Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
(Xem: 769)
Đầu tháng 5.2020 dịch Covid-19 giảm dần từ một ngàn ca nhiễm mỗi ngày chỉ còn vài trăm rồi vài chục, chính quyền Thụy Sĩ ký sắc lệnh ngày 28.5.2020 mở cửa cách ly, mọi người và mọi tổ chức, nhất là tôn giáo được phép sinh hoạt cho tới 300 người bắt đầu từ 6.6.2020, nhưng vẫn sử dụng những biện pháp ngăn ngừa: Giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, và sát khuẩn. Đặc biệt nữa chùa phải ghi danh, số phon, địa chỉ người tham dự, phòng khi phát hiện sự lây nhiễm sẽ khoanh vùng người liên hệ. Mọi người thở phào nhẹ nhõm như bị tù lâu ngày được lệnh ân xá!
(Xem: 1015)
Từ đầu năm 2020 dịch Corona bùng phát khắp thế giới, một loại dịch nguy hiểm chết người, dễ lây lan, không thuốc chữa. Đã có vô số người chết và nhiễm bịnh. Con số kể ra thật chóng mặt, đau lòng. Chỉ riêng Thụy Sĩ thôi, nước nhỏ, dân số 10 triệu người, mà hằng ngày cả ngàn ca nhiễm, hằng trăm người chết. Chao ôi, cứ đà này là hết dân số!
(Xem: 1189)
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2644 tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc, thứ Bảy 06-06-2020. Trụ trì Thượng Toạ Thích Viên Trí
(Xem: 584)
Giúp Phật hoằng pháp độ quần sanh, Quán sâu Bát-nhã trí tuệ thành. Năm uẩn đều không, trừ nhân ngã, Ba độc dứt rồi hiện Phật, Tăng. Điều tâm, lìa tướng, phá chấp pháp, Bỏ Tiểu theo Đại, đạo viên thành. Hiện tướng tỳ-kheo dạy bảo chúng, Lập thành công lớn chẳng kể công.
(Xem: 1064)
Muốn thành một vị Phật, một người tu hành phải trải qua ba nguyên tắc đào luyện tu tập; nếu không hoàn thành ba nguyên tắc này thì người đó dù ở địa vị nào ở cấp bực nào đem xét nghiệm thì sẽ nhận biết họ không bao giờ được thành Phật.
(Xem: 1679)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
(Xem: 1497)
Một sáng tinh sương ..... Đức Thế Tôn thành đạo . Phiền não đoạn tận, chiến thắng ma quân , Ánh sáng Giác Ngộ lan tỏa đến tha nhân Gieo rắc niềm tin ...khổ đau được chuyển hoá !
(Xem: 584)
Giúp Phật hoằng pháp độ quần sanh, Quán sâu Bát-nhã trí tuệ thành. Năm uẩn đều không, trừ nhân ngã, Ba độc dứt rồi hiện Phật, Tăng. Điều tâm, lìa tướng, phá chấp pháp, Bỏ Tiểu theo Đại, đạo viên thành. Hiện tướng tỳ-kheo dạy bảo chúng, Lập thành công lớn chẳng kể công.
(Xem: 1679)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
(Xem: 2482)
Bài viết này để trả lời một câu hỏi: Làm thế nào để ngộ? Ngộ đây là ngộ tông chỉ Thiền, tức ngộ tông chỉ Phật. Người viết không dám trả lời minh bạch, vi bản thân tu và học đều chưa sâu, nơi đây chỉ trình bày qua nhiều kinh luận để giúp độc giả tham khảo.
(Xem: 2913)
Người tu Phật ai ai cũng có đức tin, nhưng nếu không rõ được rành mạch những lịch sử hoặc những hành vi của các vị Bồ tát phải hành thế nào để thành được một bậc Chánh Đẳng Chánh Giác và do nhờ pháp Ba-la-mật (PÀRAMITA) nào đưa các ngài qua tới bờ giác ngạn là Niết Bàn, thì đức tin ấy có khi cũng mơ hồ và có khi cũng lầm lạc. Vì vậy nên tôi không nệ tài hèn học kém, ráng sao lục tóm tắt theo Tam Tạng Pàli (TIPITAKA) bộ kinh Chánh giác tông (BUDDHAVAMSA) và quyển Chư Bồ tát vị lai (ANÀGATAVAMSA) để đem lại một vài tia sáng cho các nhà tu Phật. Ai là người có chí muốn thành một bậc Chánh Biến Tri, hãy noi theo gương lành của các Ngài và thực hành theo mới mong chứng quả được. Trong quyển kinh này có nhiều đoạn hơi khó hiểu hoặc không thể tin được vì oai lực và pháp Ba-la-mật của một vi Phật Tổ khác Thường xuất chúng và thời đại cũng khác nhau vượt qua khỏi trình độ suy nghĩ hoặc hiểu biết của phàm nhơn. Nên độc giả xem quyển kinh này nên dùng đức tin mà hiểu biết rằng: "Muốn thà

