Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Mạn đàm Trực tuyến về tình trạng của đất nước Ukraine giữa Thiền giả Harari, Sử gia Rutger Bregman và Nhà báo Zanny Minton Beddoes

19/03/202209:32(Xem: 1804)
Mạn đàm Trực tuyến về tình trạng của đất nước Ukraine giữa Thiền giả Harari, Sử gia Rutger Bregman và Nhà báo Zanny Minton Beddoes
Thiền giả Harari

Mạn đàm Trực tuyến về tình trạng của đất nước Ukraine
giữa Thiền giả Harari, Sử gia Rutger Bregman và Nhà báo Zanny Minton Beddoes
(Yalta European Strategy held YES Online Conversation with Yuval Noah Harari, Rutger Bregman and Zanny Minton Beddoes)


 

Yalta European Strategy held YES Online với Quỹ Victor Pinchuk tiếp tục các buổi phỏng vấn trực tuyến về những thách thức toàn cầu và những tác động của chúng đối với Ukraine.  Trong suốt sự kiện này, buổi mạn đàm giữa các vị Thiền giả Giáo sư Tiến sĩ Yuval Noah Harari, Sử gia, triết gia, một nhà Phật học uyên thâm, một thiền giả thâm niên trong thực nghiệm thiền Vipassana, một nhà sử học người Israel và là giáo sư Khoa Lịch sử tại Đại học Hebrew Jerusalem, Đại học Tel Aviv với Sử gia người Hà Lan Rutger Bregman với nữ nhà báo người Anh Zanny Mintion Beddoes, Tổng biên tập của The Economist, ông Victor Pinchuk - chủ sở hữu quỹ đầu tư và truyền thông, về việc hội nhập kinh tế vùng Donbass vào khu vực miền đông Ukraina, EastOne Group.

 

Trong một số các câu chất vấn được thảo luận trong sự kiện, là làm thế nào để nhân loại có thể tồn tại và kiến tạo một thế giới cho toàn thể nhân loại có một cuộc sống đáng sống, những mối đe dọa và cơ hội nào đã xuất hiện từ bản chất con người, kết hợp với sự gián đoạn kỹ thuật đang diễn ra và cách giải quyết các mối đe dọa toàn cầu sau hậu kỳ đại dịch Covid-19.

 

Mở đầu cuộc mạn đàm, ông Victor Pinchuk - chủ sở hữu quỹ đầu tư và truyền thông, về việc hội nhập kinh tế vùng Donbass vào khu vực miền đông Ukraina cho biết: "Nhân loại đang phải đối mặt với những mối đe dọa lớn. Chúng ta cần sự động não toàn cầu về một kế hoạch hành động, với những tư tưởng gia giỏi nhất hành tinh. Tôi hy vọng cuộc mạn đàm ngày hôm nay, sẽ góp phần định hình chương trình nghị sự, dựa trên cái nhìn bao quát về nơi chúng ta nhắm đến, chúng ta là ai và chúng ta sẽ đi đâu".

 

Thiền giả Giáo sư Tiến sĩ Yuval Noah Harari nhận xét về cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19: "Chính bài học mà tôi rút ra từ năm ngoái (…) là một năm thành công rực rỡ về mặt khoa học và thất bại chính trị. Ý tôi là, trong lịch sử so với bất kỳ trận đại dịch hiểm ác nào, chúng ta đã làm tốt hơn và nhanh hơn trong việc hiểu về dịch bệnh và hiểu phải làm gì để ứng phó với nó (…). Với đại dịch Covid-19, chỉ mất hai tuần để xác định chuẩn xác virus và phát triển các thử nghiệm (…). Trong vòng chưa đầy một năm, chúng ta có một số loại vaccinne hiệu quả. Đây là một thành công khoa học đáng kinh ngạc (…). Và cũng là một năm thất bại chính trị to lớn (…). Trong khi một số quốc gia đã khá thành công trong việc phòng chống và kiềm chế dịch bệnh, các bạn hãy nhìn vào nhiều quốc gia khác, Hoa Kỳ, Brazil, Anh và các nhà lãnh đạo đã áp dụng những chính sách thảm hại, thậm chí còn hơn thế trên phạm vi toàn cầu. Hơn một năm sau khi bắt đầu đại dịch này, không có lãnh đạo toàn cầu. Không có kế hoạch hành động toàn cầu về cách đối phó cụ thể với chính coronacovis hoặc với các hậu quả kinh tế".

 

Khi được chất vấn những rủi ro lớn, Thiền giả Giáo sư Tiến sĩ Yuval Noah Harari cho biết: "Một trong những nguy cơ mà chúng ta đang phải đối mặt, là xung đột quyền lực lớn có thể trở ngại trên nghị trường (…). Toàn bộ thế giới đã trở thành kỹ thuật số. Nếu các bạn nghĩ rằng một cuộc chiến tranh mạng Internet quy mô lớn, có thể trông như thế nào vào năm 2019, thì nó rất tàn khốc, nhưng các bạn có thể sống sót và thoát nạn. Giờ đây, khi mọi thứ đều chuyển động trực tuyến, chúng ta càng phải đối mặt với những nguy cơ của chiến tranh mạng. Một số người ra đời từ năm 2020 với ý nghĩ rằng, chúng ta đã kiên cường hơn nhiều so với trước đây, nhưng thực tế, điều này khiến chúng ta dễ bị tổn thương hơn rất nhiều".

