Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
(Xem: 748)
Đầu tháng 5.2020 dịch Covid-19 giảm dần từ một ngàn ca nhiễm mỗi ngày chỉ còn vài trăm rồi vài chục, chính quyền Thụy Sĩ ký sắc lệnh ngày 28.5.2020 mở cửa cách ly, mọi người và mọi tổ chức, nhất là tôn giáo được phép sinh hoạt cho tới 300 người bắt đầu từ 6.6.2020, nhưng vẫn sử dụng những biện pháp ngăn ngừa: Giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, và sát khuẩn. Đặc biệt nữa chùa phải ghi danh, số phon, địa chỉ người tham dự, phòng khi phát hiện sự lây nhiễm sẽ khoanh vùng người liên hệ. Mọi người thở phào nhẹ nhõm như bị tù lâu ngày được lệnh ân xá!
(Xem: 985)
Từ đầu năm 2020 dịch Corona bùng phát khắp thế giới, một loại dịch nguy hiểm chết người, dễ lây lan, không thuốc chữa. Đã có vô số người chết và nhiễm bịnh. Con số kể ra thật chóng mặt, đau lòng. Chỉ riêng Thụy Sĩ thôi, nước nhỏ, dân số 10 triệu người, mà hằng ngày cả ngàn ca nhiễm, hằng trăm người chết. Chao ôi, cứ đà này là hết dân số!
(Xem: 1176)
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2644 tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc, thứ Bảy 06-06-2020. Trụ trì Thượng Toạ Thích Viên Trí
(Xem: 545)
Giúp Phật hoằng pháp độ quần sanh, Quán sâu Bát-nhã trí tuệ thành. Năm uẩn đều không, trừ nhân ngã, Ba độc dứt rồi hiện Phật, Tăng. Điều tâm, lìa tướng, phá chấp pháp, Bỏ Tiểu theo Đại, đạo viên thành. Hiện tướng tỳ-kheo dạy bảo chúng, Lập thành công lớn chẳng kể công.
(Xem: 1042)
Muốn thành một vị Phật, một người tu hành phải trải qua ba nguyên tắc đào luyện tu tập; nếu không hoàn thành ba nguyên tắc này thì người đó dù ở địa vị nào ở cấp bực nào đem xét nghiệm thì sẽ nhận biết họ không bao giờ được thành Phật.
(Xem: 1665)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
(Xem: 1489)
Một sáng tinh sương ..... Đức Thế Tôn thành đạo . Phiền não đoạn tận, chiến thắng ma quân , Ánh sáng Giác Ngộ lan tỏa đến tha nhân Gieo rắc niềm tin ...khổ đau được chuyển hoá !
(Xem: 545)
Giúp Phật hoằng pháp độ quần sanh, Quán sâu Bát-nhã trí tuệ thành. Năm uẩn đều không, trừ nhân ngã, Ba độc dứt rồi hiện Phật, Tăng. Điều tâm, lìa tướng, phá chấp pháp, Bỏ Tiểu theo Đại, đạo viên thành. Hiện tướng tỳ-kheo dạy bảo chúng, Lập thành công lớn chẳng kể công.
(Xem: 1665)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
(Xem: 2464)
Bài viết này để trả lời một câu hỏi: Làm thế nào để ngộ? Ngộ đây là ngộ tông chỉ Thiền, tức ngộ tông chỉ Phật. Người viết không dám trả lời minh bạch, vi bản thân tu và học đều chưa sâu, nơi đây chỉ trình bày qua nhiều kinh luận để giúp độc giả tham khảo.
(Xem: 2882)
Người tu Phật ai ai cũng có đức tin, nhưng nếu không rõ được rành mạch những lịch sử hoặc những hành vi của các vị Bồ tát phải hành thế nào để thành được một bậc Chánh Đẳng Chánh Giác và do nhờ pháp Ba-la-mật (PÀRAMITA) nào đưa các ngài qua tới bờ giác ngạn là Niết Bàn, thì đức tin ấy có khi cũng mơ hồ và có khi cũng lầm lạc. Vì vậy nên tôi không nệ tài hèn học kém, ráng sao lục tóm tắt theo Tam Tạng Pàli (TIPITAKA) bộ kinh Chánh giác tông (BUDDHAVAMSA) và quyển Chư Bồ tát vị lai (ANÀGATAVAMSA) để đem lại một vài tia sáng cho các nhà tu Phật. Ai là người có chí muốn thành một bậc Chánh Biến Tri, hãy noi theo gương lành của các Ngài và thực hành theo mới mong chứng quả được. Trong quyển kinh này có nhiều đoạn hơi khó hiểu hoặc không thể tin được vì oai lực và pháp Ba-la-mật của một vi Phật Tổ khác Thường xuất chúng và thời đại cũng khác nhau vượt qua khỏi trình độ suy nghĩ hoặc hiểu biết của phàm nhơn. Nên độc giả xem quyển kinh này nên dùng đức tin mà hiểu biết rằng: "Muốn thà