27. Nhà Vua Và Ông Thần Cây

04/02/201108:40(Xem: 445)
27. Nhà Vua Và Ông Thần Cây

CUỘC ĐỜICỦA ĐỨC PHẬT
THESTORY OF BUDDHA
NguyênTác: JOHNATHAN LANDAW - Người Dịch: HT. THÍCH TRÍ CHƠN

27.NHÀ VUA VÀ ÔNG THẦN CÂY

Vàolúc ba mươi lăm tuổi, đức Phật thuyết pháp cho những aicó duyên thích nghe. Trong bốn mươi lăm năm còn lại, Ngàiđi khắp Ấn Ðộ giáo hóa giúp cho tâm hồn mọi người đượcan lạc. Thỉnh thoảng khi đức Phật muốn dạy cho dân chúnghiểu biết về tình thương và lòng hảo tâm Ngài thườngkể những câu chuyện nhằm gây sự chú ý của họ. Dướiđây là một trong các mẩu chuyện đó.

Ngàyxưa lâu lắm rồi, có một ông vua rất tự hào. Ông muốnxây cho mình một cung điện rất lớn nên ông đã ra lịnhcho các triều thần: “Các ngươi đi vào rừng và tìm cho trẩmmột cây cao nhất tại đó. Trẩm sẽ dùng nó để xây cấtcung điện của trẩm”.

Cácquan triều thần đi vào rừng và tìm thấy một cái cây nhưvậy. Cây này to lớn và mọc xung quanh có nhiều cây nhỏ khác.Tối hôm đó, họ báo cáo cho nhà vua biết và tâu rằng: “Thưahoàng thượng, chúng tôi đã kiếm ra được cái cây mà Ngàimuốn. Sáng mai, chúng tôi sẽ trở lại vào rừng để đốnchặt nó xuống”.

Nhàvua rất vui mừng và đi nghỉ. Ðêm ấy, ông nằm thấy mộtgiấc mộng kỳ lạ. Nhà vua chiêm bao thấy rằng vị thầnsống ở cây đó hiện ra trước mặt ông và nói: “Thưa HoàngThượng, xin Ngài đừng triệt hạ ngôi nhà mà tôi đang cưngụ. Nếu Ngài làm vậy, mỗi lát chặt vào cây sẽ làm chothân tôi vô cùng đau đớn và tôi sẽ chết”.

Nhưngnhà vua đã trả lời: “Ngươi là một thân cây đẹp nhấttrong khu rừng này. Trẩm cần dùng cây ấy để xây dựng cungđiện của trẩm”.

Vịthần chống đối, nhưng đức vua vẫn ngoan cố và cương quyếtđòi đốn ngã cây xuống. Cuối cùng, thần cây thưa với nhàvua: “Ðược rồi, Ngài có thể đốn chặt cây. Nhưng mongNgài làm như thế này. Xin đừng chặt nó từ nơi gốc nhưngười ta thường làm. Mà Ngài nên cho người leo lên tớingọn cây và cắt nó từ từ. Ðầu tiên họ chặt một khúc,rồi một khúc nữa cho đến khi họ chặt hết cả toàn cây”.

Nhàvua rất ngạc nhiên khi nghe như vậy nên ông ta nói: “Nhưngnếu trẩm ra lịnh cho người ta làm như nhà ngươi bảo vàchặt vào thân cây nhiều lần điều ấy sẽ gây ra cho nhàngươi rất đau đớn hơn là họ chặt một lát vào gốc đểhạ cây xuống”.

Vịthần đáp lại: “Vâng, đúng vậy. Nhưng nếu Ngài làm theolời tôi đề nghị thì sẽ an toàn hơn cho các sinh vật khácở trong khu rừng này. Ngài xem, cây của tôi rất lớn. Nếuxuống, nó sẽ đập trúng nhằm các cây thấp và giết hạivô số sinh vật bé nhỏ xung quanh. Các tổ ấm của nhữngchim chóc, sâu bọ sẽ bị tàn phá và nhiều cây nhỏ khácsẽ bị hủy diệt. Nếu Ngài chặt cây từng khúc ngắn thìsẽ gây ra ít thiệt hại hơn”.

Nhàvua nghe thần cây nói vậy, liền tỉnh ngộ. Ông ta nghĩ: “Vịthần cây tự nguyện muốn bị chặt hàng trăm lần để tránhkhông gây đau khổ cho những loài vật nhỏ trong rừng. Thầncây đã hết lòng hy sinh và có tình thương thực bao la! Cònta lại quá ích kỷ muốn đốn chặt cây vì thú vui và niềmkiêu hãnh của riêng mình, do đó thay vì chặt ngã nó ta nênsùng kính thần cây. Giấc mộng này còn dạy ta nên có lòngthương và đối xử tốt với mọi người”.

Hômsau, đức vua đi vào rừng để trang hoàng cho thần cây. Vàtừ ngày đó, ông trở nên một nhà cầm quyền nhân đứcvà công bình.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn