Tuần 4

31/07/202315:22(Xem: 12492)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 7, 2023)
 
Diệu Âm lược dịch

 

TÍCH LAN: Phiên bản Lễ Phật Đản (Buddha Jayanthi) của ‘Tam Tạng Kinh Điển’ sẽ được xuất bản trực tuyến

Bộ Phật giáo, Tôn giáo và Văn hóa Tích Lan Vidura Wickramanayake đã quyết định viết phiên bản ‘Lễ Phật Đản’ của bộ sách ‘Tam Tạng’ (vốn đã được tuyên bố là di sản quốc gia) bằng tiếng Anh và xuất bản nó trên Internet.

Bộ trưởng nói rằng sau đó các biện pháp cũng sẽ được thực hiện để in bộ sách nói trên.

Ông tuyên bố rằng quyết định này đã được đưa ra trong sự cân nhắc của tất cả tín đồ và tu sĩ, là những người quan tâm đến việc nghiên cứu Tam Tạng kinh điển trong nước và quốc tế.

Theo Bộ trưởng, chương trình này sẽ được bắt đầu sau khi nhận được lời cố vấn và sự chấp thuận của chư cao tăng lãnh đạo.

Ngoài ra, 3 hội đồng - cụ thể là Hội đồng tối cao, Ban giám sát và Ban điều hành - sẽ được bổ nhiệm và sẽ được sự chấp thuận của Nội các Bộ trưởng để bảo đảm thực hiện thành công nhiệm vụ này, ông Wickramanayake nói thêm.

(tipitaka.net – July 27, 2023)

 

 TinTuc_PGTG_2023-07-4-000

Bộ sách ‘Tam Tạng kinh điển’ của Tích Lan

Photo: adaderana.lk

 

MIẾN ĐIỆN: Khánh thành pho tượng Đại Phật tại thủ đô Naypyitaw

Ngày 21-7-2023, Miến Điện đã khánh thành tượng Phật mới trên một khu đất rộng 92 hecta ở thủ đô Naypyitaw.

Pho tượng này có chiều cao hơn 19 mét, cao hơn gần 4 mét so với tượng Đại Phật tại chùa Todai-ji ở Nhật Bản, và có thể là pho tượng cao nhất thế giới.

Bên cạnh tượng là một số ngôi chùa nhỏ, các phòng truyền giới, nhà nghỉ, các đài phun nước, hồ và một công viên.

Pho tượng này, bao gồm cả đài sen, có tổng chiều cao khoảng 24.7 mét. Tượng nặng hơn 5,000 tấn và được chạm khắc theo phong cách của triều đại Yadanabon thế kỷ 18 và 19 - triều đại cuối cùng nắm quyền trước khi miến Điện là thuộc địa do nước Anh cai trị.

(Buddhistdoor Global – July 25, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-07-4-001

Pho tượng Đại Phật mới được khánh thành tại thủ đô Naypyitaw, Miến Điện

Photo: foxnews.com

 

NHẬT BẢN: Bảo tàng ở Nara phát hiện 3 tác phẩm điêu khắc Phật giáo cổ đại được tạo tác ở Ấn Độ

TENRI, Nara- Một viện bảo tàng tỉnh Nara gần đây phát hiện ra rằng 3 trong số các tượng điêu khắc Phật giáo của viện đã được tạo tác vào thế kỷ thứ II hoặc thứ III ở quận Mathura phía bắc Ấn Độ - được cho là nơi sản sinh ra các tác phẩm điêu khắc Phật giáo.

Ba bức tượng nói trên gồm Đầu của Phật Di Lặc (Jina)  cao 23.3 cm, Đầu  Phật cao 17.3 cm và Tượng Phật ngồi cao 30 cm.

Chỉ có một số ít tác phẩm điêu khắc do quận Mathura tạo ra đã rời khỏi Ấn Độ, khiến những bức tượng nhỏ hiện có ở Nhật Bản này trở nên cực kỳ hiếm, theo Bảo tàng Sankokan của Đại học Tenri ở thành phố Tenri, Nara.

Các tượng cổ nói trên sẽ được trưng bày công khai lần đầu tiên trong một cuộc triển lãm đặc biệt về Ấn Độ giáo ở Ấn Độ, dự kiến ​​được tổ chức cho đến ngày 4-9.

Người ta cho rằng những bức tượng Phật giáo lần đầu tiên được sản xuất bởi những người gốc Hy Lạp vào khoảng thế kỷ thứ I, vì người Hy Lạp thường miêu tả các vị thần trong thần thoại dưới hình dạng con người. Việc sản xuất tượng Phật được cho là bắt nguồn từ Gandhara - một khu vực nằm giữa phía tây bắc Ấn Độ và Pakistan ngày nay - và quận Mathura của Ấn Độ.

(ANTARA - July 22, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-07-4-002
TinTuc_PGTG_2023-07-4-003

Ba bức tượng được tạo tác vào thế kỷ thứ II hoặc thứ III ở quận Mathura phía bắc Ấn Độ gồm: Đầu của Phật Di Lặc (Jina), Đầu của Đức Phật và Tượng Phật ngồi

Photos: Tenri University Sankokan Museum

 

THÁI LAN: Hiệp hội Xiêm tổ chức chuyến tham quan tượng Phật tại Bảo tàng Quốc gia

Hiệp hội Xiêm (Siam Society) đang tổ chức một chuyến đi nửa ngày để tham quan một cuộc triển lãm đặc biệt về các tượng Đức Phật tại Bảo tàng Quốc gia Bangkok vào thứ Bảy.

Được tổ chức tại Hội trường Siwamokhaphiman để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 96 của Đức Tăng Thống Ariyavongsagatanana, cuộc triển lãm “Những bức tượng Phật quan trọng trong Bảo tàng Quốc gia” giới thiệu 81 bức tượng Phật lộng lẫy ở nhiều vị trí khác nhau.

Có niên đại từ khoảng 800 đến 1,700 năm trước, chúng bao gồm những bức tượng Phật cổ thuộc thế hệ tượng Phật đầu tiên, vốn đã cùng với thương mại đến Đông Nam Á và được tìm thấy ở Vương quốc Xiêm.

Chúng được trưng bày bên cạnh những tượng Phật cổ với nhiều phong cách khác nhau từ nhiều thời kỳ.

Được lựa chọn từ các bảo tàng quốc gia trên cả nước, cuộc triển lãm cho thấy sự phát triển của hình ảnh Đức Phật ở Thái Lan. Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 10-9.

(Tipitaka Network – July 27, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-07-4-004

Triển lãm “Những bức tượng Phật quan trọng trong Bảo tàng Quốc gia” tại Bangkok, Thái Lan

Photo: Bangkok Post

 

BHUTAN: Khóa thứ 5 của Phật tử tốt nghiệp từ Học viện Khoa học Tâm trí

Thimphu, Bhutan - Các sinh viên khóa thứ 5 của Viện Khoa học Tâm trí ở Bhutan đã hoàn thành chương trình Cử nhân Phật học 3-năm và tốt nghiệp vào ngày 25-7-2023.

Khóa thứ 5 này có 55 sinh viên nhận bằng tốt nghiệp tại Trashichhoedzong (“pháo đài của tôn giáo huy hoàng”- trung tâm của chính phủ và tôn giáo Bhutan). Họ là những người đã hoàn thành xuất sắc chương trình Cử nhân Phật học, nâng tổng số cựu sinh viên lên gần 300 sinh viên.

Buổi lễ tốt nghiệp đã kết thúc với sự đón tiếp nồng hậu dành cho các tân cử nhân và gia đình của họ với những tiếng vỗ tay vang vọng khắp Viện Khoa học Tâm trí, được thành lập bởi Je Khenpo vào năm 2014, đã và đang truyền đạt kiến thức và sự hiểu biết về nghiên cứu Phật học cho sinh viên của mình.

Theo trang web The Bhutan Live, Viện Khoa học Tâm trí là ngọn hải đăng của tri thức. Nó khích lệ các học giả duy trì di sản tinh thần độc đáo của Bhutan cho các thế hệ mai sau.

(ANI – July 26, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-07-4-005

Trashichhoedzong (“pháo đài của tôn giáo huy hoàng”- trung tâm của chính phủ và tôn giáo Bhutan), nơi tổ chức lễ tốt nghiệp Khóa thứ 5 của Phật tử từ Học viện Khoa học Tâm trí

