Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
(Xem: 770)
Đầu tháng 5.2020 dịch Covid-19 giảm dần từ một ngàn ca nhiễm mỗi ngày chỉ còn vài trăm rồi vài chục, chính quyền Thụy Sĩ ký sắc lệnh ngày 28.5.2020 mở cửa cách ly, mọi người và mọi tổ chức, nhất là tôn giáo được phép sinh hoạt cho tới 300 người bắt đầu từ 6.6.2020, nhưng vẫn sử dụng những biện pháp ngăn ngừa: Giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, và sát khuẩn. Đặc biệt nữa chùa phải ghi danh, số phon, địa chỉ người tham dự, phòng khi phát hiện sự lây nhiễm sẽ khoanh vùng người liên hệ. Mọi người thở phào nhẹ nhõm như bị tù lâu ngày được lệnh ân xá!
(Xem: 1028)
Từ đầu năm 2020 dịch Corona bùng phát khắp thế giới, một loại dịch nguy hiểm chết người, dễ lây lan, không thuốc chữa. Đã có vô số người chết và nhiễm bịnh. Con số kể ra thật chóng mặt, đau lòng. Chỉ riêng Thụy Sĩ thôi, nước nhỏ, dân số 10 triệu người, mà hằng ngày cả ngàn ca nhiễm, hằng trăm người chết. Chao ôi, cứ đà này là hết dân số!
(Xem: 1189)
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2644 tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc, thứ Bảy 06-06-2020. Trụ trì Thượng Toạ Thích Viên Trí
(Xem: 594)
Giúp Phật hoằng pháp độ quần sanh, Quán sâu Bát-nhã trí tuệ thành. Năm uẩn đều không, trừ nhân ngã, Ba độc dứt rồi hiện Phật, Tăng. Điều tâm, lìa tướng, phá chấp pháp, Bỏ Tiểu theo Đại, đạo viên thành. Hiện tướng tỳ-kheo dạy bảo chúng, Lập thành công lớn chẳng kể công.
(Xem: 1071)
Muốn thành một vị Phật, một người tu hành phải trải qua ba nguyên tắc đào luyện tu tập; nếu không hoàn thành ba nguyên tắc này thì người đó dù ở địa vị nào ở cấp bực nào đem xét nghiệm thì sẽ nhận biết họ không bao giờ được thành Phật.
(Xem: 1682)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
(Xem: 1498)
Một sáng tinh sương ..... Đức Thế Tôn thành đạo . Phiền não đoạn tận, chiến thắng ma quân , Ánh sáng Giác Ngộ lan tỏa đến tha nhân Gieo rắc niềm tin ...khổ đau được chuyển hoá !
(Xem: 594)
Giúp Phật hoằng pháp độ quần sanh, Quán sâu Bát-nhã trí tuệ thành. Năm uẩn đều không, trừ nhân ngã, Ba độc dứt rồi hiện Phật, Tăng. Điều tâm, lìa tướng, phá chấp pháp, Bỏ Tiểu theo Đại, đạo viên thành. Hiện tướng tỳ-kheo dạy bảo chúng, Lập thành công lớn chẳng kể công.
(Xem: 1682)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
(Xem: 2482)
Bài viết này để trả lời một câu hỏi: Làm thế nào để ngộ? Ngộ đây là ngộ tông chỉ Thiền, tức ngộ tông chỉ Phật. Người viết không dám trả lời minh bạch, vi bản thân tu và học đều chưa sâu, nơi đây chỉ trình bày qua nhiều kinh luận để giúp độc giả tham khảo.
(Xem: 2918)
Người tu Phật ai ai cũng có đức tin, nhưng nếu không rõ được rành mạch những lịch sử hoặc những hành vi của các vị Bồ tát phải hành thế nào để thành được một bậc Chánh Đẳng Chánh Giác và do nhờ pháp Ba-la-mật (PÀRAMITA) nào đưa các ngài qua tới bờ giác ngạn là Niết Bàn, thì đức tin ấy có khi cũng mơ hồ và có khi cũng lầm lạc. Vì vậy nên tôi không nệ tài hèn học kém, ráng sao lục tóm tắt theo Tam Tạng Pàli (TIPITAKA) bộ kinh Chánh giác tông (BUDDHAVAMSA) và quyển Chư Bồ tát vị lai (ANÀGATAVAMSA) để đem lại một vài tia sáng cho các nhà tu Phật. Ai là người có chí muốn thành một bậc Chánh Biến Tri, hãy noi theo gương lành của các Ngài và thực hành theo mới mong chứng quả được. Trong quyển kinh này có nhiều đoạn hơi khó hiểu hoặc không thể tin được vì oai lực và pháp Ba-la-mật của một vi Phật Tổ khác Thường xuất chúng và thời đại cũng khác nhau vượt qua khỏi trình độ suy nghĩ hoặc hiểu biết của phàm nhơn. Nên độc giả xem quyển kinh này nên dùng đức tin mà hiểu biết rằng: "Muốn thà

5. Những Cung Ðiện Ðầy Thú Vui

04/02/201108:40(Xem: 397)
5. Những Cung Ðiện Ðầy Thú Vui

CUỘC ĐỜICỦA ĐỨC PHẬT
THESTORY OF BUDDHA
NguyênTác: JOHNATHAN LANDAW - Người Dịch: HT. THÍCH TRÍ CHƠN

5.NHỮNG CUNG ĐIỆN ĐẦY THÚ VUI

Khônglâu sau đó, Thái Tử Tất Ðạt Ða làm lễ thành hôn vớicông chúa Da Du Ðà La. Vua Tịnh Phạn mong chắc rằng con củamình sẽ không bao giờ muốn rời xa vương quốc nên Ngài đãra lịnh cho xây dựng không chỉ một mà đến ba lâu đài tránglệ cho cặp vợ chồng mới cưới này. Ðức vua bảo vớinhà thầu khoán chính rằng: “Hãy kiến tạo chúng càng xinhđẹp càng tốt. Trẫm muốn người xây các cung điện thựcvô cùng tráng lệ để khi mọi người vào trong ấy sẽ nghĩtưởng như họ lạc vào cảnh thiên đàng.

“Trẫmmuốn xây một cung điện dành cho mùa hè bằng loại đá cẩmthạch mát mẻ và bao bọc xung quanh với các hồ và suối nướctrong. Thứ hai là cung điện mùa đông ấm áp và tiện nghi.Và cung điện thứ ba dành cho mùa mưa. Các lâu đài này nênthiết lập ngay giữa một công viên lớn với cảnh trí tươiđẹp nhìn từ mọi hướng. Bao quanh hoa viên là một bức tườngcao để ngăn chận không có cảnh vật buồn phiền nào ởthế giới bên ngoài xâm nhập vào được trong ấy. Mọi sựvật đều thật toàn hảo để thái tử Tất Ðạt Ða sẽkhông bao giờ có ý định từ bỏ cung điện.”

Phụhoàng bằng mọi cách ra lịnh cho xây cất các lâu đài mớinày thực hấp dẫn lôi cuốn thái tử. Ngài đã cho tuyểnmộ các nhạc công tài danh nhất trong nước vào nơi đó đểtrình diễn suốt ngày lẫn đêm. Tất cả những kẻ hầu hạlà các vũ nữ xinh đẹp và nhiều đầu bếp chính đượcchỉ bảo nên nấu dọn thường xuyên dâng cho thái tử cácmón ăn cao lương mỹ vị.

Nhàvua ngăn cấm đưa vào cung điện bất cứ điều gì có thểgây sự phiền muộn nơi tâm hồn thái tử khiến người muốnrời bỏ hoàng cung.

Trảiqua nhiều năm thái tử Tất Ðạt Ða đã sống trong cảnh giớithần tiên này. Từ sáng đến tối, thái tử thụ hưởng hàngngàn thú vui. Thái tử không bao giờ chứng kiến những cảnhtượng xấu xa, cũng chưa từng nghe bất cứ âm thanh nào khôngdịu ngọt hay êm đềm. Chẳng hạn, nếu một trong các thịnữ ốm bịnh, cô phải rời khỏi cung điện, và chỉ trởlại sau khi cô đã bình phục. Bằng cách này thái tử khôngbao giờ nhìn thấy cảnh bệnh hoạn hay bất cứ điều gìcó thể gây ảnh hưởng sầu não nơi tâm hồn nhạy cảm củathái tử. Nhà vua ra lịnh không ai được kể cho thái tử nghenhững chuyện buồn hay phiền lụy. Ngay cả trong hoa viên khicó cây nào bắt đầu khô gãy hay tàn úa, nhân viên làm vườntức thì cắt bỏ nó đi. Do đó, thái tử không bao giờ nhìnthấy một cành hoa héo tàn hay khô chết. Bởi vậy, thái tửkhông biết đến sự khổ đau và buồn phiền ở thế gian.

Thờigian qua nhanh như giấc mộng. Da Du Ðà La hạ sinh hoàng nam LaHầu La (Rahula) (9) và mọi việc diễn tiến tốt đẹp. Phụvương rất vui mừng sung sướng thấy những kế hoạch giúpthái tử quan tâm đến cuộc sống hoàng gia đã tiến hànhmột cách toàn hảo. Nhưng điều ấy không có nghĩa rằng TấtÐạt Ða, mà sự ra đời của người nhằm mang lại phúc lànhcho nhân loại thế gian sẽ an phận sống một cuộc đời ănkhông ngồi rồi như vậy. Cuối cùng, khi gặp cơ duyên thuậntiện, thái tử sẽ khám phá ra mục đích chân thực về cuộcsống của mình.Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn