Tuần 2

15/01/201806:19(Xem: 21492)
Tuần 2

                          TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

 

                           (TUẦN THỨ 2 THÁNG 1, 2018)

                                 

                                     Diệu Âm lược dịch

 

 

TÂY TẠNG: Phát hiện tấm bia Phật giáo cổ xưa nhất của khu vực

Các nhà khảo cổ học tại Tây Tạng tin rằng tấm bia Purang thế kỷ thứ 9 là cổ xưa nhất trong khu vực này.

Shargan Wangdue, thuộc Viện Bảo vệ Di tích Văn hóa Tây Tạng, cho biết tấm bia nói trên đã được phát hiện tại quận Ngari ở bắc Tây Tạng.

Tấm bia cao 1.85, có khắc hình ảnh một vị Phật. Bên trái là 24 dòng chữ tiếng Tây Tạng cổ. Bên phải là 19 dòng kinh cầu nguyện Phật giáo.

Shargan Wangdue cho biết hầu hết các học giả công nhận rằng tấm bia đã được tạo tác vào năm 826 hoặc 838, trong thời vương quốc Tubo.

“Tấm bia này cho thấy Phật giáo đã được thực hành trong thời Tubo ở miền tây Ngari”, Shargan Wangdue nói.

(NewsNow – January 9, 2018)


Tin tuc Phat Giao tuan 2 thang 1 nam 2018 (1)

Tấm bia Phật giáo cổ xưa nhất của Tây Tạng

Photo: ecns.cn

 

 

ĐÀI LOAN:Họa sĩ Hung Chi-sung ra mắt bức tranh Đức Phật lớn nhất thế giới

Ngày 7-1-2018, một tranh vẽ Đức Phật đã được trưng bày tại Nhà thi đấu Taoyuan ở thành phố Taoyuan (Đào Viên), bắc Đài Loan.

Bức tranh gần hoàn thành này có kích thước 166.5 mét x 72.5 mét, do Thiền sư- họa sĩ Hung Chi-sung thực hiện để cổ vũ cho hòa bình thế giới.

Chỉ 1/3 bức tranh được ra mắt tại Nhà thi đấu Taoyuan, và bức tranh hoàn chỉnh sẽ được trưng bày tại thành phố Kaohsiung (Cao Hùng) ở nam Đài Loan vào tháng 5.

Họa sĩ Hung Chi-sung  là một thiền sư nổi tiếng thế giới; ông đã cống hiến cuộc đời mình để truyền bá cuộc sống từ bi và giác ngộ cho tất cả mọi người. Trong 20 năm qua ông đã giảng dạy hơn 60 kỹ thuật thiền định tiên tiến.

(Big News Network&amazon.com – January 8, 2018)

Tin tuc Phat Giao tuan 2 thang 1 nam 2018 (2)
Họa sĩ Hung Chi-sung

Photo:chisungfoundation.org


Tin tuc Phat Giao tuan 2 thang 1 nam 2018 (6)Tin tuc Phat Giao tuan 2 thang 1 nam 2018 (5)Tin tuc Phat Giao tuan 2 thang 1 nam 2018 (4)Tin tuc Phat Giao tuan 2 thang 1 nam 2018 (3)

Họa sĩ Hung Chi-sung ra mắt bức tranh Đức Phật lớn nhất thế giới

Photos: EPA-EFE 

 

 

HOA KỲ: Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo của trường Đại học California, Berkeley (UC Berkeley) là một phần của mạng quốc tế Phật giáo mới

Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo của trường Đại học California, Berkeley (UC Berkeley) là một phần của mạng quốc tế mới các trường đại học. Mạng này, có tên là Mạng lưới Nghiên cứu Phật giáo Toàn cầu Tianzhu,  nhận được 4.9 triệu đô la để thúc đẩy việc nghiên cứu Phật giáo và các nền văn hóa Đông Á.

Các đối tác trong mạng bao gồm Đại học British Columbia (Canada), Đại học Harvard (Hoa Kỳ), Đại học McMaster (Canada), Học viện Quốc gia về Ngôn ngữ và Văn minh Phương Đông phương (Pháp) và Đại học Ghent (Bỉ).

Là một phần của mạng lưới, vào mùa xuân này UC Berkeley sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế về triết học Phật giáo và một hội thảo chuyên sâu một-tuần về các về các văn bản Phật thiền thời kỳ đầu. Ngoài ra, các sinh viên học cấp Tiến sĩ của UC Berkeley về Nghiên cứu Phật giáo sẽ tham gia vào các dự án nghiên cứu thực địa mùa hè tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

(Berkeley News – January 9, 2018)

 

 Tin tuc Phat Giao tuan 2 thang 1 nam 2018 (1)
Biểu trưng của Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo của UC Berkeley, Hoa Kỳ
Photo: Google
 

 

ẤN ĐỘ: Tổng thống Ram Nath Kovind dự Hội nghị Pháp luân-Đạt ma lần thứ 4

Rajgir, Nalanda - Ngày 11-1-2018, Tổng thống Ram Nath Kovind nói rằng Chính sách Hành động Đông phương của Ấn Độ không chỉ là “một sáng kiến ngoại giao” mà còn phải được nhìn nhận trong bối cảnh của cuộc hành trình Phật giáo liên-Á, như “một sự kết hợp của những ước mơ và hy vọng của hàng trăm triệu người sống ở Ấn Độ và Đông Nam Á” và các phần khác của lục địa này.

Tổng thống đã phát biểu tại buổi khai mạc “Hội nghị Quốc tế Pháp luân-Đạt ma lần thứ 4 về Nhà nước và Trật tự Xã hội trong các Truyền thống Pháp luân-Đạt ma”, diễn ra tại thành phố cổ Rajgir ở quận Nalanda (bang Bihar). Hội nghị 3-ngày này được tổ chức bời trường Đại học Nalanda với sự hợp tác của trường Đại học Phật giáo Việt Nam, Hội Ấn Độ và Bộ Ngoại vụ Ấn Độ.

Tổng thống Kovind nhận định rằng đối với các bang ở đồn và đông bắc Ấn Độ như Bihar, các liên kết về tinh thần, văn hóa và thương mại do các nhà sư của Pháp luân-Đạt ma đã tạo nên cách đây hàng nghìn năm là vô cùng quan trọng chứ không chỉ là một ký ức lịch sử.

(The Telegraph – January 12, 2018)

 

Tin tuc Phat Giao tuan 2 thang 1 nam 2018 (7)

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind
Photo: The Hans India

 

 

NHẬT BẢN: Giải thi đấu của 2,000 nữ cung thủ tại chùa Sanjusangendo

Kyoto, Nhật Bản – Ngày 14-1-2018, khoảng 2,000 phụ nữ đang tuổi 20 hoặc sẽ tròn 20 tuổi tính đến ngày 1-4-2018 đã tham gia một sự kiện bắn cung Năm Mới thường niên dành cho người lớn mới, được tổ chức tại chùa Sanjusangendo ở Kyoto.

Trong giải thi xạ tiễn này (tiếng Nhật gọi là kyudo) các phụ nữ bắn vào một mục tiêu rộng 1 mét ở khoảng cách 60 mét.Theo từng nhóm 6 người, mỗi cung thủ được trao 2 mũi tên và có 2 phút để bắn vào mục tiêu. Những người bắn trúng cả 2 mũi tên vào mục tiêu sẽ tiến vào vòng thi thứ hai.

Sự kiện truyền thống này có từ đầu thế kỷ thứ 17.

(Japan Today – January 14, 2018)

 

Tin tuc Phat Giao tuan 2 thang 1 nam 2018 (8)

Giải thi đấu nữ cung thủ tại chùa Sanjusangendo, Kyoto (Nhật Bản)
Photo: Kyodo National

