Tuần 4

31/07/202315:22(Xem: 12432)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 7, 2023)
 
Diệu Âm lược dịch

 

TÍCH LAN: Phiên bản Lễ Phật Đản (Buddha Jayanthi) của ‘Tam Tạng Kinh Điển’ sẽ được xuất bản trực tuyến

Bộ Phật giáo, Tôn giáo và Văn hóa Tích Lan Vidura Wickramanayake đã quyết định viết phiên bản ‘Lễ Phật Đản’ của bộ sách ‘Tam Tạng’ (vốn đã được tuyên bố là di sản quốc gia) bằng tiếng Anh và xuất bản nó trên Internet.

Bộ trưởng nói rằng sau đó các biện pháp cũng sẽ được thực hiện để in bộ sách nói trên.

Ông tuyên bố rằng quyết định này đã được đưa ra trong sự cân nhắc của tất cả tín đồ và tu sĩ, là những người quan tâm đến việc nghiên cứu Tam Tạng kinh điển trong nước và quốc tế.

Theo Bộ trưởng, chương trình này sẽ được bắt đầu sau khi nhận được lời cố vấn và sự chấp thuận của chư cao tăng lãnh đạo.

Ngoài ra, 3 hội đồng - cụ thể là Hội đồng tối cao, Ban giám sát và Ban điều hành - sẽ được bổ nhiệm và sẽ được sự chấp thuận của Nội các Bộ trưởng để bảo đảm thực hiện thành công nhiệm vụ này, ông Wickramanayake nói thêm.

(tipitaka.net – July 27, 2023)

 

 TinTuc_PGTG_2023-07-4-000

Bộ sách ‘Tam Tạng kinh điển’ của Tích Lan

Photo: adaderana.lk

 

MIẾN ĐIỆN: Khánh thành pho tượng Đại Phật tại thủ đô Naypyitaw

Ngày 21-7-2023, Miến Điện đã khánh thành tượng Phật mới trên một khu đất rộng 92 hecta ở thủ đô Naypyitaw.

Pho tượng này có chiều cao hơn 19 mét, cao hơn gần 4 mét so với tượng Đại Phật tại chùa Todai-ji ở Nhật Bản, và có thể là pho tượng cao nhất thế giới.

Bên cạnh tượng là một số ngôi chùa nhỏ, các phòng truyền giới, nhà nghỉ, các đài phun nước, hồ và một công viên.

Pho tượng này, bao gồm cả đài sen, có tổng chiều cao khoảng 24.7 mét. Tượng nặng hơn 5,000 tấn và được chạm khắc theo phong cách của triều đại Yadanabon thế kỷ 18 và 19 - triều đại cuối cùng nắm quyền trước khi miến Điện là thuộc địa do nước Anh cai trị.

(Buddhistdoor Global – July 25, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-07-4-001

Pho tượng Đại Phật mới được khánh thành tại thủ đô Naypyitaw, Miến Điện

Photo: foxnews.com

 

NHẬT BẢN: Bảo tàng ở Nara phát hiện 3 tác phẩm điêu khắc Phật giáo cổ đại được tạo tác ở Ấn Độ

TENRI, Nara- Một viện bảo tàng tỉnh Nara gần đây phát hiện ra rằng 3 trong số các tượng điêu khắc Phật giáo của viện đã được tạo tác vào thế kỷ thứ II hoặc thứ III ở quận Mathura phía bắc Ấn Độ - được cho là nơi sản sinh ra các tác phẩm điêu khắc Phật giáo.

Ba bức tượng nói trên gồm Đầu của Phật Di Lặc (Jina)  cao 23.3 cm, Đầu  Phật cao 17.3 cm và Tượng Phật ngồi cao 30 cm.

Chỉ có một số ít tác phẩm điêu khắc do quận Mathura tạo ra đã rời khỏi Ấn Độ, khiến những bức tượng nhỏ hiện có ở Nhật Bản này trở nên cực kỳ hiếm, theo Bảo tàng Sankokan của Đại học Tenri ở thành phố Tenri, Nara.

Các tượng cổ nói trên sẽ được trưng bày công khai lần đầu tiên trong một cuộc triển lãm đặc biệt về Ấn Độ giáo ở Ấn Độ, dự kiến ​​được tổ chức cho đến ngày 4-9.

