Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

17. Tịnh Xá Ngọc Tòng, Lương Hoà, Vĩnh Lương, Nha Trang, Khánh Hòa.

09/03/202207:56(Xem: 1800)
17. Tịnh Xá Ngọc Tòng, Lương Hoà, Vĩnh Lương, Nha Trang, Khánh Hòa.

TỊNH XÁ NGỌC TÒNG


           1. Tên gọi – Địa chỉ:

 

           Tịnh Xá Ngọc Tòng toạ lạc bên Quốc lộ I, cách thành phố Nha Trang gần 10km về phía Bắc, thuộc thôn Lương Hoà, xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

          Tịnh Xá cùng với Tổ Đình Nam Trung và Tịnh Độ Ni Giới là 3 công trình kiến trúc tâm linh của Đạo Phật Khất Sĩ được thiết kế và xây dựng nối liền nhau trên khu đất hơn 10.000 m2  dưới chân núi Hoàn Vũ có đường tàu Bắc Nam chạy ngang qua phía sau lưng, và cảnh biển Lương Sơn xinh đẹp ở phía Đông. Từ phía ngoài Quốc lộ I nhìn vào sẽ thấy 3 cổng lớn riêng biệt. Ở giữa là cổng vào Tổ Đình Nam Trung, bên tả là cổng vào Tịnh Xá Ngọc Tòng là nơi chư Tăng tu học và hành đạo, bên hữu là lối vào Tịnh Độ Ni Giới dành riêng cho chư Ni sinh hoạt tu học.

            2. Lịch sử: 

          Vào năm Bính Ngọ 1966, khi Đức Thầy Thích Giác An, đệ tử Tổ sư Minh Đăng Quang, cùng chư Tăng hành đạo đến vùng dân cư dưới chân núi Hoàn Vũ, đã có rất nhiều người dân thiện tín xin quy y Tam Bảo. Một gia đình tín chủ đã thành kính hiến cúng 5.000m2 đất dọc theo Quốc lộ 1 để Đức Thầy và chư Tăng kiến lập đạo tràng, truyền bá Phật pháp, khai sáng cho bá tánh. Tịnh xá Ngọc Tòng được hình thành từ nhân duyên nhiệm mầu ấy.

         Trên bước đường hoằng hoá, và quá trình phát triển Giáo đoàn, Tịnh Xá Ngọc Cát ở Phan Thiết là ngôi già lam đầu tiên Đức Thầy Giác An khai dựng, còn Tịnh Xá Ngọc Tòng là chốn thiền môn sau cùng Ngài khai sơn lập tự. Tuy được kiến lập sau, nhưng do Tịnh Xá Ngọc Tòng có phước duyên hiện hữu ở vị trí thuận lợi, đắc địa toạ sơn hướng thuỷ, nên được Đức Thầy chọn làm Tổ Đình của Giáo đoàn. Tổ Đình Nam Trung chính là nơi đặt trụ sở Văn phòng Trung tâm của Giáo đoàn III Hệ phái Khất sĩ, khu vực Trung phần Cao nguyên và Duyên hải.

         *Truyền thừa:

          Từ sau khi Ngài Giác An, Trưởng Giáo đoàn III Hệ phái Khất Sĩ khai lập sơn tự, chư Tăng kế thế trụ trì qua các đời:

-         Sư Thích Giác Phất

-         Sư Thích Giác Liên

-         Sư Thích Giác Trụ

-         Sư Thích Giác Sự

-         Trưởng lão Thích Giác Phải

-         Hoà thượng Thích Giác Phùng (từ năm 1975 đến nay)

 

         Lúc mới thành lập, chư Tăng và Phật tử chỉ tập trung kiến tạo các công trình quan trọng như Chánh điện, nhà thờ Cửu Huyền, nhà Tăng, nhà khách và tịnh cốc bằng tranh lá, cây ván thô sơ mộc mạc. Về sau, đã có nhiều thiện nam tín nữ trong vùng thành kính quy y Tam Bảo, khởi phát thiện tâm cúng dường tịnh tài, sang nhượng đất đai, để ngôi Tịnh Xá được kiến tạo và tu bổ rộng rãi, khang trang hơn.

