Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

25. Năng Lực Của Lòng Từ Bi

04/02/201108:40(Xem: 1033)
25. Năng Lực Của Lòng Từ Bi

CUỘC ĐỜICỦA ĐỨC PHẬT
THESTORY OF BUDDHA
NguyênTác: JOHNATHAN LANDAW - Người Dịch: HT. THÍCH TRÍ CHƠN

25.NĂNG LỰC CỦA LÒNG TỪ BI

ÐứcPhật đã không quên lời hứa với vua Tần Bà Sa La là sẽtrở về giảng pháp cho ông ta. Rồi khi thời cơ đến, Ngàiđã trở lại thành Vương Xá. Bên ngoài kinh thành này có mộtngọn đồi gọi là “Kỳ Xà Quật” hay “Núi Hình Chim Kên”(Vulture's Peak) (25) và Ðức Phật cùng với các đệ tử củaNgài đã tới ẩn tu trong những hang đá tại đó.

VuaTần Bà Sa La thường lên đỉnh núi ấy để nghe Ðức Phậtthuyết pháp. Dân chúng trong thành cũng tới đó, và chẳngbao lâu số tín đồ theo Ngài rất đông. Sau một thời gianÐức Vua và nhiều nhà phú hộ khác đã hỷ cúng cho ÐứcPhật và các đệ tử của Ngài những công viên và tại đâymọi người có thể ở lại thoải mái để nghe giáo phápcủa đức Thế Tôn.

ÐềBà Ðạt Ða người em bà con với Ðức Phật lấy làm ganhghét. Ông ta thầm nghĩ: “Ðức Phật có nhiều tín đồ theo,và mọi người đều sùng kính Ngài. Nhưng tất cả không aibiết tới mình, mặc dù ta cũng vĩ đại như Ðức Phật. Vậyta phải tiêu diệt ông ta!”.

ÐềBà Ðạt Ða biết rằng ông cần có người giúp đỡ đểgiết Ðức Phật cho nên ông đến gặp thái tử con vua TầnBà Sa La (26).Ông ta hỏi: “Này, thái tử không thích làm vuasao? Do đâu mà phụ hoàng của nhà ngươi có tất cả sự phúqúy và quyền lực? Hãy theo ta, nếu ngươi giúp ta ám sát ÐứcPhật, ta sẽ giúp nhà ngươi giết vua cha. Rồi ngươi có thểthay thế ông ta lên làm vua”.

Ngườicon vua Tần Bà Sa La đồng ý nghe theo những lời khuyên ácđộc này. Rồi cả hai người đã cố gắng tìm mọi cáchđể ám hại Ðức Phật. Ngày nọ, trong khi đức Thế Tônđang ngồi thiền định gần đỉnh núi Chim Kên, bọn họ đẩymột tảng đá lớn rơi xuống đồi hướng về Ngài. Nhưngkhi vừa sắp trúng
đènát Ðức Phật, hòn đá bể làm đôi nên không làm hại đượcNgài.

Hômkhác, Ðức Phật đang đi khất thực trong thành Vương Xá vớicác đệ tử thân tín nhất của Ngài. Cả hai kẻ thù củỪức Phật biết Ngài sắp đến gần nên họ chuẩn bị sẵnsàng. Họ mua một con voi và cho nó uống nhiều rượu. Khi convoi say mèm, họ dùng gậy đánh đập cho đến khi nó trở nêngiận dữ điên cuồng. Rồi hai người thả cho voi chạyvề hướng Ðức Phật và mong rằng nó sẽ chà đạp giếtchết Ngài.

Khicác đệ tử Ðức Phật trông thấy con voi điên lồng lộnhướng tiến về phía họ, tất cả đều sợ hãi bỏ chạy.Những đệ tử, ngoại trừ Ðại Ðức A Nan (Ananda)(27), ngườihầu cận Ðức Phật, vẫn đứng bên cạnh vị thầy củamình và ôm chặt lấy chiếc y của Ngài.

Khèức Phật thấy voi đến gần, và thay vì sợ hãi hay tứcgiận, Ngài bày tỏ lòng xót thương vô bờ đối với con vậtkhốn khổ. Con voi mặc dù đã say và điên dại, nó vẫn cảmnhận được thần lực về lòng từ bi của Ðức Thế Tôn.Nó ngừng lồng lộn tấn công và hiền lành đến gần đứcPhật rồi hạ cúi sát chiếc đầu lớn xuống dưới chânNgài.

ÐứcPhật dịu dàng vỗ về con voi say và quay lại dạy bảo đứcA Nan: “Duy nhất chỉ có tình thương mới diệt được hận thù. Sự thù hận không thể chấm dứt bằng lòng hận thù.Ðây là bài học quan trọng mà con nên nhớ.”.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/08/2021(Xem: 5889)
LỜI GIỚI THIỆU Trong Hán Tạng, kinh Đại Bát Niết Bàn do Ngài Đàm Vô Sấm dịch với thời Bắc Lương (thế kỷ thứ 5) có ghi lại lời dạy cuối cùng của Đức Phật với các đệ tử: „… Sau khi ta nhập Niết Bàn, đại chúng phải tinh tấn tu hành sớm ra khỏi ba cõi, chớ có giải đãi, phóng dật tán tâm…“ (Kinh Đại Bát Niết Bàn, phẩm 26)
10/11/2020(Xem: 4251)
Kính Mừng Lễ Vía Đức Phật Dược Sư Ngày 30-09 Âm Lịch (Dược Sư Như Lai, Đại Y Vương Phật) Kính lạy Đức Phật Dược Sư Bi mẫn, Cả năm rồi, đại dịch xuất hiện thần kỳ Thế giới phong tỏa, thân quyến chia ly Nguyên nhân đến từ đâu hiện còn ẩn khuất?
30/04/2020(Xem: 3487)
Chúng ta đi giữa đất trời thiên niên thế kỷ thứ ba, nghe đâu đây suối nguồn róc rách chảy từ trái tim Phật với nụ cười vô biên không giới hạn thời gian và không gian. Từng tia nắng reo vui lấp lánh niềm tin MỘT THẾ GIỚI - MỘT HY VỌNG của nhân loại đang hướng tới để yêu thương tràn đầy bước lên thềm thế kỷ 21, thật ấm áp tình người trên trái đất nầy.
29/04/2020(Xem: 3126)
Xưa nay trên lịch sử loài người, chưa có nhà cách mạng nào đại tài như Đức Phật Thích Ca. Ngài đã thành công vẻ vang trên đường cách mạng bản thân, cách mạng xã hội và cách mạng tư tưởng để giải phóng con người thoát ách nô lệ của Bà La Môn thống trị. Đường lối và phương thức cách mạng của Ngài không giống những nhà cách mạng khác, có thể nói đi trước thời đại và cũng là tiên phong cho những phong trào cách mạng về sau. Sự cách mạng của Ngài khởi điểm tại Ấn Độ, khởi đầu bằng sự thành đạo nơi gốc Bồ đề, sau bốn mươi chín ngày nhập định, tìm ra lối thoát và lẽ sống cho chúng sanh.
13/03/2020(Xem: 13005)
Quyển "The Buddha and His Teachings" (Đức Phật và Phật Pháp) được ấn hành tại Sài gòn năm 1964 nhờ sự phát tâm bố thí của liệt vị Phật tử Việt Nam. Đạo hữu Phạm Kim Khánh, pháp danh Sunanda, đã dày công phiên dịch thiên khái luận nhỏ bé này ra tiếng mẹ đẻ với mục đích đáp lại phần nào lòng mong ước của những ai muốn hiểu Đức Phật và giáo lý của Ngài. Công đức này được hàng Phật tử Việt Nam ghi nhận. Trong hiện tình, nước Việt Nam không mấy được yên ổn. Bao nhiêu người đang đau khổ, về vật chất cũng như tinh thần. Không khí căng thẳng này quả không thích hợp với việc làm có tánh cách tinh thần và đạo đức
29/09/2018(Xem: 7141)
Thái tử Siddhãrtha Gautama (Pãli) hay Siddhattha Gotama (Sanskrist) hoặc Sĩ-Đạt-Ta (Tất-Đạt-Đa) Cồ-Đàm, sau khi thành đạo được các Phật tử tôn kính xem Ngài là một bậc đạo sư vĩ đại, vì Ngài là người đã giác ngộ viên mãn, là người tự biết mình thực sự thoát khỏi vòng quay luân hồi sinh tử, là người hiểu rõ được nguyên tắc vận hành khách quan của hiện tượng thế gian. Sau đó truyền bá kinh nghiệm giác ngộ của mình cho người hữu duyên không phân biệt giai cấp, tôn giáo, dạy họ phương pháp tu tập chấm dứt khổ đau phiền não trong cuộc sống thế gian, hầu kinh nghiệm được hạnh phúc tối thượng.
07/09/2018(Xem: 4912)
Theo truyền thống Đại thừa, một ngàn vị Phật sẽ giáng thế trong thời kiếp may mắn này là điển hình của Hóa thân tối thượng (mchog-gi sprul-sku, thể dạng của các hóa thân tối thượng). Mỗi một vị Phật trong một ngàn vị Phật đã thành tựu giác ngộ từ lâu. Khi một vị Phật thị hiện trong thời kiếp này thì mỗi vị sẽ đồng thời hóa thân ở Nam Thiệm Bộ Châu (Southern Continent) trong mỗi một tỷ hệ thống thế giới trong vũ trụ của chúng ta, đồng thời thực hiện mười hai công hạnh giác ngộ (mdzad-pa bcu-gnyid) của một vị Phật ở nơi đó.
07/01/2015(Xem: 13301)
Để trả lời nghi vấn của một số độc gỉa TVHS về một bức tranh đen trắng vẽ Đức Phật Thích Ca khi Ngài còn tại thế (khoảng năm 41 tuổi) do một đệ tử của Ngài là Phú Lâu Na (Purna) vẽ, chúng tôi đã liên lạc với tác giả quyển sách Mùi Hương Trầm , GSTS. Nguyễn Tường Bách, người đã đề cập đến bức tranh vẽ này trong quyển sách của ông. Tác gỉa đã gửi cho chúng tôi bài đề ngày 16-1-2003 trả lời ông Vương Như Dương Chuyết Lão, người cũng có thắc mắc tương tự.
01/09/2013(Xem: 107371)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
01/07/2013(Xem: 1587)
.... Năm mươi năm Ngài thuyết pháp đề huề Độ vô lượng hằng sa người giải thoát Vượt bể khổ để sang bờ an lạc.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
102,424,346