Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thiền giả Harari: Cuộc chiến của riêng Tổng thống Nga Không được sự Ủng hộ của Nhân dân

08/03/202211:09(Xem: 728)
Thiền giả Harari: Cuộc chiến của riêng Tổng thống Nga Không được sự Ủng hộ của Nhân dân

Thiền giả Harari: Cuộc chiến của riêng Tổng thống Nga Không được sự Ủng hộ của Nhân dân

(Yuval Harari: Putin’s is a war by one man, without his people’s support, and with several screws loo se)

 

Thiền giả Giáo sư Tiến sĩ Yuval Noah Harari, Sử gia, triết gia, một nhà Phật học uyên thâm, một thiền giả thâm niên trong thực nghiệm thiền Vipassana, một nhà sử học người Israel và là giáo sư Khoa Lịch sử tại Đại học Hebrew Jerusalem, Đại học Tel Aviv được phỏng vấn trên Channel 12 về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin đem quân xâm lược Ukraine.

 

Khi được hỏi liệu có điểm giống nhau giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Adolf Hitler (1889-1945) kẻ độc tài phát xít, lãnh tụ của Đảng Quốc xã gây ra cái chết thảm thương của hơn 12 triệu người gồm người Do Thái và những người thiểu số khác của châu Âu, Thiền giả Giáo sư Tiến sĩ Yuval Noah Harari nói:

 

"Có những điểm tương đồng nhất định" giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và kẻ độc tài phát xít Adolf Hitler "nhưng có một sự khác biệt lớn. Kẻ độc tài phát xít Adolf Hitler có một hệ tư tưởng. Nhân dân Đức ở mức độ nhất định đã thống nhất xung quanh hệ tư tưởng đó. Nhưng đây lại là cuộc chiến do quyết định cá nhân của một người đàn ông duy nhất tiến hành. Đó không phải là cuộc chiến của toàn thể nhân dân Nga. Nhân dân Nga không muốn điều này. Thậm chí nó không phải là một cuộc chiến vòng tròn nhỏ xung quanh Tổng thống Nga Vladimir Putin, những tên đầu sỏ đó. Những nhà tài phiệt này . . . họ có du thuyền, nhà của ở Luân Đôn, lâu đài của họ ở Pháp, máy bay phản lực riêng - đó là những gì họ muốn từ cuộc sống."

 

Ông nói thêm: "Đây thực sự là một sự kiện lịch sử hiếm hoi - về cuộc chiến do cá nhân của một người quyết định. Thật không may, đó là một người đàn ông có sức mạnh đáng kinh ngạc, bu lông, ốc vít bị lỏng, chờn ren, tự xoay".

 

Về lập trường của Quốc gia Israel và mối quan tâm của họ để giữ an toàn cho người dân của họ trước Nga có ảnh hưởng lớn trên biên giới phía bắc, Thiền giả Giáo sư Tiến sĩ Yuval Noah Harari nói:

 

"Có một chế độ độc tài giết người đang đe dọa giết hàng trăm nghìn người, để đuổi người ta ra khỏi nhà của họ. Nhân dân Do Thái có cần ai đó giải thích cho họ hiểu giá trị đạo đức nhân văn nằm ở đâu trong tình huống này không? Vâng, vì vậy, tôi hiểu rằng cũng có những lợi ích 'quan trọng của Quốc gia Israel' và họ không thể bỏ qua. Nhưng bạn có thể giúp ở đâu, hãy giúp đỡ. Nếu bạn không thể gửi vũ khí, hãy gửi thiết bị y tế. Cung cấp hỗ trợ tinh thần. Có những thứ có thể làm được".


Thiền giả Yuval Noah Harari 2

 

Tác giả Tiến sĩ Yuval Noah Harari (sinh ngày 24 tháng 2 năm 1976), triết gia, một nhà Phật học uyên thâm, một thiền giả thâm niên trong thực nghiệm thiền Vipassana, một nhà sử học người Israel và là giáo sư Khoa Lịch sử tại Đại học Hebrew Jerusalem, Đại học Tel Aviv...

 

Thiền giả Yuval Noah Harari là tác giả của các cuốn sách bán chạy thế giới Sapiens: Lược sử loài người (2014), Homo Deus: Lược sử tương lai (2016) và 21 bài học cho thế kỷ 21 (2018). Các bài viết của ông xoay quanh ý chí tự do, ý thức và trí thông minh.

 

Tác giả Yuval Noah Harari

Biên dịch Thích Vân Phong

(Nguồn: The Times of Israel)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/06/2022(Xem: 316)
Kính bạch Thầy đây là tư tưởng lạ của Krishnamurti nhưng nếu suy nghĩ lại rất đúng ạ….Trong tinh thần tu học thời đại mới con kính dâng Thầy chút phần lãnh hội từ nhiều bậc Thầy, kính đa tạ Thầy và kính chúc sức khỏe Thầy, HH Qui trình dịch lý muôn đời vẫn thế!!! Thái cực, lưỡng nghi, tứ tượng, …… bát quái, vạn tượng sum la Hết bỉ cực đến thái lai …chu biến hài hoà Và…chân lý không phải do trí nhớ…
23/06/2022(Xem: 122)
Mơ xa chiều nắng tơ vàng Thuyền đò đôi lứa đường làng dìu nhau Bóng đa hò hẹn trăng sao Tre ru sáo vọng dạt dào những đêm
17/06/2022(Xem: 310)
Thân cát bụi ném vào miền vô ảnh. Nghe rừng chiều thoang thoảng lạnh hồn ma. Bóng chim gầy chở tuổi đời nặng cánh. Về non xưa lưu luyến ánh huy tà.
17/06/2022(Xem: 466)
Tỉnh giấc mơ …còn vang vang tiếng nhắc “Làm Hành giả, đừng làm học giả” …nhé con Thuở ban sơ …chỉ bài kinh cốt lõi …quả tròn (1) Đâu phải đợi Tam tạng Kinh và Vi Diệu Pháp?
17/06/2022(Xem: 267)
Từ xa xôi theo gót chân Thầy Đến Taralga dự lễ Tôn tượng Tam Diện Quán Âm Giữa mây trời trong xanh Ngài đằng mây ẩn hiện Thổi ngọn gió an lành Con cúi đầu sụp lạy "Chánh Pháp Minh Như Lai Bậc thành công đức diệu Dũ lòng đại từ bi.
16/06/2022(Xem: 204)
Bồ đề chùa nao cũng có Vì Phật ngồi cội cây này Phiên âm từ chữ Bụt đà Là Phật là Bụt xứ ta. Bồ đề rễ nhánh vươn xa Mọc lan khắp cõi Ta bà Giáo pháp của Bụt cũng thế Ngàn năm ánh đạo xuyên qua.
08/06/2022(Xem: 204)
Hương thiền ơn Phật ngát mười phương Ruỗi bước chân sen vạn dặm trường Mặc kệ bụi hồng toan níu gót Kiên trinh nẻo biếc đoạn tơ vương Phật ngôn thắng nghĩa chuông đồng vọng Không quán duyên sinh liễu tánh thường Thi tứ chở chuyên ngàn yếu lý Mai hôm nghiên bút : ngũ phần hương
20/05/2022(Xem: 1050)
Chín mươi tuổi thọ nguyện thơm lan Tâm Thái ung dung hướng đạo nhàn Niệm Phật lần tràng xa bến khổ Trì kinh thính pháp dưỡng tâm an Nguồn ân đức tỏa tình tươi thắm Cội nghĩa tình che đức vẹn toàn Phước báu vun trồng sen tịnh ngát Chúc mừng Phật Tử thọ an khang
16/05/2022(Xem: 453)
Phật ở trong ta tìm đâu xa. Mỗi ngày nói thiện Phật đó mà. Oai nghi cử chỉ hành tâm Phật. Là mừng Đức Phật hiện Ta bà.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
90,825,724