Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

5. Những Cung Ðiện Ðầy Thú Vui

04/02/201108:40(Xem: 934)
5. Những Cung Ðiện Ðầy Thú Vui

CUỘC ĐỜICỦA ĐỨC PHẬT
THESTORY OF BUDDHA
NguyênTác: JOHNATHAN LANDAW - Người Dịch: HT. THÍCH TRÍ CHƠN

5.NHỮNG CUNG ĐIỆN ĐẦY THÚ VUI

Khônglâu sau đó, Thái Tử Tất Ðạt Ða làm lễ thành hôn vớicông chúa Da Du Ðà La. Vua Tịnh Phạn mong chắc rằng con củamình sẽ không bao giờ muốn rời xa vương quốc nên Ngài đãra lịnh cho xây dựng không chỉ một mà đến ba lâu đài tránglệ cho cặp vợ chồng mới cưới này. Ðức vua bảo vớinhà thầu khoán chính rằng: “Hãy kiến tạo chúng càng xinhđẹp càng tốt. Trẫm muốn người xây các cung điện thựcvô cùng tráng lệ để khi mọi người vào trong ấy sẽ nghĩtưởng như họ lạc vào cảnh thiên đàng.

“Trẫmmuốn xây một cung điện dành cho mùa hè bằng loại đá cẩmthạch mát mẻ và bao bọc xung quanh với các hồ và suối nướctrong. Thứ hai là cung điện mùa đông ấm áp và tiện nghi.Và cung điện thứ ba dành cho mùa mưa. Các lâu đài này nênthiết lập ngay giữa một công viên lớn với cảnh trí tươiđẹp nhìn từ mọi hướng. Bao quanh hoa viên là một bức tườngcao để ngăn chận không có cảnh vật buồn phiền nào ởthế giới bên ngoài xâm nhập vào được trong ấy. Mọi sựvật đều thật toàn hảo để thái tử Tất Ðạt Ða sẽkhông bao giờ có ý định từ bỏ cung điện.”

Phụhoàng bằng mọi cách ra lịnh cho xây cất các lâu đài mớinày thực hấp dẫn lôi cuốn thái tử. Ngài đã cho tuyểnmộ các nhạc công tài danh nhất trong nước vào nơi đó đểtrình diễn suốt ngày lẫn đêm. Tất cả những kẻ hầu hạlà các vũ nữ xinh đẹp và nhiều đầu bếp chính đượcchỉ bảo nên nấu dọn thường xuyên dâng cho thái tử cácmón ăn cao lương mỹ vị.

Nhàvua ngăn cấm đưa vào cung điện bất cứ điều gì có thểgây sự phiền muộn nơi tâm hồn thái tử khiến người muốnrời bỏ hoàng cung.

Trảiqua nhiều năm thái tử Tất Ðạt Ða đã sống trong cảnh giớithần tiên này. Từ sáng đến tối, thái tử thụ hưởng hàngngàn thú vui. Thái tử không bao giờ chứng kiến những cảnhtượng xấu xa, cũng chưa từng nghe bất cứ âm thanh nào khôngdịu ngọt hay êm đềm. Chẳng hạn, nếu một trong các thịnữ ốm bịnh, cô phải rời khỏi cung điện, và chỉ trởlại sau khi cô đã bình phục. Bằng cách này thái tử khôngbao giờ nhìn thấy cảnh bệnh hoạn hay bất cứ điều gìcó thể gây ảnh hưởng sầu não nơi tâm hồn nhạy cảm củathái tử. Nhà vua ra lịnh không ai được kể cho thái tử nghenhững chuyện buồn hay phiền lụy. Ngay cả trong hoa viên khicó cây nào bắt đầu khô gãy hay tàn úa, nhân viên làm vườntức thì cắt bỏ nó đi. Do đó, thái tử không bao giờ nhìnthấy một cành hoa héo tàn hay khô chết. Bởi vậy, thái tửkhông biết đến sự khổ đau và buồn phiền ở thế gian.

Thờigian qua nhanh như giấc mộng. Da Du Ðà La hạ sinh hoàng nam LaHầu La (Rahula) (9) và mọi việc diễn tiến tốt đẹp. Phụvương rất vui mừng sung sướng thấy những kế hoạch giúpthái tử quan tâm đến cuộc sống hoàng gia đã tiến hànhmột cách toàn hảo. Nhưng điều ấy không có nghĩa rằng TấtÐạt Ða, mà sự ra đời của người nhằm mang lại phúc lànhcho nhân loại thế gian sẽ an phận sống một cuộc đời ănkhông ngồi rồi như vậy. Cuối cùng, khi gặp cơ duyên thuậntiện, thái tử sẽ khám phá ra mục đích chân thực về cuộcsống của mình.Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/08/2021(Xem: 5886)
LỜI GIỚI THIỆU Trong Hán Tạng, kinh Đại Bát Niết Bàn do Ngài Đàm Vô Sấm dịch với thời Bắc Lương (thế kỷ thứ 5) có ghi lại lời dạy cuối cùng của Đức Phật với các đệ tử: „… Sau khi ta nhập Niết Bàn, đại chúng phải tinh tấn tu hành sớm ra khỏi ba cõi, chớ có giải đãi, phóng dật tán tâm…“ (Kinh Đại Bát Niết Bàn, phẩm 26)
10/11/2020(Xem: 4241)
Kính Mừng Lễ Vía Đức Phật Dược Sư Ngày 30-09 Âm Lịch (Dược Sư Như Lai, Đại Y Vương Phật) Kính lạy Đức Phật Dược Sư Bi mẫn, Cả năm rồi, đại dịch xuất hiện thần kỳ Thế giới phong tỏa, thân quyến chia ly Nguyên nhân đến từ đâu hiện còn ẩn khuất?
30/04/2020(Xem: 3487)
Chúng ta đi giữa đất trời thiên niên thế kỷ thứ ba, nghe đâu đây suối nguồn róc rách chảy từ trái tim Phật với nụ cười vô biên không giới hạn thời gian và không gian. Từng tia nắng reo vui lấp lánh niềm tin MỘT THẾ GIỚI - MỘT HY VỌNG của nhân loại đang hướng tới để yêu thương tràn đầy bước lên thềm thế kỷ 21, thật ấm áp tình người trên trái đất nầy.
29/04/2020(Xem: 3125)
Xưa nay trên lịch sử loài người, chưa có nhà cách mạng nào đại tài như Đức Phật Thích Ca. Ngài đã thành công vẻ vang trên đường cách mạng bản thân, cách mạng xã hội và cách mạng tư tưởng để giải phóng con người thoát ách nô lệ của Bà La Môn thống trị. Đường lối và phương thức cách mạng của Ngài không giống những nhà cách mạng khác, có thể nói đi trước thời đại và cũng là tiên phong cho những phong trào cách mạng về sau. Sự cách mạng của Ngài khởi điểm tại Ấn Độ, khởi đầu bằng sự thành đạo nơi gốc Bồ đề, sau bốn mươi chín ngày nhập định, tìm ra lối thoát và lẽ sống cho chúng sanh.
13/03/2020(Xem: 13003)
Quyển "The Buddha and His Teachings" (Đức Phật và Phật Pháp) được ấn hành tại Sài gòn năm 1964 nhờ sự phát tâm bố thí của liệt vị Phật tử Việt Nam. Đạo hữu Phạm Kim Khánh, pháp danh Sunanda, đã dày công phiên dịch thiên khái luận nhỏ bé này ra tiếng mẹ đẻ với mục đích đáp lại phần nào lòng mong ước của những ai muốn hiểu Đức Phật và giáo lý của Ngài. Công đức này được hàng Phật tử Việt Nam ghi nhận. Trong hiện tình, nước Việt Nam không mấy được yên ổn. Bao nhiêu người đang đau khổ, về vật chất cũng như tinh thần. Không khí căng thẳng này quả không thích hợp với việc làm có tánh cách tinh thần và đạo đức
29/09/2018(Xem: 7140)
Thái tử Siddhãrtha Gautama (Pãli) hay Siddhattha Gotama (Sanskrist) hoặc Sĩ-Đạt-Ta (Tất-Đạt-Đa) Cồ-Đàm, sau khi thành đạo được các Phật tử tôn kính xem Ngài là một bậc đạo sư vĩ đại, vì Ngài là người đã giác ngộ viên mãn, là người tự biết mình thực sự thoát khỏi vòng quay luân hồi sinh tử, là người hiểu rõ được nguyên tắc vận hành khách quan của hiện tượng thế gian. Sau đó truyền bá kinh nghiệm giác ngộ của mình cho người hữu duyên không phân biệt giai cấp, tôn giáo, dạy họ phương pháp tu tập chấm dứt khổ đau phiền não trong cuộc sống thế gian, hầu kinh nghiệm được hạnh phúc tối thượng.
07/09/2018(Xem: 4911)
Theo truyền thống Đại thừa, một ngàn vị Phật sẽ giáng thế trong thời kiếp may mắn này là điển hình của Hóa thân tối thượng (mchog-gi sprul-sku, thể dạng của các hóa thân tối thượng). Mỗi một vị Phật trong một ngàn vị Phật đã thành tựu giác ngộ từ lâu. Khi một vị Phật thị hiện trong thời kiếp này thì mỗi vị sẽ đồng thời hóa thân ở Nam Thiệm Bộ Châu (Southern Continent) trong mỗi một tỷ hệ thống thế giới trong vũ trụ của chúng ta, đồng thời thực hiện mười hai công hạnh giác ngộ (mdzad-pa bcu-gnyid) của một vị Phật ở nơi đó.
07/01/2015(Xem: 13299)
Để trả lời nghi vấn của một số độc gỉa TVHS về một bức tranh đen trắng vẽ Đức Phật Thích Ca khi Ngài còn tại thế (khoảng năm 41 tuổi) do một đệ tử của Ngài là Phú Lâu Na (Purna) vẽ, chúng tôi đã liên lạc với tác giả quyển sách Mùi Hương Trầm , GSTS. Nguyễn Tường Bách, người đã đề cập đến bức tranh vẽ này trong quyển sách của ông. Tác gỉa đã gửi cho chúng tôi bài đề ngày 16-1-2003 trả lời ông Vương Như Dương Chuyết Lão, người cũng có thắc mắc tương tự.
01/09/2013(Xem: 107345)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
01/07/2013(Xem: 1587)
.... Năm mươi năm Ngài thuyết pháp đề huề Độ vô lượng hằng sa người giải thoát Vượt bể khổ để sang bờ an lạc.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
102,113,890