Tuần 1

08/09/201520:30(Xem: 22851)
Tuần 1
                                           TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
                                     ( TUẦN THỨ 1 THÁNG 9, 2015)
 
 
                                          Diệu Âm lược dịch

 

 

 

TÍCH LAN: Tổng thống Sirisena ca ngợi triết học Phật giáo

Tại dinh tổng thống ở Kandy vào ngày 30-8-2015, trong phần lễ bế mạc của Lễ Rước Hoạt cảnh Kandy, Tổng thống Tích Lan Sirisena phát biểu rằng triết lý Phật giáo là món quà cao quý nhất mà đất nước Phật giáo này có thể truyền đến thế giới. Ông cũng tuyên bố chính phủ mới sẽ thực hiện một chương trình được lên kế hoạch kỹ để truyền bá thông điệp của triết học Phật giáo đến với cộng đồng quốc tế.

Tổng thống nói một xã hội tốt đẹp không thể chỉ được xây dựng thông qua sự phát triển vật chất của đất nước. Ông nói thêm rằng ông sẽ chú tâm trong việc tạo nên một thế hệ tương lai tốt hơn thông qua sự phát triển tinh thần.

Theo truyền thống, người quản lý Chùa Răng Phật là ông Nilanga Pela đã báo cáo với Tổng thống về việc thực hiện thành công Lễ Rươc Hoạt cảnh Kandy,

Tổng thống đã trao tặng những giải thưởng và giấy chứng nhận cho các nghệ sĩ đã tham gia và làm cho Lễ Rước này thành công.

(Eurasia Review – September 1, 2015)

 

 2015-09-1-000

 

 

 

Tổng thống Tích Lan Sirisena (người thứ hai, bên trái) trong buổi lễ hoàn thành Lễ Rước Hoạt cảnh Kandy
Photo:Eurasia Review

 

 

PHI LUẬT TÂN: Phật tử Tây Tạng viếng Thánh Địa tại tỉnh Agusan del Sur

Cộng đồng địa phương tại Esperanza ở tỉnh Agusan del Sur có thể sớm nhận được sự gia tăng về du lịch sau khi các Phật tử Tây Tạng đến viếng một nơi mà họ tin là Thánh Địa trong đô thị này.

Các Phật tử nói trên đã đến chiêm bái một di tích còn lại của thời tiền thực dân Phi Luật Tân được gọi là tượng nữ thần Tara bằng vàng – một trong những vị thần quan trọng nhất trong Phật giáo Kim Cương Thừa. Người dân địa phương đã xây một cột mốc lịch sử tại nơi pho tượng được khai quật.

Kể từ khi được phát hiện vào năm 1917, pho tượng Tara bằng vàng đã được người hành hương đến chiêm bái, nhưng đối với vị Lạt ma Yeshe Lhundrup của Phật giáo Tây Tạng tại Phi Luật Tân, cuộc hành hương gần đây đã phục hồi “tầm quan trọng của phụ nữ, tầm quan trọng của tình thương hay sự đồng cảm với người nghèo”.

Cộng đồng địa phương của Esperanza có kế hoạch mời gọi thêm nhiều khách hành hương hơn khi Hội Hướng dẫn viên Du lịch vùng Caraga (CARTOGA) hy vọng rằng nỗ lực này sẽ giúp thúc đẩy du lịch trong khu vực.  

(ABS-CBN news.com – September 1, 2015)

2015-09-1-001

Tượng nữ thần Tara bằng vàng
Photo:buymebuddy.com
 
 
PHÁP: Trại Hướng đạo sinh Phật giáo, Hồi giáo vì tánh khoan dung

Để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và chống lại thành kiến, 40 hướng đạo sinh từ hội Hướng đạo sinh Hồi giáo của Pháp và hội Hướng đạo sinh thuộc Phật giáo Pháp đã tập trung tại một trại hè ở Pháp trong một tuần.

Được tổ chức tại Học viện Karma Ling, trại này là một cơ hội cho các em – tuổi từ 7 đến 11 – đặt những câu hỏi, chia sẻ những bữa ăn chay, và nhất là để “trồng hạt giống của hòa bình trong những công dân tương lai”. Vào ngày cuối của trại hè, các hướng đạo sinh đã trồng một “cây hòa bình”.

Các vị lãnh đạo của hướng đạo tại Pháp đã được yêu cầu phải phát triển những chương trình liên tín ngưỡng như thế này sau vụ tấn công tòa soạn Charlie Hebdo vào tháng 1-2015.

Hướng đạo thế giới là một phong trào thanh niên lớn nhất trên thế giới, với hơn 40 triệu hội viên tại 223 nước.

(lionroar.com – September 2, 2015)

2015-09-1-002

Biểu tượng đoàn kết của Hướng đạo sinh
Photo: Heather Wardle
 
 
HOA KỲ: Giáo hội Phật giáo New York kỷ niệm năm thứ 60 của pho tượng mang tính biểu tượng của hòa bình thế giới

Vào ngày 11-9-2015, Giáo hội Phật giáo New York sẽ tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 60 của pho tượng mang tính biểu tượng của Shinran Shonin (Thân Loan Thượng nhân), người sáng lập Phật phái Jodo Shinshu(Tịnh độ Chơn tông).

Nguyên thủy tượng này được dựng tại một công viên ở Hiroshima, Nhật Bản, nơi nó vẫn tồn tại sau vụ nổ bom nguyên tử vào năm 1945. Vào ngày 11-9-1955 tượng được tặng cho Giáo hội Phật giáo New York, và kể từ đó đã an vị trước tòa nhà trên Đường Riverside. Đối với nhiều người, pho tượng này là một biểu tượng của hòa bình thế giới và giải trừ vũ khí hạt nhân.  

Hòa thượng Tiến sĩ Mark Unno sẽ có một bài phát biểu quan trọng tại buổi lễ kỷ niệm năm thứ 60 của tượng nói trên.

(Lion’s Roar – September 4, 2015)

 2015-09-1-003

Tượng Shinran Shonin tại New York, Hoa Kỳ
Photo: Sam Littlefair Wallace
 
 
ẤN ĐỘ: Chính phủ muốn phát triển Bồ đề Đạo tràng như là thủ đô tinh thần của Phật giáo thế giới

Ngày 5-9-2015, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói rằng chính phủ muốn phát triển Bồ đề Đạo tràng như là một thủ đô tinh thần của Phật giáo thế giới.

“Tôi xem hội nghị Ấn giáo Phật giáo về Tránh Xung đột và Ý thức về Môi trường này là một sự kiện quan trọng”, ông nói thêm.

Chuyến thăm Bồ đề Đạo tràng của Thủ tướng trùng với Ngày thứ 3 của hội nghị SAMVAD – Sáng kiến Ấn-Phật giáo Toàn cầu về Tránh Xung đột và Ý thức về Môi trường, trong đó các đại biểu tham dự có mặt tại Bồ đề Đạo tràng.

Thủ tướng Narendra Modi đã gọi Ấn Độ là ‘Ấn Độ Phật giáo’, và nói rằng đất nước này đã thấm nhuần các giá trị của Đức Phật. Ông cũng chỉ ra rằng Đức Phật là một nhà truyền giáo vĩ đại về bình đẳng, và mảnh đất Bồ đề Đạo tràng có vị trí đặc biệt trong lịch sử nhân loại.

(dnaindia.com – September 5, 2015)

 

2015-09-1-004
2015-09-1-005

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham thiền và phát biểu tại hội nghị SAMVAD ở Bồ đề Đạo tràng
Photos: nvtv.com & ANI

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04/10/2010(Xem: 7087)
Lời Sám Nguyện: ST.NS: Chúc Linh: Lời: Tâm Nguyệt: Pháp Danh: SDNTN:Nhuận Hải: CS: Lâm Minh Chi. http://www.quangnghiemtu.com
03/10/2010(Xem: 14026)
Thiên Thai giáo quán tông, Thiên Thai một tông chuyên xiển dương Kinh Pháp Hoa. Theo Ngài Trí Giả, sách Quán Tâm luận ghi rằng, đảnh lễ Thầy Long Thọ. Nghiệm đó để biết rằng Trí Giả xa bái Long Thọ làm sơ Tổ; gần thời bẩm bái Huệ Văn - Bắc Tề, làm tổ thứ hai; Huệ Văn truyền xuống Nam Nhạc Huệ Tư, là tổ thứ ba. Huệ Tư truyền cho Trí NghiễmĐức An (Trí Giả), Trí Giả là tổ thứ tư. Lấy nhất niệm hoằng truyền 3 nghìn cõi, trong viên mãn thực hành giáo quán, dù trải qua ở quan quyền, nhà giàu sang v.v… những lợi lộc, nhưng quy về gốc Thiên Thai ở Quốc Thanh, nên gọi là Tông Thiên Thai.
30/09/2010(Xem: 5539)
Chân dung toàn cảnh về Học phái Phật giáo cho chúng ta cái nhìn mà qua đó Phân kỳ Phật giáo có thể chia làm 3 thời kỳ, đó là Phật giáo Nguyên thủy, Phật giáo Phát triển...
26/09/2010(Xem: 11476)
Phật Quốc Ký Sự
16/05/2010(Xem: 7112)
Trải qua chiều dài lịch sử, Phật Giáo Việt Nam hòa hợp với cuộc sống dân tộc để trở thành Việt Phật đầy tính dân tộc, thể hiện trong các lãnh vực tôn giáo, chính trị và văn hóa. Bài này, trích trong một cuốn sách sẽ xuất bản trong tương lai, chỉ đủ thời lượng để trình bày một khía cạnh, “Tính dân tộc của Việt Phật trong lãnh vực chính trị”, xét theo nhãn quan của khoa chính trị-xã hội học mới.
10/03/2010(Xem: 9131)
Giáo hội hình thành trong cuộc đấu tranh đòi bình đẳng tôn giáo năm 1963 dưới thời Đệ nhất Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam. Vì chính sách nhiều người cho là ưu đãi Công giáo của chính phủ Ngô Đình Diệm, Phật tử miền Nam Việt Nam đã xuống đường đông đảo ủng hộ Phật giáo ở Huế, Đà Nẵng và Sài Gòn. Sự kiện Phật Đản năm 1963 khi Phật tử ở Huế khai trương cờ Phật giáo ngày 8 tháng 5 bất chấp lệnh cấm treo cờ là ngòi thuốc nổ cho một chuỗi xung đột liên tục giữa chính quyền và các hội đoàn Phật giáo. Nhiều vụ vây chùa và bắt bớ tăng ni xảy ra trong cơn "Pháp nạn". Đến ngày 11 tháng 6 thì Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu tại Sài Gòn để phản đối chính sách bất bình đẳng của chính phủ. Sự kiện này gây chấn động khắp trong và ngoài nước khiến chính phủ Ngô Đình Diệm bị mất tín nhiệm. Năm tháng sau phe quân nhân đảo chính. Tổng thống Ngô Đình Diệm bị giết.
10/03/2010(Xem: 6621)
DIỄN VĂN KHAIMẠC HỘI NGHỊ ĐẠI BIỂUTHỐNG NHẤT PHẬT GIÁO VIỆT NAM của Hòa thượngThích Trí Thủ
10/03/2010(Xem: 11080)
Lời BBT: Trong bài "Định hướng tương lai với thế hệ Tăng sỹ trẻ"của Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ, nói với Tăng Sinh Thừa Thiên Huế hơn một năm trước đây, trong đó Thượng tọa đã kể lại một vài chi tiết mà thiết nghĩ chúng ta ngày nay đọc lại không tránh được nỗi trạnh lòng khi nghĩ về Ôn Già Làm, bằng tâm Từ Bi vô lượng và hạnh nguyện Nhẫn Nhục Vô Úy bất thối.