Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

1. Sự Giáng Trần Phúc Lợi

04/02/201108:40(Xem: 976)
1. Sự Giáng Trần Phúc Lợi

CUỘC ĐỜICỦA ĐỨC PHẬT
THESTORY OF BUDDHA
NguyênTác: JOHNATHAN LANDAW - Người Dịch: HT. THÍCH TRÍ CHƠN

1SỰ GIÁNG TRẦN PHÚC LỢI

Nhiều,rất nhiều năm trước tại nước nhỏ ở miền bắc Ấn Ðộ,một biến cố xảy ra đã làm thay đổi toàn thế giới. Hoànghậu Ma-Da (Maya) (1), vợ vua Tịnh Phạn (Suddhodana) (2) nhân đứctrong lúc ngủ đã thấy một điềm chiêm bao. Trong giấcmộng hoàng hậu thấy một luồng ánh sáng rực rỡ từ trêntrời chiếu xuống nơi bà, và trong luồng ánh sáng đó cóhình ảnh một con voi to lớn. Voi màu trắng bạch và cósáu ngà. Con voi ánh sáng này bay mỗi lúc mỗi tiến lại gầnhoàng hậu và cuối cùng hòa nhập vào trong thân thể củabà.

Hoànghậu Ma-Da thức giấc, lòng tràn ngập niềm vui vô biên, màtừ trước nay hoàng hậu chưa bao giờ có được.

Hoànghậu liền báo cho vua Tịnh Phạn biết, và cả hai đã hỏiyêu cầu các quần thần thông bác trong triều đình giải thíchvề ý nghĩa của điềm chiêm bao. Quý vị trả lời: “Tâubệ hạ, đó là một giấc mộng lành. Có nghĩa là hoàng hậusắp sinh con, và vị hoàng tử này tương lai sẽ trở thànhmột siêu nhân. Không riêng bệ hạ và hoàng hậu, mà toànthế giới nhân loại đều hưởng sự phúc lành khi hoàng hậuhạ sinh một thái tử, đặc biệt như thế.”

Nghetin lành như vậy, đức vua và hoàng hậu hết sức vui mừng.Hoàng thượng rất sung sướng vì Ngài mong ước có một hoàngnam để tương lai nối ngôi thay ông trị vì đất nước. Vàgiờ đây điều ước muốn đó của đức vua có thể trởthành sự thực.

Theophong tục thuở xưa, người phụ nữ trở về quê cha mẹ đểsinh đứa con đầu lòng. Cho nên vào lúc sắp sinh thái tử,hoàng hậu Ma-Da cùng với các bạn bè và những người hầucận đã rời cung điện vua Tịnh Phạn để bắt đầu lênđường trở về quê ngoại của bà.

Ðoàntùy tùng đi một khoảng chưa xa bao nhiêu, hoàng hậu đã bảongừng lại nghỉ ngơi. Bà cảm thấy đứa bé sắp sửa rachào đời. Khi đoàn người đến hoa viên Lâm Tỳ Ni (Lumbini)(3) xinh đẹp, hoàng hậu đi vào trong vườn này để tìm mộtnơi thuận tiện cho việc sinh hoàng tử. Các tích chuyện đãghi chép rằng, ngay cả loài vật và cây cỏ cũng muốn giúpđỡ vì chúng biết đứa trẻ hoàng hậu sắp sinh là mộtsiêu nhân. Một nhánh từ một thân cây lớn cuốn cong xuống,và hoàng hậu đã nắm chặt nó với bàn tay phải của bà.Tự chống đỡ trong tư thế này, hoàng hậu đã sinh thái tử.Những người hầu cận đưa tay bồng em bé và trầm trồ ngợikhen mặt mày thái tử trông hảo tướng và trang nghiêm làmsao.

Vàolúc ấy, khắp nơi trong nước, dân chúng cảm thấy an bìnhvà hạnh phúc. Mọi người quên hết nỗi ưu phiền, khôngcòn cải vã tranh chấp và tất cả đều bày tỏ tình thươngyêu bao la thân hữu với nhau. Có người thấy mống ngũ sắcxuất hiện trên bầu trời, cùng những điềm lành và cácsự việc bất thường khác.

Cáchiền nhân ở toàn vương quốc đều nhận thấy những dấuhiệu an lành và phúc lợi này, cho nên họ vui mừng nói vớinhau: “Thật là điều đại phước đã xảy ra. Hãy lưu ýđến những điềm cát tường này! Hôm nay là ngày Rằm thángtư. Hẳn chắc đó là một ngày trọng đại!”

