN truyền ra hải ngoại sau khúc quanh lịch sử 1975, vì hoàn cảnh, địa dư, thời tiết khác biệt với quê nhà nên khóa an cư cũng theo đó mà thay đổi để phù hợp với bối cảnh hiện tại. Theo tinh thần phiên họp định kỳ của Giáo Hội tại Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 21 tại Auckland, Tân Tây Lan, Khóa An Cư Kiết Hạ kỳ 22 năm nay của Giáo Hội được tổ chức tại: Địa điểm:Tu Viện Quảng Đức, số 85-105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060 Thời gian: từ ngày 06 đến ngày 13 tháng 07 năm 2024
01/03/2024(Xem: 7619)
Thưa quý Phật tử, Chư Tổ Sư đã dạy “Cần tu tập để giải thoát như cứu lửa đang cháy trên đầu”, vì thời gian trong đời mình còn lại quá ngắn ngũi, đừng hẹn đến ngày mai những gì mình có thể làm được hôm nay. Quý Ngài cũng nhắc nhở chúng ta “Thiên niên thiết thọ khai hoa dị, nhất thất nhơn thân tái phục nan”, có nghĩa là “Ngàn năm cây sắt ra hoa dễ, một khi mất thân người khó được lại thân”. Đối với người đệ tử Phật chúng ta, nếu ngày nay mình không phát tâm tu tập, thì đừng mong đời mình thăng tiến trên bước đường tâm linh. Mình tự hỏi chính mình là niềm tin của mình vào Chánh Pháp có vững chắc chưa, nội lực tu tập của mình đã được tăng tiến hay chưa? Nếu chưa được tăng tiến và viên mãn thì chúng ta hãy cố gắng phát nguyện, tinh tấn tu tập để sống trọn vẹn.
05/04/2023(Xem: 20786)
Trang nhà Quảng Đức vừa thành lập Youtube Channel với nickname: Quang Duc Productions để phổ biến tất cả những video bài giảng của Chư Tôn Đức Tăng Ni trong các Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu trong 20 năm qua và vài mươi năm tới. Do vậy, kính mời Chư Tôn Đức và quý Phật tử từ bi hoan hỷ vào link này (bên dưới) và bấm vào chữ “Subscribed” & cái chuông bên cạnh (đầu trang bên phải) để khi có clip mới thì sẽ được tự động sẽ nhận Thông báo,xin lưu ý, chỉ bấm 1 lần duy nhất thôi, nếu bấm 2 lần sẽ vô hiệu hóa, phải bấm lại lần 3), xin Chư Tôn Đức và quý Phật tử hoan hỷ giúp phổ biến thông báo này dùm để ủng hộ Trang Nhà Quảng Đức. Chân thành cảm ơn Chư Tôn Đức và quý Phật tử.
25/05/2024(Xem: 91)
Lễ Phật Đản 2648 của cộng đồng Phật tử Nepal tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức (Buddha Jayanti 2024 of Tamu Samaj Nepalese community at Quang Duc Monastery), Saturday 25/5/2024
14/05/2024(Xem: 766)
Dù ở phương trời xa Con yêu mái chùa Thầy Tên Bồ Tát Quảng Đức Đã vị pháp thiêu thân Ngọn lửa thiêng bừng sáng Như lời kinh vang lừng Để đạo pháp trường tồn
04/05/2024(Xem: 305)
Phật về sen nở vườn xanh Chim kêu ríu rít trên cành vô ưu Thiên thượng thiên hạ nhất như Độc tôn duy ngã, giác từ chính ta Thương chúng sanh cõi Ta bà Thị hiện truyền dạy Phật là chân tâm Sinh tử do bởi mê lầm Chấp thân này thật, chấp tâm vô thường
30/04/2024(Xem: 641)
Con người thường hay thắc mắc tại sao mình có mặt ở cõi giới Ta Bà này để chịu khổ triền miên. Câu trả lời thường được nghe là: Để trả nghiệp. Nhưng nghiệp là gì? Và làm sao để thoát khỏi? Then chốt cho câu trả lời được gói ghém trong 2 câu: “Ái bất trọng, bất sanh Ta Bà Niệm bất nhất, bất sanh Tịnh Độ” Có nghĩa là: “Nghiệp ái luyến không nặng, sẽ không tái sanh ở cõi Ta Bà Niệm Phật không nhất tâm, sẽ không vãng sanh về Tịnh Độ”
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567