Người ta cho rằng những bức tượng Phật giáo lần đầu tiên được sản xuất bởi những người gốc Hy Lạp vào khoảng thế kỷ thứ I, vì người Hy Lạp thường miêu tả các vị thần trong thần thoại dưới hình dạng con người. Việc sản xuất tượng Phật được cho là bắt nguồn từ Gandhara - một khu vực nằm giữa phía tây bắc Ấn Độ và Pakistan ngày nay - và quận Mathura của Ấn Độ.

(ANTARA - July 22, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-07-4-002
TinTuc_PGTG_2023-07-4-003

Ba bức tượng được tạo tác vào thế kỷ thứ II hoặc thứ III ở quận Mathura phía bắc Ấn Độ gồm: Đầu của Phật Di Lặc (Jina), Đầu của Đức Phật và Tượng Phật ngồi

Photos: Tenri University Sankokan Museum

 

THÁI LAN: Hiệp hội Xiêm tổ chức chuyến tham quan tượng Phật tại Bảo tàng Quốc gia

Hiệp hội Xiêm (Siam Society) đang tổ chức một chuyến đi nửa ngày để tham quan một cuộc triển lãm đặc biệt về các tượng Đức Phật tại Bảo tàng Quốc gia Bangkok vào thứ Bảy.

Được tổ chức tại Hội trường Siwamokhaphiman để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 96 của Đức Tăng Thống Ariyavongsagatanana, cuộc triển lãm “Những bức tượng Phật quan trọng trong Bảo tàng Quốc gia” giới thiệu 81 bức tượng Phật lộng lẫy ở nhiều vị trí khác nhau.

Có niên đại từ khoảng 800 đến 1,700 năm trước, chúng bao gồm những bức tượng Phật cổ thuộc thế hệ tượng Phật đầu tiên, vốn đã cùng với thương mại đến Đông Nam Á và được tìm thấy ở Vương quốc Xiêm.

Chúng được trưng bày bên cạnh những tượng Phật cổ với nhiều phong cách khác nhau từ nhiều thời kỳ.

Được lựa chọn từ các bảo tàng quốc gia trên cả nước, cuộc triển lãm cho thấy sự phát triển của hình ảnh Đức Phật ở Thái Lan. Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 10-9.

(Tipitaka Network – July 27, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-07-4-004

Triển lãm “Những bức tượng Phật quan trọng trong Bảo tàng Quốc gia” tại Bangkok, Thái Lan

Photo: Bangkok Post

 

BHUTAN: Khóa thứ 5 của Phật tử tốt nghiệp từ Học viện Khoa học Tâm trí

Thimphu, Bhutan - Các sinh viên khóa thứ 5 của Viện Khoa học Tâm trí ở Bhutan đã hoàn thành chương trình Cử nhân Phật học 3-năm và tốt nghiệp vào ngày 25-7-2023.

Khóa thứ 5 này có 55 sinh viên nhận bằng tốt nghiệp tại Trashichhoedzong (“pháo đài của tôn giáo huy hoàng”- trung tâm của chính phủ và tôn giáo Bhutan). Họ là những người đã hoàn thành xuất sắc chương trình Cử nhân Phật học, nâng tổng số cựu sinh viên lên gần 300 sinh viên.

Buổi lễ tốt nghiệp đã kết thúc với sự đón tiếp nồng hậu dành cho các tân cử nhân và gia đình của họ với những tiếng vỗ tay vang vọng khắp Viện Khoa học Tâm trí, được thành lập bởi Je Khenpo vào năm 2014, đã và đang truyền đạt kiến thức và sự hiểu biết về nghiên cứu Phật học cho sinh viên của mình.

Theo trang web The Bhutan Live, Viện Khoa học Tâm trí là ngọn hải đăng của tri thức. Nó khích lệ các học giả duy trì di sản tinh thần độc đáo của Bhutan cho các thế hệ mai sau.

