Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Linh mục Chính thống giáo Nga bị Kết án vì Lập trường Phản đối cuộc Xâm lược Ukraine

30/03/202208:59(Xem: 855)
Linh mục Chính thống giáo Nga bị Kết án vì Lập trường Phản đối cuộc Xâm lược Ukraine

Linh mục Chính thống giáo Nga bị Kết án vì Lập trường Phản đối cuộc Xâm lược Ukraine

(Orthodox priest convicted for criticism of Russia's aggression in Ukraine)

 

Theo báo cáo của Tòa án Kostroma cho biết, trong một bài rao giảng của vị Linh mục một cư dân tỉnh Kostroma đã bị phạt 35.000 rúp vì bị cáo buộc làm mất uy tín quân đội Nga.

 

Báo cáo của Tòa án Kostroma cho biết: "Trường hợp vi phạm pháp luật hành chính quyu định tại phần 1 của điều 20.3.3 Bộ luật xử lý vi phạm hành chính của ĐPQ của Nga đối với công dân DPQ đã được phán xét.

 

 Vào ngày 06 tháng 03 vừa qua, bị cáo, tại một nghi lễ tôn giáo nơi công cộng, với sự hiện diện của giáo dân, lồng ghép trong bài rao giảng, vị Linh mục công khai báo cáo về cuộc tấn công của các lực lượng vũ trang Liên bang Nga tại chiến trường Ukraine và các cuộc pháo kích đang diễn ra vào các thành phố của đất nước Ukraine, làm mất uy tín việc sử dụng các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga, bảo vệ lợi ích của Công dân Liên bang Nga".

 

Ngài Linh mục Chính thống giáo Nga, người đã ký đơn kêu gọi ngay lập tức chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, đã bị chính quyền Nga bắt giữ trong bối cảnh Đế quốc này đang tiếp tục đàn áp những người biểu tình chống chiến tranh.

 

Linh mục Loann Burdin, Nhà thờ Phục sinh ở vùng Kostroma, phía tây của nga đã bị giam giữ vì bị cáo buộc làm mất uy tín của lực lượng quân đội Nga trong một bài rao giảng ngày 06 tháng 03 vừa qua, với đề tài "Chúa nhật của sự Tha thứ", là ngày Chúa nhật cuối cùng trước khi bắt đầu Mùa chay Chính thống Nga.

 

Trong đề tài rao giảng, Linh mục Loann Burdin chia sẻ với các giáo dân về "Quân đội Nga tại chiến trường Ukraine đã pháo kích vào các thành phố của đất nước Ukraine như Kiew, Odesa, Kharkiv và giết chết công dân Ukraine - những người huynh đệ tỷ muội trong Chúa", theo truyền thông của Russia Religion News đưa tin.

 

Linh mục Loann Burdin bị đưa ra tòa xét xử bởi chống chiến tranh và vì đã công bố công khai trên trang web giáo xứ của mình, một đường liên kết tới một bản kiến nghị chống chiến tranh mà Ngài đã ký tên.

 

Giáo xứ của ngài được cho là đã đăng ký một liên kết đến bản kiến nghị vào tuần trước cùng với một tuyên bố chỉ trích quyết định xâm lược Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 24 tháng 02 vừa qua.

 

Trong tuyên bố, Linh mục Loann Burdin nói rằng: "Chúng tôi, những Kitô Hữu, không thể im lặng khi một người anh giết một người em, một Kitô Hữu lại nỡ sát hại một Kitô Hữu. Chúng ta không nên lặp lại tội ác của những kẻ đã ca ngợi những việc làm của Adolf Hitler – Nhà độc tài phát-xít Đức vào ngày 01 tháng 09 năm 1939".

 

Theo báo cáo của Tòa án Kostroma, Linh mục Loann Burdin đã bị bắt vì đã "phạm tội công khia làm mất uy tín của các Lực lượng vũ trang Nga, đang tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt" tại chiến trường Ukraine. Đây là cách Tổng thống Nga Vladimir Putin miêu tà về cuộc chiến.

 

Linh mục Loann Burdin là người thứ 77 trong số 286 vị Linh mục Chính thống giáo Nga đã ký vào bản Kiến nghị, được đưa ra vào ngày 27 tháng 02 vừa qua và kêu gọi "một lệnh ngừng bắn ngay lập tức."

 

Trong đơn Thỉnh nguyện, các vị Linh mục cho biết những người chịu trách nhiệm về cuộc chiến phải trả lời về hành động của họ trước mặt Chúa tại Tòa Phán xét sau cùng và nói rằng Ukraine nên được tự do lựa chọn tương lai của mình.

 

Các vị Linh mục đã chỉ trích việc bắt giữa và đàn áp những người lên tiếng phản đối chiến tranh một cách ôn hòa và phát ngôn rằng: "Không một lời kêu gọi bất bạo động nào cho hòa bình và chấm dứt chiến tranh nên bị đàn áp cưỡng bức và bị coi là vi phạm pháp luật, bởi đây là điều thiêng liêng: 'Phúc Cát Tường cho những ai kiến tạo Hòa bình."