Photo: Lonely Planet

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 16580)
Chỉ có một vài trang tài liệu trong Thư tịch Phật giáo Thái Lan (PGTL) nói về Phật giáo Việt Nam (PGVN), tuy nhiên với sự động viên của chư tôn đức và nhu cầu tìm hiểu về PGVN tại hải ngoại, chúng tôi bước đầu giới thiệu vài nét về những ngôi chùa thuộc Phật giáo Việt Nam hay còn gọi là Việt tông (Annamnikaya) tại xứ sở này.
10/04/2013(Xem: 9311)
Suốt 20 thế kỷ từ khi du nhập vào Việt Nam, Phật giáo đã bắt rễ thâm sâu vào mảnh đất này, đóng một vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước trải qua những thăng trầm trong lịch sử của dân tộc.
10/04/2013(Xem: 7973)
Theo luật vô thường, chuyển biến Phật giáo đã hướng Phật đạo hai triều đại Lý- Trần (1010-1398): Thời kỳ mà lịch sử ghi là một thời đại văn minh thịnh trị nhất của nước ta. Nhưng sau đó, nhân tài Phật giáo thưa thớt, tiêu điều như cảnh lá mùa thu, nên không còn đủ khả năng và uy tín giữ địa vị lãnh đạo tinh thần( sứ giả nhân chi mộ phạm) của mình nữa, thì lẽ tất nhiên, Phật giáo phải suy thoái.
10/04/2013(Xem: 8276)
Ngày xưa, một nhà nho tên là Lê Quát, học trò của Chu Văn An, đã từng thắc mắc về đạo Phật rằng: “Đạo Phật chỉ đem điều họa phúc mà lay động lòng người, sao mà sâu xa bền chắc đến như vậy. Trong từ kinh thành, ngoài đến thôn phủ, đường cùng ngõ hẻm, không hiểu mà theo, không thề mà tin, hễ nơi nào có người ở là nơi ấy có chùa Phật. Bỏ đi thì làm lại, hư đi thì sửa lại”. Nếu hiểu đúng thì không phải chỉ có hai chữ họa phúc mà động lòng người được. Kinh nói họa phúc là cốt nói hành động thiện ác, bởi vì hành động thiện gây ra phúc, hành động ác gây ra họa.
10/04/2013(Xem: 7250)
Chùa Xá Lợi là một danh lam ở thành phố Hồ Chí Minh, có kiến trúc hiện đại mà vẫn mang sắc thái văn hóa dân tộc, đây là một kiến trúc mang nét đặc thù của đất Sài Gòn, và là một điểm thắng tích mang dấu ấn của cuộc đấu tranh lịch sử của Phật giáo đồ chống chế độ độc tài Ngô Đình Diệm kỳ thị và đàn áp tôn giáo. Hơn thế nữa, nơi đây là địa điểm hình thành nên những cột mốc lịch sử của tiến trình thống nhất Phật giáo Việt Nam, từ khi ngôi chùa mới được thành lập cho đến sau ngày Phật giáo được thực sự thống nhất toàn diện.
10/04/2013(Xem: 5714)
Bạn có biết ! đâu chỉ có Mécca là thánh địa mà mọi người Hồi giáo đều mơ ước hành hương một lần trong đời. Người Phật giáo, không chỉ mơ ước được hành hương về chốn "tứ động tâm" (Đản sinh – Thành đạo – chuyển Pháp luân – nhập Niết bàn), mà các đệ tử của Ngái ở xứ An Nam còn muốn noi gương Đường Tăng Trần Huyền Trang thân hành đến đất Phật để học hỏi, nghiên tầm và tu tập ngay chính nơi đức Bổn sư ghi dấu tích.
10/04/2013(Xem: 6439)
Học viện Phật giáo Việt nam tại TP HCM toạ lạc số 716, Nguyễn Kiệm, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh. Đây là một cơ sở giáo dục cấp đại học Giáo hội Phật giáo Việt Nam ( Học viện PG Việt Nam tại Hà Nội, Học viện PG Việt Nam tại Tp Huế), được thành lập từ ngày 25 tháng 02 năm 1982 theo nghị quyết phiên họp thứ nhất của Ban thường trực Hội đồng trị sự Trung Ương và theo quyết định 0160/ QĐ ngày 17 tháng 03 năm 1983 của Uỷ Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh.
10/04/2013(Xem: 5731)
Giữa thế kỷ thứ VII và thứ X Phật giáo Việt nam đã là chủ đề thi vịnh cho một số nhà thơ Trung Quốc, như đã cảm nhận và vang dội trong tâm hồn họ. Thế mà những bài thơ đó đã không bao giờ được những cuốn sử nước ta – Phật giáo hay không Phật giáo – kể tới, cho tới lúc Lê Quý Đôn tìm thấy và ghi lại trong Kiến Văn Tiếu Lục , quyển 9 tờ 13a4-b9. Cho đến nay, chỉ có bốn bài thơ xướng họa do Lê Quý Đôn và những người sau như Thích Mật Thể trích dẫn trong Việt nam Phật giáo Sử lược, nhưng không những các tác giả này đã không ghi nhận đầy đủ vì còn có thêm tối thiểu là ba bài nữa, mà còn chứa đựng nhiều sai lầm và thất lạc đáng tiếc.
10/04/2013(Xem: 7136)
Khi đề cập đến báo Phật giáo các nhà nghiên cứu lịch sử báo chí đều lấy mốc thời gian thập niên 30-45 làm khởi điểm và phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam làm nền cho hoạt động của báo chí Phật giáo trong giai đoạn mà giáo lý của Đức Phật được những nhà nghiên cứu quan tâm tranh luận trên diễn đàn ngôn luận. Có thể nói báo Phật giáo chỉ xuất hiện trong giai đoạn cụ Phan Bội Châu và Phan Châu Trinh...
10/04/2013(Xem: 5910)
Năm 1920 phong trào chấn hưng Phật giáo khởi phát tại Trung Quốc do Thái Hư Đại sư lãnh đạo, rồi lan tỏa đến một số nước lân cận trong đó có Việt Nam. Từ những ảnh hưởng đó các Hội Nghiên cứu Phật học, Hội Phật giáo, các Phật học đường, các tổ chức xã hội từ thiện ra đời và An Nam Phật học tại Huế được thành lập. Hội chú trọng việc giáo dục cho tầng lớp thế hệ thanh thiếu niên. Xuất phát từ đó năm 1940 các lớp dạy về Phật học, Khổng học, Lão học dành cho thanh thiếu niên tân học cũng được Bác sĩ Tâm Minh - Lê Đình Thám mở ra hướng dẫn, sau đó lớp học này trở thành đoàn thanh niên Phật học Đức Dục.