(ANI – July 26, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-07-4-005

Trashichhoedzong (“pháo đài của tôn giáo huy hoàng”- trung tâm của chính phủ và tôn giáo Bhutan), nơi tổ chức lễ tốt nghiệp Khóa thứ 5 của Phật tử từ Học viện Khoa học Tâm trí

Photo: Lonely Planet

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04/10/2010(Xem: 7087)
Lời Sám Nguyện: ST.NS: Chúc Linh: Lời: Tâm Nguyệt: Pháp Danh: SDNTN:Nhuận Hải: CS: Lâm Minh Chi. http://www.quangnghiemtu.com
03/10/2010(Xem: 14024)
Thiên Thai giáo quán tông, Thiên Thai một tông chuyên xiển dương Kinh Pháp Hoa. Theo Ngài Trí Giả, sách Quán Tâm luận ghi rằng, đảnh lễ Thầy Long Thọ. Nghiệm đó để biết rằng Trí Giả xa bái Long Thọ làm sơ Tổ; gần thời bẩm bái Huệ Văn - Bắc Tề, làm tổ thứ hai; Huệ Văn truyền xuống Nam Nhạc Huệ Tư, là tổ thứ ba. Huệ Tư truyền cho Trí NghiễmĐức An (Trí Giả), Trí Giả là tổ thứ tư. Lấy nhất niệm hoằng truyền 3 nghìn cõi, trong viên mãn thực hành giáo quán, dù trải qua ở quan quyền, nhà giàu sang v.v… những lợi lộc, nhưng quy về gốc Thiên Thai ở Quốc Thanh, nên gọi là Tông Thiên Thai.
30/09/2010(Xem: 5539)
Chân dung toàn cảnh về Học phái Phật giáo cho chúng ta cái nhìn mà qua đó Phân kỳ Phật giáo có thể chia làm 3 thời kỳ, đó là Phật giáo Nguyên thủy, Phật giáo Phát triển...
26/09/2010(Xem: 11476)
Phật Quốc Ký Sự
16/05/2010(Xem: 7112)
Trải qua chiều dài lịch sử, Phật Giáo Việt Nam hòa hợp với cuộc sống dân tộc để trở thành Việt Phật đầy tính dân tộc, thể hiện trong các lãnh vực tôn giáo, chính trị và văn hóa. Bài này, trích trong một cuốn sách sẽ xuất bản trong tương lai, chỉ đủ thời lượng để trình bày một khía cạnh, “Tính dân tộc của Việt Phật trong lãnh vực chính trị”, xét theo nhãn quan của khoa chính trị-xã hội học mới.
10/03/2010(Xem: 9131)
Giáo hội hình thành trong cuộc đấu tranh đòi bình đẳng tôn giáo năm 1963 dưới thời Đệ nhất Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam. Vì chính sách nhiều người cho là ưu đãi Công giáo của chính phủ Ngô Đình Diệm, Phật tử miền Nam Việt Nam đã xuống đường đông đảo ủng hộ Phật giáo ở Huế, Đà Nẵng và Sài Gòn. Sự kiện Phật Đản năm 1963 khi Phật tử ở Huế khai trương cờ Phật giáo ngày 8 tháng 5 bất chấp lệnh cấm treo cờ là ngòi thuốc nổ cho một chuỗi xung đột liên tục giữa chính quyền và các hội đoàn Phật giáo. Nhiều vụ vây chùa và bắt bớ tăng ni xảy ra trong cơn "Pháp nạn". Đến ngày 11 tháng 6 thì Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu tại Sài Gòn để phản đối chính sách bất bình đẳng của chính phủ. Sự kiện này gây chấn động khắp trong và ngoài nước khiến chính phủ Ngô Đình Diệm bị mất tín nhiệm. Năm tháng sau phe quân nhân đảo chính. Tổng thống Ngô Đình Diệm bị giết.
10/03/2010(Xem: 6621)
DIỄN VĂN KHAIMẠC HỘI NGHỊ ĐẠI BIỂUTHỐNG NHẤT PHẬT GIÁO VIỆT NAM của Hòa thượngThích Trí Thủ
10/03/2010(Xem: 11080)
Lời BBT: Trong bài "Định hướng tương lai với thế hệ Tăng sỹ trẻ"của Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ, nói với Tăng Sinh Thừa Thiên Huế hơn một năm trước đây, trong đó Thượng tọa đã kể lại một vài chi tiết mà thiết nghĩ chúng ta ngày nay đọc lại không tránh được nỗi trạnh lòng khi nghĩ về Ôn Già Làm, bằng tâm Từ Bi vô lượng và hạnh nguyện Nhẫn Nhục Vô Úy bất thối.