 

Đáng chú ý, người đầu tiên ký đơn là Linh mục Igumen Arseny thuộc Tòa Thượng phụ đại diện cho Tòa Thượng phụ Antiôkia, Mocovw, người vừa tháp tùng Tổng Giám mục Hilarion, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thánh Công Đồng Mocovw, trong chuyến công du ngày 05 tháng 03 vừa qua tới Syria.

 

Người thứ hai ký đơn là Linh mục Hegumen Nektary, người được biết đến rộng rãi và được đánh giá cao trong Chính thống giáo Nga về các bài viết của Ngài.

 

Tuy nhiên, trong vài ngày gần đây, có rất ít chữ ký bổ sung được thêm vào bản Kiến nghị, đây có thể là một cuộc đàn áp những người lên án chiến tranh.

 

Cho đến nay, tại Nga có hơn 13.000 người đã bị bắt kể từ khi quân đội Đế quốc Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 02 vừa qua, với khoảng 5.000 người bị giam giữa trong các cuộc biểu tình cuối tuần trước tại Mocovw.

 

Nhà phê bình Điện Cẩm Linh Alexei Navalny Sunday đã lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình.

 

Kể từ khi bắt đầu khởi sự chiến tranh, ít nhất 15 Giáo phận của Ukraine đã công khai yêu cầu các vị Linh mục ngừng cầu nguyện cho Thượng phụ Kirill của Chính thống giáo Nga, là người đã đưa ra một số tuyên bố ủng hộ chiến tranh.  

 

Năm 1991, sự tan rã của các nước Xã hội Chủ nghĩa Liên Xô và Đông Âu, sự sụp đổ của nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Liên Xô. Trước đó, Kirill đã có đủ thời gian để lên đứng đầu Viện Thần học Leningrad (năm 1970), sau đó đổi sang Smolensk hẻo lánh (1984) do xung đột với tân giám đốc KGB - cũng theo Pavlov.

 

Năm 1989, Kirill lợi dụng chủ trương perestroika của Gorbatchev để đến Mocovw, trở thành Chủ tịch ban quan hệ quốc tế của Tòa Thượng phụ, một chức vụ đầy quyền lực do bạo chúa khát máu Stalin đặt ra năm 1943.

 

Mạng lưới của ông càng trải rộng, điều này thu hút Vladimir Putin, lên nắm quyền từ năm 2000. Đối với Tổng thống Vladimir Putin, vùng ảnh hưởng của Tòa Thượng phụ là tất cả những gì còn lại của đế quốc đã đánh mất. Kirill là một trong những người cuối cùng có thể nói về "thế giới Nga" mà sau đó Tổng thống Vladimir Putin cố gắng tái chinh phục bằng vũ khí. Một kiểu trao đổi diễn ra: "Tổng thống Vladimir Putin ủng hộ việc tái thiết Giáo hội, còn Kirill trao cho Tổng thống Vladimir Putin những mối quan hệ ngoại giao."

 

Le Point ngày 22/03/2022 tiết lộ, Kirill còn là nhà tài phiệt. Ông sở hữu nhà nghỉ ở Zurich (Thụy Sĩ), và tích tụ được gia tài lớn nhờ vào đầu những năm 2000, Giáo hội được Chính quyền Nga dành cho những ưu tiên. Để ủng hộ Irak trước Mỹ, Mocovw gởi thực phẩm, thuốc men, kể cả thuốc lá sang nước này. Tòa Thượng phụ được phép trích huê hồng trên thuốc lá, và Kirill thì phụ trách đối ngoại.

 

Làm "tái sinh" nước Nga, đó là mục tiêu của Hội đồng thế giới dân tộc Nga, do thượng phụ thành lập từ năm 1993, hàng năm tưng bừng tập hợp các chính khách, quân nhân và giáo sĩ cao cấp, tái khẳng định sự gắn bó với "các giá trị truyền thống".

 

Nhà nghiên cứu Alexander Agadjanian của trường đại học Khoa học Nhân văn Nga miêu tả: "Kirill là một chính khách hàng đầu, nhưng ông bị lệ thuộc quá nhiều". Bản thân quan điểm đối ngoại của ông nói lên tất cả. Mocovw quyết định ủng hộ chế độ Syria? Thượng phụ bèn bay sang Damas, gặp Bachar Al Assad ngay từ 2011. Lính đánh thuê của Wagner do Kremlin chỉ đạo cắm rễ ở Trung Phi và Mali? Đầu 2022 Kirill loan báo khoảng một trăm giáo xứ châu Phi đứng về phía Mocovw...

 

Đôi khi Kirill tạo được cảm giác phát ngôn tự do, như sau cuộc chiến giữa Nga và Gruzia năm 2008. Nhà báo kiêm giáo sĩ Jivko Panev nói: "Tổng thống Nga Vladimir Putin nhìn nhận độc lập của Abkhazia nhưng Kirill vẫn để giáo dân Abkhazia dưới sự quản lý của giáo hội Gruzia", như vậy ông "không hoàn toàn lệ thuộc Putin".


putin-kirill
Putin và Thượng phụ Kirill của Chính thống giáo Nga

 

Năm 2014, Kirill vắng mặt trong buổi đại tiệc do Kremlin tổ chức để mừng việc sáp nhập Crimée, vì sợ rằng sẽ mất đi các tín đồ trên lãnh thổ Ukraina. Đó là một trong những hành động độc lập cuối cùng của ông.

 

5367_ioann_burdin
Linh mục Loann Burdin bị đưa ra tòa xét xử bởi chống chiến tranh Ukraine

Cuộc xâm lăng Ukraina được khởi động, vị thượng phụ phải chiến đấu sau lưng Tổng thống Nga Vladimir Putin. Phản ứng lại, các đại diện Giáo hội ở Ukraina bỏ rơi ông. Nhiều giáo xứ châu Âu gắn bó với Mocovw nay từ chối đọc tên ông trong các thánh lễ. Tòa Thánh Vatican hủy bỏ một cuộc gặp đã được lên lịch từ rất lâu. Các nhà thần học Chính thống giáo cáo buộc ông đặt đức tin phía dưới lợi ích quốc gia Nga.

 

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Russia Religion News)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/08/2022(Xem: 169)
Đêm khuya lặng lẽ tịnh an miền Sổ tức điều hoà thân tọa yên Quá khứ không tìm tâm định tĩnh Tương lai chẳng nghĩ ý tinh chuyên Quay về chánh niệm nương đèn tuệ Hướng đến chơn thiền tựa cội nguyên Nhân ngã thị phi mong rũ bỏ Thanh bình hiển hiện phước lành duyên
11/08/2022(Xem: 278)
Ban gửi mình email…một chút buồn khó tả (1) Làm sao, cách nào … để dừng lại cuộc chơi Trần gian đó …bồn chồn tiếng gọi thôi mời Trên đỉnh dốc … chút im lặng điệp khúc buồn hoang dại !
11/08/2022(Xem: 147)
Hôm nay con về vào mùa An Cư Kiết hạ, Con đã nghe rồi cỏ cây rộn rã tiếng cười vui Đón con về, Vu Lan mùa báo hiếu Ngẩng lên nhìn Đức Phật nghe lòng cảm xúc, tiếng gọi tự ngàn xưa.
09/08/2022(Xem: 225)
Kính bạch TT Tâm Phương, bài viết của Thầy thật ý nghĩa mà trong mùa Vu Lan này con được đọc, có hình ảnh Mẹ Tâm Thái trong Niệm Ân Tam Bảo, Mẹ đã xây dựng làm nền cho Thầy, Thầy Nguyên Tạng và NS Tâm Vân từ khi còn bé, bằng cách Mẹ đã gieo hạt mầm Tam Bảo của tự thân vào trong tâm khảm của các con của Mẹ, nhờ đó mà các con của Mẹ đã lên đường đi vào nhà Như Lai, mặc áo Như Lai và ngồi Pháp Tòa Như Lai. Con cảm ơn Thầy và Kính nguyện Mười Phương Chư Phật cho Thầy pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ
08/08/2022(Xem: 423)
Là Phật tử : Cần có sứ mệnh truyền thừa, làm tỏ rạng, Giá trị nhân bản, đạo đức, Từ Bi Dũng cảm, khai phóng những chướng ngại gì Để thành tựu đức tin, phát huy trí tuệ !!! Hãy tiên phong vun trồng và khích lệ Người người thập thiện đạo cần phải thực hành Mọi pháp môn luôn khuyến khích làm lành Và cần nhất nên nghe pháp hiểu rõ ý nghĩa.
05/08/2022(Xem: 651)
Trái tim Mẹ là kỳ quan của vũ trụ. Nước mắt Mẹ nhiều hơn một đại dương Đạo Phật là Đạo Hiếu… ….Hãy trân quý giá trị tình thương Vô bờ bến….Mẹ Cha chưa hề đặt điều kiện.
05/08/2022(Xem: 421)
Bao lâu rồi thưa Mẹ? Nơi xứ lạ quê người Con lạc loài đơn côi Mỗi năm Vu Lan về Con nghe lòng tái tê! Làm sao con quên được Khi con còn bé nhỏ Mẹ dắt con đến chùa
04/08/2022(Xem: 493)
Vu Lan, con cài hoa trắng Có nghĩa là Mẹ đã vắng trần gian Nỗi nhớ thương bỗng dâng tràn Trong hai khóe mắt đôi hàng lệ rơi Mẹ không còn nữa trên đời Nhưng sao con thấy... Mẹ ơi gần kề!
04/08/2022(Xem: 316)
Hạnh phúc thay được sống Bên Tăng đoàn Thế Tôn Thực hành niệm định tuệ Sống từng ngày dễ thương.
04/08/2022(Xem: 417)
Công Mẹ như núi như non Tình Mẹ như biển suối ngàn Đại Dương Làm sao trả hết công ơn tràn đầy Ân Mẹ quả thật sâu dầy Vì con Mẹ phải muôn sầu đắng cay
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
96,967,685