 

Đề cập đến cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 đã tác động như thế nào đến các phương pháp tiếp cận, mà chính phủ các nước có thể làm được, Thiền giả Giáo sư Tiến sĩ Yuval Noah Harari nói: "Tôi nghĩ rằng, hiện nay chúng ta cởi mở hơn nhiều với ý tưởng, chính phủ các nước nên cung cấp nhiều dịch vụ hơn nữa, tăng ngân sách cho các dịch vụ công, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe, ngay cả những ý tưởng như Chung cơ bản thu nhập, còn được gọi là cơ bản thu nhập, thu nhập của công dân, UBI). Vấn đề của tôi là với khái niệm 'phổ cập' trong UBI. Hầu như luôn luôn có ý nghĩa người dân là cơ bản thu nhập quốc gia (GNI), không phổ quát. Một số quốc gia sẽ trở nên phú cường và thịnh vượng hơn nhiều. Họ sẽ thực sự thoát khỏi cuộc khủng hoảng trong một điều kiện tốt hơn nhiều so với khi họ bước vào cuộc khủng hoảng. Đặc biệt điều này liên quan đến các quốc gia đang dẫn đầu những cuộc cách mạng trong các lĩnh vực như số hóa. Nhiều quốc gia khác có thể chứng kiến nền kinh tế của họ hoàn toàn sụp đổ. Chúng ta sẽ thấy sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng ở cấp độ toàn cầu. Sẽ khó khăn hơn nhiều bởi sự thu hẹp bất bình dẳng này".

 

Thiền giả Giáo sư Tiến sĩ Yuval Noah Harari tiếp tục chủ đề đoàn kết: "Theo nhiều cách, cuộc khủng hoảng này sẽ làm tăng sự đoàn kết toàn cầu. Mọi người phải nhận ra rằng, ngay cả khi chúng ta hoàn toàn ích kỷ, thì việc bảo vệ sức khỏe của mỗi cá nhân trên hành tinh cũng là vì lợi ích chung cho chúng ta. Vì lợi ích của bản thân, các bạn nên cung cấp sự bảo vệ và chăm sác sức khỏe cơ bản tốt cho tất cả mọi người trên thế giới".

 

Theo Thiền giả Giáo sư Tiến sĩ Yuval Noah Harari, ý thức lành mạnh về chủ nghĩa dân tộc của các quốc gia, có thể góp phần vào sự hợp tác tốt đẹp giữa họ: "Đây không phải là chủ nghĩa dân tộc so với chủ nghĩa toàn cầu. Tôi nghĩ rằng, chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa toàn cầu có thể cùng nhịp bước song hành, vì lợi ích quốc gia của các bạn nên khiến các bạn hợp tác trong những việc như ngăn ngừa đại dịch hoặc khắc phục hậu quả biến đổi khí hậu. Lúc này khiến tôi thực sự lo lắng khi nhìn ra thế giới, không phải là sự đụng độ giữa chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa toàn cầu, mà là sự sụp đổ của chủ nghĩa dân tộc ở nhiều quốc gia trên thế giới. Để có một sự hợp tác thực sự ở cấp độ toàn cầu, các bạn không cần phải bị giới hạn ở chủ nghĩa dân tộc. Thực sự các bạn cần phải có tinh thần dân tộc với niềm tự chủ và đức tự chủ lành mạnh. Chúng ta cần làm cho các cộng đồng quốc gia tự tin và hùng cường để có thể hợp tác".

 

Sử gia, tác giả người Hà Lan, Rutger Bregman nói: "Thực sự đây là việc khám phá tiềm năng trong bản chất con người. Rõ ràng là chúng ta không được sinh ra như những nhà du hành vũ trụ. Nhưng cũng có khả năng bên trong bản chất con người để vượt qua những giới hạn đó. Hiện nay mọi người có nhiều sự đa dạng hơn trong cuộc sống, họ gặp gỡ nhiều người từ các hoàn cảnh khác nhau và họ trở nên quốc tế hơn. Những thế hệ trẻ hiện nay và Hoa Kỳ không những là thế hệ có trình độ học vấn cao nhất mà thế giới đã từng chứng kiến, lại còn là những người đa dạng về sắc tộc nhất và tiến bộ nhất. Đây là điều đáng kể. Theo một cách nào đó, ngày nay chúng ta vẫn bị cai trị bởi bởi các chính trị gia và giới tinh hoa, những người từng là con của Chiến tranh Lạnh. Nhưng giờ đây, có một thế hệ mới đang nhìn thế giới này theo một cách khác và họ nghĩ rằng, một số điều có thể thực hiện được về mặt chính trị mà cách đây mười năm đã bị coi là hoàn toàn không thể xảy ra".

 

Khi được hỏi về thách thức quan trọng nhất mà ông ấy gặp phải, Sử gia Rutger Bregman nói: "Khi đề cập đến tác dộng của công nghệ, tôi nghĩ chúng ta phải bất khả tri hơn một chút. Chúng tôi vẫn chưa biết. Nhưng khi nói đến biến đổi khí hậu, rõ ràng lối sống của chúng ta đơn giản là không bền vững. Chưa rõ liệu chúng ta có thực hiện quá trình khắc phục hậu quả này không. Trong thời bình những gì chúng ta phải làm là điều chưa từng được làm trước đây, thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống và mọi việc chúng ta làm. Thực sự chúng ta cần phải trau dồi thêm kiến thức. Chúng ta đã biết về nó trong một thời gian khá lâu".

 

Để xem toàn bộ buổi mạn đàm trực tuyến, vui lòng truy cập vào lip video này:

 

https://www.youtube.com/watch?v=odel2PA5R6A

https://www.youtube.com/watch?v=odel2PA5R6A&t=12s

 Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Yalta European Strategy (YES)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/09/2023(Xem: 318)
Nhiều lần viết thư em thường mong được giúp! Làm sao thả lỏng tâm trí để ngẩng cao đầu Phản ứng người khác khiến thao thức đêm thâu Ôi ! chỉ biết trả lời ….“ Em cứ khóc, nhưng em đừng gục ngã “
22/09/2023(Xem: 127)
Hương mây quyện giữa dòng hư huyễn Ai bồi hồi đưa mắt dõi xa xăm Chạnh dâu bể dăm khi hồn nức nở
19/09/2023(Xem: 342)
Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng, Ni, Kính thưa Quý Thiện Trí Thức Phật Tử và Văn Nghệ Sĩ, Để tri ân những đóng góp của một bậc cao Tăng thạc đức trong dòng sống của Dân tộc và Phật giáo Việt Nam suốt hơn 60 năm đầy biến cố vừa qua, chúng con (chúng tôi) đang chuẩn bị phát hành Kỷ Yếu Tri Ân Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ. Qua lá thư này, chúng con (chúng tôi) xin thành tâm kính mời Chư Tôn Đức Tăng, Ni cùng Quý Thiện Trí Thức Phật Tử và Văn Nghệ Sĩ đóng góp vào tác phẩm có giá trị rất đặc biệt này. Chúng con (chúng tôi) thành thật xin lỗi trước nhưng yếu tố thời gian sẽ ảnh hưởng quan trọng đến việc phát hành. Kỷ Yếu Tri Ân Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ sẽ được phát hành trong vòng một tháng kể từ hôm nay 17 tháng 9, 2023. Bài viết xin gởi đến Ban Báo Chí & Xuất Bản thuộc Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN tại địa chỉ email hdhp.bbc@gmail.com. 🌹🥀🌷🍀🌷🌸🏵️🌻🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
16/09/2023(Xem: 177)
Ba cõi hương huân sáng ánh vàng Úc Châu tu viện cảnh nghiêm trang Thiền sư NGUYÊN TẠNG trì Tam Tạng Viện chủ TÂM PHƯƠNG trụ Đạo Tràng QUẢNG ĐỨC TRANG NHÀ hằng chuyển pháp VIỆT NAM VIỆT PHẬT quyết hoằng dương
16/09/2023(Xem: 397)
Kính ngưỡng vọng Đức U Minh Giáo Chủ! Được Phật Thích Ca ngợi khen: “ TỪ BI KHÔNG THỂ NGHĨ BÀN” Bất cứ khổ nạn gì, theo lời đại nguyện (1) đã âm thầm gia bị tội khổ được bình an Kính mượn lời thơ một danh tăng để ghi lại (2)
11/09/2023(Xem: 218)
Quay về thực tại ngắm trời trong Quẳng gánh sầu ưu dạo cửa không Mõ sớm chuông chiều rơi tục bụi Kinh khuya kệ tối chuyển trần hồng
11/09/2023(Xem: 316)
Ngày tôi đi chẳng có gì quan trọng Lẽ thường tình như lá rụng chiều thu Như hoa rơi, gió cuốn bên lưng đồi Sanh lão bịnh tử giữa dòng đời động loạn
10/09/2023(Xem: 408)
Sớm khuya nhặt nhạnh giấc mơ Góp gom ý nguyện nằm chờ nghe chuông Ngày mai lên đỉnh sầu buồn Hát vang tuyệt khúc, thả buông kinh thiền.
10/09/2023(Xem: 372)
Có thể hoàn cảnh hiện mình đang sống do quả ….gặt! Nhưng để đạt mục tiêu hoàn thiện ….đừng biện minh Trong một thế giới hiện đại đôi khi sự thật …KHÓ TIN Vì luôn có chênh lệch lớn trong cách nhìn thế giới!!!
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567