Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Những người đoạt giải Nobel Hòa bình Thúc giục Chấm dứt Chiến tranh Ukraine và Vũ khí Hạt nhân

01/04/202219:00(Xem: 534)
Những người đoạt giải Nobel Hòa bình Thúc giục Chấm dứt Chiến tranh Ukraine và Vũ khí Hạt nhân

Những người đoạt giải Nobel Hòa bình

Thúc giục Chấm dứt Chiến tranh Ukraine và Vũ khí Hạt nhân

(Nobel Peace Prize Laureates Urge End to Ukraine War and Nuclear Weapons)

 

Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tâm linh nổi tiếng thế giới, nhân đạo và hòa giải, cùng hơn một chục người đoạt giải Nobel Hòa bình khác đã ký một bức thư ngỏ kêu gọi công dân trên toàn thế giới, tham gia tẩy chay chiến tranh và vũ khí hạt nhân. Bức thư ngỏ được phát hành bởi nền tảng các kiến ​​nghị trực tuyến (avaaz.org) hợp tác với các Bác sĩ quốc tế về phòng chống chiến tranh hạt nhân (IPPNW).

 

Hôm thứ Tư, ngày 23 tháng 03 vừa qua, những người đoạt giải Nobel Hòa bình đã phát hành bức thư ngõ, 27 ngày từ khi khởi sự chiến tranh Đế quốc Nga xâm lược Ukraine, được Chính quyền độc tài Tổng thống Nga Vladimir Putin miêu tả là một "hoạt động quân sự đặc biệt". Nó cũng diễn ra vài ngày trước khi cựu Tổng thống Nga, Dmitry Medvedev nói rằng, Nga duy trì quyền sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp Nga bị tấn công vằng vũ khí hạt nhân trước, nếu cơ sở hạ tầng hạt nhân của họ bị tấn công và tê liệt, hoặc nếu sự tồn tại của Nga bị đe dọa bởi một cuộc tấn công phi hạt nhân.

 

Ukraine không có vũ khí hạt nhân, đã phi hạt nhân hóa hoàn toàn sau khi các nước Xã hội chủ nghĩa Liên Xô, Đông Âu tan rã, nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Liên Xô sụp đổ đã để lại cho đất nước hàng nghìn đầu đạn hạt nhân. Trong một thỏa thuận được Ukraine ký vào thời điểm đó, Bản Ghi nhớ Budapetst, Nga, Anh và Mỹ đã đồng ý đảm bảo an ninh cho Ukraine.

 

Khi bày tỏ nỗi buồn khi bắt đầu xung đột chiến tranh đổ máu, một trong những Khôi nguyên Nobe Hòa bình thế giới Đức Đạt Lai Lạt Ma đã viết:

 

"Tôi thật đau lòng như kim châm muối xát về cuộc xung đột đổ máu tại Ukraine.

 

Thế giới của chúng ta luôn tương tác phụ thuộc lẫn nhau, đến mức xung đột bạo lực giữa hai quốc gia chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại của nhân loại thế giới. Chiến tranh đã lỗi thời - bất bạo động là cách duy nhất. Chúng ta cần phát triển ý thức về tính hợp nhất của nhân loại, bằng cách coi những người khác đều là huynh đệ cùng chung sống trong đại gia đình trên hành tinh này. Đây là cách chúng ta sẽ xây dựng một thế giới hòa bình hơn.

 

Các vấn đề và bất bạo động được giải quyết tốt nhất thông qua đối thoại. Thực sự hòa bình có được nhờ sự hiểu hiểu biết, cảm thông và tôn trọng hạnh phúc của nhau.

 

Đối với hy vọng của chúng ta không thể mất. Thế kỷ 20 là một thế kỷ của chiến tranh và đổ máu. Thế kỷ 21 là thế kỷ của đối thoại.

 

Tôi thành tâm cầu nguyện sớm hòa bình được lập lại tại Ukraine".

 

Toàn văn bức thư ngỏ như sau:

 

"Chúng tôi tẩy chay Chiến tranh và Vũ khí hạt nhân. Chúng tôi kêu gọi tất cả công dân trên toàn thế giới, cùng tham gia bảo vệ hành tinh của chúng ta, quê hương của tất cả chúng ta, thoát khỏi những kẻ đe dọa phá hủy nó.

 

Đế quốc Nga đã xâm lược Ukraine đã tạo ra một thảm họa nhân đạo cho nhân dân một quốc gia thuộc khu vực Đông Âu này. Toàn bộ thế giới đang phải đối mặt với mối đe dọa lớn nhất trong lịch sử: một cuộc chiến tranh hạt nhân quy mô lớn, có khả năng hủy diệt nền văn minh của chúng ta và gây ra thiệt hại sinh thái rộng lớn trên khắp Hành tinh.

 

Chúng tôi kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và rút toàn bộ lực lượng quân sự Nga khỏi Ukraine, đồng thời nỗ lực đối thoại để ngăn chặn thảm họa cuối cùng này.

 

Chúng tôi kêu gọi Nga và NATO dứt khoác từ bỏ mọi hoạt động sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột này và chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới ủng hộ Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân (Treaty on the Prohibition of Nuclear Weapons - TPNW) để đảm bảo rằng chúng ta sẽ không bao giờ phải đối mặt với thời điểm nguy hiểm hạt nhân tương tự.