         Năm 1969-1970, Thượng tọa Thích Giác Liên kiến lập thêm Tịnh Độ Ni Giới. Tiếp sau đó, Thượng tọa Thích Giác Sự khai khẩn, mở rộng thêm đất phía sau Tịnh Xá, khu vực dưới chân núi, nên diện tích sau này rộng hơn 10.000m2.

          Năm 1971, Trưởng lão Thích Giác Phải là vị truyền đăng tục diệm làm Trưởng Giáo đoàn III, đã cùng Sư Thích Giác Lượng xây dựng ngôi Bảo Tháp hình bát giác với 7 tầng, đường kính 4m, để tưởng nhớ và tri ân Đức Thầy Giác An. Sau này, khi Đức Trưởng lão Giác Phải viên tịch, chư Tăng môn đồ pháp quyến cũng đã xây dựng Bảo Tháp tưởng niệm Đức Trưởng lão - Đệ nhị Trưởng Giáo đoàn III vào năm 1996. Bảo tháp này cũng được mô phỏng theo Bảo Tháp của Đức Thầy Giác An, nhưng nhỏ hơn, với đường kính 3m, chiều cao 5m.

         Sau khi đất nước thống nhất, sau năm 1975, chư Tôn đức trong Giáo đoàn III đã bổ nhiệm Hoà thượng Thích Giác Phùng về trụ trì Tịnh Xá Ngọc Tòng để điều hành ổn định môn phong, Giáo đoàn và phát triển Phật pháp.

         Năm 1990, Hoà thượng Giác Phùng đã quyết định khởi công xây dựng Tổ Đình Nam Trung được thiết kế kiểu “tiền đường hậu tẩm”,với chiều dài 20m và rộng 15m, có Cổ Lầu, để chư Tăng Ni trong Giáo đoàn tu tập, đây cũng là nơi tập trung an cư kiết hạ, hoặc diễn ra các hoạt động Phật sự chung.

        Năm 1991, Tịnh Xá tiếp tục tiến hành xây dựng ngôi Bảo điện tôn trí tượng Đức Bồ tát Quán Thế Âm có chiều cao 3m, đồng thời đúc Đại hồng chung có chiều cao 1,50m, đường kính 1,20m, trọng lượng 1.000kg.

         Năm 1994, ngôi Chánh điện được trùng tu trang nghiêm kiên cố hơn, được xây dựng theo kiểu truyền thống đặc thù của Hệ phái Khất Sĩ với khối hình bát giác (Bát Chánh Đạo), là nơi thờ phụng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni phía trước, phía sau là Nhà Tổ thờ Tổ sư Minh Đăng Quang.

          Năm 2000, Tịnh Xá đã xây dựng thêm nhà Tăng hai tầng, chiều dài 20m và rộng 8m. Năm 2001, khu Bảo Tháp có an trí thêm hai tháp tròn với chiều cao 3m để tưởng niệm chư Tăng trong Giáo đoàn viên tịch tại Tịnh Xá Ngọc Tòng.

        Ngoài ra, Tịnh Xá còn xây dựng tu bổ thêm nhiều công trình phụ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của Tổ Đình, cũng như tạo cảnh quan trang nghiêm, thanh nhã cho chốn già lam tịnh tu phụng Đạo.


Tinh Xa Ngoc Tong (1)Tinh Xa Ngoc Tong (2)Tinh Xa Ngoc Tong (3)Tinh Xa Ngoc Tong (4)Tinh Xa Ngoc Tong (5)Tinh Xa Ngoc Tong (6)Tinh Xa Ngoc Tong (7)Tinh Xa Ngoc Tong (8)Tinh Xa Ngoc Tong (9)Tinh Xa Ngoc Tong (10)Tinh Xa Ngoc Tong (11)Tinh Xa Ngoc Tong (12)Tinh Xa Ngoc Tong (13)Tinh Xa Ngoc Tong (14)Tinh Xa Ngoc Tong (15)Tinh Xa Ngoc Tong (16)Tinh Xa Ngoc Tong (17)Tinh Xa Ngoc Tong (18)Tinh Xa Ngoc Tong (19)Tinh Xa Ngoc Tong (20)Tinh Xa Ngoc Tong (21)Tinh Xa Ngoc Tong (22)Tinh Xa Ngoc Tong (23)Tinh Xa Ngoc Tong (24)Tinh Xa Ngoc Tong (25)Tinh Xa Ngoc Tong (26)Tinh Xa Ngoc Tong (27)Tinh Xa Ngoc Tong (28)Tinh Xa Ngoc Tong (29)Tinh Xa Ngoc Tong (30)Tinh Xa Ngoc Tong (31)Tinh Xa Ngoc Tong (32)Tinh Xa Ngoc Tong (33)Tinh Xa Ngoc Tong (34)Tinh Xa Ngoc Tong (35)Tinh Xa Ngoc Tong (36)Tinh Xa Ngoc Tong (37)Tinh Xa Ngoc Tong (38)Tinh Xa Ngoc Tong (39)Tinh Xa Ngoc Tong (40)Tinh Xa Ngoc Tong (41)Tinh Xa Ngoc Tong (42)Tinh Xa Ngoc Tong (43)Tinh Xa Ngoc Tong (44)


 

        Trải qua thời gian gần 60 năm, Tịnh Xá Ngọc Tòng đã là một quần thể kiến trúc tâm linh với các công trình hiện đại uy nghiêm mà vẫn giữ được những đường nét riêng biệt của Hệ phái Khất sĩ.

        Bên ngoài, cũng như bên trong dãy tường thành của Tịnh Xá được bài trí các biểu tượng đặc biệt như: bản đồ Việt Nam khắc trên đá với hình ảnh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chim bồ câu hòa bình, con thuyền tri thức, cùng các họa tiết tranh phù điêu về lịch sử hoằng hoá của Tổ sư, và chữ thư pháp trên đá mang đậm ý nghĩa Từ Bi – Hỷ Xả của nhà Phật, đều nhắn gửi thông điệp đến thế hệ mai sau…

         3. Đạo tràng tu tập:

       Cũng như các Tịnh Xá khắp nơi trong nước, Tịnh Xá Ngọc Tòng luôn xướng minh Đạo pháp, xứng thuận với tông chỉ của Tổ Thầy, ngày ngày tu tập tinh tấn, hành pháp tinh chuyên, truyền bá và hướng dẫn cho thiện nam tín nữ trì niệm kệ kinh, bỏ dữ làm lành, đồng thời chư Tăng Ni đều không quên giáo hóa nhận thức và phép bố thí cúng dường cho hàng Phật tử tại gia, cũng như tạo duyên lành cho bá tánh thập phương có một đời sống thiện lành dưới ánh sáng Chơn Lý của Phật đạo.

Tâm Không Vĩnh Hữu

 

 

 

 

 

         

         

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/08/2022(Xem: 454)
Vào lúc 08h sáng nay nhân ngày khánh đản đức Bồ tát Địa Tạng, 27/8/2022 (nhằm ngày mồng 1 tháng 8 Nhâm Dần), Chùa Bửu Long ở xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, Khánh Hoà đã trang nghiêm tổ chức lễ cung nghinh tôn tượng kim thân Đức Phật Thích Ca Mâu Ni về an vị trên chánh điện mới được xây cất dang dở.
27/07/2022(Xem: 878)
Thư Ngỏ kêu gọi cúng dường xây dựng Chùa Thành Trung, Xã Đồng Tiến, Huyện Đồng Phú, Tỉnh Bình Phước
07/04/2022(Xem: 1462)
Sau Mộc bản Triều Nguyễn, bia Tiến sĩ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám thì Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản tư liệu thứ 3 được thế giới vinh danh “Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương”. Theo bia tháp ghi lại, năm Thuận Thiên Nguyên Niên (1010), vua Lý Thái Tổ cử hai quan trong triều là Nguyễn Đạo Thành và Phạm Hạt thiết kế đồ án, lo việc kiến thiết 8 ngôi chùa, trong đó có chùa Vĩnh Nghiêm ở tỉnh Bắc Giang hiện nay. Chùa Vĩnh Nghiêm được hoàn thành vào năm 1016, với ý nghĩa là nơi mãi mãi tôn nghiêm và vị trụ trì đầu tiên là Thiền Sư Vạn Hạnh.
20/03/2022(Xem: 1535)
Nói đến chùa ở Huế thì không một người dân nào của đất cố đô lại không biết đến chùa Từ Hiếu, ngôi cổ tự sắc phong hùng vĩ tọa lạc tại núi Dương Xuân, xã Thủy Xuân, cách thành phố Huế 5km về phía tây nam với cảnh quan sơn thủy hữu tình giữa một không gian đầy an lạc và tĩnh lặng. Chùa quay mặt ra hướng đông nam lấy núi Ngự Bình làm tiền án và được thiết kế theo lối kiến trúc cổ lâu, mái cong nắp đắp hình rồng nổi.
20/03/2022(Xem: 1499)
Đất nước Việt Nam trải dài trên ba miền với hình cong chữ S thanh mảnh mà đoạn giữa như vòng eo con gái tuổi tròn trăng, trên địa hình thon hẹp đó có một nơi chốn được mang tên: Huế. Khi nói đến địa danh trên chúng ta thấy hiện ra trước mắt mình hai biểu tượng đẹp của xứ sở này là: Sông Hương và Núi Ngự. Hai cái tên ấy đã là một trong những điều kiện để cố đô Huế được công nhận là di sản văn hóa thế giới.
14/03/2022(Xem: 3470)
Chùa Tổ Đình Thiên Quang, thường ở gọi là chùa Thiên Quang, tọa lạc tại thôn Phú Lộc Tây yên tĩnh ven theo bờ sông Cái, thuộc Thị trấn Thành - Diên Khánh. Thôn Phú Lộc Tây từ hơn trăm năm trước nổi tiếng là làng nghề đúc đồng với những sản phẩm như lư hương, lục bình, chân đèn, đài đựng nước, cổ bồng và đồ dung kim khí sinh hoạt đời thường, nông cụ… Các vị bô lão cho hay là làng đã được vua Tự Đức triều Nguyễn ban sắc phong công nhận làng nghề truyền thống. Được xem là làng nghề lâu đời và có tiếng ở vùng Nam Trung bộ, sản phẩm đồng của Phú Lộc Tây không chỉ tiêu thụ ngay tại tỉnh nhà mà còn xuất bán đến nhiều tỉnh, thành miền Trung… Hiện còn khoảng trên 50 hộ còn gìn giữ và tiếp nối sự nghiệp của tiên tổ cha ông. Hằng năm, đến ngày 12 và 13 tháng Giêng âm lịch là ngày giỗ Tổ nghề đúc đồng của làng. Ngày nay, một con đường rộng lớn được mở rộng và tráng nhựa đi ngang qua bên dòng sông Cái trước làng nghề và chùa, nên chùa có địa chỉ mới nhất là 208 đườ
07/02/2022(Xem: 1916)
Tổ Đình Sắc Tứ Liên Hoa Tự, thường được gọi là chùa Liên Hoa, tọa lạc tại thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, là một ngôi chùa có xuất xứ lâu đời, khoảng 300 năm. Ngày nay, tên chùa được đặt cho tên con đường liên thôn xã, nên địa chỉ của chùa là: số 74 đường Liên Hoa. Xưa, chùa có tên là “Linh Phong Tự”, do Thiên sư Chân Hòa, thuộc dòng Lâm Tế khai sơn tạo dựng vào cuối thế kỷ XVII, nằm trên địa phận làng Xuân Phong, huyện Vĩnh Xương,
04/04/2021(Xem: 2436)
Chùa Trúc Lâm Trúc Lâm chùa ở chốn thần kinh. Phong cảnh nhìn xem thật hữu tình. Trước mặt bờ khe ùn cát trắng. Sau lưng, chòm núi lợp cây xanh. Gió Từ quét sạch rừng phiền não. Mưa Pháp trôi đùa áng lợi danh. Y bát mai sau truyền gốc đạo. Tre già măng mọc ngắm càng xinh. Đoàn Lục Quán
07/03/2021(Xem: 3437)
Huế, cố đô một thời, là thành phố nhỏ bé như vậy mà lại có nhiều chùa nhất so với các miền khác trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Bởi, nơi đây có chiều dài lịch sử lập quốc của nhà Nguyễn từ khi người đầu tiên khai mở là Nguyễn Hoàng, muốn tránh sự sát hại của người anh rể là Trịnh Kiểm nên xin đi xa vào Nam để khai khẩn đất hoang theo sự vấn kế của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua câu phán: “ Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân.“ Và, Chùa Thiên Mụ danh Tự có từ đó. Đứng đầu bảng trong 10 ngôi chùa nổi tiếng tại Huế.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,479,748