Hoànghậu Ma Da không ngờ niềm vui của bà hạ sinh hoàng nam vàolúc ấy lại được toàn dân trong nước đều hân hoan chiaxẻ, và hoàng hậu ẵm trong thay thái tử vừa mới sinh trởvề kinh đô của nhà vua.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/08/2021(Xem: 5886)
LỜI GIỚI THIỆU Trong Hán Tạng, kinh Đại Bát Niết Bàn do Ngài Đàm Vô Sấm dịch với thời Bắc Lương (thế kỷ thứ 5) có ghi lại lời dạy cuối cùng của Đức Phật với các đệ tử: „… Sau khi ta nhập Niết Bàn, đại chúng phải tinh tấn tu hành sớm ra khỏi ba cõi, chớ có giải đãi, phóng dật tán tâm…“ (Kinh Đại Bát Niết Bàn, phẩm 26)
10/11/2020(Xem: 4241)
Kính Mừng Lễ Vía Đức Phật Dược Sư Ngày 30-09 Âm Lịch (Dược Sư Như Lai, Đại Y Vương Phật) Kính lạy Đức Phật Dược Sư Bi mẫn, Cả năm rồi, đại dịch xuất hiện thần kỳ Thế giới phong tỏa, thân quyến chia ly Nguyên nhân đến từ đâu hiện còn ẩn khuất?
30/04/2020(Xem: 3487)
Chúng ta đi giữa đất trời thiên niên thế kỷ thứ ba, nghe đâu đây suối nguồn róc rách chảy từ trái tim Phật với nụ cười vô biên không giới hạn thời gian và không gian. Từng tia nắng reo vui lấp lánh niềm tin MỘT THẾ GIỚI - MỘT HY VỌNG của nhân loại đang hướng tới để yêu thương tràn đầy bước lên thềm thế kỷ 21, thật ấm áp tình người trên trái đất nầy.
29/04/2020(Xem: 3125)
Xưa nay trên lịch sử loài người, chưa có nhà cách mạng nào đại tài như Đức Phật Thích Ca. Ngài đã thành công vẻ vang trên đường cách mạng bản thân, cách mạng xã hội và cách mạng tư tưởng để giải phóng con người thoát ách nô lệ của Bà La Môn thống trị. Đường lối và phương thức cách mạng của Ngài không giống những nhà cách mạng khác, có thể nói đi trước thời đại và cũng là tiên phong cho những phong trào cách mạng về sau. Sự cách mạng của Ngài khởi điểm tại Ấn Độ, khởi đầu bằng sự thành đạo nơi gốc Bồ đề, sau bốn mươi chín ngày nhập định, tìm ra lối thoát và lẽ sống cho chúng sanh.
13/03/2020(Xem: 13003)
Quyển "The Buddha and His Teachings" (Đức Phật và Phật Pháp) được ấn hành tại Sài gòn năm 1964 nhờ sự phát tâm bố thí của liệt vị Phật tử Việt Nam. Đạo hữu Phạm Kim Khánh, pháp danh Sunanda, đã dày công phiên dịch thiên khái luận nhỏ bé này ra tiếng mẹ đẻ với mục đích đáp lại phần nào lòng mong ước của những ai muốn hiểu Đức Phật và giáo lý của Ngài. Công đức này được hàng Phật tử Việt Nam ghi nhận. Trong hiện tình, nước Việt Nam không mấy được yên ổn. Bao nhiêu người đang đau khổ, về vật chất cũng như tinh thần. Không khí căng thẳng này quả không thích hợp với việc làm có tánh cách tinh thần và đạo đức
29/09/2018(Xem: 7140)
Thái tử Siddhãrtha Gautama (Pãli) hay Siddhattha Gotama (Sanskrist) hoặc Sĩ-Đạt-Ta (Tất-Đạt-Đa) Cồ-Đàm, sau khi thành đạo được các Phật tử tôn kính xem Ngài là một bậc đạo sư vĩ đại, vì Ngài là người đã giác ngộ viên mãn, là người tự biết mình thực sự thoát khỏi vòng quay luân hồi sinh tử, là người hiểu rõ được nguyên tắc vận hành khách quan của hiện tượng thế gian. Sau đó truyền bá kinh nghiệm giác ngộ của mình cho người hữu duyên không phân biệt giai cấp, tôn giáo, dạy họ phương pháp tu tập chấm dứt khổ đau phiền não trong cuộc sống thế gian, hầu kinh nghiệm được hạnh phúc tối thượng.
07/09/2018(Xem: 4911)
Theo truyền thống Đại thừa, một ngàn vị Phật sẽ giáng thế trong thời kiếp may mắn này là điển hình của Hóa thân tối thượng (mchog-gi sprul-sku, thể dạng của các hóa thân tối thượng). Mỗi một vị Phật trong một ngàn vị Phật đã thành tựu giác ngộ từ lâu. Khi một vị Phật thị hiện trong thời kiếp này thì mỗi vị sẽ đồng thời hóa thân ở Nam Thiệm Bộ Châu (Southern Continent) trong mỗi một tỷ hệ thống thế giới trong vũ trụ của chúng ta, đồng thời thực hiện mười hai công hạnh giác ngộ (mdzad-pa bcu-gnyid) của một vị Phật ở nơi đó.
07/01/2015(Xem: 13299)
Để trả lời nghi vấn của một số độc gỉa TVHS về một bức tranh đen trắng vẽ Đức Phật Thích Ca khi Ngài còn tại thế (khoảng năm 41 tuổi) do một đệ tử của Ngài là Phú Lâu Na (Purna) vẽ, chúng tôi đã liên lạc với tác giả quyển sách Mùi Hương Trầm , GSTS. Nguyễn Tường Bách, người đã đề cập đến bức tranh vẽ này trong quyển sách của ông. Tác gỉa đã gửi cho chúng tôi bài đề ngày 16-1-2003 trả lời ông Vương Như Dương Chuyết Lão, người cũng có thắc mắc tương tự.
01/09/2013(Xem: 107345)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
01/07/2013(Xem: 1587)
.... Năm mươi năm Ngài thuyết pháp đề huề Độ vô lượng hằng sa người giải thoát Vượt bể khổ để sang bờ an lạc.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
102,113,890