 

Đã đến lúc tẩy chay vũ khí hạt nhân. Đây là cách duy nhất để đảm bảo rằng cư dân trên khắp hành tinh sẽ được an toàn trước mối đe dọa hiện hữu này.

 

Đây là sự chấm dứt của vũ khí hạt nhân, hoặc sự kết thúc của chúng ta.

 

Chúng tôi từ chối quản trị thông qua áp đặt và đe dọa, đồng thời chúng tôi ủng hộ đối thoại, chung sống và công lý.

 

Một thế giới không có vũ khí hạt nhân là cần thiết và có thể thực hiện được, chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng thế giới càng thêm xinh đẹp. Điều cấp thiết là chúng ta phải cho một cơ hội hòa bình".


Đức Đạt Lai Lạt Ma bày tỏ nỗi buồn trước cuộc khủng hoảng Ukraine-2

 

Danh sách những người được trao giải Nobel Hòa bình:

 

- Đức Đạt Lai Lạt Ma (1989)

 

- Bác sĩ quốc tế về Phòng chống Chiến tranh Hạt nhân (1985)

 

- Chiến dịch Quốc tế nhằm Loại bỏ Vũ khí Hạt nhân (2017)

 

- Juan Manuel Santos (2016)

 

- Kailash Satyarthi (2014)

 

- Leymah Gbowee (2011)

 

- Tawakkul Karman (2011)

 

- Muhammad Yunus (2006)

 

- David Trimble (1998)

 

- Jody Williams (1997)

 

- Jose Ramos-Horta (1996)

 

- Hội nghị Pugwash về Khoa học và Các vấn đề Thế giới (1995)

 

- Óscar Arias Sánchez (1987)

 

- Lech Walesa (1983)

 

- Ủy ban Dịch vụ Bạn bè Hoa Kỳ (1847)

 

- Cục Hòa bình Quốc tế (1910)

 

Tính đến thời điểm này, bản Kiến nghị có khoảng 974.998 chữ ký khi nó tìm cách đạt được một triệu chữ ký.

 

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Buddhistdoor Global)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/06/2022(Xem: 316)
Kính bạch Thầy đây là tư tưởng lạ của Krishnamurti nhưng nếu suy nghĩ lại rất đúng ạ….Trong tinh thần tu học thời đại mới con kính dâng Thầy chút phần lãnh hội từ nhiều bậc Thầy, kính đa tạ Thầy và kính chúc sức khỏe Thầy, HH Qui trình dịch lý muôn đời vẫn thế!!! Thái cực, lưỡng nghi, tứ tượng, …… bát quái, vạn tượng sum la Hết bỉ cực đến thái lai …chu biến hài hoà Và…chân lý không phải do trí nhớ…
23/06/2022(Xem: 121)
Mơ xa chiều nắng tơ vàng Thuyền đò đôi lứa đường làng dìu nhau Bóng đa hò hẹn trăng sao Tre ru sáo vọng dạt dào những đêm
17/06/2022(Xem: 310)
Thân cát bụi ném vào miền vô ảnh. Nghe rừng chiều thoang thoảng lạnh hồn ma. Bóng chim gầy chở tuổi đời nặng cánh. Về non xưa lưu luyến ánh huy tà.
17/06/2022(Xem: 466)
Tỉnh giấc mơ …còn vang vang tiếng nhắc “Làm Hành giả, đừng làm học giả” …nhé con Thuở ban sơ …chỉ bài kinh cốt lõi …quả tròn (1) Đâu phải đợi Tam tạng Kinh và Vi Diệu Pháp?
17/06/2022(Xem: 267)
Từ xa xôi theo gót chân Thầy Đến Taralga dự lễ Tôn tượng Tam Diện Quán Âm Giữa mây trời trong xanh Ngài đằng mây ẩn hiện Thổi ngọn gió an lành Con cúi đầu sụp lạy "Chánh Pháp Minh Như Lai Bậc thành công đức diệu Dũ lòng đại từ bi.
16/06/2022(Xem: 204)
Bồ đề chùa nao cũng có Vì Phật ngồi cội cây này Phiên âm từ chữ Bụt đà Là Phật là Bụt xứ ta. Bồ đề rễ nhánh vươn xa Mọc lan khắp cõi Ta bà Giáo pháp của Bụt cũng thế Ngàn năm ánh đạo xuyên qua.
08/06/2022(Xem: 204)
Hương thiền ơn Phật ngát mười phương Ruỗi bước chân sen vạn dặm trường Mặc kệ bụi hồng toan níu gót Kiên trinh nẻo biếc đoạn tơ vương Phật ngôn thắng nghĩa chuông đồng vọng Không quán duyên sinh liễu tánh thường Thi tứ chở chuyên ngàn yếu lý Mai hôm nghiên bút : ngũ phần hương
20/05/2022(Xem: 1050)
Chín mươi tuổi thọ nguyện thơm lan Tâm Thái ung dung hướng đạo nhàn Niệm Phật lần tràng xa bến khổ Trì kinh thính pháp dưỡng tâm an Nguồn ân đức tỏa tình tươi thắm Cội nghĩa tình che đức vẹn toàn Phước báu vun trồng sen tịnh ngát Chúc mừng Phật Tử thọ an khang
16/05/2022(Xem: 453)
Phật ở trong ta tìm đâu xa. Mỗi ngày nói thiện Phật đó mà. Oai nghi cử chỉ hành tâm Phật. Là mừng Đức Phật hiện Ta bà.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
90,825,724