Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Những người đoạt giải Nobel Hòa bình Thúc giục Chấm dứt Chiến tranh Ukraine và Vũ khí Hạt nhân

01/04/202219:00(Xem: 2010)
Những người đoạt giải Nobel Hòa bình Thúc giục Chấm dứt Chiến tranh Ukraine và Vũ khí Hạt nhân

Những người đoạt giải Nobel Hòa bình

Thúc giục Chấm dứt Chiến tranh Ukraine và Vũ khí Hạt nhân

(Nobel Peace Prize Laureates Urge End to Ukraine War and Nuclear Weapons)

 

Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tâm linh nổi tiếng thế giới, nhân đạo và hòa giải, cùng hơn một chục người đoạt giải Nobel Hòa bình khác đã ký một bức thư ngỏ kêu gọi công dân trên toàn thế giới, tham gia tẩy chay chiến tranh và vũ khí hạt nhân. Bức thư ngỏ được phát hành bởi nền tảng các kiến ​​nghị trực tuyến (avaaz.org) hợp tác với các Bác sĩ quốc tế về phòng chống chiến tranh hạt nhân (IPPNW).

 

Hôm thứ Tư, ngày 23 tháng 03 vừa qua, những người đoạt giải Nobel Hòa bình đã phát hành bức thư ngõ, 27 ngày từ khi khởi sự chiến tranh Đế quốc Nga xâm lược Ukraine, được Chính quyền độc tài Tổng thống Nga Vladimir Putin miêu tả là một "hoạt động quân sự đặc biệt". Nó cũng diễn ra vài ngày trước khi cựu Tổng thống Nga, Dmitry Medvedev nói rằng, Nga duy trì quyền sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp Nga bị tấn công vằng vũ khí hạt nhân trước, nếu cơ sở hạ tầng hạt nhân của họ bị tấn công và tê liệt, hoặc nếu sự tồn tại của Nga bị đe dọa bởi một cuộc tấn công phi hạt nhân.

 

Ukraine không có vũ khí hạt nhân, đã phi hạt nhân hóa hoàn toàn sau khi các nước Xã hội chủ nghĩa Liên Xô, Đông Âu tan rã, nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Liên Xô sụp đổ đã để lại cho đất nước hàng nghìn đầu đạn hạt nhân. Trong một thỏa thuận được Ukraine ký vào thời điểm đó, Bản Ghi nhớ Budapetst, Nga, Anh và Mỹ đã đồng ý đảm bảo an ninh cho Ukraine.

 

Khi bày tỏ nỗi buồn khi bắt đầu xung đột chiến tranh đổ máu, một trong những Khôi nguyên Nobe Hòa bình thế giới Đức Đạt Lai Lạt Ma đã viết:

 

"Tôi thật đau lòng như kim châm muối xát về cuộc xung đột đổ máu tại Ukraine.

 

Thế giới của chúng ta luôn tương tác phụ thuộc lẫn nhau, đến mức xung đột bạo lực giữa hai quốc gia chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại của nhân loại thế giới. Chiến tranh đã lỗi thời - bất bạo động là cách duy nhất. Chúng ta cần phát triển ý thức về tính hợp nhất của nhân loại, bằng cách coi những người khác đều là huynh đệ cùng chung sống trong đại gia đình trên hành tinh này. Đây là cách chúng ta sẽ xây dựng một thế giới hòa bình hơn.

 

Các vấn đề và bất bạo động được giải quyết tốt nhất thông qua đối thoại. Thực sự hòa bình có được nhờ sự hiểu hiểu biết, cảm thông và tôn trọng hạnh phúc của nhau.

 

Đối với hy vọng của chúng ta không thể mất. Thế kỷ 20 là một thế kỷ của chiến tranh và đổ máu. Thế kỷ 21 là thế kỷ của đối thoại.

 

Tôi thành tâm cầu nguyện sớm hòa bình được lập lại tại Ukraine".

 

Toàn văn bức thư ngỏ như sau:

 

"Chúng tôi tẩy chay Chiến tranh và Vũ khí hạt nhân. Chúng tôi kêu gọi tất cả công dân trên toàn thế giới, cùng tham gia bảo vệ hành tinh của chúng ta, quê hương của tất cả chúng ta, thoát khỏi những kẻ đe dọa phá hủy nó.

 

Đế quốc Nga đã xâm lược Ukraine đã tạo ra một thảm họa nhân đạo cho nhân dân một quốc gia thuộc khu vực Đông Âu này. Toàn bộ thế giới đang phải đối mặt với mối đe dọa lớn nhất trong lịch sử: một cuộc chiến tranh hạt nhân quy mô lớn, có khả năng hủy diệt nền văn minh của chúng ta và gây ra thiệt hại sinh thái rộng lớn trên khắp Hành tinh.

 

Chúng tôi kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và rút toàn bộ lực lượng quân sự Nga khỏi Ukraine, đồng thời nỗ lực đối thoại để ngăn chặn thảm họa cuối cùng này.

 

Chúng tôi kêu gọi Nga và NATO dứt khoác từ bỏ mọi hoạt động sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột này và chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới ủng hộ Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân (Treaty on the Prohibition of Nuclear Weapons - TPNW) để đảm bảo rằng chúng ta sẽ không bao giờ phải đối mặt với thời điểm nguy hiểm hạt nhân tương tự.

 

Đã đến lúc tẩy chay vũ khí hạt nhân. Đây là cách duy nhất để đảm bảo rằng cư dân trên khắp hành tinh sẽ được an toàn trước mối đe dọa hiện hữu này.

 

Đây là sự chấm dứt của vũ khí hạt nhân, hoặc sự kết thúc của chúng ta.

 

Chúng tôi từ chối quản trị thông qua áp đặt và đe dọa, đồng thời chúng tôi ủng hộ đối thoại, chung sống và công lý.

 

Một thế giới không có vũ khí hạt nhân là cần thiết và có thể thực hiện được, chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng thế giới càng thêm xinh đẹp. Điều cấp thiết là chúng ta phải cho một cơ hội hòa bình".


Đức Đạt Lai Lạt Ma bày tỏ nỗi buồn trước cuộc khủng hoảng Ukraine-2

 

Danh sách những người được trao giải Nobel Hòa bình:

 

- Đức Đạt Lai Lạt Ma (1989)

 

- Bác sĩ quốc tế về Phòng chống Chiến tranh Hạt nhân (1985)

 

- Chiến dịch Quốc tế nhằm Loại bỏ Vũ khí Hạt nhân (2017)

 

- Juan Manuel Santos (2016)

 

- Kailash Satyarthi (2014)

 

- Leymah Gbowee (2011)

 

- Tawakkul Karman (2011)

 

- Muhammad Yunus (2006)

 

- David Trimble (1998)

 

- Jody Williams (1997)

 

- Jose Ramos-Horta (1996)

 

- Hội nghị Pugwash về Khoa học và Các vấn đề Thế giới (1995)

 

- Óscar Arias Sánchez (1987)

 

- Lech Walesa (1983)

 

- Ủy ban Dịch vụ Bạn bè Hoa Kỳ (1847)

 

- Cục Hòa bình Quốc tế (1910)

 

Tính đến thời điểm này, bản Kiến nghị có khoảng 974.998 chữ ký khi nó tìm cách đạt được một triệu chữ ký.

 

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Buddhistdoor Global)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/10/2023(Xem: 109)
Ngày xưa cầu Đạo được mấy khi Tìm kiếm Minh Sư thọ Tam quy Đại phước chí thành cầu giới pháp Nhất tâm phát nguyện thọ hành trì
24/09/2023(Xem: 243)
Thiện Minh cảnh trí thật trang nghiêm Phật điện uy linh toả ánh thiền Mõ sớm kinh mầu xa tục luyến Chuông khuya kệ diệu lắng tâm phiền Quan Âm thánh tượng ngời gương thiện Lộc Uyển vườn hoa rạng pháp Huyền Tánh Thiệt tăng nhân khai đạo chuyển Trời Âu giáo hoá ngát lương duyên..!
22/09/2023(Xem: 761)
Nhiều lần viết thư em thường mong được giúp! Làm sao thả lỏng tâm trí để ngẩng cao đầu Phản ứng người khác khiến thao thức đêm thâu Ôi ! chỉ biết trả lời ….“ Em cứ khóc, nhưng em đừng gục ngã “
22/09/2023(Xem: 372)
Hương mây quyện giữa dòng hư huyễn Ai bồi hồi đưa mắt dõi xa xăm Chạnh dâu bể dăm khi hồn nức nở
19/09/2023(Xem: 481)
Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng, Ni, Kính thưa Quý Thiện Trí Thức Phật Tử và Văn Nghệ Sĩ, Để tri ân những đóng góp của một bậc cao Tăng thạc đức trong dòng sống của Dân tộc và Phật giáo Việt Nam suốt hơn 60 năm đầy biến cố vừa qua, chúng con (chúng tôi) đang chuẩn bị phát hành Kỷ Yếu Tri Ân Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ. Qua lá thư này, chúng con (chúng tôi) xin thành tâm kính mời Chư Tôn Đức Tăng, Ni cùng Quý Thiện Trí Thức Phật Tử và Văn Nghệ Sĩ đóng góp vào tác phẩm có giá trị rất đặc biệt này. Chúng con (chúng tôi) thành thật xin lỗi trước nhưng yếu tố thời gian sẽ ảnh hưởng quan trọng đến việc phát hành. Kỷ Yếu Tri Ân Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ sẽ được phát hành trong vòng một tháng kể từ hôm nay 17 tháng 9, 2023. Bài viết xin gởi đến Ban Báo Chí & Xuất Bản thuộc Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN tại địa chỉ email hdhp.bbc@gmail.com. 🌹🥀🌷🍀🌷🌸🏵️🌻🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
16/09/2023(Xem: 229)
Ba cõi hương huân sáng ánh vàng Úc Châu tu viện cảnh nghiêm trang Thiền sư NGUYÊN TẠNG trì Tam Tạng Viện chủ TÂM PHƯƠNG trụ Đạo Tràng QUẢNG ĐỨC TRANG NHÀ hằng chuyển pháp VIỆT NAM VIỆT PHẬT quyết hoằng dương
16/09/2023(Xem: 457)
Kính ngưỡng vọng Đức U Minh Giáo Chủ! Được Phật Thích Ca ngợi khen: “ TỪ BI KHÔNG THỂ NGHĨ BÀN” Bất cứ khổ nạn gì, theo lời đại nguyện (1) đã âm thầm gia bị tội khổ được bình an Kính mượn lời thơ một danh tăng để ghi lại (2)
11/09/2023(Xem: 291)
Quay về thực tại ngắm trời trong Quẳng gánh sầu ưu dạo cửa không Mõ sớm chuông chiều rơi tục bụi Kinh khuya kệ tối chuyển trần hồng
11/09/2023(Xem: 379)
Ngày tôi đi chẳng có gì quan trọng Lẽ thường tình như lá rụng chiều thu Như hoa rơi, gió cuốn bên lưng đồi Sanh lão bịnh tử giữa dòng đời động loạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567