Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
(Xem: 757)
Đầu tháng 5.2020 dịch Covid-19 giảm dần từ một ngàn ca nhiễm mỗi ngày chỉ còn vài trăm rồi vài chục, chính quyền Thụy Sĩ ký sắc lệnh ngày 28.5.2020 mở cửa cách ly, mọi người và mọi tổ chức, nhất là tôn giáo được phép sinh hoạt cho tới 300 người bắt đầu từ 6.6.2020, nhưng vẫn sử dụng những biện pháp ngăn ngừa: Giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, và sát khuẩn. Đặc biệt nữa chùa phải ghi danh, số phon, địa chỉ người tham dự, phòng khi phát hiện sự lây nhiễm sẽ khoanh vùng người liên hệ. Mọi người thở phào nhẹ nhõm như bị tù lâu ngày được lệnh ân xá!
(Xem: 996)
Từ đầu năm 2020 dịch Corona bùng phát khắp thế giới, một loại dịch nguy hiểm chết người, dễ lây lan, không thuốc chữa. Đã có vô số người chết và nhiễm bịnh. Con số kể ra thật chóng mặt, đau lòng. Chỉ riêng Thụy Sĩ thôi, nước nhỏ, dân số 10 triệu người, mà hằng ngày cả ngàn ca nhiễm, hằng trăm người chết. Chao ôi, cứ đà này là hết dân số!
(Xem: 1184)
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2644 tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc, thứ Bảy 06-06-2020. Trụ trì Thượng Toạ Thích Viên Trí
(Xem: 560)
Giúp Phật hoằng pháp độ quần sanh, Quán sâu Bát-nhã trí tuệ thành. Năm uẩn đều không, trừ nhân ngã, Ba độc dứt rồi hiện Phật, Tăng. Điều tâm, lìa tướng, phá chấp pháp, Bỏ Tiểu theo Đại, đạo viên thành. Hiện tướng tỳ-kheo dạy bảo chúng, Lập thành công lớn chẳng kể công.
(Xem: 1060)
Muốn thành một vị Phật, một người tu hành phải trải qua ba nguyên tắc đào luyện tu tập; nếu không hoàn thành ba nguyên tắc này thì người đó dù ở địa vị nào ở cấp bực nào đem xét nghiệm thì sẽ nhận biết họ không bao giờ được thành Phật.
(Xem: 1673)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
(Xem: 1492)
Một sáng tinh sương ..... Đức Thế Tôn thành đạo . Phiền não đoạn tận, chiến thắng ma quân , Ánh sáng Giác Ngộ lan tỏa đến tha nhân Gieo rắc niềm tin ...khổ đau được chuyển hoá !
(Xem: 560)
Giúp Phật hoằng pháp độ quần sanh, Quán sâu Bát-nhã trí tuệ thành. Năm uẩn đều không, trừ nhân ngã, Ba độc dứt rồi hiện Phật, Tăng. Điều tâm, lìa tướng, phá chấp pháp, Bỏ Tiểu theo Đại, đạo viên thành. Hiện tướng tỳ-kheo dạy bảo chúng, Lập thành công lớn chẳng kể công.
(Xem: 1673)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
(Xem: 2472)
Bài viết này để trả lời một câu hỏi: Làm thế nào để ngộ? Ngộ đây là ngộ tông chỉ Thiền, tức ngộ tông chỉ Phật. Người viết không dám trả lời minh bạch, vi bản thân tu và học đều chưa sâu, nơi đây chỉ trình bày qua nhiều kinh luận để giúp độc giả tham khảo.
(Xem: 2892)
Người tu Phật ai ai cũng có đức tin, nhưng nếu không rõ được rành mạch những lịch sử hoặc những hành vi của các vị Bồ tát phải hành thế nào để thành được một bậc Chánh Đẳng Chánh Giác và do nhờ pháp Ba-la-mật (PÀRAMITA) nào đưa các ngài qua tới bờ giác ngạn là Niết Bàn, thì đức tin ấy có khi cũng mơ hồ và có khi cũng lầm lạc. Vì vậy nên tôi không nệ tài hèn học kém, ráng sao lục tóm tắt theo Tam Tạng Pàli (TIPITAKA) bộ kinh Chánh giác tông (BUDDHAVAMSA) và quyển Chư Bồ tát vị lai (ANÀGATAVAMSA) để đem lại một vài tia sáng cho các nhà tu Phật. Ai là người có chí muốn thành một bậc Chánh Biến Tri, hãy noi theo gương lành của các Ngài và thực hành theo mới mong chứng quả được. Trong quyển kinh này có nhiều đoạn hơi khó hiểu hoặc không thể tin được vì oai lực và pháp Ba-la-mật của một vi Phật Tổ khác Thường xuất chúng và thời đại cũng khác nhau vượt qua khỏi trình độ suy nghĩ hoặc hiểu biết của phàm nhơn. Nên độc giả xem quyển kinh này nên dùng đức tin mà hiểu biết rằng: "Muốn thà