1. Sự Giáng Trần Phúc Lợi

04/02/201108:40(Xem: 426)
1. Sự Giáng Trần Phúc Lợi

CUỘC ĐỜICỦA ĐỨC PHẬT
THESTORY OF BUDDHA
NguyênTác: JOHNATHAN LANDAW - Người Dịch: HT. THÍCH TRÍ CHƠN

1SỰ GIÁNG TRẦN PHÚC LỢI

Nhiều,rất nhiều năm trước tại nước nhỏ ở miền bắc Ấn Ðộ,một biến cố xảy ra đã làm thay đổi toàn thế giới. Hoànghậu Ma-Da (Maya) (1), vợ vua Tịnh Phạn (Suddhodana) (2) nhân đứctrong lúc ngủ đã thấy một điềm chiêm bao. Trong giấcmộng hoàng hậu thấy một luồng ánh sáng rực rỡ từ trêntrời chiếu xuống nơi bà, và trong luồng ánh sáng đó cóhình ảnh một con voi to lớn. Voi màu trắng bạch và cósáu ngà. Con voi ánh sáng này bay mỗi lúc mỗi tiến lại gầnhoàng hậu và cuối cùng hòa nhập vào trong thân thể củabà.

Hoànghậu Ma-Da thức giấc, lòng tràn ngập niềm vui vô biên, màtừ trước nay hoàng hậu chưa bao giờ có được.

Hoànghậu liền báo cho vua Tịnh Phạn biết, và cả hai đã hỏiyêu cầu các quần thần thông bác trong triều đình giải thíchvề ý nghĩa của điềm chiêm bao. Quý vị trả lời: “Tâubệ hạ, đó là một giấc mộng lành. Có nghĩa là hoàng hậusắp sinh con, và vị hoàng tử này tương lai sẽ trở thànhmột siêu nhân. Không riêng bệ hạ và hoàng hậu, mà toànthế giới nhân loại đều hưởng sự phúc lành khi hoàng hậuhạ sinh một thái tử, đặc biệt như thế.”

Nghetin lành như vậy, đức vua và hoàng hậu hết sức vui mừng.Hoàng thượng rất sung sướng vì Ngài mong ước có một hoàngnam để tương lai nối ngôi thay ông trị vì đất nước. Vàgiờ đây điều ước muốn đó của đức vua có thể trởthành sự thực.

Theophong tục thuở xưa, người phụ nữ trở về quê cha mẹ đểsinh đứa con đầu lòng. Cho nên vào lúc sắp sinh thái tử,hoàng hậu Ma-Da cùng với các bạn bè và những người hầucận đã rời cung điện vua Tịnh Phạn để bắt đầu lênđường trở về quê ngoại của bà.

Ðoàntùy tùng đi một khoảng chưa xa bao nhiêu, hoàng hậu đã bảongừng lại nghỉ ngơi. Bà cảm thấy đứa bé sắp sửa rachào đời. Khi đoàn người đến hoa viên Lâm Tỳ Ni (Lumbini)(3) xinh đẹp, hoàng hậu đi vào trong vườn này để tìm mộtnơi thuận tiện cho việc sinh hoàng tử. Các tích chuyện đãghi chép rằng, ngay cả loài vật và cây cỏ cũng muốn giúpđỡ vì chúng biết đứa trẻ hoàng hậu sắp sinh là mộtsiêu nhân. Một nhánh từ một thân cây lớn cuốn cong xuống,và hoàng hậu đã nắm chặt nó với bàn tay phải của bà.Tự chống đỡ trong tư thế này, hoàng hậu đã sinh thái tử.Những người hầu cận đưa tay bồng em bé và trầm trồ ngợikhen mặt mày thái tử trông hảo tướng và trang nghiêm làmsao.

Vàolúc ấy, khắp nơi trong nước, dân chúng cảm thấy an bìnhvà hạnh phúc. Mọi người quên hết nỗi ưu phiền, khôngcòn cải vã tranh chấp và tất cả đều bày tỏ tình thươngyêu bao la thân hữu với nhau. Có người thấy mống ngũ sắcxuất hiện trên bầu trời, cùng những điềm lành và cácsự việc bất thường khác.

Cáchiền nhân ở toàn vương quốc đều nhận thấy những dấuhiệu an lành và phúc lợi này, cho nên họ vui mừng nói vớinhau: “Thật là điều đại phước đã xảy ra. Hãy lưu ýđến những điềm cát tường này! Hôm nay là ngày Rằm thángtư. Hẳn chắc đó là một ngày trọng đại!”

Hoànghậu Ma Da không ngờ niềm vui của bà hạ sinh hoàng nam vàolúc ấy lại được toàn dân trong nước đều hân hoan chiaxẻ, và hoàng hậu ẵm trong thay thái tử vừa mới sinh trởvề kinh đô của nhà vua.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn