Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Để Thực hiện sự Lựa chọn Quan trọng (Những hành động tàn bạo tại Ukraine được tài trợ bởi dầu khí của chúng ta.)

07/04/202209:29(Xem: 1331)
Để Thực hiện sự Lựa chọn Quan trọng (Những hành động tàn bạo tại Ukraine được tài trợ bởi dầu khí của chúng ta.)

Để Thực hiện sự Lựa chọn Quan trọng

(A crucial choice to make)

 

Bà Christiana Figueres, đương nhiệm Thư ký điều hành Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCC) được coi là người quyền lực nhất trong lĩnh vực biến đổi khí hậu ở Liên hợp quốc.

 

Bà Christana Figueres sinh năm 1956. Bà là nhà ngoại giao người Costa Rica có công trong việc thúc đẩy các nhà lãnh đạo thế giới đạt được Thỏa thuận khí hậu Paris vào năm 2015. Figueres đã đảm nhận vai trò lãnh đạo Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) vào năm 2010 với tư cách là Thư ký điều hành. UNFCCC chính là cơ quan chịu trách nhiệm về các cuộc đàm phán quốc tế liên quan đến biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

 

Sau khi Đại lão Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch vào đầu năm 2022, cuộc thảo luận tập thể; sự hướng dẫn; thức tỉnh tâm linh và nuôi dưỡng chiều kích tinh thần của chúng ta; đồng phát sinh phụ thuộc; cứu sống nhờ giáo lý và một cộng đồng đã vắng bóng Đại lão Thiền sư Thích Nhất Hạnh, ý nghĩa của việc tiếp tục và đại diện cho di sản của Ngài.

 

Những người tham gia đã phản ánh về tác động của họ đối với cuộc sống bởi sự từ giã trần gian của Đại lão Thiền sư Thích Nhất Hạnh và những cách để tiếp tục duy trì di sản của vị Đạo sư tâm linh vĩ đại của họ, trong một thế giới đang khủng hoảng và rất cần một chiều hướng tâm linh và điều gì tiếp theo cho tăng thân?

 

Bà Christiana Figueres chia sẻ sâu sắc về những gì bà đã đến với Làng Mai Pháp quốc, cả bây giờ và nhiều năm về trước, trong những cuộc gặp gỡ đầu tiên với Phật giáo Ứng dụng; Bà Christiana Figueres đã thực hành tâm linh tu tập thiền định, để vượt qua một cuộc khủng hoảng cá nhân; bối cảnh lịch sử của việc bệ kiến Đại lão Thiền sư Thích Nhất Hạnh và sức mạnh chuyển hóa của giáo lý từ bi, trí tuệ, hùng lực, tự do, bình đẳng Phật pháp nhiệm mầu, thông qua nghệ thuật lắng lòng nghe sâu sắc - đối với quá trình đàm phán tại Hội nghị về Biến đổi khí hậu ở Pari.

 

Ngoài ra, Bà đã giải quyết sự phân chia toàn cầu từ Bắc-Nam; nạn nhân và củng cố vòng cung giữa thế giới nội tâm và thế giới bên ngoài.

 

Bà Christiana Figueres đã hào hứng trong chia sẻ ý nghĩa của việc trở thành một một học viên "Nghiêm túc"; rộng khắp khi "Quay về Bản thể Tự tính" và kết tình thân bạn hữa với quá khứ của chúng ta. (vì tác giả có quan hệ mật thiết với Đại lão Thiền sư Thích Nhất Hạnh - dịch giả thêm vào)

 

Đã đến thời điểm khẩn cấp tập hợp quyết tâm và tăng gấp đôi về tương lai năng lượng sạch, tương lai duy nhất mang lại cho chúng ta một tương lai.

 

Bệnh nhân đang được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi do hút thuốc lá hàng chục năm. Ung thư vẫn chưa phải là giai đoạn cuối, nhưng đang tiến đến gần. Sau đó, bênh nhân ý thức rằng, người cung cấp thuốc lá mọi thời đại đang sử dụng thu nhập của mình để gây ra những hành vi tàn bạo đối với những người vô tội. Bệnh nhân phản ứng như thế nào?

 

Bệnh nhân có thể quyết định cố gắng bảo vệ một số người đó bằng cách trồng cây thuốc lá ở sân sau của họ và bắt đầu hoạt động dấn thuốc lá tại nhà. Thu nhập của kẻ bắt nạt lúc này đang giảm đi, nhưng mối đe dọa về sức khỏe ngày càng tăng lên. Hoặc bệnh nhân có thể cùng nhau quyết định dứt bỏ cơn nghiện thuốc lá và chuyển sang những thói quen lành mạnh hơn nhiều. Điều này đã bỏ đói kẻ áp bức thu nhập và cứu sống bệnh nhân.

 

Những hành động tàn bạo tại Ukraine được tài trợ bởi dầu khí của chúng ta. Lĩnh vực này chiếm 30% thu ngân sách liên bang và 60% kim ngạch xuất khẩu của Nga. Doanh thu từ dầu khí của Nga về cơ bản đã vượt dự báo ban đầu vào năm 2021 do giá cả tăng vọt.

 

Cuộc chiến ở Ukraine đã được tài trợ bởi những người ở phương Tây nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga, với sự hiểu biết đầy đủ rằng, việc tiếp tục đốt những nhiên liệu này đe dọa khả năng giới hạn mức sưởi ấm toàn cầu xuống 1,5 độ, mức trần được khoa học thiết lập là nhiệt độ tối đa có thể thích nghi để  gia tăng sự sống trên hành tinh này.  Những phản ánh lên tiếng đối với việc chỉ đơn thuần chuyển đổi nguồn nhiên liệu hóa thạch đang khiến chúng ta phải chịu đựng sự khốn cùng của nhân loại trong nhiều thập kỷ tới.

 

Tìm kiếm một giải pháp cho tình trạng khốn cùng của Ukraine là bước quan trọng đầu tiên, nhưng không phải là bước đường cùng. Cuộc xâm lược là kết quả của sự đánh giá thấp lẫn nhau. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đánh giá thấp cả ý chí sắt đá của nhân dân Ukraine và khả năng của phương Tây trong việc hợp tác vũ khí hóa các dòng tài chính quốc tế. Phương Tây đã đánh giá thấp mong muốn của Tổng thống Nga Vladimir Putin để Đế quốc Nga một lần nữa được đưa lên vũ đài thế giới.

 

Cuộc đối đầu chính trị và sự khủng khiếp bởi quân sự, có thể tìm thấy một số giải pháp: Đã bắt đầu các cuộc đàm phán, tập trung vào sự trung lập của NATO và việc công nhận Crimea cũng như các phần của Donbas là "đã bị xáo trộn". Một phần ba lãnh thổ UKraine sẽ không dễ dàng từ bỏ, nhưng ngay cả khi tất cả các bên đều đạt được thỏa thuận, trong thời hiện tại tuy đau đớn nhưng có thể chấp nhận được, Nghị quyết vẫn che dấu nguồn gốc của vấn đề còn lớn hơn: Sự nghiệp dầu khí của phương Tây. . . Chừng nào cơn nghiện đó vẫn còn, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ cầm một thanh kiếm của Damocles mà ông có thể dễ dàng sử dụng lại bất cứ lúc nào ở một vùng địa lý khác. Mặc dù hiện tại NATO đang tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực. Một ví dụ gần đây điển hình là nhu cầu về việc thanh toán khí đốt của Nga thực hiện bằng đồng rup mua trên thị trường địa phương.

 

Trở lại với bệnh nhân ung thư của chúng ta. Phương Tây có một lựa chọn quan trọng để thực hiện và hậu quả của sự lựa chọn đó không thể bị đánh giá thấp. Một lựa chọn là làm sâu sắc hơn sự tương tác phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và do đó tiếp tục rơi vào tay các chế độ chính trị không ổn định, không thể đoán trước, đồng thời lên án toàn bộ hành trình về những thảm họa đã được khoa học dự báo trước. Đây là phản ứng mà Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể muốn.

 

Ngoài nỗi kinh hoàng gây ra cho những người dân Ukraine can đảm, cuộc xâm lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể được coi là một sự khiêu khích đối với phương Tây để tạo ra sự hoảng sợ đến mức chúng ta đào sâu trở lại nguồn nhiên liệu hóa thạch, mà chúng ta mới bắt đầu xuất hiện. Sẽ là một chiến thắng vẻ vang, vinh quang to lớn cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, nếu các quốc gia đầu tư vào cơ sở hạ tầng dựa trên hóa thạch hơn, có tuổi hàng thập kỷ. Ngày nay, khoảng 130 quốc gia nhập khẩu một số hoặc toàn bộ nhiên liệu hóa thạch và gần 50 quốc gia nhập khẩu dầu thô từ Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin phát triển mạnh mẽ trên một phần thế giới, tiếp tục trì trệ trong việc phát triển vượt ra ngoài dầu khí.

 

Vài ngày trước khi xâm lược Ukraine, giữa hai cường quốc Nga và Trung Cộng đã đồng ý xây dựng một đường ống dẫn khí đốt mới, kết nối trực tiếp hai nước và Pakistan sắp hoàn tất thỏa thuận với Nga về việc xây dựng đường ống "Bắc-Nam". EU và Mỹ cho biết cho họ sẽ đi đúng hướng trong điều kiện cắt đứt cơn nghiện nhiên liệu hóa thạch ngày càng đắt đỏ của Đế quốc Nga và đẩy nhanh quá trình khử cacbon, nhưng chiến tranh càng kéo dài, họ càng có nhiều khả năng tăng cường sản xuất nội địa nhiên liệu hóa thạch, đối mặt với sự siết chặt năng lượng ngắn hạn.

 

Tập đoàn năng lượng Royal Dutch Shell của Anh và Hà Lan đã rút khỏi dự án khai thác mỏ dầu Cambo ở Scotland do lợi ích tài chính không đảm bảo, khi các công ty năng lượng đứng trước sức ép lớn trong việc phải chuyển đổi sang các nhiên liệu sạch hơn.

 


Shell, tập đoàn có 30% cổ phần trong dự án, trong thông báo vào cuối ngày 2/12 cho biết lợi nhuận từ việc đầu tư là không đủ lớn.

 

Trong số những nước khác, Chính phủ hai quốc gia Anh và Đức đều kêu gọi hãy nhanh chóng quan sát việc sản xuất nhiên liệu hóa thạch trong nước - những loại nhiên liệu tất nhiên sẽ được đốt cháy để là năng lượng. Những lựa chọn này được đưa ra ngay cả khi Bắc Cực và Nam Cực đang trải qua những đợt sóng nhiệt "bất khả thi", gây mất ổn định.

 

Chúng ta có thể và phải cùng nhau giải quyết cả giai đoạn cấp tính và mãn tính, chúng ta có thể làm như thế bằng các biện pháp tương tự. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã đưa ra hai kế hoạch điểm 10 mới: 1. Giảm đáng kể việc sử dụng dầu tại các nền kinh tế tiên tiến thông qua thay đổi hành vi trong vài tháng, 2. Giảm đáng kể lượng khí đốt nhập khẩu EU từ Nga, trong khi giảm lượng khí thải trong vòng một năm. Các biện pháp tương tự có thể được thực hiện ở những nơi khác. Hoàn toàn có thể làm giảm cơn nghiện và lượng khí thải của chúng ta. Điều bắt buộc là chúng ta phải làm cả hai. Độc lập năng lượng quốc gia cho tất cả các quốc gia là cơ sở gia tăng của hòa bình quốc tế.

 
Ukraine-chien su (7)Ukraine-chien su (7)Ukraine-chien su (8)Ukraine-chien su (8)

Ukraine-chien su (1)Ukraine-chien su (1)Ukraine-chien su (2)Ukraine-chien su (2)
Để Thực hiện sự Lựa chọn Quan trọng
Tác giả Christiana Figueres

Tác giả Christiana Figueres 1
Tác giả  Christiana Figueres

Ngày 20-5-2019, ông Volodymyr Zelenskiy tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine tại Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine), ông nói với chính phủ của mình và nhân dân Ukraine không treo ảnh của ông tại văn phòng của họ. Thay vào đó, ông yêu cầu họ treo ảnh con của họ lên và xem chúng khi đưa ra quyết định.

 

Bức ảnh khổng lồ về Valeriia 5 tuổi được hàng trăm người ở Lviv giơ lên sẽ nhắc nhở rằng chúng ta ở đây để quảng lý hành tinh của chúng ta cho các thế hệ tương lai, chứ không phải để phá hủy nó. Chúng ta không thể tiếp tục nghiện nhiên liệu hóa thạch.