8. Chuyến Du Ngoạn Lần Thứ Hai

04/02/201108:40(Xem: 505)
8. Chuyến Du Ngoạn Lần Thứ Hai

CUỘC ĐỜICỦA ĐỨC PHẬT
THESTORY OF BUDDHA
NguyênTác: JOHNATHAN LANDAW - Người Dịch: HT. THÍCH TRÍ CHƠN

8.CHUYẾN DU NGOẠN LẦN THỨ HAI

Vuacha được biết thái tử không mấy gì vui và ngạc nhiên vềkế hoạch của mình có thể đã thực hiện sai lầm. Ðứcvua suy nghĩ: “Thái tử cần đi xem nhiều cảnh nữa. Ta sẽsắp đặt chuyến đi du ngoạn khác cho thái tử, nhưng lầnnày nên đưa người đến xem cảnh trí nào xinh đẹp hơn trongthành phố”.

RồiXa Nặc lại chuẩn bị ngựa Kiền Trắc, và cả hai cỡi xengựa ra ngoài thành Ca Tỳ La Vệ. Các đường phố đượctrang hoàng như trước, và dân chúng vui mừng nhìn thấy lạivị hoàng tử của họ. Nhưng vào dịp này, chỉ riêng tháitử Tất Ðạt Ða và Xa Nặc trông thấy một người bệnhtật hiện ra trong giữa đám đông dân chúng vui cười.

Tháitử kêu lên: “Xa Nặc, hãy nhìn kia. Người đó là ai vậymà họ đang lên cơn ho dữ dội, với toàn thân rung chuyểnvà kêu rên thảm thiết như thế?”

“Tâuđiện hạ, đó là một người đang đau bệnh”.

Tháitử lại hỏi: “Tại sao ông ta bị ốm đau?”

“Tâuđiện hạ, người ta mắc bệnh tật vì nhiều lý do. Có thểhọ dùng phải thức ăn không tốt, hoặc bị nhiễm thời tiếtquá lạnh. Lúc ấy thân thể họ mất quân bình và có thểbị cảm sốt”.

“Phảichăng ngay cả những người sung sướng trong đám đông dânchúng đó cũng có thể bị đau ốm?”

Ngườiđánh xe ngựa trả lời: “Dạ, thưa vâng. Người ta hôm naylành mạnh, ngày mai có thể ốm đau. Không ai thoát khỏi bệnhtật”.

Lầnthứ hai, thái tử vô cùng sửng sốt. Người nói: “Ta khôngthể hiểu nổi, làm sao một con người không phải lo lắnggì hết và sung sướng như thế lại có thể ngã bệnh bấtcứ lúc nào. Thôi, ngươi hãy đánh xe quay trở về. Ngày nayta xem như vậy là quá đủ rồi”.

Khitrở về cung điện, thái tử cảm thấy không mấy gì vui vẻhơn lần trứơc. Không người nào có thể làm cho thái tửvui cười và thái tử không muốn nói chuyện với ai. Vua cha,sau khi thấu rõ sự bất hạnh của con mình, ông vô cùng lolắng và phân vân: “Ta đã cố gắng bằng mọi cách đểlàm cho con ta hạnh phúc, nhưng cuối cùng tâm hồn thái tửvẫn chứa chan phiền muộn. Chắc ta nên tham vấn các quầnthần thử xem có cách gì giúp cho thái tử trở nên lạc quanyêu đời hơn không”.

Họkhuyên lần sau, thái tử muốn dạo chơi ra ngoài thành, đừngcho thái tử đi một mình. Tốt hơn, cùng đi với thái tửnên có các nhạc công, vũ nữ và những quan lại trong triềuđình. Họ cần tổ chức đến thăm một hoa viên được tranghoàng đặc biệt để tại đây thái tử có thể giải trívà bị quyến rũ bởi đủ loại các thú vui.

Dođó, khi thái tử Tất Ðạt Ða một lần nữa muốn ra ngoàithành du ngoạn mọi sự sắp xếp đã được thực hiện hầugiúp cho chuyến đi của người càng gặp nhiều điều vui càngtốt. Thành phố được trang hoàng đẹp đẽ hơn trước. Nhữngcảnh trí buồn thảm được che giấu và một hoa viên đặcbiệt được sửa soạn với tất cả màu sắc tươi vui rựcrỡ.


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn