Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
(Xem: 770)
Đầu tháng 5.2020 dịch Covid-19 giảm dần từ một ngàn ca nhiễm mỗi ngày chỉ còn vài trăm rồi vài chục, chính quyền Thụy Sĩ ký sắc lệnh ngày 28.5.2020 mở cửa cách ly, mọi người và mọi tổ chức, nhất là tôn giáo được phép sinh hoạt cho tới 300 người bắt đầu từ 6.6.2020, nhưng vẫn sử dụng những biện pháp ngăn ngừa: Giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, và sát khuẩn. Đặc biệt nữa chùa phải ghi danh, số phon, địa chỉ người tham dự, phòng khi phát hiện sự lây nhiễm sẽ khoanh vùng người liên hệ. Mọi người thở phào nhẹ nhõm như bị tù lâu ngày được lệnh ân xá!
(Xem: 1026)
Từ đầu năm 2020 dịch Corona bùng phát khắp thế giới, một loại dịch nguy hiểm chết người, dễ lây lan, không thuốc chữa. Đã có vô số người chết và nhiễm bịnh. Con số kể ra thật chóng mặt, đau lòng. Chỉ riêng Thụy Sĩ thôi, nước nhỏ, dân số 10 triệu người, mà hằng ngày cả ngàn ca nhiễm, hằng trăm người chết. Chao ôi, cứ đà này là hết dân số!
(Xem: 1189)
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2644 tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc, thứ Bảy 06-06-2020. Trụ trì Thượng Toạ Thích Viên Trí
(Xem: 591)
Giúp Phật hoằng pháp độ quần sanh, Quán sâu Bát-nhã trí tuệ thành. Năm uẩn đều không, trừ nhân ngã, Ba độc dứt rồi hiện Phật, Tăng. Điều tâm, lìa tướng, phá chấp pháp, Bỏ Tiểu theo Đại, đạo viên thành. Hiện tướng tỳ-kheo dạy bảo chúng, Lập thành công lớn chẳng kể công.
(Xem: 1071)
Muốn thành một vị Phật, một người tu hành phải trải qua ba nguyên tắc đào luyện tu tập; nếu không hoàn thành ba nguyên tắc này thì người đó dù ở địa vị nào ở cấp bực nào đem xét nghiệm thì sẽ nhận biết họ không bao giờ được thành Phật.
(Xem: 1681)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
(Xem: 1498)
Một sáng tinh sương ..... Đức Thế Tôn thành đạo . Phiền não đoạn tận, chiến thắng ma quân , Ánh sáng Giác Ngộ lan tỏa đến tha nhân Gieo rắc niềm tin ...khổ đau được chuyển hoá !
(Xem: 591)
Giúp Phật hoằng pháp độ quần sanh, Quán sâu Bát-nhã trí tuệ thành. Năm uẩn đều không, trừ nhân ngã, Ba độc dứt rồi hiện Phật, Tăng. Điều tâm, lìa tướng, phá chấp pháp, Bỏ Tiểu theo Đại, đạo viên thành. Hiện tướng tỳ-kheo dạy bảo chúng, Lập thành công lớn chẳng kể công.
(Xem: 1681)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
(Xem: 2482)
Bài viết này để trả lời một câu hỏi: Làm thế nào để ngộ? Ngộ đây là ngộ tông chỉ Thiền, tức ngộ tông chỉ Phật. Người viết không dám trả lời minh bạch, vi bản thân tu và học đều chưa sâu, nơi đây chỉ trình bày qua nhiều kinh luận để giúp độc giả tham khảo.
(Xem: 2918)
Người tu Phật ai ai cũng có đức tin, nhưng nếu không rõ được rành mạch những lịch sử hoặc những hành vi của các vị Bồ tát phải hành thế nào để thành được một bậc Chánh Đẳng Chánh Giác và do nhờ pháp Ba-la-mật (PÀRAMITA) nào đưa các ngài qua tới bờ giác ngạn là Niết Bàn, thì đức tin ấy có khi cũng mơ hồ và có khi cũng lầm lạc. Vì vậy nên tôi không nệ tài hèn học kém, ráng sao lục tóm tắt theo Tam Tạng Pàli (TIPITAKA) bộ kinh Chánh giác tông (BUDDHAVAMSA) và quyển Chư Bồ tát vị lai (ANÀGATAVAMSA) để đem lại một vài tia sáng cho các nhà tu Phật. Ai là người có chí muốn thành một bậc Chánh Biến Tri, hãy noi theo gương lành của các Ngài và thực hành theo mới mong chứng quả được. Trong quyển kinh này có nhiều đoạn hơi khó hiểu hoặc không thể tin được vì oai lực và pháp Ba-la-mật của một vi Phật Tổ khác Thường xuất chúng và thời đại cũng khác nhau vượt qua khỏi trình độ suy nghĩ hoặc hiểu biết của phàm nhơn. Nên độc giả xem quyển kinh này nên dùng đức tin mà hiểu biết rằng: "Muốn thà