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 16586)
Chỉ có một vài trang tài liệu trong Thư tịch Phật giáo Thái Lan (PGTL) nói về Phật giáo Việt Nam (PGVN), tuy nhiên với sự động viên của chư tôn đức và nhu cầu tìm hiểu về PGVN tại hải ngoại, chúng tôi bước đầu giới thiệu vài nét về những ngôi chùa thuộc Phật giáo Việt Nam hay còn gọi là Việt tông (Annamnikaya) tại xứ sở này.
10/04/2013(Xem: 9312)
Suốt 20 thế kỷ từ khi du nhập vào Việt Nam, Phật giáo đã bắt rễ thâm sâu vào mảnh đất này, đóng một vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước trải qua những thăng trầm trong lịch sử của dân tộc.
10/04/2013(Xem: 7975)
Theo luật vô thường, chuyển biến Phật giáo đã hướng Phật đạo hai triều đại Lý- Trần (1010-1398): Thời kỳ mà lịch sử ghi là một thời đại văn minh thịnh trị nhất của nước ta. Nhưng sau đó, nhân tài Phật giáo thưa thớt, tiêu điều như cảnh lá mùa thu, nên không còn đủ khả năng và uy tín giữ địa vị lãnh đạo tinh thần( sứ giả nhân chi mộ phạm) của mình nữa, thì lẽ tất nhiên, Phật giáo phải suy thoái.
10/04/2013(Xem: 8285)
Ngày xưa, một nhà nho tên là Lê Quát, học trò của Chu Văn An, đã từng thắc mắc về đạo Phật rằng: “Đạo Phật chỉ đem điều họa phúc mà lay động lòng người, sao mà sâu xa bền chắc đến như vậy. Trong từ kinh thành, ngoài đến thôn phủ, đường cùng ngõ hẻm, không hiểu mà theo, không thề mà tin, hễ nơi nào có người ở là nơi ấy có chùa Phật. Bỏ đi thì làm lại, hư đi thì sửa lại”. Nếu hiểu đúng thì không phải chỉ có hai chữ họa phúc mà động lòng người được. Kinh nói họa phúc là cốt nói hành động thiện ác, bởi vì hành động thiện gây ra phúc, hành động ác gây ra họa.
10/04/2013(Xem: 7251)
Chùa Xá Lợi là một danh lam ở thành phố Hồ Chí Minh, có kiến trúc hiện đại mà vẫn mang sắc thái văn hóa dân tộc, đây là một kiến trúc mang nét đặc thù của đất Sài Gòn, và là một điểm thắng tích mang dấu ấn của cuộc đấu tranh lịch sử của Phật giáo đồ chống chế độ độc tài Ngô Đình Diệm kỳ thị và đàn áp tôn giáo. Hơn thế nữa, nơi đây là địa điểm hình thành nên những cột mốc lịch sử của tiến trình thống nhất Phật giáo Việt Nam, từ khi ngôi chùa mới được thành lập cho đến sau ngày Phật giáo được thực sự thống nhất toàn diện.
10/04/2013(Xem: 5716)
Bạn có biết ! đâu chỉ có Mécca là thánh địa mà mọi người Hồi giáo đều mơ ước hành hương một lần trong đời. Người Phật giáo, không chỉ mơ ước được hành hương về chốn "tứ động tâm" (Đản sinh – Thành đạo – chuyển Pháp luân – nhập Niết bàn), mà các đệ tử của Ngái ở xứ An Nam còn muốn noi gương Đường Tăng Trần Huyền Trang thân hành đến đất Phật để học hỏi, nghiên tầm và tu tập ngay chính nơi đức Bổn sư ghi dấu tích.
10/04/2013(Xem: 6440)
Học viện Phật giáo Việt nam tại TP HCM toạ lạc số 716, Nguyễn Kiệm, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh. Đây là một cơ sở giáo dục cấp đại học Giáo hội Phật giáo Việt Nam ( Học viện PG Việt Nam tại Hà Nội, Học viện PG Việt Nam tại Tp Huế), được thành lập từ ngày 25 tháng 02 năm 1982 theo nghị quyết phiên họp thứ nhất của Ban thường trực Hội đồng trị sự Trung Ương và theo quyết định 0160/ QĐ ngày 17 tháng 03 năm 1983 của Uỷ Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh.
10/04/2013(Xem: 5735)
Giữa thế kỷ thứ VII và thứ X Phật giáo Việt nam đã là chủ đề thi vịnh cho một số nhà thơ Trung Quốc, như đã cảm nhận và vang dội trong tâm hồn họ. Thế mà những bài thơ đó đã không bao giờ được những cuốn sử nước ta – Phật giáo hay không Phật giáo – kể tới, cho tới lúc Lê Quý Đôn tìm thấy và ghi lại trong Kiến Văn Tiếu Lục , quyển 9 tờ 13a4-b9. Cho đến nay, chỉ có bốn bài thơ xướng họa do Lê Quý Đôn và những người sau như Thích Mật Thể trích dẫn trong Việt nam Phật giáo Sử lược, nhưng không những các tác giả này đã không ghi nhận đầy đủ vì còn có thêm tối thiểu là ba bài nữa, mà còn chứa đựng nhiều sai lầm và thất lạc đáng tiếc.
10/04/2013(Xem: 7136)
Khi đề cập đến báo Phật giáo các nhà nghiên cứu lịch sử báo chí đều lấy mốc thời gian thập niên 30-45 làm khởi điểm và phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam làm nền cho hoạt động của báo chí Phật giáo trong giai đoạn mà giáo lý của Đức Phật được những nhà nghiên cứu quan tâm tranh luận trên diễn đàn ngôn luận. Có thể nói báo Phật giáo chỉ xuất hiện trong giai đoạn cụ Phan Bội Châu và Phan Châu Trinh...
10/04/2013(Xem: 5910)
Năm 1920 phong trào chấn hưng Phật giáo khởi phát tại Trung Quốc do Thái Hư Đại sư lãnh đạo, rồi lan tỏa đến một số nước lân cận trong đó có Việt Nam. Từ những ảnh hưởng đó các Hội Nghiên cứu Phật học, Hội Phật giáo, các Phật học đường, các tổ chức xã hội từ thiện ra đời và An Nam Phật học tại Huế được thành lập. Hội chú trọng việc giáo dục cho tầng lớp thế hệ thanh thiếu niên. Xuất phát từ đó năm 1940 các lớp dạy về Phật học, Khổng học, Lão học dành cho thanh thiếu niên tân học cũng được Bác sĩ Tâm Minh - Lê Đình Thám mở ra hướng dẫn, sau đó lớp học này trở thành đoàn thanh niên Phật học Đức Dục.