Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

27. Nhà Vua Và Ông Thần Cây

04/02/201108:40(Xem: 992)
27. Nhà Vua Và Ông Thần Cây

CUỘC ĐỜICỦA ĐỨC PHẬT
THESTORY OF BUDDHA
NguyênTác: JOHNATHAN LANDAW - Người Dịch: HT. THÍCH TRÍ CHƠN

27.NHÀ VUA VÀ ÔNG THẦN CÂY

Vàolúc ba mươi lăm tuổi, đức Phật thuyết pháp cho những aicó duyên thích nghe. Trong bốn mươi lăm năm còn lại, Ngàiđi khắp Ấn Ðộ giáo hóa giúp cho tâm hồn mọi người đượcan lạc. Thỉnh thoảng khi đức Phật muốn dạy cho dân chúnghiểu biết về tình thương và lòng hảo tâm Ngài thườngkể những câu chuyện nhằm gây sự chú ý của họ. Dướiđây là một trong các mẩu chuyện đó.

Ngàyxưa lâu lắm rồi, có một ông vua rất tự hào. Ông muốnxây cho mình một cung điện rất lớn nên ông đã ra lịnhcho các triều thần: “Các ngươi đi vào rừng và tìm cho trẩmmột cây cao nhất tại đó. Trẩm sẽ dùng nó để xây cấtcung điện của trẩm”.

Cácquan triều thần đi vào rừng và tìm thấy một cái cây nhưvậy. Cây này to lớn và mọc xung quanh có nhiều cây nhỏ khác.Tối hôm đó, họ báo cáo cho nhà vua biết và tâu rằng: “Thưahoàng thượng, chúng tôi đã kiếm ra được cái cây mà Ngàimuốn. Sáng mai, chúng tôi sẽ trở lại vào rừng để đốnchặt nó xuống”.

Nhàvua rất vui mừng và đi nghỉ. Ðêm ấy, ông nằm thấy mộtgiấc mộng kỳ lạ. Nhà vua chiêm bao thấy rằng vị thầnsống ở cây đó hiện ra trước mặt ông và nói: “Thưa HoàngThượng, xin Ngài đừng triệt hạ ngôi nhà mà tôi đang cưngụ. Nếu Ngài làm vậy, mỗi lát chặt vào cây sẽ làm chothân tôi vô cùng đau đớn và tôi sẽ chết”.

Nhưngnhà vua đã trả lời: “Ngươi là một thân cây đẹp nhấttrong khu rừng này. Trẩm cần dùng cây ấy để xây dựng cungđiện của trẩm”.

Vịthần chống đối, nhưng đức vua vẫn ngoan cố và cương quyếtđòi đốn ngã cây xuống. Cuối cùng, thần cây thưa với nhàvua: “Ðược rồi, Ngài có thể đốn chặt cây. Nhưng mongNgài làm như thế này. Xin đừng chặt nó từ nơi gốc nhưngười ta thường làm. Mà Ngài nên cho người leo lên tớingọn cây và cắt nó từ từ. Ðầu tiên họ chặt một khúc,rồi một khúc nữa cho đến khi họ chặt hết cả toàn cây”.

Nhàvua rất ngạc nhiên khi nghe như vậy nên ông ta nói: “Nhưngnếu trẩm ra lịnh cho người ta làm như nhà ngươi bảo vàchặt vào thân cây nhiều lần điều ấy sẽ gây ra cho nhàngươi rất đau đớn hơn là họ chặt một lát vào gốc đểhạ cây xuống”.

Vịthần đáp lại: “Vâng, đúng vậy. Nhưng nếu Ngài làm theolời tôi đề nghị thì sẽ an toàn hơn cho các sinh vật khácở trong khu rừng này. Ngài xem, cây của tôi rất lớn. Nếuxuống, nó sẽ đập trúng nhằm các cây thấp và giết hạivô số sinh vật bé nhỏ xung quanh. Các tổ ấm của nhữngchim chóc, sâu bọ sẽ bị tàn phá và nhiều cây nhỏ khácsẽ bị hủy diệt. Nếu Ngài chặt cây từng khúc ngắn thìsẽ gây ra ít thiệt hại hơn”.

Nhàvua nghe thần cây nói vậy, liền tỉnh ngộ. Ông ta nghĩ: “Vịthần cây tự nguyện muốn bị chặt hàng trăm lần để tránhkhông gây đau khổ cho những loài vật nhỏ trong rừng. Thầncây đã hết lòng hy sinh và có tình thương thực bao la! Cònta lại quá ích kỷ muốn đốn chặt cây vì thú vui và niềmkiêu hãnh của riêng mình, do đó thay vì chặt ngã nó ta nênsùng kính thần cây. Giấc mộng này còn dạy ta nên có lòngthương và đối xử tốt với mọi người”.

Hômsau, đức vua đi vào rừng để trang hoàng cho thần cây. Vàtừ ngày đó, ông trở nên một nhà cầm quyền nhân đứcvà công bình.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/08/2021(Xem: 5886)
LỜI GIỚI THIỆU Trong Hán Tạng, kinh Đại Bát Niết Bàn do Ngài Đàm Vô Sấm dịch với thời Bắc Lương (thế kỷ thứ 5) có ghi lại lời dạy cuối cùng của Đức Phật với các đệ tử: „… Sau khi ta nhập Niết Bàn, đại chúng phải tinh tấn tu hành sớm ra khỏi ba cõi, chớ có giải đãi, phóng dật tán tâm…“ (Kinh Đại Bát Niết Bàn, phẩm 26)
10/11/2020(Xem: 4241)
Kính Mừng Lễ Vía Đức Phật Dược Sư Ngày 30-09 Âm Lịch (Dược Sư Như Lai, Đại Y Vương Phật) Kính lạy Đức Phật Dược Sư Bi mẫn, Cả năm rồi, đại dịch xuất hiện thần kỳ Thế giới phong tỏa, thân quyến chia ly Nguyên nhân đến từ đâu hiện còn ẩn khuất?
30/04/2020(Xem: 3487)
Chúng ta đi giữa đất trời thiên niên thế kỷ thứ ba, nghe đâu đây suối nguồn róc rách chảy từ trái tim Phật với nụ cười vô biên không giới hạn thời gian và không gian. Từng tia nắng reo vui lấp lánh niềm tin MỘT THẾ GIỚI - MỘT HY VỌNG của nhân loại đang hướng tới để yêu thương tràn đầy bước lên thềm thế kỷ 21, thật ấm áp tình người trên trái đất nầy.
29/04/2020(Xem: 3125)
Xưa nay trên lịch sử loài người, chưa có nhà cách mạng nào đại tài như Đức Phật Thích Ca. Ngài đã thành công vẻ vang trên đường cách mạng bản thân, cách mạng xã hội và cách mạng tư tưởng để giải phóng con người thoát ách nô lệ của Bà La Môn thống trị. Đường lối và phương thức cách mạng của Ngài không giống những nhà cách mạng khác, có thể nói đi trước thời đại và cũng là tiên phong cho những phong trào cách mạng về sau. Sự cách mạng của Ngài khởi điểm tại Ấn Độ, khởi đầu bằng sự thành đạo nơi gốc Bồ đề, sau bốn mươi chín ngày nhập định, tìm ra lối thoát và lẽ sống cho chúng sanh.
13/03/2020(Xem: 13003)
Quyển "The Buddha and His Teachings" (Đức Phật và Phật Pháp) được ấn hành tại Sài gòn năm 1964 nhờ sự phát tâm bố thí của liệt vị Phật tử Việt Nam. Đạo hữu Phạm Kim Khánh, pháp danh Sunanda, đã dày công phiên dịch thiên khái luận nhỏ bé này ra tiếng mẹ đẻ với mục đích đáp lại phần nào lòng mong ước của những ai muốn hiểu Đức Phật và giáo lý của Ngài. Công đức này được hàng Phật tử Việt Nam ghi nhận. Trong hiện tình, nước Việt Nam không mấy được yên ổn. Bao nhiêu người đang đau khổ, về vật chất cũng như tinh thần. Không khí căng thẳng này quả không thích hợp với việc làm có tánh cách tinh thần và đạo đức
29/09/2018(Xem: 7141)
Thái tử Siddhãrtha Gautama (Pãli) hay Siddhattha Gotama (Sanskrist) hoặc Sĩ-Đạt-Ta (Tất-Đạt-Đa) Cồ-Đàm, sau khi thành đạo được các Phật tử tôn kính xem Ngài là một bậc đạo sư vĩ đại, vì Ngài là người đã giác ngộ viên mãn, là người tự biết mình thực sự thoát khỏi vòng quay luân hồi sinh tử, là người hiểu rõ được nguyên tắc vận hành khách quan của hiện tượng thế gian. Sau đó truyền bá kinh nghiệm giác ngộ của mình cho người hữu duyên không phân biệt giai cấp, tôn giáo, dạy họ phương pháp tu tập chấm dứt khổ đau phiền não trong cuộc sống thế gian, hầu kinh nghiệm được hạnh phúc tối thượng.
07/09/2018(Xem: 4911)
Theo truyền thống Đại thừa, một ngàn vị Phật sẽ giáng thế trong thời kiếp may mắn này là điển hình của Hóa thân tối thượng (mchog-gi sprul-sku, thể dạng của các hóa thân tối thượng). Mỗi một vị Phật trong một ngàn vị Phật đã thành tựu giác ngộ từ lâu. Khi một vị Phật thị hiện trong thời kiếp này thì mỗi vị sẽ đồng thời hóa thân ở Nam Thiệm Bộ Châu (Southern Continent) trong mỗi một tỷ hệ thống thế giới trong vũ trụ của chúng ta, đồng thời thực hiện mười hai công hạnh giác ngộ (mdzad-pa bcu-gnyid) của một vị Phật ở nơi đó.
07/01/2015(Xem: 13299)
Để trả lời nghi vấn của một số độc gỉa TVHS về một bức tranh đen trắng vẽ Đức Phật Thích Ca khi Ngài còn tại thế (khoảng năm 41 tuổi) do một đệ tử của Ngài là Phú Lâu Na (Purna) vẽ, chúng tôi đã liên lạc với tác giả quyển sách Mùi Hương Trầm , GSTS. Nguyễn Tường Bách, người đã đề cập đến bức tranh vẽ này trong quyển sách của ông. Tác gỉa đã gửi cho chúng tôi bài đề ngày 16-1-2003 trả lời ông Vương Như Dương Chuyết Lão, người cũng có thắc mắc tương tự.
01/09/2013(Xem: 107348)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
01/07/2013(Xem: 1587)
.... Năm mươi năm Ngài thuyết pháp đề huề Độ vô lượng hằng sa người giải thoát Vượt bể khổ để sang bờ an lạc.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
102,113,890