Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Cùng tìm hiểu “Ngày Về Nguồn” và “Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư”.

15/08/202219:42(Xem: 748)
Cùng tìm hiểu “Ngày Về Nguồn” và “Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư”.


tv-quang-duc-32-nam__2
Cùng tìm hiểu “Ngày Về Nguồn”
và “Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư”.

Thú thật cá nhân người viết thật hỗ thẹn vì cho đến nay tuy tuổi đã thu đông thế mà vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa của Ngày Về Nguồn và Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư vì có lẽ cái học chỉ nằm trên ngọn, và ngày nay một người đệ tử không thể nào kề cận bên vị bổn sư mình để học từng chi tiết, những điều xem ra rất là nhiêu khê….

Vì thế theo sự tìm hiểu của cá nhân người viết thì: —Nếu định nghĩa theo tiếng Anh thì Về Nguồn có nghĩa là “ to return to the roots; to return to traditional moral values “ trong khi các bài giảng của bậc tôn túc thì lại chỉ rõ rằng:

-Về nguồn là về với chân tâm thanh tịnh về với căn nguyên của kiếp người và cuộc sống .
-Về nguồn là trở về với dân tộc thuần chính xoá đi những hận thù do ý thức hệ, chủ thuyết hệ và thế lực vật chất vô minh đã thúc đẩy.

Hãy nhìn nhau với sự cảm thông và tình thương yêu chân thật.
Hãy gột rửa mọi ý niệm vọng ngoại, gọt dũa những thân kiến, biên kiến, mọi ý kiến cá nhân ích kỷ.
Và do đó về phương diện quốc gia xã hội phải chăng “Ý nghĩa Về Nguồn” là hãy sống đúng nghĩa “ Tình Người” và lòng bao dung rộng lượng của một nòi giống văn minh” với LÒNG TỰ TIN, Ý CHÍ KIÊN NHẪN, TRUYỀN THỐNG BẤT KHUẤT.

Cá nhân người viết đã sưu tầm nghiên cứu nhiều về chủ đề này để tạm quy về những điều chính yếu cho mình tự suy ngẫm và kính chia sẻ cho các bạn còn thắc mắc như mình . Kính xin quý vị tôn túc chỉ bảo thêm để chúng con có thể học hỏi nhiều hơn nữa và có thể truyền tải được chút ít kinh nghiêm đã học hỏi đến cho những ai muốn tiếp bước ngày sau.
Kính trân trọng,
Phải chăng ….
Ý thức được về nguồn chính là căn bản để hoá giải mọi hận thù, là nguồn thương yêu và hoà bình lâu dài cho một dân tộc. Đó cũng là lý do mà tại sao chúng ta có ngày tưởng niệm Quốc Tổ khai sinh dòng giống Việt:
Dù ai xuôi ngược gần xa.
Nhớ ngày giỗ Tổ tháng ba trở về
Hãy tự vui sướng đi vì mình là người Việt Nam và rất may mắn có Nguồn để về các bạn nhỉ !!!!!
Riêng Ngày Về Nguồn - Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư trong Tăng Đoàn Phật giáo đã trở thành một truyền thống đẹp của Phật giáo Việt Nam hải ngoại nhằm nối kết đạo tình của Tăng sĩ Phật giáo, có dịp trải lòng tri niệm báo ân chư Phật, chư Tổ hầu thắt chặt tình pháp lữ, tạo nhân duyên tương ngộ để trao đổi kinh nghiệm tu tập, hoằng pháp giữa nhiều thế hệ Tăng Ni các hệ phái, tông môn tại nước ngoài.

Như vậy chỉ có ngày Về Nguồn mới có thể giúp cho Tăng Ni ôn lại những kỷ niệm quý giá và thân thương về vị bổn Sư của mình, với tình yêu thương không biểu lộ ra ngoài đã chăm chút chỉ dạy và có thể cùng nhau sống lại những tháng ngày quý giá nhất của đời người , làm tư lương cho cuộc hành trình từ kiếp này sang kiếp khác.
Mỗi năm một lần, ngày Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư được luân phiên tổ chức tại các quốc gia. Trước nhất để hồi tưởng đến tiền nhân, các vị Thầy Tổ, Ân Sư, ân nhân đã có công dạy dỗ chúng ta sau đó để nhắc lại những biến cố khó khăn, những chướng duyên nghịch cảnh của Phật Giáo từ năm 1963 - 1975 và tri ân những bậc tôn túc đã vượt qua những nghịch cảnh đau thương đó để chúng ta có ngày hôm nay.

Hơn thế nửa tại mỗi ngôi chùa công đức của chư vị Tổ sư đã có công khai sơn, kiến tạo trùng tu xây dựng chùa, nên mỗi chùa đều có một ngày riêng biệt tưởng nhớ thâm ân bậc Tổ Thầy đã dày công khai sơn tạo tự, sớm chiều kinh kệ, dưỡng đức nuôi tâm, chiêu mộ hiền tài,
Thường trong các buổi lễ trang nghiêm tổ chức lễ hiệp kỵ liệt vị Tổ sư thường nhắc đến công ơn quý sáng lập viên, cố vấn, người người ôn lại lịch sử ngôi chùa và húy kỵ chư tiền bối hữu công, các nhà mạnh thường quân, ân nhân trong ban bảo trợ đồng thời khuyến tấn chư tôn đức nỗ lực tu học, nguyện hứa cùng nhau phát huy tinh thần phụng đạo - yêu nước, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm nhằm phát huy, thừa kế những gì Tổ sư đã dạy, thực hiện tốt các quy định của pháp luật và hiến chương của Giáo hội; các sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo lành mạnh, đảm bảo văn minh nơi thờ tự.
Trong ngày Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư, Chư tôn đức giáo phẩm quang lâm Giác linh đài dâng hương tưởng niệm lên liệt vị tổ sư Giác linh, chư tiền bối hữu công, nguyện cầu chư vị Giác Linh quả chứng vô sanh…..rồi sau đó trong ngày bế mạc sẽ trao linh vị cho ngày Về Nguồn tiếp theo.
Luận bàn thêm về ngày Về Nguồn của Tăng Đoàn Phật Giáo, trộm nghĩ đây là dịp quý chư Tăng Ni có dịp cùng nhau trong hoà hợp ôn lại lời dạy của Đức Phật trong những ngày đầu tiên khi khuyến khích quý đệ tử của Ngài đi khắp nơi để tải truyền Đạo pháp, mỗi người mỗi nẻo, tuỳ duyên tuỳ trí, tuỳ trình độ mà hoá độ chúng sinh hầu làm tròn trách nhiệm của một Như Lai Sứ giả, một bậc Xuất Trần Thượng Sĩ và phải biết rằng nhiệm vụ này thật nặng nề cả , rất khó chu toàn vì nó đòi hỏi quá trình rèn luyện nghị lực, trí tuệ và kỷ luật nghiêm minh.
Hơn thế nữa, ngoài việc tưởng nhớ công đức của Tổ sư, đây còn là dịp để các vị Tông đồ môn phái, các phật tử gặp nhau hàn huyên thăm hỏi. Đó là cái tình đối với người sống và là cái ân với người đã khuất. Nhờ có cơ hội quy tụ về đây để nhớ lại dĩ vãng, xem ai còn ai mất, ai tạo dựng được đạo tràng, có chùa, có tự viện để phát huy Phật pháp,
Phải chăng nét đẹp văn hoá nầy được lưu truyền từ bao đời nay cần được xem là truyền thống cao đẹp của dân tộc Việt Nam, mà cũng chính là để giữ gìn giềng mối Tông phong trong đạo Phật.

Đây chính là mối đồng cảm tương lân giữa người và người đồng mang chiếc áo Như Lai, là sự thân thiết đạo vị của tình Linh Sơn cốt nhục.
Tại Hải ngoại, thầy trò, huynh đệ đã lìa bỏ gia đình thân thích, hiến mình trong chốn đạo đầy gian lao thử thách đến hoàng pháp giữ cuộc thế loạn động và đôi khi phải độc hành, độc cư nơi các đạo tràng cách xa và riêng biệt

Nhờ có ngày Hiệp Kỵ về nguồn mà mỗi năm mới có nhân duyên tương ngộ vài ngày cùng đồng đạo khắp nơi.
Riêng với gia đình Phật tử Việt Nam ngày 7- 3 là húy nhật của cư sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám - sáng lập viên Gia đình Phật tử Việt Nam, đã trở thành ngày hiệp Kỵ cho GĐPT và trong ngày lễ này, Huynh trưởng cũng tỏ lòng tri ân chư vị sáng lập, chư thánh tử đạo, chư ân sư, tôn sư, chư vị tiền bối hữu công đồng thời tưởng niệm đến các anh chị huynh trưởng suốt cuộc đời dấn thân vì sự nghiệp sống còn của tổ chức Gia đình Phật tử và thương tưởng về những đoàn sinh áo lam thuận thế vô thường quá vãng.

Vì thế từ lâu lễ hiệp kỵ là một nhu cầu giáo dục tất yếu cho bao thế hệ áo lam, trở thành ngày truyền thống của Gia đình Phật tử là sự nghiệp giáo dục, cố gắng hết sức mình, với tâm nguyện điểm tô mục đích, sách tấn nhau tinh tấn tu học, nguyện thực hành châm ngôn Bi - Trí - Dũng, thân khẩu ý truyền thừa, trên nền tảng giáo lý Phật đà, mở khai kiến tạo chương trình tu học, huấn luyện truyền thống, quyết tâm kế thừa tiếp nối công hạnh bậc tiền nhân, duy trì và bảo vệ dòng sinh mệnh của tổ chức Gia đình Phật tử.
Lời kết:
Tri ân là hướng về nguồn cội để vươn rộng chồi non, tưởng niệm là nhớ nghĩ đến người quá cố là thắt chặt tình lam, là kéo dài thêm sợi chỉ vàng kết nối bao thế hệ giữa những người không cùng huyết thống họ hàng về chung sống dưới mái nhà lam, vui buồn gian khó luôn có nhau, cho đến một ngày kia hình hài tuy xa cách nhưng tâm niệm vẫn mãi còn bên nhau.
Được biết tại châu Âu , châu Mỹ, Úc, Canada, từ nhiều năm qua GHPGVNTN Hải ngoại trong tinh thần “Uống Nước Nhớ Nguồn” đã tổ chức được:

-. Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư - Ngày về Nguồn - Lần thứ 01- 2007 được tổ chức tại chùa Pháp Vân (Canada)
-. Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư - Ngày về Nguồn - Lần thứ 02 -2008 được tổ chức tại chùa Bát Nhã ( Hoa Kỳ)
-. Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư - Ngày về Nguồn - Lần thứ 03- 2009 được tổ chức tại Tu Viện An Lạc ( Hoa Kỳ)
-. Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư - Ngày về Nguồn - Lần thứ 04-2010 được tổ chức tại Tu viện Viên Đức (Đức)
-.Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư - Ngày về Nguồn - Lần thứ 05- 2011 được tổ chức tại Chùa Thiên Minh ( Pháp)
-. Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư - Ngày về Nguồn - Lần thứ 06-2012 được tổ chức tại Chùa Pháp Hoa (Úc)
-. Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư - Ngày về Nguồn - Lần thứ 07- 2013 được tổ chức tại Chùa Cổ Lâm ( Hoa Kỳ)
-.Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư - Ngày về Nguồn - Lần thứ 08-2014 được tổ chức tại Chùa Pháp Bảo (Úc)
-.Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư - Ngày về Nguồn - Lần thứ 09- 2015 được tổ chức tại Chùa Khánh Anh ( Pháp)
-. Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư - Ngày về Nguồn - Lần thứ 10-2016- được tổ chức tại Tu Viện Phổ Đà Sơn (Canada)
-. Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư - Ngày về Nguồn - Lần thứ 11- 2018 được tổ chức tại chùa Khánh Anh (Pháp)
-. Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư - Ngày về Nguồn - Lần thứ 12 - 2022 được tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức (Úc) thật ra trước đó dự định vào năm 2020 nhưng vì đại dịch COVID phải hoãn lại đến năm nay 2022.
Trong tinh thần cầu tiến, cá nhân người viết thật tri ân những tin tức, những bài thơ, bài văn viết đã khích động sự tìm hiểu về một chủ đề thật quý giá này và xem ra tuy mang danh một người có học vẫn không biết đâu là cội nguồn dân tộc, cội nguồn gia đình và nhất là “ nguồn cội Tâm linh”.

Xin chắp tay nguyện cầu cho thế hệ ngày nay (thời điểm hiện tại) những ai còn mơ màng như tôi hãy tìm về nguồn cội và luôn khắc sâu ghi nhớ công lao của chư vị tiền nhân sáng lập, các liệt sĩ hữu công đã dựng nước, những anh hùng quyết tử để bảo vệ non sông, tổ tiên nhiều đời và những bậc ân sư, chư liệt vị Tổ Sư đã sáng lập các tông môn phái trong Phật Giáo và còn tiếp nối mãi cho đến ngàn sau ….

Xin chắp tay khấn nguyện mọi người hãy giữ vững niềm tin vào Đạo Pháp, giáo lý siêu việt và minh triết của Đức Thế Tôn để cùng nhau giữ được mạng mạch truyền thừa.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính trân trọng,


Ngày Về Nguồn, Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư
….. nên là nhu cầu giáo dục tất yếu!
Cùng nhau tri ân, sách tấn giá trị tâm linh
Tiếp nối …
…truyền thừa mạng mạch tiền nhân đã hy sinh
Vì dân tộc, Đạo Pháp…
….trong tinh thần Bi, Trí Dũng!!
 

Kính tán dương Giáo Hội,
…chư vị hiền trí tiếp độ đại chúng
Tạo nhân duyên mỗi năm tương ngộ cùng nhau
Nét đẹp văn hoá, trách nhiệm hoằng pháp đổi trao
Điểm tô đạo vị, tình thân Linh Sơn cốt nhục!
 

Còn có chỗ hướng về nguồn cội ..Ôi hạnh phúc !
Để vươn rộng chồi non lá xanh cành
Biết đứng chỗ nào không kiêu mạn, cạnh tranh
Vì Thiện chí mà không sáng suốt là TAI HOẠ.
 

Vun bồi Tuệ Giác mong ngày ngày lan tỏa
Tâm thành ý chánh cái đức, cái ân
Lý diệt sinh, sinh diệt giữa chốn hồng trần
Hóa thân chư vị Tổ …không lưu hình ảnh
Kính nguyện trân trọng nhớ …
Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư …tưởng niệm công hạnh!!!


Huệ Hương
Melbourne 16/8/2022
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,228,090