Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Diễn Văn Khai Mạc Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư Ngày Về Nguồn lần thứ 12 & Chu Niên 32 Năm (1990-2022) Khai Sơn Tu Viện Quảng Đức

14/05/202407:22(Xem: 302)
Diễn Văn Khai Mạc Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư Ngày Về Nguồn lần thứ 12 & Chu Niên 32 Năm (1990-2022) Khai Sơn Tu Viện Quảng Đức
ht tam phuong (5)
day _ le hiep ky (109)day _ le hiep ky (110)


Diễn Văn Khai Mạc

Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư
Ngày Về Nguồn lần thứ 12

& Chu Niên 32 Năm (1990-2022)
Khai Sơn Tu Viện Quảng Đức                

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch hiện tiền Chư Tôn Trưởng Lão Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Chư Ni Trưởng, Chư Đại Đức Tăng Ni Nhị Bộ,

 

Trong giờ phút trang nghiêm dưới ánh từ quang của Đức Phật, chúng con xin hướng về Bảo Vương Tự, Úc châu, thành tâm đảnh lễ Đức Trưởng lão Hòa Thượng thượng Huyền hạ Tôn, Hội đồng chứng minh cố vấn GHPHGVN Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan.

Chúng con xin hướng về Bảo Phước Tự,  Hoa Kỳ thành tâm đảnh lễ Đức Trưởng lão Hòa Thượng thượng Thắng hạ Hoan, Chánh văn phòng Hội đồng Giáo phẩm Trung ương Giáo Hội PGVN Thống Nhất tại Hoa Kỳ.

 

Kính bạch Đức Trưởng lão Hòa Thượng thượng Bảo hạ Lạc,  Hội đồng chứng minh cố vấn GHPGVN thống nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan,

Kính bạch Hòa Thượng Thích Như Điển, Đệ Nhị Chủ tịch Hội đồng điều hành GHPG VN Thống Nhất tại Âu Châu,

Kính Bạch Hòa Thượng Thích Bổn Đạt, Chủ tịch Hội đồng Điều Hành GHPGVN Thống Nhất tại Canada,

Kính bạch lên hiện tiền Chư Tôn Trưởng lão Hòa Thượng, Chư Tôn thiền Đức Tăng Ni Nhị Bộ,

Kính thưa  quý vị lãnh đạo các tôn giáo, quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, quý anh chị Huynh trưởng đoàn sinh GĐPT,  quý thân hào nhân sĩ, quý ân nhân, thân hữu, đồng kính thưa quí đồng hương Phật tử xa gần thân mến,

Chúng con, chúng tôi xin được thay mặt cho Đạo Tràng  Tu Viện Quảng Đức cũng như ban Tổ chức Lễ Hiệp Kỵ Về Nguồn lần thứ 12, cùng tùng sự Phật sự  Lễ Hoàn Nguyện Tạ Ơn Tam Bảo Mừng Chu Niên 32 năm xây dựng Tu Viện Quảng Đức, thành tâm đảnh lễ cung đón, chúc nguyện hiện tiền Chư Tôn Đức Trưởng Lão, Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Nhị Bộ vô lượng thắng duyên phước lạc, trong ánh từ quang của Đức Thế Tôn.

Chúng tôi xin chúc nguyện vô lượng công đức thù thắng đến quý đồng hương thiện tín nam nữ Phật tử xa gần, luôn được bình an, Bồ đề tâm kiên cố.

Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức,

Kính thưa chư liệt quý vị,

Nhìn lên Phật Ngự đài sen
Nhìn xuống con thấy Chư Tôn đồng về.

 

Thật như vậy, đạo tràng Tu Viện Quảng Đức chúng con hơn 1 tuần lễ qua, đã tất bật tổ chức mọi việc mong sao được chu toàn để hân hoan đón chân những hàng thức giả, những bậc Tăng tài, Thánh đức Tăng Ni; và giờ đây quý Ngài đã hoan hỷ quang lâm chứng minh cho những Phật sự chung của người Trưởng tử Như Lai trên bước đường phụng sự đạo pháp và dân tộc trên xứ người, chúng con thật vui mừng và xúc động.

 

Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức,

Kính thưa chư liệt quý vị,

Chúng con/chúng tôi xin được vài phút nhắc  lại những nỗi kinh hoàng sợ hãi  của gần 7 tỷ người trên toàn thế giới, hay nói chính xác hơn đã có 247 Quốc gia đã phải gánh chịu nỗi tang thương mất mát thật kinh hoàng do đại dịch covid gây ra trong suốt 2 năm qua...

 

Chúng con / chúng tôi xin được kể  1 mẩu chuyện trong hàng ngàn mẩu chuyện đã xảy ra trong thời kỳ Đại Dịch bùng phát trên toàn cầu.

Vào trung tuần tháng 7 của năm 2020, Thuyền trưởng chiếc tàu ngầm thuộc Hạm Đội USS của Hoa Kỳ dõng dạc tuyên bố: gần 200 năm qua, những Hạm Đội Quốc Phòng của Hoa Kỳ hoạt động  24/24 giờ để giữ an ninh cho đất  nước Hoa Kỳ và toàn thế giới; chưa bao giờ những chiếc Hạm Đội này biết sợ hãi trước 1 thế lực nào dám ngăn chận, hay ra lịnh những Hạm Đội của Hoa Kỳ phải ngưng hoạt hoạt động. Nhưng giờ đây con Covid nó không có hình tướng rõ ràng, nhưng nó có sức mạnh, tạo nên nỗi kinh hoàng và khiếp sợ, buộc lòng chiếc USS phải ngưng hoạt động, cập bến tại Vịnh Sanfancissco, và hơn 4000 quân nhân thủy thủ  Hoa Kỳ phải lên bờ sát trùng, và rửa sạch Hạm Đội, vì đã có nhiều thủy thủ trên Hạm Đội đã nhiễm Covid.

Gần 200 năm qua Hạm Đội Quốc Phòng Hoa Kỳ chưa bao giờ sợ hãi trước thế lực nào, nhưng giờ đây phải đầu hàng và khiếp sợ trước Đại Dịch  Covid bùng phát năm 2020.

Đúng quả thật như vậy, sức mạnh và mức độ nguy hiểm của Covid đã làm đình trệ mọi sinh hoạt, gây ra sự thất thoát ảnh hưởng trầm trọng cho nền kinh tế toàn cầu và đã cướp đi gần 7 triệu mạng người trên toàn thế giới.

 Song song theo đó, Ngôi nhà Phật Giáo trên toàn cầu nói chung; và  nói riêng cho 4 Giáo Hội Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu, và Úc Châu  đã phải đình hoãn nhiều công tác Phật sự của Giáo Hội cũng như các tự viện, trong đó có Ngày Đại Lễ Hiệp Kỵ Về Nguồn lần 12 tại Tu Viện Quảng Đức, lẽ ra đã tổ chức vào ngày 17,18,19/10/2020.

Ban Tổ Chức chúng con đã phải hủy bỏ tất cả băng rôn, biểu ngữ, huy hiệu, quà tặng đã có ghi rõ thời gian tổ chức... Bị tổn thất về vật chất chỉ là thứ yếu, nhưng về mặt tinh thần của Thầy trò chúng con và ban Tổ chức dường như tuột dốc.

 

Không những chúng con, mà Chư Tôn lãnh đạo trong 4 Giáo Hội cũng đã nhiều ngày thao thức, rồi buổi họp online qua zoom vào đầu tháng 3/2021, Chư Tôn quyết định cuối tháng 6 /2021 nếu đại dịch chấm dứt ổn định thì tiến hành tổ chức vào tháng 10/2021, nhưng rồi lại thêm 1 lần nữa đình hoãn vì đại dịch bùng phát còn nặng hơn. Lần đình hoãn này Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức dường như tinh thần mất hẳn không còn muốn tổ chức nữa.


Kính bạch Chư tôn Thiền đức Tăng Ni,

Kính thưa chư liệt quý vị,

Như những gì không được thuận duyên trong 2 năm qua, và cũng như hiện tại đại dịch Covid cũng chưa hoàn toàn chấm dứt hẳn. Tuy nhiên được sự chỉ đạo cùng cố vấn của Chư Tôn Trưởng Lão trong 4 Giáo Hội, đã giúp cho Ban Tổ Chức cũng như những người con Phật tại Đạo Tràng Tu Viện Đức chúng con vững niềm tin, đứng ra đảm nhận và quyết tâm tổ chức mặc dù đại dịch vẫn còn bùng phát đó đây.

Giờ này thay mặt ban Tổ Chức chúng con đứng đây chia sẻ đôi điều bằng tất cả tấm lòng vui mừng khôn xiết. Cuối cùng rồi Chư Phật, chư Bồ Tát, chư Lịch Đại Tổ Sư, Long Thiên Hộ Pháp cũng gia hộ cho thiện tâm Thầy trò chúng con được đầy đủ thắng duyên Bồ Đề cung đón quí Ngài, và diễn văn cũng được tuyên đọc dưới ánh từ quang của Chư Phật tại Bảo Điện Quảng Đức ngay trong giờ phút này.

Chúng con biết nói sao cho hết, đạo tình của quý Ngài, của Chư Tôn Thiền Đức đã thương tưởng mà gác qua mọi công việc Phật sự của bổn tự, niệm tình quang lâm chứng minh cho những Phật sự chung.

Đồng thời chắc chắn một lý tưởng đeo mang của người Trưởng tử Như Lai,  cũng chỉ vì đền ơn, nhớ ân các bậc Tiền bối, chư Lịch Đại Tổ Sư, Chư Tôn Hòa Thượng Trưởng Lão Thánh Tăng của 5 đời Tăng Thống, đã hy sinh cả đời mình cho  Đạo Pháp được xương minh trường tồn, cũng như dân tộc Việt được ấm no phồn vinh thịnh vượng.

 

Đúng  như vậy, còn gì cao cả và thiêng liêng hơn ngày Lễ Hiệp Kỵ, ngày Về Nguồn của hàng thức giả Phát túc siêu phương; ngày về của Trưởng tử Như Lai hành Như Lai xứ, tác Như Lai sự; ngày về của Chư Tôn thắp sáng lên ngọn đèn Chánh Pháp của bậc Thầy Giác Ngộ, đã để lại cho chúng ta được thừa hưởng hơn 2600 năm qua.

Đồng thời cũng để ôn và nhắc nhớ lại những lời dạy, những di ngôn vàng ngọc quí báu, và những công hạnh xuất trần của các bậc Thánh Tăng,  Chư Tổ tiền bối đã dày công trao gởi cho những hàng thức giả.

Các Ngài đã di ngôn và dặn dò: Nếu muốn truyền bá rộng rãi Chánh pháp, giáo lý Giác Ngộ Giải Thoát và an lạc cho nhiều người, điều cần nhất là Tăng đoàn phải hòa hợp, Tứ chúng phải đồng tu, Giới luật phải nghiêm trì cẩn mật, phải tinh chuyên giữ gìn, thì Giáo pháp mới được trường tồn nhân sinh mới được an lạc.

Quả đúng như vậy, hơn 2600 năm qua, Tăng đoàn cùng Tứ chúng y như pháp mà áp dụng tu trì, trải qua nhiều quốc độ nhiễu nhương, khó khăn trên con đường truyền bá Chánh pháp, nhưng  hàng thức giả Trưởng tử Như Lai trên con đường hy hiến phụng sự biết ứng dụng khế cơ, khế lý, hòa hợp Tăng Già, giữ gìn Giới luật, bảo tồn xương minh Chánh pháp, để giữ niềm tin chánh tín cho đàn việt.

Chúng con/chúng tôi vì quá vui mừng mà nói lên nhiều cảm xúc từ tâm lê thê dài dòng quá. Nhưng xin phép Chư Tôn cho vài phút nữa.

Nơi đây để tùng sự Phật sự, một tuần lễ qua, Lễ Hoàn Nguyện Tạ ơn Tam Bảo, Bạt độ chư Âm linh, cũng như  tri ân hồi hướng công đức vô lượng thù thắng đến chư đồng hương Phật tử xa gần, và đặc  biệt nhất là những người con Phật, đệ tử của đạo tràng Quảng Đức đã từng đồng cam cộng khổ cùng chúng con ngót tròn 32 năm xây dựng Ngôi Già Lam Quảng Đức này.

 

Giờ này đứng trước mặt Chư Tôn Thiền Đức, chư đồng hương Phật tử xa gần để nói lên những lời ghi nhận công đức vô lượng cho những người con Phật đầu tiên đã phát tâm gắn bó với với đạo tràng Tu Viện Quảng Đức, các vị đó bây giờ đã không còn nữa. Chúng con không bao giờ quên sự thành tựu này bằng những cuốn chả giò lăn trên tay cụ Bạch Vân, Dì ba Đức Ngọc...; tất bật trên mọi nẻo đường phát hành từng vé cơm chay của Cô Hữu, Bác Nguyên Lượng, Chị Quảng Niệm; Anh Long Quân Nhân Quyền, Luật sư Nguyễn Tấn Sĩ... các vị này đã về với Phật.

 

Nơi đây trong giờ phút này chúng tôi xin được thay mặt đạo tràng Tu Viện Quảng Đức tri ân, hồi hướng công đức vô lượng thù thắng đến quí đồng hương Phật tử xa gần, quý vị đã gởi vào đây tất cả hoài bão chí nguyện tâm đức; đã đổ vào đây cả  mồ hôi trộn lẫn nước mắt trong những vui buồn cùng quý Thầy trên buớc đường xây dựng và phụng sự Chánh Pháp.

Nguyện cầu mười phương Chư Phật, hồng Ân Tam Bảo chứng tri gia hộ cho toàn thể quý vị và gia đình luôn được bình an trong đời sống, luôn giữ thiện tâm Bồ Đề kiên cố để hộ trì chánh pháp được trường tồn.

 

Cuối cùng chúng con xin được thay mặt Ban Tổ chức Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư, Về Nguồn lần thứ 12, Đại Lễ Hoàn nguyện Mừng Chu Niên 32 năm xây dựng Tu Viện Quảng Đức, xin tuyên bố khai mạc Đại lễ ngay trong giờ phút này.

Trân trọng kính chúc Chư Tôn Thiền Đức, chư liệt quý vị vô lượng an lành trong ánh hào quang của Chư Phật.

 

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát, Tác Đại Chứng Minh.

Trưởng Ban Tổ Chức

Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức

Tỳ Kheo Thích Tâm Phương (Thông Mẫn)    Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567