 

Khoảnh khắc này đã vang lên một sự ra đi của quá khứ. Chúng ta phải dứt khoát mạnh dạn đứng lên chống lại kẻ bắt nạt - trong trường hợp này là Tổng thống Nga Vladimir Putin - với sự hiểu biết rằng, trong tương lai sẽ có những kẻ bắt nạt khác, sử dụng quyền lực mà họ đã tích lũy được từ lợi nhuận, từ nhiên liệu hóa thạch theo những cách không thể đoán trước.

 

Đã đến thời điểm khẩn cấp tập hợp quyết tâm và tăng gấp đôi về tương lai năng lượng sạch, tương lai duy nhất mang lại cho chúng ta một tương lai.

 

Tác giả Christiana Figueres

Biên dịch Thích Vân Phong

(Nguồn: Global Optimism)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/09/2023(Xem: 211)
Nhiều lần viết thư em thường mong được giúp! Làm sao thả lỏng tâm trí để ngẩng cao đầu Phản ứng người khác khiến thao thức đêm thâu Ôi ! chỉ biết trả lời ….“ Em cứ khóc, nhưng em đừng gục ngã “
22/09/2023(Xem: 76)
Hương mây quyện giữa dòng hư huyễn Ai bồi hồi đưa mắt dõi xa xăm Chạnh dâu bể dăm khi hồn nức nở
19/09/2023(Xem: 303)
Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng, Ni, Kính thưa Quý Thiện Trí Thức Phật Tử và Văn Nghệ Sĩ, Để tri ân những đóng góp của một bậc cao Tăng thạc đức trong dòng sống của Dân tộc và Phật giáo Việt Nam suốt hơn 60 năm đầy biến cố vừa qua, chúng con (chúng tôi) đang chuẩn bị phát hành Kỷ Yếu Tri Ân Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ. Qua lá thư này, chúng con (chúng tôi) xin thành tâm kính mời Chư Tôn Đức Tăng, Ni cùng Quý Thiện Trí Thức Phật Tử và Văn Nghệ Sĩ đóng góp vào tác phẩm có giá trị rất đặc biệt này. Chúng con (chúng tôi) thành thật xin lỗi trước nhưng yếu tố thời gian sẽ ảnh hưởng quan trọng đến việc phát hành. Kỷ Yếu Tri Ân Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ sẽ được phát hành trong vòng một tháng kể từ hôm nay 17 tháng 9, 2023. Bài viết xin gởi đến Ban Báo Chí & Xuất Bản thuộc Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN tại địa chỉ email hdhp.bbc@gmail.com. 🌹🥀🌷🍀🌷🌸🏵️🌻🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
16/09/2023(Xem: 171)
Ba cõi hương huân sáng ánh vàng Úc Châu tu viện cảnh nghiêm trang Thiền sư NGUYÊN TẠNG trì Tam Tạng Viện chủ TÂM PHƯƠNG trụ Đạo Tràng QUẢNG ĐỨC TRANG NHÀ hằng chuyển pháp VIỆT NAM VIỆT PHẬT quyết hoằng dương
16/09/2023(Xem: 394)
Kính ngưỡng vọng Đức U Minh Giáo Chủ! Được Phật Thích Ca ngợi khen: “ TỪ BI KHÔNG THỂ NGHĨ BÀN” Bất cứ khổ nạn gì, theo lời đại nguyện (1) đã âm thầm gia bị tội khổ được bình an Kính mượn lời thơ một danh tăng để ghi lại (2)
11/09/2023(Xem: 216)
Quay về thực tại ngắm trời trong Quẳng gánh sầu ưu dạo cửa không Mõ sớm chuông chiều rơi tục bụi Kinh khuya kệ tối chuyển trần hồng
11/09/2023(Xem: 313)
Ngày tôi đi chẳng có gì quan trọng Lẽ thường tình như lá rụng chiều thu Như hoa rơi, gió cuốn bên lưng đồi Sanh lão bịnh tử giữa dòng đời động loạn
10/09/2023(Xem: 401)
Sớm khuya nhặt nhạnh giấc mơ Góp gom ý nguyện nằm chờ nghe chuông Ngày mai lên đỉnh sầu buồn Hát vang tuyệt khúc, thả buông kinh thiền.
10/09/2023(Xem: 366)
Có thể hoàn cảnh hiện mình đang sống do quả ….gặt! Nhưng để đạt mục tiêu hoàn thiện ….đừng biện minh Trong một thế giới hiện đại đôi khi sự thật …KHÓ TIN Vì luôn có chênh lệch lớn trong cách nhìn thế giới!!!
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567