Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

8. Chuyến Du Ngoạn Lần Thứ Hai

04/02/201108:40(Xem: 1068)
8. Chuyến Du Ngoạn Lần Thứ Hai

CUỘC ĐỜICỦA ĐỨC PHẬT
THESTORY OF BUDDHA
NguyênTác: JOHNATHAN LANDAW - Người Dịch: HT. THÍCH TRÍ CHƠN

8.CHUYẾN DU NGOẠN LẦN THỨ HAI

Vuacha được biết thái tử không mấy gì vui và ngạc nhiên vềkế hoạch của mình có thể đã thực hiện sai lầm. Ðứcvua suy nghĩ: “Thái tử cần đi xem nhiều cảnh nữa. Ta sẽsắp đặt chuyến đi du ngoạn khác cho thái tử, nhưng lầnnày nên đưa người đến xem cảnh trí nào xinh đẹp hơn trongthành phố”.

RồiXa Nặc lại chuẩn bị ngựa Kiền Trắc, và cả hai cỡi xengựa ra ngoài thành Ca Tỳ La Vệ. Các đường phố đượctrang hoàng như trước, và dân chúng vui mừng nhìn thấy lạivị hoàng tử của họ. Nhưng vào dịp này, chỉ riêng tháitử Tất Ðạt Ða và Xa Nặc trông thấy một người bệnhtật hiện ra trong giữa đám đông dân chúng vui cười.

Tháitử kêu lên: “Xa Nặc, hãy nhìn kia. Người đó là ai vậymà họ đang lên cơn ho dữ dội, với toàn thân rung chuyểnvà kêu rên thảm thiết như thế?”

“Tâuđiện hạ, đó là một người đang đau bệnh”.

Tháitử lại hỏi: “Tại sao ông ta bị ốm đau?”

“Tâuđiện hạ, người ta mắc bệnh tật vì nhiều lý do. Có thểhọ dùng phải thức ăn không tốt, hoặc bị nhiễm thời tiếtquá lạnh. Lúc ấy thân thể họ mất quân bình và có thểbị cảm sốt”.

“Phảichăng ngay cả những người sung sướng trong đám đông dânchúng đó cũng có thể bị đau ốm?”

Ngườiđánh xe ngựa trả lời: “Dạ, thưa vâng. Người ta hôm naylành mạnh, ngày mai có thể ốm đau. Không ai thoát khỏi bệnhtật”.

Lầnthứ hai, thái tử vô cùng sửng sốt. Người nói: “Ta khôngthể hiểu nổi, làm sao một con người không phải lo lắnggì hết và sung sướng như thế lại có thể ngã bệnh bấtcứ lúc nào. Thôi, ngươi hãy đánh xe quay trở về. Ngày nayta xem như vậy là quá đủ rồi”.

Khitrở về cung điện, thái tử cảm thấy không mấy gì vui vẻhơn lần trứơc. Không người nào có thể làm cho thái tửvui cười và thái tử không muốn nói chuyện với ai. Vua cha,sau khi thấu rõ sự bất hạnh của con mình, ông vô cùng lolắng và phân vân: “Ta đã cố gắng bằng mọi cách đểlàm cho con ta hạnh phúc, nhưng cuối cùng tâm hồn thái tửvẫn chứa chan phiền muộn. Chắc ta nên tham vấn các quầnthần thử xem có cách gì giúp cho thái tử trở nên lạc quanyêu đời hơn không”.

Họkhuyên lần sau, thái tử muốn dạo chơi ra ngoài thành, đừngcho thái tử đi một mình. Tốt hơn, cùng đi với thái tửnên có các nhạc công, vũ nữ và những quan lại trong triềuđình. Họ cần tổ chức đến thăm một hoa viên được tranghoàng đặc biệt để tại đây thái tử có thể giải trívà bị quyến rũ bởi đủ loại các thú vui.

Dođó, khi thái tử Tất Ðạt Ða một lần nữa muốn ra ngoàithành du ngoạn mọi sự sắp xếp đã được thực hiện hầugiúp cho chuyến đi của người càng gặp nhiều điều vui càngtốt. Thành phố được trang hoàng đẹp đẽ hơn trước. Nhữngcảnh trí buồn thảm được che giấu và một hoa viên đặcbiệt được sửa soạn với tất cả màu sắc tươi vui rựcrỡ.


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/08/2021(Xem: 5886)
LỜI GIỚI THIỆU Trong Hán Tạng, kinh Đại Bát Niết Bàn do Ngài Đàm Vô Sấm dịch với thời Bắc Lương (thế kỷ thứ 5) có ghi lại lời dạy cuối cùng của Đức Phật với các đệ tử: „… Sau khi ta nhập Niết Bàn, đại chúng phải tinh tấn tu hành sớm ra khỏi ba cõi, chớ có giải đãi, phóng dật tán tâm…“ (Kinh Đại Bát Niết Bàn, phẩm 26)
10/11/2020(Xem: 4241)
Kính Mừng Lễ Vía Đức Phật Dược Sư Ngày 30-09 Âm Lịch (Dược Sư Như Lai, Đại Y Vương Phật) Kính lạy Đức Phật Dược Sư Bi mẫn, Cả năm rồi, đại dịch xuất hiện thần kỳ Thế giới phong tỏa, thân quyến chia ly Nguyên nhân đến từ đâu hiện còn ẩn khuất?
30/04/2020(Xem: 3487)
Chúng ta đi giữa đất trời thiên niên thế kỷ thứ ba, nghe đâu đây suối nguồn róc rách chảy từ trái tim Phật với nụ cười vô biên không giới hạn thời gian và không gian. Từng tia nắng reo vui lấp lánh niềm tin MỘT THẾ GIỚI - MỘT HY VỌNG của nhân loại đang hướng tới để yêu thương tràn đầy bước lên thềm thế kỷ 21, thật ấm áp tình người trên trái đất nầy.
29/04/2020(Xem: 3125)
Xưa nay trên lịch sử loài người, chưa có nhà cách mạng nào đại tài như Đức Phật Thích Ca. Ngài đã thành công vẻ vang trên đường cách mạng bản thân, cách mạng xã hội và cách mạng tư tưởng để giải phóng con người thoát ách nô lệ của Bà La Môn thống trị. Đường lối và phương thức cách mạng của Ngài không giống những nhà cách mạng khác, có thể nói đi trước thời đại và cũng là tiên phong cho những phong trào cách mạng về sau. Sự cách mạng của Ngài khởi điểm tại Ấn Độ, khởi đầu bằng sự thành đạo nơi gốc Bồ đề, sau bốn mươi chín ngày nhập định, tìm ra lối thoát và lẽ sống cho chúng sanh.
13/03/2020(Xem: 13003)
Quyển "The Buddha and His Teachings" (Đức Phật và Phật Pháp) được ấn hành tại Sài gòn năm 1964 nhờ sự phát tâm bố thí của liệt vị Phật tử Việt Nam. Đạo hữu Phạm Kim Khánh, pháp danh Sunanda, đã dày công phiên dịch thiên khái luận nhỏ bé này ra tiếng mẹ đẻ với mục đích đáp lại phần nào lòng mong ước của những ai muốn hiểu Đức Phật và giáo lý của Ngài. Công đức này được hàng Phật tử Việt Nam ghi nhận. Trong hiện tình, nước Việt Nam không mấy được yên ổn. Bao nhiêu người đang đau khổ, về vật chất cũng như tinh thần. Không khí căng thẳng này quả không thích hợp với việc làm có tánh cách tinh thần và đạo đức
29/09/2018(Xem: 7141)
Thái tử Siddhãrtha Gautama (Pãli) hay Siddhattha Gotama (Sanskrist) hoặc Sĩ-Đạt-Ta (Tất-Đạt-Đa) Cồ-Đàm, sau khi thành đạo được các Phật tử tôn kính xem Ngài là một bậc đạo sư vĩ đại, vì Ngài là người đã giác ngộ viên mãn, là người tự biết mình thực sự thoát khỏi vòng quay luân hồi sinh tử, là người hiểu rõ được nguyên tắc vận hành khách quan của hiện tượng thế gian. Sau đó truyền bá kinh nghiệm giác ngộ của mình cho người hữu duyên không phân biệt giai cấp, tôn giáo, dạy họ phương pháp tu tập chấm dứt khổ đau phiền não trong cuộc sống thế gian, hầu kinh nghiệm được hạnh phúc tối thượng.
07/09/2018(Xem: 4911)
Theo truyền thống Đại thừa, một ngàn vị Phật sẽ giáng thế trong thời kiếp may mắn này là điển hình của Hóa thân tối thượng (mchog-gi sprul-sku, thể dạng của các hóa thân tối thượng). Mỗi một vị Phật trong một ngàn vị Phật đã thành tựu giác ngộ từ lâu. Khi một vị Phật thị hiện trong thời kiếp này thì mỗi vị sẽ đồng thời hóa thân ở Nam Thiệm Bộ Châu (Southern Continent) trong mỗi một tỷ hệ thống thế giới trong vũ trụ của chúng ta, đồng thời thực hiện mười hai công hạnh giác ngộ (mdzad-pa bcu-gnyid) của một vị Phật ở nơi đó.
07/01/2015(Xem: 13299)
Để trả lời nghi vấn của một số độc gỉa TVHS về một bức tranh đen trắng vẽ Đức Phật Thích Ca khi Ngài còn tại thế (khoảng năm 41 tuổi) do một đệ tử của Ngài là Phú Lâu Na (Purna) vẽ, chúng tôi đã liên lạc với tác giả quyển sách Mùi Hương Trầm , GSTS. Nguyễn Tường Bách, người đã đề cập đến bức tranh vẽ này trong quyển sách của ông. Tác gỉa đã gửi cho chúng tôi bài đề ngày 16-1-2003 trả lời ông Vương Như Dương Chuyết Lão, người cũng có thắc mắc tương tự.
01/09/2013(Xem: 107348)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
01/07/2013(Xem: 1587)
.... Năm mươi năm Ngài thuyết pháp đề huề Độ vô lượng hằng sa người giải thoát Vượt bể khổ để sang bờ an lạc.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
102,113,890