25. Năng Lực Của Lòng Từ Bi

04/02/201108:40(Xem: 472)
25. Năng Lực Của Lòng Từ Bi

CUỘC ĐỜICỦA ĐỨC PHẬT
THESTORY OF BUDDHA
NguyênTác: JOHNATHAN LANDAW - Người Dịch: HT. THÍCH TRÍ CHƠN

25.NĂNG LỰC CỦA LÒNG TỪ BI

ÐứcPhật đã không quên lời hứa với vua Tần Bà Sa La là sẽtrở về giảng pháp cho ông ta. Rồi khi thời cơ đến, Ngàiđã trở lại thành Vương Xá. Bên ngoài kinh thành này có mộtngọn đồi gọi là “Kỳ Xà Quật” hay “Núi Hình Chim Kên”(Vulture's Peak) (25) và Ðức Phật cùng với các đệ tử củaNgài đã tới ẩn tu trong những hang đá tại đó.

VuaTần Bà Sa La thường lên đỉnh núi ấy để nghe Ðức Phậtthuyết pháp. Dân chúng trong thành cũng tới đó, và chẳngbao lâu số tín đồ theo Ngài rất đông. Sau một thời gianÐức Vua và nhiều nhà phú hộ khác đã hỷ cúng cho ÐứcPhật và các đệ tử của Ngài những công viên và tại đâymọi người có thể ở lại thoải mái để nghe giáo phápcủa đức Thế Tôn.

ÐềBà Ðạt Ða người em bà con với Ðức Phật lấy làm ganhghét. Ông ta thầm nghĩ: “Ðức Phật có nhiều tín đồ theo,và mọi người đều sùng kính Ngài. Nhưng tất cả không aibiết tới mình, mặc dù ta cũng vĩ đại như Ðức Phật. Vậyta phải tiêu diệt ông ta!”.

ÐềBà Ðạt Ða biết rằng ông cần có người giúp đỡ đểgiết Ðức Phật cho nên ông đến gặp thái tử con vua TầnBà Sa La (26).Ông ta hỏi: “Này, thái tử không thích làm vuasao? Do đâu mà phụ hoàng của nhà ngươi có tất cả sự phúqúy và quyền lực? Hãy theo ta, nếu ngươi giúp ta ám sát ÐứcPhật, ta sẽ giúp nhà ngươi giết vua cha. Rồi ngươi có thểthay thế ông ta lên làm vua”.

Ngườicon vua Tần Bà Sa La đồng ý nghe theo những lời khuyên ácđộc này. Rồi cả hai người đã cố gắng tìm mọi cáchđể ám hại Ðức Phật. Ngày nọ, trong khi đức Thế Tônđang ngồi thiền định gần đỉnh núi Chim Kên, bọn họ đẩymột tảng đá lớn rơi xuống đồi hướng về Ngài. Nhưngkhi vừa sắp trúng
đènát Ðức Phật, hòn đá bể làm đôi nên không làm hại đượcNgài.

Hômkhác, Ðức Phật đang đi khất thực trong thành Vương Xá vớicác đệ tử thân tín nhất của Ngài. Cả hai kẻ thù củỪức Phật biết Ngài sắp đến gần nên họ chuẩn bị sẵnsàng. Họ mua một con voi và cho nó uống nhiều rượu. Khi convoi say mèm, họ dùng gậy đánh đập cho đến khi nó trở nêngiận dữ điên cuồng. Rồi hai người thả cho voi chạyvề hướng Ðức Phật và mong rằng nó sẽ chà đạp giếtchết Ngài.

Khicác đệ tử Ðức Phật trông thấy con voi điên lồng lộnhướng tiến về phía họ, tất cả đều sợ hãi bỏ chạy.Những đệ tử, ngoại trừ Ðại Ðức A Nan (Ananda)(27), ngườihầu cận Ðức Phật, vẫn đứng bên cạnh vị thầy củamình và ôm chặt lấy chiếc y của Ngài.

Khèức Phật thấy voi đến gần, và thay vì sợ hãi hay tứcgiận, Ngài bày tỏ lòng xót thương vô bờ đối với con vậtkhốn khổ. Con voi mặc dù đã say và điên dại, nó vẫn cảmnhận được thần lực về lòng từ bi của Ðức Thế Tôn.Nó ngừng lồng lộn tấn công và hiền lành đến gần đứcPhật rồi hạ cúi sát chiếc đầu lớn xuống dưới chânNgài.

ÐứcPhật dịu dàng vỗ về con voi say và quay lại dạy bảo đứcA Nan: “Duy nhất chỉ có tình thương mới diệt được hận thù. Sự thù hận không thể chấm dứt bằng lòng hận thù.Ðây là bài học quan trọng mà con nên nhớ.”.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn