Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Linh mục Chính thống giáo Nga bị Kết án vì Lập trường Phản đối cuộc Xâm lược Ukraine

30/03/202208:59(Xem: 1869)
Linh mục Chính thống giáo Nga bị Kết án vì Lập trường Phản đối cuộc Xâm lược Ukraine

Linh mục Chính thống giáo Nga bị Kết án vì Lập trường Phản đối cuộc Xâm lược Ukraine

(Orthodox priest convicted for criticism of Russia's aggression in Ukraine)

 

Theo báo cáo của Tòa án Kostroma cho biết, trong một bài rao giảng của vị Linh mục một cư dân tỉnh Kostroma đã bị phạt 35.000 rúp vì bị cáo buộc làm mất uy tín quân đội Nga.

 

Báo cáo của Tòa án Kostroma cho biết: "Trường hợp vi phạm pháp luật hành chính quyu định tại phần 1 của điều 20.3.3 Bộ luật xử lý vi phạm hành chính của ĐPQ của Nga đối với công dân DPQ đã được phán xét.

 

 Vào ngày 06 tháng 03 vừa qua, bị cáo, tại một nghi lễ tôn giáo nơi công cộng, với sự hiện diện của giáo dân, lồng ghép trong bài rao giảng, vị Linh mục công khai báo cáo về cuộc tấn công của các lực lượng vũ trang Liên bang Nga tại chiến trường Ukraine và các cuộc pháo kích đang diễn ra vào các thành phố của đất nước Ukraine, làm mất uy tín việc sử dụng các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga, bảo vệ lợi ích của Công dân Liên bang Nga".

 

Ngài Linh mục Chính thống giáo Nga, người đã ký đơn kêu gọi ngay lập tức chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, đã bị chính quyền Nga bắt giữ trong bối cảnh Đế quốc này đang tiếp tục đàn áp những người biểu tình chống chiến tranh.

 

Linh mục Loann Burdin, Nhà thờ Phục sinh ở vùng Kostroma, phía tây của nga đã bị giam giữ vì bị cáo buộc làm mất uy tín của lực lượng quân đội Nga trong một bài rao giảng ngày 06 tháng 03 vừa qua, với đề tài "Chúa nhật của sự Tha thứ", là ngày Chúa nhật cuối cùng trước khi bắt đầu Mùa chay Chính thống Nga.

 

Trong đề tài rao giảng, Linh mục Loann Burdin chia sẻ với các giáo dân về "Quân đội Nga tại chiến trường Ukraine đã pháo kích vào các thành phố của đất nước Ukraine như Kiew, Odesa, Kharkiv và giết chết công dân Ukraine - những người huynh đệ tỷ muội trong Chúa", theo truyền thông của Russia Religion News đưa tin.

 

Linh mục Loann Burdin bị đưa ra tòa xét xử bởi chống chiến tranh và vì đã công bố công khai trên trang web giáo xứ của mình, một đường liên kết tới một bản kiến nghị chống chiến tranh mà Ngài đã ký tên.

 

Giáo xứ của ngài được cho là đã đăng ký một liên kết đến bản kiến nghị vào tuần trước cùng với một tuyên bố chỉ trích quyết định xâm lược Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 24 tháng 02 vừa qua.

 

Trong tuyên bố, Linh mục Loann Burdin nói rằng: "Chúng tôi, những Kitô Hữu, không thể im lặng khi một người anh giết một người em, một Kitô Hữu lại nỡ sát hại một Kitô Hữu. Chúng ta không nên lặp lại tội ác của những kẻ đã ca ngợi những việc làm của Adolf Hitler – Nhà độc tài phát-xít Đức vào ngày 01 tháng 09 năm 1939".

 

Theo báo cáo của Tòa án Kostroma, Linh mục Loann Burdin đã bị bắt vì đã "phạm tội công khia làm mất uy tín của các Lực lượng vũ trang Nga, đang tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt" tại chiến trường Ukraine. Đây là cách Tổng thống Nga Vladimir Putin miêu tà về cuộc chiến.

 

Linh mục Loann Burdin là người thứ 77 trong số 286 vị Linh mục Chính thống giáo Nga đã ký vào bản Kiến nghị, được đưa ra vào ngày 27 tháng 02 vừa qua và kêu gọi "một lệnh ngừng bắn ngay lập tức."

 

Trong đơn Thỉnh nguyện, các vị Linh mục cho biết những người chịu trách nhiệm về cuộc chiến phải trả lời về hành động của họ trước mặt Chúa tại Tòa Phán xét sau cùng và nói rằng Ukraine nên được tự do lựa chọn tương lai của mình.

 

Các vị Linh mục đã chỉ trích việc bắt giữa và đàn áp những người lên tiếng phản đối chiến tranh một cách ôn hòa và phát ngôn rằng: "Không một lời kêu gọi bất bạo động nào cho hòa bình và chấm dứt chiến tranh nên bị đàn áp cưỡng bức và bị coi là vi phạm pháp luật, bởi đây là điều thiêng liêng: 'Phúc Cát Tường cho những ai kiến tạo Hòa bình."

 

Đáng chú ý, người đầu tiên ký đơn là Linh mục Igumen Arseny thuộc Tòa Thượng phụ đại diện cho Tòa Thượng phụ Antiôkia, Mocovw, người vừa tháp tùng Tổng Giám mục Hilarion, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thánh Công Đồng Mocovw, trong chuyến công du ngày 05 tháng 03 vừa qua tới Syria.

 

Người thứ hai ký đơn là Linh mục Hegumen Nektary, người được biết đến rộng rãi và được đánh giá cao trong Chính thống giáo Nga về các bài viết của Ngài.

 

Tuy nhiên, trong vài ngày gần đây, có rất ít chữ ký bổ sung được thêm vào bản Kiến nghị, đây có thể là một cuộc đàn áp những người lên án chiến tranh.

 

Cho đến nay, tại Nga có hơn 13.000 người đã bị bắt kể từ khi quân đội Đế quốc Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 02 vừa qua, với khoảng 5.000 người bị giam giữa trong các cuộc biểu tình cuối tuần trước tại Mocovw.

 

Nhà phê bình Điện Cẩm Linh Alexei Navalny Sunday đã lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình.

 

Kể từ khi bắt đầu khởi sự chiến tranh, ít nhất 15 Giáo phận của Ukraine đã công khai yêu cầu các vị Linh mục ngừng cầu nguyện cho Thượng phụ Kirill của Chính thống giáo Nga, là người đã đưa ra một số tuyên bố ủng hộ chiến tranh.  

 

Năm 1991, sự tan rã của các nước Xã hội Chủ nghĩa Liên Xô và Đông Âu, sự sụp đổ của nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Liên Xô. Trước đó, Kirill đã có đủ thời gian để lên đứng đầu Viện Thần học Leningrad (năm 1970), sau đó đổi sang Smolensk hẻo lánh (1984) do xung đột với tân giám đốc KGB - cũng theo Pavlov.

 

Năm 1989, Kirill lợi dụng chủ trương perestroika của Gorbatchev để đến Mocovw, trở thành Chủ tịch ban quan hệ quốc tế của Tòa Thượng phụ, một chức vụ đầy quyền lực do bạo chúa khát máu Stalin đặt ra năm 1943.

 

Mạng lưới của ông càng trải rộng, điều này thu hút Vladimir Putin, lên nắm quyền từ năm 2000. Đối với Tổng thống Vladimir Putin, vùng ảnh hưởng của Tòa Thượng phụ là tất cả những gì còn lại của đế quốc đã đánh mất. Kirill là một trong những người cuối cùng có thể nói về "thế giới Nga" mà sau đó Tổng thống Vladimir Putin cố gắng tái chinh phục bằng vũ khí. Một kiểu trao đổi diễn ra: "Tổng thống Vladimir Putin ủng hộ việc tái thiết Giáo hội, còn Kirill trao cho Tổng thống Vladimir Putin những mối quan hệ ngoại giao."

 

Le Point ngày 22/03/2022 tiết lộ, Kirill còn là nhà tài phiệt. Ông sở hữu nhà nghỉ ở Zurich (Thụy Sĩ), và tích tụ được gia tài lớn nhờ vào đầu những năm 2000, Giáo hội được Chính quyền Nga dành cho những ưu tiên. Để ủng hộ Irak trước Mỹ, Mocovw gởi thực phẩm, thuốc men, kể cả thuốc lá sang nước này. Tòa Thượng phụ được phép trích huê hồng trên thuốc lá, và Kirill thì phụ trách đối ngoại.

 

Làm "tái sinh" nước Nga, đó là mục tiêu của Hội đồng thế giới dân tộc Nga, do thượng phụ thành lập từ năm 1993, hàng năm tưng bừng tập hợp các chính khách, quân nhân và giáo sĩ cao cấp, tái khẳng định sự gắn bó với "các giá trị truyền thống".

 

Nhà nghiên cứu Alexander Agadjanian của trường đại học Khoa học Nhân văn Nga miêu tả: "Kirill là một chính khách hàng đầu, nhưng ông bị lệ thuộc quá nhiều". Bản thân quan điểm đối ngoại của ông nói lên tất cả. Mocovw quyết định ủng hộ chế độ Syria? Thượng phụ bèn bay sang Damas, gặp Bachar Al Assad ngay từ 2011. Lính đánh thuê của Wagner do Kremlin chỉ đạo cắm rễ ở Trung Phi và Mali? Đầu 2022 Kirill loan báo khoảng một trăm giáo xứ châu Phi đứng về phía Mocovw...

 

Đôi khi Kirill tạo được cảm giác phát ngôn tự do, như sau cuộc chiến giữa Nga và Gruzia năm 2008. Nhà báo kiêm giáo sĩ Jivko Panev nói: "Tổng thống Nga Vladimir Putin nhìn nhận độc lập của Abkhazia nhưng Kirill vẫn để giáo dân Abkhazia dưới sự quản lý của giáo hội Gruzia", như vậy ông "không hoàn toàn lệ thuộc Putin".


putin-kirill
Putin và Thượng phụ Kirill của Chính thống giáo Nga

 

Năm 2014, Kirill vắng mặt trong buổi đại tiệc do Kremlin tổ chức để mừng việc sáp nhập Crimée, vì sợ rằng sẽ mất đi các tín đồ trên lãnh thổ Ukraina. Đó là một trong những hành động độc lập cuối cùng của ông.

 

5367_ioann_burdin
Linh mục Loann Burdin bị đưa ra tòa xét xử bởi chống chiến tranh Ukraine

Cuộc xâm lăng Ukraina được khởi động, vị thượng phụ phải chiến đấu sau lưng Tổng thống Nga Vladimir Putin. Phản ứng lại, các đại diện Giáo hội ở Ukraina bỏ rơi ông. Nhiều giáo xứ châu Âu gắn bó với Mocovw nay từ chối đọc tên ông trong các thánh lễ. Tòa Thánh Vatican hủy bỏ một cuộc gặp đã được lên lịch từ rất lâu. Các nhà thần học Chính thống giáo cáo buộc ông đặt đức tin phía dưới lợi ích quốc gia Nga.

 

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Russia Religion News)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/11/2023(Xem: 506)
Lâm Tế huân tu ba tát tay Hốt nhiên giác ngộ lạ lùng thay Phá tan kiến chấp vô văn tự Trực chỉ chân tâm thấy biết ngay.
02/11/2023(Xem: 539)
Nhân khi nghe pháp thoại HT Từ Thông giải thích Hồng danh Đức Phật A Di Đà, con Huệ Hương xin có bài thơ kính tặng Cụ Bà Tâm Thái là hình tượng cho thế hệ trẻ kế tiếp, một kho tàng kinh nghiệm quý báu khi chỉ ra Tuổi già là một hồng ân, là tuổi đạt đến sự tròn đầy của cuộc đời làm người và được làm đệ tử Phật!, dù ở tuổi đại thọ 91, nhưng cụ bà Tâm Thái vẫn tinh tấn niệm Phật mỗi ngày. Xin đa tạ, luật hấp dẫn Vũ trụ hiển hiện ! Phật A Di Đà tên của Vô lượng Quang Chính là ánh sáng vô biên ( không gian ) Còn biểu trưng tên khác …Vô Lượng Thọ Đấy là thời gian vô tận bao trùm lưu bố !
02/11/2023(Xem: 601)
Kính lễ Đức Quan Thế Âm Bồ Tát …. “Từ chân tánh hiện thân Đại Sĩ Giữa Hồng Trần chẳng nhiễm bụi bay” Ngôi chùa nào của Phật giáo đại thừa hiện nay Bồ Tát Quan Âm đều được trang nghiêm tôn trí! Chiêm ngưỡng hình tượng Ngài, thầm đọc Chú Đại Bi Phổ độ lợi lạc chúng sinh bất tư nghì Mỗi lần lễ vía…. nguyện đọc thông điệp về hạnh nguyện ! Sống hoà hợp, tôn trọng, tinh tấn tụng niệm Tính siêu việt nhất là… hạnh kiên nhẫn, khả năng lắng nghe, Mắt thương nhìn đời không gì có thể ngăn che Tầm thinh cứu khổ cứu nạn với trái tim đồng cảm !
31/10/2023(Xem: 383)
Mỗi ngày con niệm Di Đà Giữ lòng thanh tịnh tránh xa não phiền Thành tâm lễ Phật kết duyên Lên thuyền Bát Nhã con nguyền quyết tâm
26/10/2023(Xem: 783)
Xin trân quý … những gì được cuộc sống ban tặng! Những bậc hiền nhân xuất hiện đúng thời Giúp thâm hiểu…. lễ nghi, phong cách, giao tiếp sống ở đời Nguyện không để muộn màng trong nuối tiếc!
21/10/2023(Xem: 560)
Ta cứ nghĩ trần gian là cõi thật Thế cho nên tất bật sống bon chen Ta tưởng xuống trần một thời gian ngắn Nào ngờ đâu sống mãi hơn chín mươi !
20/10/2023(Xem: 1351)
Dòng lịch sử đồng hành cùng thời đại Nhân duyên xưa đã kết trái từng ngày Lật trang sử không nói đúng hay sai Thầy kể tiếp không phục bài bênh chống
01/10/2023(Xem: 527)
Ngày xưa cầu Đạo được mấy khi Tìm kiếm Minh Sư thọ Tam quy Đại phước chí thành cầu giới pháp Nhất tâm phát nguyện thọ hành trì
24/09/2023(Xem: 608)
Thiện Minh cảnh trí thật trang nghiêm Phật điện uy linh toả ánh thiền Mõ sớm kinh mầu xa tục luyến Chuông khuya kệ diệu lắng tâm phiền Quan Âm thánh tượng ngời gương thiện Lộc Uyển vườn hoa rạng pháp Huyền Tánh Thiệt tăng nhân khai đạo chuyển Trời Âu giáo hoá ngát lương duyên..!
22/09/2023(Xem: 1300)
Nhiều lần viết thư em thường mong được giúp! Làm sao thả lỏng tâm trí để ngẩng cao đầu Phản ứng người khác khiến thao thức đêm thâu Ôi ! chỉ biết trả lời ….“ Em cứ khóc, nhưng em đừng gục ngã “
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567